Phẫu thuật ACL: Quy trình, Chăm sóc sau điều trị, Tiên lượng

Tổng quan ngắn gọn

  • Thủ tục: Phẫu thuật dây chằng chéo được thực hiện trên cơ sở ngoại trú hoặc nội trú, gây mê toàn thân hoặc bán phần, có sửa chữa (khâu dây chằng) hoặc tái tạo (tái tạo dây chằng, cấy ghép) dây chằng chéo
  • Điều trị tiếp theo: Cố định bằng nẹp, làm mát, vật lý trị liệu kết hợp tập luyện cơ và phối hợp, dẫn lưu bạch huyết, dùng thuốc giảm đau
  • Tiên lượng: Cơ hội phục hồi sau phẫu thuật dây chằng chéo thường tốt. Quá trình chữa lành để đạt gần như hoàn toàn khả năng chịu đựng trọng lượng phải mất vài tuần đến vài tháng. Trong một số trường hợp, các biến chứng như chảy máu, huyết khối tĩnh mạch hoặc tổn thương thần kinh có thể xảy ra.

Phẫu thuật dây chằng chéo hoạt động như thế nào?

Trong nhiều trường hợp, đứt dây chằng chéo có thể được điều trị mà không cần phẫu thuật. Ví dụ, các bác sĩ thường lựa chọn điều trị bằng phẫu thuật (phẫu thuật dây chằng chéo) cho các vận động viên vì điều này mang lại kết quả lâu dài tốt nhất. Trong quá trình thực hiện, dây chằng chéo bị tổn thương được sửa chữa (khâu, khâu) hoặc thay thế (tái tạo). Có nhiều kỹ thuật phẫu thuật khác nhau cho việc này. Ngày nay, các bác sĩ phẫu thuật thực hiện phẫu thuật dây chằng chéo hầu như chỉ sử dụng các kỹ thuật xâm lấn tối thiểu (nội soi khớp).

Bệnh nhân ngoại trú hoặc nội trú

Gây mê toàn thân hoặc một phần

Tùy thuộc vào mức độ của thủ thuật, bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật dây chằng chéo dưới hình thức gây mê toàn thân hoặc một phần. Với thuốc gây mê một phần, bạn sẽ tỉnh táo trong suốt quá trình phẫu thuật. Tuy nhiên, vùng phẫu thuật sẽ được gây tê nên không gây cảm giác đau đớn. Ca phẫu thuật kéo dài từ một đến hai giờ, tùy thuộc vào kỹ thuật, mức độ tổn thương và kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật.

Thay dây chằng chéo (phẫu thuật tạo hình dây chằng chéo)

Đôi khi có thể chỉ cần khâu lại dây chằng chéo bị rách. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp (đặc biệt nếu dây chằng bị rách hoàn toàn), việc thay dây chằng chéo là cần thiết. Về cơ bản có ba loại cấy ghép khác nhau:

  • Ghép tự thân: Một gân khác của bệnh nhân được sử dụng để thay thế dây chằng chéo bị rách, ví dụ như một đoạn gân bánh chè.
  • Allograft: Mảnh ghép là gân của người hiến tặng.
  • Thay dây chằng chéo tổng hợp

Quá trình điều trị tiếp theo diễn ra như thế nào?

Sau phẫu thuật đứt dây chằng chéo, đầu gối thường được ổn định trong nẹp (nẹp đầu gối) một thời gian. Những thanh nẹp này thường cho phép tăng dần phạm vi chuyển động. Các bác sĩ gọi đây là tư thế sau phẫu thuật, thường ở tư thế mở rộng. Nó thường cần thiết và có lợi cho quá trình chữa bệnh để làm mát khớp.

Khi bắt đầu vật lý trị liệu, nhà trị liệu chủ yếu di chuyển đầu gối một cách thụ động như một phần của vật lý trị liệu. Tiếp theo là sự phát triển cơ bắp chậm hoặc các bài tập rèn luyện và phối hợp cơ bắp. Mục đích là để đầu gối cuối cùng lấy lại được toàn bộ phạm vi chuyển động và đủ ổn định.

Các khía cạnh cá nhân – đặc biệt là các yêu cầu cụ thể về thể thao (ví dụ đối với vận động viên chuyên nghiệp) – cũng được tính đến. Ngoài trình độ chuyên môn của bác sĩ trị liệu, động lực và sự hợp tác của bệnh nhân là yếu tố quyết định sự thành công của vật lý trị liệu sau phẫu thuật dây chằng chéo trước.

Nếu cơn đau vẫn xảy ra sau phẫu thuật, có thể điều trị bằng thuốc giảm đau tiêu chuẩn (thuốc chống viêm).

Mất bao lâu để hồi phục sau phẫu thuật dây chằng chéo trước?

Mục đích của phẫu thuật đứt dây chằng chéo là duy trì cơ học bình thường và ổn định của đầu gối với sự tái thiết tốt nhất có thể. Điều này hoạt động tốt trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, kết quả phẫu thuật dây chằng chéo sau không tốt bằng dây chằng chéo trước.

Trong phẫu thuật tạo hình dây chằng chéo, gân tự thân thường được sử dụng để cấy ghép để không xảy ra phản ứng đào thải. Quá trình chữa bệnh thường không có vấn đề gì. Bộ phận cấy ghép hiếm khi bị rách hoặc lỏng ra sau phẫu thuật.

Khi nào có thể chơi thể thao trở lại sau phẫu thuật dây chằng chéo?

Không có khuyến nghị chung nào về thời điểm ai đó có thể trở lại môn thể thao thông thường sau khi phẫu thuật dây chằng chéo. Tuy nhiên, thường phải mất vài tháng. Tốt nhất là bệnh nhân nên làm rõ với bác sĩ điều trị khi nào và ở mức độ nào là tốt nhất để họ quay lại chơi thể thao.

Việc quay trở lại chơi thể thao sớm có thể dẫn đến tái phát chấn thương và thất bại trong phẫu thuật thẩm mỹ dây chằng chéo. Cũng cần lưu ý rằng đầu gối bị ảnh hưởng sẽ dễ bị tái chấn thương hơn sau khi quá trình phục hồi hoàn tất.