Actinomycin D: Tác dụng, Sử dụng & Rủi ro

Actinomycin D là một chất độc tế bào kháng sinh còn được biết là dactinomycin. Vì nó là một loại thuốc kìm tế bào ức chế sự phát triển và phân chia tế bào, nên Actinomycin D được sử dụng để điều trị ung thư. Trong bối cảnh này, nó có sẵn dưới tên thương mại Lyovac-Cosmegen và Cosmegen.

Actinomycin D là gì?

Vì Actinomycin D là một loại thuốc kìm tế bào ức chế sự phát triển và phân chia tế bào, nên Actinomycin D được sử dụng để điều trị ung thư. Peptit kháng sinh Actinomycin D có nguồn gốc từ đất vi khuẩn Streptomyces parvulus. Thành phần hoạt tính bao gồm hai peptit mạch vòng được liên kết bởi hợp chất phenoxazine. Thuốc kìm tế bào được mô tả lần đầu tiên vào năm 1949. Ban đầu, các nhà khoa học hy vọng đã tìm ra một loại thuốc kìm tế bào kháng sinh để điều trị các bệnh do vi khuẩn trong Actinomycin D. Tuy nhiên, người ta đã sớm biết được mức độ độc hại của nó. Tuy nhiên, nó cũng nhanh chóng trở nên độc hại như thế nào đối với các tế bào của con người. Do đó, các bác sĩ đã sớm bắt đầu sử dụng nó để điều trị các khối u khác nhau. Thuốc kìm tế bào được thiết kế để ngăn chặn sự gia tăng nhanh chóng của ung thư tế bào trong hóa trị ở cả người lớn và trẻ em.

Hành động dược lý

Actinomycin D liên kết với DNA (axit deoxyribonucleic) của tế bào, ngăn không cho chuỗi xoắn kép mở ra. Các chuyên gia đề cập đến quá trình này, trong đó một loại thuốc gắn phân tử tới DNA và liên kết chéo chúng, như là sự xen kẽ. Actinomycin D liên kết chủ yếu với các gốc guanin của DNA. Bằng cách này, Actinomycin D ban đầu ức chế sự tổng hợp RNA ở liều lượng thấp. Kết quả là, sản xuất protein được giảm thiểu trong các tế bào. Ở liều lượng cao hơn, quá trình sao chép DNA cũng bị ảnh hưởng. Do đó, vật liệu di truyền không còn được tái tạo, có nghĩa là quá trình phân chia tế bào cũng không thể xảy ra. Do đó, khối u bị ức chế phát triển. Vì Actinomycin D không thể xâm nhập vào máunão rào cản trong cơ thể con người, khối u trong não và tủy sống không thể điều trị bằng thuốc. Tất cả các tế bào khác trong cơ thể có chứa DNA đều có thể bị ảnh hưởng bởi thuốc. Điều này là do actinomycin D không hoạt động cụ thể trên khối u, nhưng trên các tế bào khỏe mạnh của cơ thể.

Ứng dụng y tế và sử dụng

Hoạt chất Actinomycin D được sử dụng cho các khối u rắn khác nhau. Trong số đó, trong Ewing's sarcoma, một khá phổ biến ung thư xương ở cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng sử dụng các đặc tính kìm tế bào của Actinomycin D trong các khối u ác tính của mô mềm (sarcoma mô mềm và u cơ vân). Tương tự, thuốc được sử dụng ở trẻ em và thanh thiếu niên trong quá trình điều trị bệnh ác tính thận khối u (u nguyên bào thận). Người lớn bị ung thư biểu mô tinh hoàn, ung thư biểu mô màng đệm, hoặc bát quái cũng có thể được điều trị bằng Actinomycin D. Trong tất cả các liệu pháp hóa học này, Actinomycin D được kết hợp với các thuốc kìm tế bào khác thuốc. Nó cũng được sử dụng nhiều lần trong những khoảng thời gian được xác định chính xác trong một khoảng thời gian dài hơn. Điều này là do khoảng 30% thành phần hoạt tính được bài tiết qua nước tiểu và phân chỉ sau một tuần. Vì Actinomycin D có tính kích ứng cao nên chỉ được tiêm tĩnh mạch và không thể dùng đường uống. Do mô bị tổn thương nặng nên các bác sĩ kiểm soát vết tiêm rất cẩn thận trong quá trình điều trị.

Rủi ro và tác dụng phụ

Vì actinomycin D ức chế sự phát triển và phân chia của tế bào người, nên nó có thể gây ra nhiều tác dụng phụ. Ví dụ, thuốc cản trở sự phát triển của máu ô, trong số những thứ khác. Cái này có thể dẫn thiếu hụt tạm thời tiểu cầu và màu trắng máu tế bào. Đến lượt nó, kết quả là tăng tỷ lệ nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm và virus. Tiếp xúc trực tiếp với thuốc có thể gây tổn hại nghiêm trọng và thậm chí giết chết da và đôi mắt cũng như mô liên kết. Do đó, việc tiêm chỉ phải được thực hiện vào tĩnh mạch và không vào mô lân cận. Thiệt hại có thể đặc biệt nghiêm trọng sau bức xạ trước đó, đó là lý do tại sao Actinomycin D không bao giờ được sử dụng sau bức xạ điều trị. Rất thường xuyên, buồn nônói mửa xảy ra vài giờ sau khi dùng Actinomycin D quản lý. Tổn thương niêm mạc gây đau đớn (viêm niêm mạc) trong miệng, thực quản và ruột cũng có thể xảy ra. Thuốc cũng có thể tấn công gan. Vì Actinomycin D là chất gây đột biến và gây độc cho phôi, nó có thể gây ra tổn thương lâu dài cho vật liệu di truyền và không được sử dụng trong thời gian mang thai.