Phá thai: Thủ tục, thời hạn, chi phí

Mang thai ngoài ý muốn – những con số thống kê

Đối với nhiều phụ nữ - đôi khi còn rất trẻ - việc thử thai cho kết quả dương tính không phải là điều ngạc nhiên thú vị. Khá nhiều người quyết định không mang theo đứa trẻ cho đến khi sinh đủ tháng. Theo Văn phòng Thống kê Liên bang, khoảng 100,000 phụ nữ mang thai đã chọn phá thai vào năm 2020. Con số này giảm nhẹ (khoảng 0.9%) so với năm trước.

Phá thai – một quyết định khó khăn

Quyết định phá thai không phải là điều dễ dàng. Ngoài các khía cạnh y tế, các vấn đề cá nhân, đạo đức và pháp lý cũng rất quan trọng. Phá thai là chủ đề của các cuộc tranh luận chính trị và xã hội đôi khi nảy lửa, bởi vì quyền tự do lựa chọn của người phụ nữ mâu thuẫn với việc bảo vệ thai nhi.

Phá thai ở Đức: Tình hình pháp lý

Theo Mục 218 của Bộ luật Hình sự Đức (StGB), việc phá thai về nguyên tắc là bất hợp pháp và có thể bị trừng phạt, nhưng vẫn được miễn hình phạt theo một số điều kiện nhất định trên cơ sở cái gọi là quy định tư vấn. Cũng có thể chấm dứt thai kỳ trên cơ sở chỉ định y tế hoặc tội phạm - điều đó không phải là bất hợp pháp.

Quy định tư vấn

Quy định tư vấn quy định rằng việc phá thai vẫn không bị trừng phạt nếu đáp ứng các điều kiện sau:

  • Bản thân người phụ nữ mang thai phải yêu cầu phá thai (không phải cha của người phụ nữ hoặc cha của đứa trẻ).
  • Người phụ nữ phải tìm kiếm sự tư vấn tại một trung tâm tư vấn được nhà nước phê duyệt, ít nhất ba ngày trước khi làm thủ thuật (tư vấn xung đột khi mang thai).
  • Việc tư vấn không được thực hiện bởi cùng một bác sĩ thực hiện phá thai.

Quy trình tư vấn xung đột thai sản

Nếu bạn muốn phá thai (dù bằng thuốc phá thai hay phẫu thuật bằng phương pháp hút), trước tiên bạn phải tìm kiếm sự tư vấn tại một văn phòng được nhà nước công nhận, ví dụ như tại “Pro Familia”. Bạn có thể tìm thấy thông tin liên hệ của các trung tâm tư vấn được công nhận trong khu vực của mình tại đây.

Tư vấn xung đột khi mang thai có thể được tiến hành ẩn danh theo yêu cầu của bạn. Người tư vấn phải duy trì cuộc thảo luận cởi mở - nói cách khác, người đó không được gây ảnh hưởng đến quyết định của bạn về việc ủng hộ hay phản đối đứa trẻ chưa sinh. Ngoài ra, người tư vấn còn bị ràng buộc bởi bí mật nghề nghiệp.

Đôi khi, khi kết thúc buổi tư vấn, nhân viên tư vấn khuyến nghị sản phụ nên đặt một cuộc hẹn khác trước khi cấp giấy chứng nhận tư vấn. Tuy nhiên, người đó chỉ có thể làm điều này nếu vẫn còn đủ thời gian để chấm dứt thai kỳ trong khoảng thời gian được pháp luật cho phép (12 tuần sau khi thụ thai), nếu người phụ nữ muốn làm như vậy.

Dấu hiệu y tế hoặc tội phạm học

Chỉ định y tế

Việc phá thai không phải là trái pháp luật nếu tính mạng của người phụ nữ mang thai đang gặp nguy hiểm hoặc có nguy cơ bị tổn hại nghiêm trọng về thể chất hoặc tinh thần và mối nguy hiểm này không thể ngăn chặn được bằng bất kỳ cách nào khác hợp lý đối với người phụ nữ.

  • Bác sĩ không được đưa ra chỉ định y tế ngay sau khi thông báo cho người phụ nữ về chẩn đoán, nhưng không sớm hơn ba ngày sau đó - trừ khi tính mạng của người phụ nữ mang thai đang gặp nguy hiểm ngay lập tức.
  • Trước khi cấp phép, bác sĩ phải thông báo cho người phụ nữ về các khía cạnh y tế của việc phá thai và khả năng tư vấn tâm lý xã hội. Bác sĩ phải cung cấp cho người phụ nữ địa chỉ liên lạc đến các trung tâm tư vấn theo yêu cầu của cô ấy.

Dấu hiệu nghiêm trọng

Việc phá thai không phải là trái pháp luật ngay cả khi theo đánh giá của bác sĩ, việc mang thai là do phạm tội tình dục (hiếp dâm, lạm dụng tình dục). Dấu hiệu tội phạm học luôn được áp dụng đối với tất cả các bé gái mang thai trước 14 tuổi.

