Điểm tuổi: Nguyên nhân, Triệu chứng & Điều trị

Đồi mồi, lentigo senilis hoặc lentigo solaris thường xuất hiện trong giai đoạn sau của cuộc đời một người. Theo quy luật, chúng không nguy hiểm mà chỉ đơn thuần là lành tính thay da. Chủ yếu chúng có màu nâu và kích thước khác nhau. Đồi mồi được tìm thấy thường xuyên nhất trên bàn tay, mặt và ngực. Tuy nhiên, cũng nên có đốm tuổi được bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ da liễu kiểm tra những thay đổi định kỳ.

Đốm đồi mồi là gì?

Đốm đồi mồi là rối loạn sắc tố của da. Chúng là kết quả của thời gian tiếp xúc với ánh sáng mặt trời suốt đời. Đốm đồi mồi là những đốm màu nâu nhạt chủ yếu ở mu bàn tay, cẳng tay và mặt da. Đốm đồi mồi, lentigo senilis hoặc lentigo solaris là một sự thay đổi màu nâu nhạt, được xác định rõ ràng trong da gắn liền với tuổi thăng tiến. Chúng là những thay đổi gây ra bởi nhiều thập kỷ tiếp xúc với các dạng bức xạ khác nhau. Các đốm đồi mồi thoạt đầu không nguy hiểm và chỉ nên quan sát khi chúng mới xuất hiện. Hầu hết những người lớn tuổi phát triển chúng sớm hay muộn mà chúng không bao giờ gây ra vấn đề. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các đốm đồi mồi có thể là tiền thân của da ung thư điều đó vẫn vô hại, có nghĩa là chúng cần được theo dõi chặt chẽ mọi lúc - ngay cả khi chúng đã xuất hiện trong vài năm.

Nguyên nhân

Các đốm đồi mồi có liên quan mật thiết đến số năm tiếp xúc với bức xạ tia cực tím, chẳng hạn như ánh sáng mặt trời hoặc từ việc đi tắm nắng quá thường xuyên. Bất cứ ai ở ngoài trời gần như liên tục khi còn nhỏ đều rất có thể bị các đốm đồi mồi ở độ tuổi lớn hơn. Đốm đồi mồi còn được gọi là các dát trong thuật ngữ y tế và là những vùng da có màu nâu nhạt, được phân chia rõ ràng, khu trú, trong đó có sự gia tăng hình thành các tế bào hắc tố, chịu trách nhiệm sản xuất sắc tố da. melanin. Nói một cách chính xác, các đốm đồi mồi là sự tích tụ cục bộ của sắc tố lipofuscin. Các màng tế bào liên tục bị oxy hóa không bão hòa axit béo và trong quá trình này cũng đổ sắc tố này. Tuy nhiên, lysosome của tế bào không còn khả năng phân hủy lipofuscin, để lại nó như một vết lão hóa trên da.

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Các đốm đồi mồi xuất hiện chủ yếu ở những nơi da thường xuyên tiếp xúc với Bức xạ của tia cực tím trong suốt cuộc đời - ví dụ, trên mu bàn tay, trên cẳng tay, trên mặt và xung quanh vùng da thịt. Chúng thường xuất hiện sau 40 tuổi, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến những người trẻ hơn. Các đốm đồi mồi thường có màu nâu vàng đến nâu sẫm, trong khi kích thước và hình dạng chúng có thể khác nhau rất nhiều. Do đó, một số đốm sắc tố hầu như không nhìn thấy, trong khi những người khác đạt đến kích thước vài cm. Hình dạng thường gợi nhớ đến một thấu kính hơi lồi, nhưng cũng có thể hình bầu dục và phẳng hơn. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, các đốm có vẻ hơi nhô lên. Ngoài ra, các đốm đồi mồi thường nổi bật mạnh mẽ so với vùng da xung quanh - tương tự như tàn nhang. Tuy nhiên, trái ngược với những điều này, chúng hầu như không bị phai mờ trong lạnh Mùa. Vì chúng chỉ đơn thuần là rối loạn sắc tố, các đốm đồi mồi không gây ra bất kỳ khó chịu nào về thể chất như đau hoặc ngứa. Tuy nhiên, tùy thuộc vào cách phát âm thay da những người khác có thể nhìn thấy được, những người bị ảnh hưởng có thể bị áp lực tâm lý ít nhiều rõ rệt. Vì các triệu chứng của các đốm đồi mồi có thể rất giống với các triệu chứng của da trắng và da đen ung thư, bác sĩ da liễu cũng nên được tư vấn trong trường hợp bất kỳ thay da.

