Châm cứu khi mang thai: Nó có thể đạt được những gì

Mang thai: điều trị khiếu nại

Những phàn nàn và bệnh tật điển hình của thai kỳ đôi khi cần được điều trị y tế. Thuốc thường là một liệu pháp hiệu quả, nhưng chỉ nên dùng trong thời kỳ mang thai nếu thực sự cần thiết và lợi ích vượt trội so với nguy cơ tiềm ẩn.

Trong nhiều trường hợp, người ta cũng có thể cố gắng giảm bớt các triệu chứng mang thai bằng các liệu pháp thay thế thay vì dùng thuốc. Điều này cũng áp dụng cho một trong những liệu pháp thay thế quan trọng nhất – châm cứu. Mang thai, cũng như cho con bú, là một trong những giai đoạn nhạy cảm của cuộc đời, trong đó các phương pháp thay thế được dung nạp tốt như vậy ngày càng trở nên phổ biến.

Các phương pháp thay thế đều có giới hạn của chúng. Nếu tình trạng phàn nàn vẫn tồn tại trong thời gian dài hơn, không thuyên giảm hoặc thậm chí trở nên tồi tệ hơn dù đã điều trị, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Châm cứu khi mang thai

Những phàn nàn khi mang thai như buồn nôn và nôn, đau liên quan đến thai kỳ hoặc đau lưng thường được điều trị bằng những chiếc kim nhỏ. Các nhà trị liệu cũng sử dụng châm cứu để chuẩn bị cho việc sinh nở hoặc trong khi sinh con, trong những trường hợp mong muốn có con không được thực hiện cũng như thụ tinh nhân tạo.

Trong nhiều trường hợp, vẫn còn ít bằng chứng khoa học về hiệu quả của châm cứu. Nếu các triệu chứng của bạn vẫn tồn tại trong một thời gian dài và không cải thiện hoặc thậm chí trở nên tồi tệ hơn mặc dù đã điều trị, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Mang thai: buồn nôn và nôn

Nhiều bà bầu bị buồn nôn, nôn khan hoặc nôn mửa. Thông thường, các triệu chứng xảy ra từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 12 của thai kỳ. Có tới 20% phụ nữ mang thai tiếp tục phải chịu đựng những phàn nàn này sau tuần thứ 20 của thai kỳ.

Hiệu quả của châm cứu trong điều trị buồn nôn và nôn sau phẫu thuật hoặc trong quá trình hóa trị là không thể bàn cãi. Mặt khác, tác dụng tích cực của châm cứu đối với buồn nôn và nôn trong thai kỳ cho đến nay vẫn chỉ bị nghi ngờ - các nghiên cứu khoa học về hiệu quả của nó rất hiếm. Một số nghiên cứu phản đối lợi ích của châm cứu đối với chứng buồn nôn và nôn. Mặt khác, nhiều phụ nữ mang thai lại có những trải nghiệm tích cực. Do đó, phán quyết cuối cùng vẫn đang chờ xử lý. Tuy nhiên, bạn nên nói chuyện với bác sĩ trị liệu có kinh nghiệm nếu muốn sử dụng các phương pháp thay thế để chống buồn nôn và nôn - có lẽ châm cứu sẽ giúp ích cho bạn.

Mang thai: đau lưng và vùng chậu

Trước và sau khi sinh

Kim châm cứu cũng ngày càng được sử dụng nhiều hơn để chuẩn bị cho việc sinh nở. Điều này là do người ta cho rằng việc châm kim không chỉ giúp thư giãn và giảm bớt lo lắng, sợ hãi trước khi sinh: ngoài ra, người ta còn cho rằng thời gian sinh nở có thể rút ngắn trung bình từ XNUMX xuống còn XNUMX giờ nếu châm cứu được sử dụng trong bốn tuần cuối cùng của thai kỳ. thai kỳ. Việc “châm kim” còn làm giảm cơn đau khi sinh nở. Trong trường hợp cắt tầng sinh môn và khâu tầng sinh môn sau đó, châm cứu cũng giúp giảm đau.

Sau khi sinh, dòng sữa yếu có thể gây ra vấn đề khi cho con bú. Châm cứu có thể kích thích dòng sữa trong vòng một đến hai buổi.

Một lần nữa, không có đủ bằng chứng về hiệu quả. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách bạn có thể tự mình hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Điều trị vô sinh

Châm cứu khi mang thai: tác dụng phụ nhẹ

Tác dụng phụ của châm cứu khi mang thai hầu hết là vô hại. Đau nhẹ và chảy máu ít ở chỗ tiêm là những tác dụng phụ thường gặp nhất. Thỉnh thoảng, các triệu chứng như bầm tím nhẹ, mệt mỏi, nhức đầu, buồn nôn hoặc chóng mặt xảy ra. Các vấn đề nghiêm trọng hơn như huyết áp cao hoặc tiền sản giật đã được quan sát thấy, nhưng không có mối liên hệ nào với châm cứu được nghi ngờ ở đây.

Mang thai: Kim tiêm hỗ trợ

Thường thiếu các nghiên cứu có ý nghĩa khoa học về hiệu quả của châm cứu trong thai kỳ. Tuy nhiên, đôi khi việc sử dụng châm cứu để hỗ trợ khi mang thai có thể hữu ích!