Phá thai: Cho đến khi nào có thể?

Nếu một phụ nữ mang thai ngoài ý muốn, những khoảng thời gian sau đây sẽ áp dụng cho việc phá thai miễn phí ở Đức:

  • Phá thai theo quy định tư vấn: Không quá mười hai tuần kể từ khi thụ thai. Điều này tương ứng với tuần thứ 14 của thai kỳ nếu tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Việc phá thai không được thực hiện bởi cùng một bác sĩ mà người phụ nữ đã tư vấn mang thai.
  • Phá thai vì dấu hiệu tội phạm học: Không quá mười hai tuần trôi qua kể từ khi thụ thai. Việc phá thai không được thực hiện bởi bác sĩ đã chứng nhận chỉ định tội phạm.

Phá thai bằng phẫu thuật hoặc dùng thuốc

Phá thai bằng thuốc

Ở Đức, phá thai bằng thuốc với thành phần hoạt chất mifepristone (thuốc phá thai) được cho phép đến ngày thứ 63 sau ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Nó có thể được thực hiện sớm hơn phá thai bằng phẫu thuật.

Mifepristone ức chế hoạt động của hormone progesterone, trong số những thứ khác, đảm bảo duy trì thai kỳ. Ngoài ra, hoạt chất còn làm mềm và mở cổ tử cung.

Ở khoảng 95% phụ nữ được điều trị, phá thai bằng thuốc đã hoàn thành mục đích của nó. Tuy nhiên, nếu thai vẫn tiếp tục sau khi dùng thuốc, không xảy ra sẩy thai hoặc chảy máu nhiều thì có thể cần phải dùng lại thuốc hoặc phẫu thuật (hút - xem bên dưới: “Phẫu thuật chấm dứt thai kỳ”) có thể cần thiết.

Phẫu thuật chấm dứt thai kỳ

Trước đây, phá thai bằng phẫu thuật thường được thực hiện bằng phương pháp nạo - nghĩa là dùng một dụng cụ giống như chiếc thìa để bác sĩ cạo khoang tử cung. Tuy nhiên, nguy cơ biến chứng cao hơn so với hút. Vì lý do này, việc cạo ngày nay không còn được khuyến khích nữa.

Các biến chứng có thể xảy ra khi phá thai

Điều thứ hai cũng có thể xảy ra trong trường hợp phá thai bằng thuốc – nếu người phụ nữ không đến khám theo dõi y tế, dự kiến ​​vào khoảng 14 đến 21 ngày sau khi phá thai bằng thuốc. Tại cuộc hẹn này, bác sĩ không chỉ kiểm tra xem thai đã được chấm dứt theo đúng kế hoạch hay chưa mà còn kiểm tra xem cơ thể đã loại bỏ hoàn toàn mô thai hay chưa.

Những điều sau đây áp dụng cho cả phá thai bằng phẫu thuật và phá thai bằng thuốc: Nếu việc phá thai diễn ra mà không có biến chứng thì nó thường không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ và khả năng mang thai tiếp theo.

Hậu quả tâm lý sau phá thai?

Sau quyết định khó khăn thường lớn hơn sự nhẹ nhõm

Tình trạng đặc biệt của tâm hồn

Bất chấp tất cả, việc phá thai có thể là một tình huống ngoại lệ của tâm hồn. Trong một số trường hợp nhất định, những phàn nàn về tâm lý có thể xảy ra ngay sau khi phá thai. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, điều này là do hoàn cảnh căng thẳng khác trong cuộc sống (nghèo đói, từng bị bạo lực, bệnh tâm thần trước đó) hơn là do chính việc phá thai.

Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể cũng có thể ảnh hưởng ngắn hạn đến tâm hồn. Thỉnh thoảng người ta nói đến cái gọi là “hội chứng sau phá thai” (PAS). Thuật ngữ này tượng trưng cho hậu quả tâm lý của việc phá thai. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho đến nay vẫn chưa đưa ra được bằng chứng rõ ràng về PAS.

Phá thai: Chi phí

Những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn về mặt xã hội có thể được hưởng các chi phí của mình: tiểu bang liên bang nơi họ sinh sống sẽ chi trả cho việc phá thai và mọi điều trị y tế cần thiết theo dõi trong một số trường hợp nhất định. Đơn đăng ký này phải được nộp trước cho công ty bảo hiểm y tế của người phụ nữ (bao gồm cả bằng chứng về tình hình thu nhập).

Trong trường hợp phá thai theo chỉ định y tế hoặc tội phạm, bảo hiểm y tế theo luật định sẽ chi trả toàn bộ chi phí. Mặt khác, bảo hiểm y tế tư nhân thường chỉ chi trả cho việc phá thai theo chỉ định y tế. Việc hoàn trả chi phí phá thai theo chỉ định tội phạm học có thể phải được làm rõ trong từng trường hợp cụ thể bằng bảo hiểm y tế tư nhân của bệnh nhân.