10. Ung thư vú dạng viêm: Triệu chứng, Tiên lượng

Ung thư vú dạng viêm là gì?

Ung thư vú dạng viêm (ung thư biểu mô vú viêm) là một loại ung thư vú xâm lấn tiến triển đặc biệt – tức là một khối u vú ác tính tiến triển xâm lấn các mô xung quanh. Trong hầu hết các trường hợp ở đây, các tế bào ung thư phát triển dọc theo mạch bạch huyết ở da vú.

Thuật ngữ “viêm” đối với loại ung thư vú này xuất phát từ thực tế là ít nhất một phần da trên vú bị ảnh hưởng có dấu hiệu viêm điển hình – đỏ và quá nóng (Inflammatio = tiếng Latin có nghĩa là “viêm”).

Dạng ung thư hiếm gặp

Ung thư vú dạng viêm rất hiếm. Chỉ một tỷ lệ phần trăm nhỏ trong số tất cả các bệnh ung thư vú là do dạng tiến triển này. Nó phổ biến hơn ở phụ nữ trẻ trước thời kỳ mãn kinh. Khối u cũng có thể bùng phát trong thời kỳ mang thai và cho con bú.

Cần điều trị chuyên sâu

Ung thư biểu mô vú dạng viêm là một loại ung thư vú nguy hiểm cần điều trị tích cực bằng hóa trị, phẫu thuật và xạ trị:

  • Cắt bỏ vú: Trong trường hợp này, phải cắt bỏ toàn bộ vú (phẫu thuật cắt bỏ vú triệt để) – phẫu thuật bảo tồn vú không được khuyến khích đối với ung thư vú dạng viêm (nguy cơ tái phát quá cao).
  • Bức xạ: Phẫu thuật được theo sau bởi xạ trị để loại bỏ bất kỳ tế bào khối u nào còn sót lại trong cơ thể.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về từng bước điều trị tại đây.

Trong hầu hết các bệnh ung thư vú khác, liệu pháp kháng hormone có thể thực hiện được vì tế bào khối u phát triển để đáp ứng với hormone giới tính nữ. Điều này không xảy ra với ung thư vú dạng viêm: các tế bào của nó thường không có vị trí tiếp xúc với hormone giới tính, vì vậy chúng không đáp ứng với liệu pháp thiếu hormone.

Ung thư vú dạng viêm: triệu chứng là gì?

Ở dạng ung thư vú này, một “đốm đỏ” lan tỏa (tức là da đỏ lan tỏa) và vú quá nóng cho thấy thành phần bị viêm. Khu vực bị ảnh hưởng cũng có thể bị tổn thương. Da thường sưng tấy và dày lên. Về kết cấu, nó thường giống vỏ cam (peau d'orange).

Một khối u rắn (“cục u ở vú”) thường không sờ thấy được trong ung thư vú dạng viêm, không giống như các dạng ung thư vú khác.

Viêm vú (viêm vú) thường biểu hiện bằng mẩn đỏ, tăng thân nhiệt và sưng da vú – giống như ung thư vú viêm. Ngay cả với siêu âm và các kỹ thuật hình ảnh khác, thường khó phân biệt được hai tình trạng này. Sự chắc chắn đến từ việc phân tích mẫu mô (sinh thiết).

Ung thư vú dạng viêm: Cơ hội sống sót là bao nhiêu?

Tiên lượng xấu: do triệu chứng không đặc hiệu nên ung thư vú dạng viêm hiếm khi được phát hiện ở giai đoạn đầu; viêm vú (viêm vú) thường được chẩn đoán sai. Ngoài ra, dạng ung thư này tiến triển nhanh chóng (trong vòng vài tuần đến vài tháng) và nhanh chóng hình thành di căn ở các cơ quan khác như hạch bạch huyết. Trong hầu hết các trường hợp, những di căn như vậy đã xuất hiện khi ung thư được phát hiện.

Do đó, điều trị chuyên sâu bao gồm hóa trị, phẫu thuật và xạ trị rất quan trọng đối với bệnh ung thư vú dạng viêm. Nếu khái niệm trị liệu này bị giảm đi, thời gian sống sót của những người bị ảnh hưởng sẽ bị rút ngắn.