3. Bệnh cơ tim giãn nở

Bệnh cơ tim giãn: Mô tả.

Bệnh cơ tim giãn nở (DCM) là một căn bệnh nghiêm trọng trong đó cơ tim thay đổi cấu trúc. Nó không còn hoạt động bình thường và do đó tim bơm ít máu hơn vào hệ tuần hoàn trong giai đoạn tống xuất (tâm thu). Ngoài ra, cơ tim thường không còn có thể thư giãn đúng cách, do đó giai đoạn buồng tim phải chứa đầy máu (tâm trương) và giãn nở cũng bị xáo trộn.

Dạng bệnh cơ tim này được đặt tên từ thực tế là tâm thất trái đặc biệt giãn ra trong thời gian mắc bệnh. Nếu bệnh tiến triển, tâm thất phải và tâm nhĩ cũng có thể bị ảnh hưởng. Các bức tường của trái tim có thể trở nên mỏng hơn khi nó mở rộng.

Bệnh cơ tim giãn nở ảnh hưởng đến ai?

Bệnh cơ tim giãn: Triệu chứng

Bệnh nhân mắc DCM thường có các triệu chứng điển hình của bệnh tim yếu (suy tim). Một mặt, do hoạt động hạn chế, tim không thể cung cấp đủ máu cho cơ thể và do đó cũng cung cấp oxy (tím tái) - các bác sĩ nói về tình trạng suy tim về phía trước.

Mặt khác, suy tim cũng thường liên quan đến suy tim ngược. Điều này có nghĩa là máu sẽ chảy ngược vào các mạch máu dẫn đến tim. Nếu tim trái bị ảnh hưởng (suy tim trái) thì tình trạng ứ máu như vậy chủ yếu ảnh hưởng đến phổi. Nếu tâm thất phải bị suy yếu, máu sẽ chảy ngược vào các tĩnh mạch đi khắp cơ thể.

Bệnh cơ tim giãn nở lần đầu tiên trở nên rõ ràng với các triệu chứng suy tim trái tiến triển. Bệnh nhân bị:

 • Mệt mỏi và giảm hiệu suất. Những người bị ảnh hưởng thường phàn nàn về cảm giác yếu đuối chung.
 • Khó thở khi gắng sức (khó thở khi gắng sức). Nếu bệnh cơ tim đã tiến triển nặng, khó thở cũng có thể xảy ra khi nghỉ ngơi (khó thở khi nghỉ ngơi).
 • Co thắt ở ngực (đau thắt ngực). Cảm giác này cũng xuất hiện chủ yếu khi gắng sức.

Trong quá trình bệnh, bệnh cơ tim giãn nở cũng thường ảnh hưởng đến tâm thất phải. Trong những trường hợp như vậy, các bác sĩ nói về sự thiếu hụt toàn cầu. Ngoài các triệu chứng của suy tim trái, bệnh nhân còn phàn nàn về tình trạng ứ nước (phù nề), đặc biệt là ở chân. Ngoài ra, các tĩnh mạch ở cổ thường nổi rõ do máu cũng tích tụ từ đầu và cổ.

Do cấu trúc của cơ tim thay đổi trong DCM nên việc tạo ra điện và truyền xung động đến tim cũng bị xáo trộn. Vì vậy, bệnh cơ tim giãn nở thường đi kèm với rối loạn nhịp tim. Những người bị ảnh hưởng đôi khi cảm thấy điều này giống như tim đập nhanh. Khi bệnh tiến triển, tình trạng rối loạn nhịp tim có thể trở nên nguy hiểm hơn và gây ra tình trạng suy tuần hoàn hoặc – trong trường hợp xấu nhất – thậm chí là đột tử do tim.

Do lưu lượng máu ở tâm nhĩ và tâm thất bị suy giảm, cục máu đông hình thành dễ dàng hơn ở bệnh cơ tim giãn so với người khỏe mạnh. Nếu cục máu đông này vỡ ra, nó có thể theo dòng máu đi vào động mạch và làm tắc nghẽn chúng. Điều này có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như nhồi máu phổi hoặc đột quỵ.

Bệnh cơ tim giãn nở: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Bệnh cơ tim giãn có thể là nguyên phát hoặc thứ phát. Chính có nghĩa là nó bắt nguồn trực tiếp và giới hạn ở cơ tim. Ở dạng thứ phát, các bệnh khác hoặc ảnh hưởng bên ngoài là tác nhân gây ra DCM. Tim hoặc các cơ quan khác khi đó chỉ bị tổn thương do những yếu tố này.

Bệnh cơ tim giãn nguyên phát trong một số trường hợp có tính chất di truyền. Trong một phần tư các trường hợp, các thành viên khác trong gia đình cũng bị ảnh hưởng. Thông thường, các yếu tố kích hoạt DCM nguyên phát vẫn chưa được xác định (vô căn, khoảng 50%).

