Aclidinium Bromide: Tác dụng, Sử dụng & Rủi ro

Aclidinium bromua là một trong những thuốc kháng cholinergic. Nó được sử dụng để điều trị cho người lớn với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Thuốc đến như một bột cho hít phải.

Aclidinium bromide là gì?

Aclidinium bromua là một trong những thuốc kháng cholinergic. Nó được sử dụng để điều trị cho người lớn với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Thành phần hoạt tính aclidinium bromua được bán trên thị trường EU dưới tên thương mại Eklira Genuair và Bretaris Genuair. Thuốc được chấp thuận để điều trị giãn phế quản có triệu chứng lâu dài ở người lớn bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Nó cải thiện các triệu chứng như mãn tính ho và khó thở. Nó được coi là khô bột qua ống hít Genuair với tần suất thông thường hai lần một ngày. Thuốc thích hợp dùng lâu dài điều trị. Thuốc tác dụng kéo dài làm giãn phế quản và có tính chất phó giao cảm. Aclidinium bromide được phổi hấp thu nhanh chóng. Nó thường có hiệu lực trong vòng 15 phút. Vì vậy, nó thể hiện một điều tốt điều trị cho bệnh nhân mãn tính. Tuy nhiên, là thuốc giãn phế quản tác dụng kéo dài, nó không thích hợp cho tình huống khẩn cấp. Tương tự, nó không phù hợp như một hen suyễn thuốc.

Hành động dược lý

Aclidinium bromide cải thiện chức năng phổi và được sử dụng để điều trị COPD ở người lớn. Tác dụng của aclidinium bromide quản lý được chứng minh là thuốc giãn phế quản cũng như thuốc giải phó giao cảm. Giảm nhẹ ban đầu các triệu chứng xảy ra trong vòng 15 phút sau hít phải. Tác dụng của aclidinium bromide là do sự đối kháng tại các thụ thể muscarinic trong đường thở. Aclidinium bromide liên kết lâu hơn với thụ thể M3 (thụ thể muscarinic M3) và ngắn hơn với thụ thể M2 (thụ thể muscarinic M2). Các thụ thể M3 chịu trách nhiệm cho cơ trơn các cơn co thắt trong đường thở. Nếu chức năng này bị chặn bởi quản lý của aclidinium bromide, có sự ức chế kéo dài sự co thắt phế quản do acetylcholine. Trong huyết tương, aclidinium bromide bị thủy phân nhanh chóng thành không hoạt động rượu chất chuyển hóa và chất chuyển hóa axit cacboxylic, giúp giảm nguy cơ mắc các tác dụng phụ tiềm ẩn bên ngoài phổi. Là một chất kháng cholinergic, quản lý của aclidinium bromide có thể ảnh hưởng đến timmáu tàu. Do đó, các tác dụng tim mạch có thể xảy ra cần được theo dõi chặt chẽ. Ở những bệnh nhân có một số bệnh lý tim mạch từ trước, aclidinium bromide nên được sử dụng hết sức thận trọng. Nói chung là có thể với hít phải điều trị, co thắt phế quản nghịch lý có thể xảy ra khi hít phải aclidinium bromide. Trong trường hợp như vậy, ngừng điều trị ngay lập tức và liên hệ với bác sĩ.

Sử dụng và ứng dụng làm thuốc

Trong bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính - gọi tắt là COPD - phổi bị tổn thương vĩnh viễn. Đường thở - phế quản - bị thu hẹp mãn tính, gây khó thở. Thuốc giãn phế quản - thuốc giúp mở rộng các ống phế quản - giúp giảm các triệu chứng. Có hai loại thuốc giãn phế quản: tác dụng kéo dài để sử dụng vĩnh viễn và tác dụng ngắn hạn để sử dụng trong tình trạng suy hô hấp cấp tính. Aclidinium bromide có sẵn như một loại thuốc giãn phế quản tác dụng kéo dài. Thuốc ức chế acetylcholine, một nội sinh dẫn truyền thần kinh, do đó làm giãn đường thở. Nó giúp làm giảm các triệu chứng khó thở và mãn tính ho. Aclidinium bromide được dùng dưới dạng khô bột qua ống hít Genuair có thể tái sử dụng hai lần mỗi ngày với liều lượng 375 μg. Máy được bán sẵn và có thể sử dụng ngay. Hiệu ứng xảy ra trong vòng 15 phút sau khi hít phải. Do được sử dụng hai lần mỗi ngày, aclidinium bromide cũng là một chất phù hợp tuyệt vời cho những bệnh nhân có các triệu chứng tăng vào ban đêm hoặc vào đầu ngày.

Rủi ro và tác dụng phụ

Có tới 10% những người được điều trị bằng aclidinium bromide gặp phải những phàn nàn này như những tác dụng phụ phổ biến nhất:

  • Nhức đầu
  • Viêm xoang
  • Viêm mũi và họng kết hợp
  • Ho
  • Tiêu chảy

Aclidinium bromide nên được sử dụng hết sức thận trọng trong một số tình trạng tim mạch, ví dụ:

  • Nhồi máu cơ tim trước đó trong vòng 6 tháng.
  • Cơn đau thắt ngực không ổn định
  • Chứng loạn nhịp tim
  • Suy tim - giai đoạn NYHA III hoặc IV

Tương tự, cần thận trọng trong quá trình điều trị với aclidinium bromide trong sự hiện diện của góc hẹp bệnh tăng nhãn áp, tăng sản tuyến tiền liệt lành tính, và tắc nghẽn đường tiểu trong bàng quang cổ. Aclidinium bromide được chống chỉ định trong trường hợp quá mẫn với hoạt chất và phó giao cảm liên quan trong cấu trúc của chúng. Phụ nữ mang thai chỉ nên dùng thuốc này nếu lợi ích mong đợi vượt quá nguy cơ tiềm ẩn. Phụ nữ cho con bú được khuyến cáo không nên sử dụng nó.