ACL: Chức năng, Giải phẫu và Bệnh tật

Dây chằng chéo trước là gì?

Dây chằng chéo (Ligamentum cruciatum) là một trong nhiều dây chằng đảm bảo sự ổn định của khớp gối. Nói một cách chính xác, mỗi đầu gối có hai dây chằng chéo: dây chằng chéo trước (Ligamentum cruciatum anterius) và dây chằng chéo sau (Ligamentum cruciatum posterius). Hai dây chằng bao gồm các bó sợi collagen (mô liên kết) và nối đùi (xương đùi) và ống chân (xương chày). Chúng nằm ở giữa bề mặt khớp của hai xương chân và bắt chéo nhau, đúng như tên gọi. Các dây chằng chéo trước mỗi dây kéo từ bên ngoài của lưng vào bên trong phía trước, trong khi các dây chằng sau kéo theo hướng ngược nhau.

Dây chằng chéo sau

Dây chằng chéo sau gồm hai bó, dày hơn dây chằng trước và là dây chằng khỏe nhất trong tất cả các dây chằng của khớp gối. Nó nặng khoảng 80 kg. Trong khớp, nó đạt chiều dài khoảng ba đến bốn cm và chiều rộng khoảng 13 mm.

Dây chằng chéo trước

Dây chằng chéo trước bao gồm ba bó collagen xoắn vào nhau, tương tự như các sợi dây. So với dây chằng chéo sau, nó dài hơn và lượng máu cung cấp kém hơn. Nó có thể chịu được tải trọng khoảng 40 kg.

Chức năng của dây chằng chéo là gì?

Do nằm xiên nên các dây chằng chéo – cả dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau – luôn căng thẳng, bất kể chúng ta duỗi hay gập đầu gối. Trong quá trình xoay ra ngoài, các dây chằng chéo sẽ xoay ra ngoài; trong quá trình quay vào trong, chúng ngăn cản quá trình quay vào trong bằng cách quấn quanh nhau.

Dây chằng chéo nằm ở đâu?

Dây chằng chéo nằm trong số các dây chằng trung tâm hoặc bên trong của đầu gối. Chúng nằm ở khớp (nội khớp) giữa bề mặt khớp của xương đùi và xương chày, nhưng gắn bên ngoài bao khớp (ngoài bao) với xương đùi và xương chày. Bao quanh các dây chằng chéo là sụn chêm. Việc cung cấp máu cho dây chằng chéo được cung cấp bởi động mạch chi, đi xuống phía sau chân đến khớp gối.

Dây chằng chéo có thể gây ra vấn đề gì?

Giống như bất kỳ dây chằng nào, dây chằng chéo có thể bị căng, bong gân, căng quá mức và cuối cùng là rách.

Dấu hiệu đầu tiên của vết rách dây chằng chéo được đưa ra bởi hiện tượng được gọi là hiện tượng ngăn kéo (kiểm tra độ duỗi quá mức). Nếu cẳng chân có thể kéo về phía trước từ một đến hai cm giống như một cái ngăn kéo ở tư thế gập người thì dây chằng chéo trước đã bị rách. Nếu nó di chuyển về phía sau, dây chằng chéo sau sẽ bị ảnh hưởng. Điều này trở nên đặc biệt rõ ràng nếu chức năng của dây chằng bên cũng bị suy giảm.

Do lưu thông máu kém, vết thương ở dây chằng chéo trước khó tự lành và do đó thường phải phẫu thuật. Các dây chằng chéo sau chủ yếu bị ảnh hưởng do té ngã và tai nạn liên quan đến gãy xương cẳng chân trên hoặc dưới (gãy xương đùi, gãy mâm chày). Vì dây chằng chéo sau được cung cấp máu tốt hơn nên khả năng tự lành sẽ cao hơn.