Bệnh cơ tim giãn nở là một dạng bệnh cơ tim tương đối thường gây ra thứ phát. Ví dụ: các trình kích hoạt bao gồm:

 • Viêm cơ tim (viêm cơ tim), ví dụ do virus hoặc vi khuẩn gây ra (ví dụ: bệnh Chagas, bệnh Lyme).
 • Khiếm khuyết van tim
 • Các bệnh tự miễn dịch, chẳng hạn như bệnh lupus ban đỏ hệ thống (SLE).
 • Rối loạn nội tiết tố (đặc biệt là hormone tăng trưởng và tuyến giáp).
 • Thuốc: Một số loại thuốc điều trị ung thư (thuốc kìm tế bào) có thể gây ra bệnh giãn cơ tim như một tác dụng phụ hiếm gặp.
 • Suy dinh dưỡng
 • Xạ trị vùng ngực
 • Các bệnh bẩm sinh ảnh hưởng đến cấu trúc protein của cơ, ví dụ như chứng loạn dưỡng cơ.
 • Độc tố môi trường: Đặc biệt là các kim loại nặng, chẳng hạn như chì hoặc thủy ngân, tích tụ trong cơ tim và làm gián đoạn quá trình trao đổi chất của tế bào.
 • Bệnh tim mạch vành (CHD). Ở những người bị ảnh hưởng, cơ tim vĩnh viễn nhận được quá ít oxy và do đó thay đổi cấu trúc của nó (bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ). Thủ phạm là sự thu hẹp của động mạch vành.
 • Trong một số trường hợp rất hiếm, bệnh cơ tim giãn nở xảy ra trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, các kết nối ở đây vẫn chưa rõ ràng.

Bệnh cơ tim giãn nở: khám và chẩn đoán

Đầu tiên, bác sĩ hỏi bệnh nhân về bệnh sử. Ông đặc biệt quan tâm đến các triệu chứng của bệnh nhân, thời điểm chúng xuất hiện và thời gian chúng tồn tại. Điều quan trọng là phải biết liệu bệnh nhân có uống nhiều rượu, dùng các loại thuốc khác hoặc có bất kỳ bệnh nào trước đó hay không.

Cuộc phỏng vấn được theo sau bởi một cuộc kiểm tra thể chất. Một số dấu hiệu suy tim có thể được bác sĩ nhìn thấy bằng mắt thường. Ví dụ, da của người bị ảnh hưởng thường có màu hơi xanh (tím tái) do thiếu oxy mãn tính. Phù phổi có thể nhận thấy bằng âm thanh lạch cạch khi nghe phổi.

Nhiều bệnh cơ tim có triệu chứng tương tự. Để xác định chính xác loại bệnh cơ tim nào đang hiện diện, cần có các xét nghiệm chẩn đoán đặc biệt và sự hỗ trợ từ thiết bị y tế. Các kỳ thi quan trọng nhất là:

 • Điện tâm đồ (ECG): Nhiều bệnh nhân DCM có rối loạn cụ thể trong hoạt động điện của tim trên ECG được gọi là block nhánh trái.
 • Chụp X-quang ngực: Do tâm thất trái giãn rộng, tim có vẻ to trên X-quang (tim to). Tắc nghẽn phổi cũng có thể được nhìn thấy về điều này.
 • Đặt ống thông tim. Trong quá trình thực hiện phương pháp này, các mạch vành có thể được kiểm tra (chụp động mạch vành) và các mẫu mô có thể được lấy từ cơ tim (sinh thiết cơ tim). Kiểm tra mô mịn dưới kính hiển vi cho phép thực hiện chẩn đoán đáng tin cậy.

Ngoài ra còn có một số giá trị máu nhất định có thể tăng cao khi kết hợp với DCM. Tuy nhiên, những phát hiện này hầu như không cụ thể mà xảy ra ở nhiều bệnh về tim và các bệnh khác. Ví dụ, mức BNP cao thường cho thấy bệnh suy tim.

Bệnh cơ tim giãn: Điều trị

Nếu không xác định được nguyên nhân và/hoặc không thể điều trị thì chỉ có lựa chọn điều trị triệu chứng cho DCM. Ưu tiên sau đó là làm giảm các triệu chứng của suy tim và trì hoãn sự tiến triển của nó càng nhiều càng tốt. Có nhiều nhóm thuốc khác nhau như thuốc chẹn beta, thuốc ức chế men chuyển và thuốc lợi tiểu có sẵn cho mục đích này. Thuốc “làm loãng máu” được thiết kế để ngăn ngừa cục máu đông hình thành.

Về nguyên tắc, bệnh nhân mắc bệnh cơ tim giãn nở nên thoải mái về thể chất để không làm trái tim yếu ớt phải làm việc quá sức. Tuy nhiên, “tập thể dục theo liều lượng” có lợi hơn so với việc bất động hoàn toàn.

Bệnh cơ tim giãn: diễn biến bệnh và tiên lượng.

Tiên lượng bệnh không thuận lợi đối với bệnh cơ tim giãn nở. Tuổi thọ và sự tiến triển của bệnh cuối cùng phụ thuộc vào mức độ suy tim. Mặc dù có thể hỗ trợ tim bằng thuốc thích hợp nhưng không thể ngăn chặn hoặc thậm chí đảo ngược tiến triển của bệnh. DCM ngày càng hạn chế cuộc sống hàng ngày của những người bị ảnh hưởng.

Trong vòng mười năm đầu tiên sau khi chẩn đoán, 80 đến 90 phần trăm bệnh nhân mắc DCM sẽ tử vong. Thông thường, hậu quả của suy tim hoặc đột tử do tim là nguyên nhân.

Bản thân bệnh nhân khó có thể ảnh hưởng đến diễn biến của bệnh. Tuy nhiên, những người kiêng ma túy và chỉ uống rượu ở mức độ vừa phải sẽ tránh được ít nhất hai yếu tố nguy cơ mắc bệnh cơ tim giãn nở.