Khóa học

Các đốm đồi mồi thực tế không biết diễn biến của bệnh. Chúng phát triển một cách tự phát và chỉ yêu cầu người bị ảnh hưởng phải thường xuyên tiếp xúc với Bức xạ của tia cực tím hoặc bức xạ mặt trời trong những năm trẻ hơn của cuộc đời. Trong những năm qua, sự rối loạn chuyển hóa tế bào phát triển trong khu vực của các đốm đồi mồi, điều này đảm bảo rằng lipofuscin sắc tố không thể bị phá vỡ nữa. Hầu hết các đốm đồi mồi sẽ hình thành trong một thời gian ngắn và lan rộng trên da cho đến khi chúng tìm thấy ranh giới cục bộ của chúng. Nếu chúng lây lan chậm hoặc có vẻ vẫn tiếp tục phát triển thì nên cho rằng chúng không còn vô hại nữa, đây sẽ là dấu hiệu của sự phát triển không kiểm soát cần được bác sĩ kiểm tra và điều trị.

Các biến chứng

Các biến chứng liên quan đến đốm đồi mồi (lang ben hoặc lão già) thường không đáng sợ. Điều này cũng đúng đối với các đốm đồi mồi không được điều trị, vốn là một vấn đề về thẩm mỹ. Các đốm đồi mồi bao gồm sự tích tụ của lipofuscin sắc tố màu nâu. Đây là chất oxy hóa, không bão hòa bị phân hủy không hoàn toàn axit béo từ màng tế bào. Trong một số trường hợp hiếm hoi, một điểm tuổi có thể phát triển thành cái gọi là tuổi hột cơm (dày sừng tiết bã nhờn). Đây là những đám da nhỏ lành tính, có sắc tố cao, chủ yếu xảy ra trên mặt và phần trên cơ thể. Rất có thể tuổi đó mụn cóc phát triển độc lập với sự tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vì chúng dựa trên khuynh hướng di truyền, tức là chúng tương ứng với một khuynh hướng di truyền. Tuổi tác mụn cóc cũng có thể là một vấn đề thẩm mỹ. Cho đến nay, không có sự thoái hóa của các tế bào thành da đen ung thư hoặc các tế bào có vấn đề tương tự đã được quan sát thấy. Trong khi để loại bỏ các đốm đồi mồi, ngoài chuyên nghiệp liệu pháp laser, một số đề xuất để loại bỏ bởi biện pháp khắc phục tồn tại, điều này không đúng với tuổi tác mụn cóc. Thông thường hột cơm các biện pháp khắc phục không phù hợp vì mụn cóc tuổi tác không phải do virus. Nguy hiểm thực sự với mụn cóc tuổi tác là trong một số trường hợp, các triệu chứng của màu đen ung thư da đã bị nhầm với mụn cóc tuổi tác và điều trị đã bị trì hoãn tương ứng.

Khi nào bạn nên đi khám?

