6. Phẫu thuật lồng ngực: Định nghĩa, lý do, quy trình và rủi ro

Mở lồng ngực là gì?

Trong phẫu thuật cắt bỏ lồng ngực, bác sĩ phẫu thuật sẽ mở ngực thông qua một vết mổ giữa các xương sườn. Có nhiều biến thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí và kích thước của vết mổ.

Phẫu thuật lồng ngực sau bên

Phẫu thuật lồng ngực sau bên (“từ phía sau và sang một bên”) là loại phẫu thuật lồng ngực phổ biến nhất. Bởi vì vết mổ chạy theo hình vòng cung từ xương bả vai đến ngực giữa xương sườn thứ năm và thứ sáu (khoang liên sườn thứ 5, ICR thứ 5), một mặt dẫn đến một đường vào ngực lớn và mặt khác có nhiều cấu trúc. chẳng hạn như cơ và mô bị thương.

Phẫu thuật lồng ngực trước bên

Phẫu thuật cắt bỏ lồng ngực trước bên (“từ phía trước và bên”) là phương pháp thay thế quan trọng nhất và cũng có thể chấp nhận được đối với phẫu thuật cắt bỏ lồng ngực sau bên. Đường rạch được thực hiện theo hình vòng cung phía dưới gốc ngực từ giữa nách đến xương ức. Do đó, cơ rộng của lưng (cơ latissimus dorsi) được bảo tồn. Ngoài ra, các xương sườn ít bị giãn ra hơn trong quá trình thực hiện thủ thuật này.

Phẫu thuật lồng ngực bằng vỏ sò

Phẫu thuật cắt bỏ nách

Phẫu thuật cắt bỏ ngực (“ở nách”) là một thủ thuật tiết kiệm cơ và ít để lại sẹo. Tuy nhiên, nó không phù hợp cho cuộc phẫu thuật lớn. Vết mổ nằm ở khoang liên sườn thứ tư (khoang liên sườn).

Phẫu thuật lồng ngực chẩn đoán nhỏ (minithoracotomy)

Phẫu thuật cắt bỏ ngực nhỏ bao gồm việc tạo một vết mổ chỉ dài khoảng sáu đến tám cm. Ví dụ, nó được sử dụng để lấy mẫu mô khỏi phổi hoặc đặt ống dẫn lưu máu hoặc các chất dịch cơ thể khác (dẫn lưu từ ngực).

Phẫu thuật cắt xương ức giữa

Trong phẫu thuật cắt xương ức giữa (“giữa”), bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt xương ức dọc theo trục dài của nó.

Khi nào bạn thực hiện phẫu thuật lồng ngực?

Phẫu thuật cắt bỏ lồng ngực được thực hiện bất cứ khi nào bác sĩ phẫu thuật cần phẫu thuật bên trong ngực. Điều này bao gồm các thủ thuật về phổi, tim, động mạch chủ và thực quản. Phẫu thuật lồng ngực cũng giúp có được cái nhìn tổng quan nhanh chóng về tình hình bên trong lồng ngực trong các tình huống khẩn cấp, chẳng hạn như chảy máu và có hành động phù hợp.

Bạn làm gì khi phẫu thuật lồng ngực?

Trong hầu hết các ca phẫu thuật lồng ngực, bệnh nhân nằm nghiêng (tư thế nằm nghiêng). Ngay sau khi thuốc gây mê toàn thân có hiệu lực, bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch da, tùy thuộc vào biến thể, và di chuyển từ mô mỡ bên dưới đến cơ. Chúng được cắt một cách nhẹ nhàng nhất có thể, khoảng liên sườn được mở ra và từ từ mở rộng với sự trợ giúp của cái gọi là dụng cụ rút xương sườn. Điều này cho phép bác sĩ phẫu thuật tiếp cận khoang ngực, nơi anh ta có thể thực hiện các thủ tục phẫu thuật tiếp theo.

Trước khi đóng vết mổ, có thể đặt ống dẫn lưu ngực để máu hoặc các chất dịch cơ thể khác chảy ra. Bác sĩ phẫu thuật sẽ tháo dụng cụ rút xương sườn và khâu khoang liên sườn. Cuối cùng, các lớp cơ, mô và da được đóng lại bằng chỉ khâu.

Trong phẫu thuật cắt xương ức giữa, xương ức phải được cắt bằng cưa xương để mở ngực. Trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ xương ức, bệnh nhân nằm ngửa. Dây được sử dụng để ổn định xương ức để nó có thể phát triển bình thường sau phẫu thuật.

Những rủi ro của phẫu thuật lồng ngực là gì?

  • Chảy máu sau phẫu thuật
  • Rối loạn nhịp tim
  • Suy tim
  • Viêm phổi
  • Gãy xương sườn
  • Chấn thương dây thần kinh
  • Rối loạn chữa lành vết thương

Tôi cần lưu ý điều gì sau khi phẫu thuật lồng ngực?

Các biện pháp chăm sóc sau phẫu thuật lồng ngực cũng phụ thuộc vào lý do thực hiện thủ thuật. Bác sĩ phẫu thuật sẽ thảo luận về quá trình phẫu thuật và theo dõi bạn trong lần tư vấn cuối cùng. Các ống dẫn lưu vẫn còn trong vết thương khoảng một đến năm ngày. Các vết khâu thường được cắt bỏ sau hai tuần, khi vết khâu đã lành.

Vì phẫu thuật lồng ngực là một thủ thuật quan trọng nên bạn nên thực hiện nhẹ nhàng trong những tuần sau đó. Bác sĩ điều trị của bạn sẽ cho bạn biết khi nào và làm thế nào bạn có thể tiếp tục giảm cân. Vật lý trị liệu sau đó có thể giúp khôi phục khả năng vận động của cơ và khớp.