ACTH: Giá trị phòng thí nghiệm của bạn có ý nghĩa gì

ACTH là gì?

ACTH được sản xuất ở tuyến yên và được giải phóng vào máu. Hormon kích thích các tế bào ở tuyến thượng thận sản xuất glucocorticosteroid (cortisone).

Các hormone từ vùng dưới đồi và tuyến thượng thận điều chỉnh mức độ tập trung ACTH. Nó cũng dao động trong ngày: buổi sáng có nhiều ACTH trong máu, buổi tối ít hơn.

Khi bị căng thẳng như căng thẳng về tinh thần hoặc thể chất, cảm lạnh, bệnh tật hoặc chấn thương, ACTH được giải phóng với số lượng lớn hơn. Nếu có đủ cortisone, sự hình thành ACTH sẽ được hạn chế. Sự thiếu hụt ACTH sẽ dẫn đến thiếu cortisone.

Khi nào ACTH được xác định trong máu?

Bác sĩ xác định nồng độ ACTH khi nghi ngờ vỏ thượng thận của bệnh nhân không còn sản xuất đủ cortisone. Anh ta làm điều này để kiểm tra xem liệu sự thiếu hụt có phải do thiếu sự kích thích từ tuyến yên hay không.

Ngay cả khi bệnh nhân có quá nhiều cortisone trong máu (bệnh Cushing) và vẫn chưa rõ nguyên nhân thì phải xác định nồng độ ACTH.

ACTH – giá trị bình thường

Giá trị bình thường

8 – 10 giờ

8 - 10 chiều

Người lớn, trẻ em

10 – 60 trang/ml

3 – 30 trang/ml

Các giá trị có thể hơi khác so với các giá trị tham chiếu khác.

Thông thường, mức ACTH được xác định vào buổi tối.

Giá trị ACTH giảm khi nào?

  • Rối loạn chức năng của tuyến yên
  • Khối u sản xuất Cortisone của vỏ thượng thận
  • Mở rộng vỏ thượng thận với tăng sản xuất cortisone

Mức ACTH tăng cao khi nào?

Mức ACTH tăng cao được tìm thấy:

  • trong tình trạng suy giảm chức năng của vỏ thượng thận (bệnh Addison)
  • đôi khi bị ung thư phổi
  • đôi khi trong ung thư tuyến tụy
  • trong một khối u của tuyến yên (hội chứng Cushing trung tâm)

Phải làm gì nếu ACTH tăng hoặc giảm?

Nếu nồng độ ACTH tăng hoặc giảm thì nồng độ cortisone trong máu cũng phải được xác định. Hơn nữa, cái gọi là xét nghiệm dexamethasone và xét nghiệm kích thích CRH sẽ được thực hiện sau đó. Trong các xét nghiệm này, hormone được sử dụng và đo lường phản ứng sản xuất ACTH. Bằng cách này, có thể tìm ra nguyên nhân gây ra sự thay đổi nồng độ ACTH trong máu. Nếu cần thiết, sẽ tiến hành kiểm tra thêm như chụp X-quang và chụp CT đầu.