Các đốm đồi mồi phát sinh từ các bất thường sắc tố vô hại xảy ra cục bộ trên da. Vẻ ngoài của chúng được ưa chuộng bởi hàng chục năm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhưng cũng do khuynh hướng di truyền. Nếu có một chẩn đoán xác nhận rằng rối loạn sắc tố là những đốm đồi mồi chứ không phải những thay đổi nguy hiểm trên da vì là tiền thân của da trắng hoặc đen ung thư da, vấn đề hoàn toàn là thẩm mỹ. Không có nguy hiểm ngay lập tức từ chúng. Tuy nhiên, bạn nên tự kiểm tra da thường xuyên để biết những thay đổi dễ thấy tại chỗ hoặc tiến hành kiểm tra bằng mắt với sự giúp đỡ của đối tác. Một số thay đổi về da có khả năng phát triển thành ác tính ung thư da trông tương tự như các đốm đồi mồi vô hại. Kiểm tra vẻ ngoài của da bởi bác sĩ da liễu định kỳ dường như hữu ích để duy trì lựa chọn phát hiện sớm ung thư da và do đó để duy trì khả năng điều trị sớm. Bất kể khám định kỳ thường xuyên, bác sĩ da liễu có kinh nghiệm nên được tư vấn ngay lập tức ngay khi xuất hiện sự thay đổi bất thường và dễ thấy trên da. Một số phương pháp điều trị tồn tại các đốm đồi mồi, được coi là rất đáng lo ngại về mặt thẩm mỹ, được bác sĩ da liễu hoặc thậm chí bác sĩ đa khoa có kinh nghiệm loại bỏ bằng thiết bị thích hợp. Liệu pháp laser đã được thiết lập là đặc biệt hiệu quả, nhưng một số biện pháp khắc phục cũng thích hợp để giảm bớt các vấn đề thẩm mỹ của các đốm đồi mồi.

Điều trị và trị liệu

Đốm đồi mồi là lành tính và do đó không cần điều trị đặc biệt. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải được bác sĩ khám tại chỗ khi nó xuất hiện để kiểm tra độ đặc của nó. Nếu đó thực sự là chất lipofuscin lắng đọng, bạn có thể thảo luận với bác sĩ về phương pháp loại bỏ thẩm mỹ. Các liệu pháp laser để loại bỏ đã được phát hiện là đặc biệt hiệu quả trong việc chống lại các đốm đồi mồi. Những người sợ thủ tục như vậy cũng có thể dựa vào điều trị bằng trái cây hoặc vitamin A axit hoặc sử dụng các chế phẩm có chứa retinol. Để ngăn ngừa các đốm đồi mồi quay trở lại, hãy tiếp xúc với Bức xạ của tia cực tím nên tránh trong tương lai. Trong quá trình điều trị, phải luôn xem xét rằng vết đồi mồi có thể là một khối u ác tính, tức là ung thư da. Vì vậy, mọi điểm tuổi mới cần được bác sĩ khám để đảm bảo rằng đó không phải là ung thư nguy hiểm. Điều này có thể khác dẫn đến di căn nếu không được điều trị và trở nên nguy hiểm hơn rất nhiều.

Triển vọng và tiên lượng

Thông thường, không cần điều trị đối với các đốm đồi mồi, những đốm này chủ yếu được phát huy khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và không dẫn để các biến chứng hoặc khó chịu hơn nữa. Vì lý do này, họ không cần phải điều trị. Điều trị chỉ cần thiết nếu các đốm đồi mồi thay đổi về hình dạng, màu sắc hoặc kích thước. Đây có thể là một khối u, cần được loại bỏ trong mọi trường hợp. Đôi khi bệnh nhân xấu hổ về các đốm đồi mồi của họ và cảm thấy khó chịu với cơ thể của họ. Khó chịu xã hội cũng có thể xảy ra. Đặc biệt là những người trẻ tuổi có thể phát triển tâm trạng trầm cảm mạnh mẽ do các đốm đồi mồi, nếu làn da không được bảo vệ đầy đủ. Thông thường, các đốm đồi mồi có thể được điều trị với sự trợ giúp của laser hoặc thuốc. Mặc dù không thể hạn chế hoàn toàn nhưng chúng có thể giảm tương đối tốt. Tuổi thọ của người bị ảnh hưởng không bị giảm bởi các vết đồi mồi. Tương tự như vậy, có tương đối nhiều biện pháp tự hỗ trợ có sẵn cho bệnh nhân để chống lại các đốm đồi mồi.

