Actinomyces: Nhiễm trùng, lây truyền & bệnh tật

Actinomyces có dạng hình que vi khuẩn thuộc bộ Actinomycetales, còn được gọi là nấm tia vì hình dạng đặc trưng của chúng dưới kính hiển vi. Các vi khuẩn ưu tiên định cư động vật có xương sống và xuất hiện dưới dạng ký sinh hoặc giống vật nuôi. Nhiễm trùng dẫn đến hoạt hóa của khoang miệng và đôi khi phổi hoặc gan.

Actinomyces là gì?

Họ Actinomyzetaceae tạo thành một họ trong bộ vi khuẩn Actinomycetales, bao gồm năm chi phụ. Actinomyces là một chi trong họ này. Họ chứa nhiều loài nhất trong họ Actinomyzetaceae. Tất cả Actinomycetaceae có đặc điểm là bao gồm các tế bào phân nhánh kéo dài và có đặc tính gram dương. Actinomyces có hình dạng thanh hơi cong đến thẳng và do đó được phân loại là hình que vi khuẩn. Đường kính của tế bào từ 0.2 đến 3.0 µm. Mặc dù chiều dài có thể khác nhau, hầu hết các đại diện của chi này khá dài và đạt chiều dài hơn 50 µm. Trong một số trường hợp, chúng cũng tạo thành các sợi nấm nhỏ phân nhánh. Vi khuẩn không có khả năng di chuyển tích cực. Có rất nhiều đại diện trong chi vi khuẩn Actinomyces. Nhân loại mầm bệnh chẳng hạn như các loài Actinomyces israelii, naeslundii, viscosus và odontolyticus hoặc Actinomyces meyeri và pyogenes. Các bệnh liên quan đến chúng bao gồm viêm ngoài bệnh actinomycosis. Do hình dạng hiển vi và phân nhánh dạng sợi xuyên tâm, vi khuẩn thuộc chi Actinomyces đôi khi giống nấm. Trong bối cảnh này, mô tả chủng loại tên nấm tia đã được giới thiệu.

Sự xuất hiện, phân bố và đặc điểm

Xạ khuẩn kỵ khí ở mức độ lớn. Do đó, họ không yêu cầu ôxy để trao đổi chất và tồn tại. Trong khi ôxy là chất độc đối với một số dạng sống yếm khí, điều này không đúng với Actinomyces. Nhiều loài trong số các loài này có tính hiếu khí và do đó cũng có thể sử dụng ôxy để trao đổi chất. Chỉ một số Actinomyces sở hữu enzyme của catalase. CO2 hoặc HCO3 cao tập trung trong môi trường nuôi cấy cho phép hầu hết xạ khuẩn phát triển trong điều kiện hiếu khí. Hầu hết tất cả các xạ khuẩn đều phụ thuộc vào nguồn cung cấp phức hợp các chất dinh dưỡng để sinh trưởng. Trong hầu hết các trường hợp, sự chuyển hoá năng lượng con đường tương ứng với một quá trình chuyển hóa năng lượng lên men. Carbohydrates được chuyển hóa thành chất hữu cơ axit trong sự chuyển hoá năng lượng chế độ. Môi trường sống ưa thích của hầu hết các loài tương ứng với các động vật có xương sống máu nóng, là nơi cư trú của vi khuẩn như mầm bệnh hoặc như commensals. Commensal là một sinh vật sống dựa vào thức ăn thừa và chất thải của sinh vật chủ và do đó không gây hại cho sinh vật chủ. Ngược lại là kiểu thực dân ký sinh cổ điển, làm mất đi các chất mà bản thân nó cần để tồn tại. Các khu vực ký sinh gây hại cho vật chủ và được xếp vào nhóm gây bệnh. Các khu trú ký sinh gây bệnh liên quan đến Actinomyces chủ yếu bao gồm nhiễm các loài Actinomyces israelii. Nhiệt độ tối ưu cho sự phát triển của Actinomyces là từ 30 đến 37 độ C. Các sinh vật sống với nhiệt độ cơ thể không đổi trong khoảng nhiệt độ này cung cấp cho vi khuẩn mức độ tốt nhất vì lý do này. Vi khuẩn từ chi Actinomyces chủ yếu tham gia vào quá trình phân hủy để sinh sản. Sự phân rã này tương ứng với sự phân đoạn thành các ô ngắn. Sự hình thành nội bào tử không được thực hiện bởi vi khuẩn. Actinomyces có cấu trúc sợi nấm tỏa ra do sự phát triển của chúng bắt đầu từ một điểm, và do sự xuất hiện này mà chúng đã bị nhầm lẫn với nấm trong quá khứ trước khi được phân loại là vi khuẩn. Vi khuẩn không chỉ có tính chất đặc trưng cho loài mà có thể truyền từ loài này sang loài khác. Sự lây truyền này được gọi là bệnh động vật. Bởi vì vi khuẩn thường trú ngụ trong đường tiêu hóa và khoang miệng của động vật, lây truyền sang người cụ thể hơn là bệnh lây truyền qua động vật (Zooanthroponosis). Trong cơ thể vật chủ, một số loài Acitomyces có thể tham gia vào quá trình phát tán máu, đến phổi hoặc gan thông qua máu. Tuy nhiên, sự lây lan của vi khuẩn này là một dạng khá hiếm.

Bệnh tật

Actinomyces có thể gây ra một số bệnh. Trong hầu hết các trường hợp, các bệnh là nhiễm trùng hỗn hợp gây ra bởi vi sinh vật kỵ khí, kỵ khí hoặc kỵ khí vi sinh. vi trùng tạo ra điều kiện yếm khí. Vì vi khuẩn kỵ khí phụ thuộc vào môi trường kỵ khí nên theo đó chúng tạo ra môi trường cần thiết. Trong ngữ cảnh này, mủ mụn nước phát triển trong bệnh viêm phổi actinomycosis, trong hầu hết các trường hợp có liên quan đến sự hình thành các lỗ rò. Các áp xe phát ra lưu huỳnh-drusen vàng. Actinomycosis là một bệnh giả cơ liên quan chủ yếu với áp xe trong khoang miệng, phổi và đường tiêu hóa. Trong bệnh actinomycosis, mủ bộ sưu tập thường lây lan nhanh chóng đến các mô xung quanh. Các bộ sưu tập được bao quanh bởi mô liên kết hoặc mô hạt có độ đặc thô. Ngoài áp xe hình thành, xạ khuẩn cũng có thể gây ra chứng xương mục or viêm nha chu. Actinomycosis được chia thành nhiều dạng. Hình thức chứng nhận diện mạo là phù hợp nhất và chủ yếu do Actinomyces israelii gây ra. Nhiễm trùng thường dựa trên chấn thương trong khoang miệng, do đó người ta có thể nói về nhiễm trùng nội sinh. Để phân biệt với hình thức này là bệnh viêm phổi do viêm phổi, có thể phát sinh từ bệnh viêm da cơ cổ tử cung trong trường hợp hút nước bọt. Trong bệnh nhiễm khuẩn ở bụng, các chấn thương ở ruột hoặc vùng sinh dục nữ được coi là nguồn gốc. Bệnh viêm da cơ xảy ra sau khi bị thương với nước bọt truyền tải. Trong một số trường hợp hiếm hoi, gan cũng bị ảnh hưởng bởi nhiễm trùng. Thậm chí ít phổ biến hơn, nhưng có thể, là sự xâm lấn của các ống dẫn nước mắt.