Chăm sóc sau

Chăm sóc sau nhằm mục đích ngăn ngừa sự tái phát của bệnh. Tuy nhiên, các đốm đồi mồi không phải là một căn bệnh. Chúng hoàn toàn vô hại. Vì vậy, điều trị y tế theo lịch trình là không cần thiết. Nếu một người muốn loại bỏ các triệu chứng ngoài da, điều này thường không được trợ cấp bởi sức khỏe công ty bảo hiểm. Lý do là tiêu chí thẩm mỹ. Các đốm đồi mồi xuất hiện theo độ tuổi ngày càng cao. Họ làm chứng cho thực tế rằng những người bị ảnh hưởng đã tiếp xúc với bức xạ tia cực tím trong quá trình sống của họ. Nếu bạn muốn ngăn chặn sự xuất hiện của chúng, bạn phải trở nên năng động khi còn trẻ. Tránh tiếp xúc mạnh với ánh nắng mặt trời được coi là biện pháp bảo vệ cần thiết. Việc sử dụng kem chống nắng là phải ở các nước phía nam. Bệnh nhân nên tránh ánh nắng đặc biệt gay gắt giữa trưa. Solariums không nên được sử dụng trong bất kỳ trường hợp nào. Việc loại bỏ các đốm đồi mồi chủ yếu được thực hiện bằng cách liệu pháp laser. Tẩy trắng kem và lột da bằng hóa chất cũng dẫn đến kết quả mong muốn. Sau khi một vết đã được điều trị, phải tránh ánh nắng mặt trời trong vài tuần hoặc thậm chí vài tháng. Tất nhiên, sự thay đổi da đặc trưng có thể xuất hiện trở lại trên các bộ phận khác của cơ thể. Sau đó, điều trị lặp lại là cần thiết. Để chẩn đoán, bác sĩ sử dụng đèn halogen và quan sát các vết đồi mồi qua thấu kính. Bằng cách này, ông đã loại trừ ung thư da.

Những gì bạn có thể tự làm

Các vết đồi mồi có thể được giảm bớt một cách độc lập với sự trợ giúp của các biện pháp khắc phụccác biện pháp. Những lời hứa giúp đỡ nhanh chóng, ví dụ như kem che khuyết điểm, được thoa lên da dưới dạng que che khuyết điểm hoặc kem dưỡng da. Các biện pháp tự nhiên như bơ sữa, giấm hoặc nước cốt chanh cũng cung cấp độ ẩm và chất béo cho da. Ngoài ra, các chế phẩm với vitamin E có thể được thực hiện. Thành phần hoạt tính làm sáng các sắc tố một cách tự nhiên và khi thoa tại chỗ, làm giảm sự xuất hiện của các đốm đồi mồi. Các biện pháp tự nhiên khác bao gồm tỏi, axit lactic và nước trái cây của rau mùi tây. táo giấm rượu táo, nước ép khoai tây, dầu thầu dầu cũng có thể giúp chống lại các đốm đồi mồi. Các bài thuốc nêu trên có hiệu quả đặc biệt là kết hợp với bảo vệ da các biện pháp. Đặc biệt, người lớn tuổi nên tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều và chăm sóc vùng da đặc biệt nhạy cảm hàng ngày. Ngoài ra, một sự cân bằng chế độ ăn uống với các loại thực phẩm giàu vitaminkhoáng sản (rau bina, đậu Hà Lan, các loại đậu, cải bắp, v.v.) được khuyến khích. Một phương pháp điều trị thay thế là lạnh điều trị, trong đó các điểm được làm nhẹ bằng chất lỏng nitơ. Trong một số trường hợp, các lớp da bị ảnh hưởng cũng có thể bị bong ra. Tuy nhiên, cái gọi là mài da này có thể để lại vết bẩn và phải luôn được thực hiện dưới sự giám sát y tế.