Lão hóa: Chức năng, Nhiệm vụ, Vai trò & Bệnh tật

Lão hóa là một quá trình tự nhiên. Tuy nhiên, nhiều người muốn ngăn chặn nó bằng mọi cách. Những tiến bộ của y học đã làm tăng tuổi thọ lên rất nhiều, nhưng điều này không tránh khỏi tỷ lệ tử vong.

Lão hóa là gì?

Mọi người thường khó đối mặt với những thay đổi về thể chất đi kèm với sự lão hóa. Dù là thực vật, động vật hay con người, sự lão hóa đều ảnh hưởng đến tất cả các sinh vật trên trái đất này. Mọi người thường khó đối mặt với những thay đổi về thể chất đi kèm với sự lão hóa. Đặc biệt là ở các nước công nghiệp phát triển, nơi thanh niên và sức khỏe là một phần của tiêu chuẩn thành công được đặt ra về mặt văn hóa. Quá trình sinh học thể hiện sự chậm lại của tất cả các quá trình hóa học và vật lý trong cơ thể sống. Ngăn chặn quá trình lão hóa đồng nghĩa với việc tăng tuổi thọ của một người. Từ thời xa xưa, con người đã quan tâm đến câu hỏi về sự lão hóa của bản thân và những cách kéo dài tuổi thọ của họ. Chỉ gần đây, khoa học mới phát triển đến mức đạt được tiến bộ quyết định trong việc kéo dài tuổi thọ. Lão hóa cũng liên quan đến những suy giảm có thể khiến cuộc sống trở nên khá nặng nề và đau đớn. Vì dân số ngày nay ở các nước công nghiệp phát triển khá rộng rãi và có nhiều lựa chọn mở ra cho nó, các cá nhân có thể định hình cuộc sống của mình theo cách mà quá trình già hóa bị trì hoãn. Các yếu tố như lành mạnh chế độ ăn uống, tập thể dục, thấp căng thẳng và một thái độ sống tích cực nói chung đóng một vai trò trong việc này. Yếu tố di truyền cũng có ảnh hưởng quyết định đến tốc độ của quá trình lão hóa. Vì vậy, nghiên cứu di truyền ngày nay thậm chí đang cố gắng tác động vào các yếu tố di truyền để chữa bệnh và ngăn chặn quá trình lão hóa.

Chức năng và nhiệm vụ

Tại sao chúng ta già đi là không thực sự hiểu. Tuy nhiên, sự già đi của sinh vật là một trong những lĩnh vực kiến ​​thức được nghiên cứu nhiều nhất. Điều này đã dẫn đến sự đa dạng về quan điểm về các phương pháp ảnh hưởng đến quá trình lão hóa. Sự lão hóa được tạo ra bởi tự nhiên để nhường chỗ cho sự tươi trẻ. Lão hóa không phải do một quá trình duy nhất. Nhiều tiến trình khác nhau chạy song song và tương tác với nhau. Hầu hết chúng đều được kiểm soát về mặt di truyền nên không thể bị tác động mạnh từ bên ngoài. Lão hóa là cơ sở của thuyết tiến hóa. Theo lý thuyết này, chỉ những cá thể mạnh nhất và có khả năng nhất trong quần thể mới tồn tại và hình thành gen hồ bơi cho các thế hệ mới. Các nhà sinh vật học ngày nay cho rằng nhiều gen giống nhau giúp sinh vật trẻ có thể tồn tại được sau này là nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm của nó. Hệ thống duy trì được kiểm soát về mặt di truyền phải đảm bảo, trước hết và quan trọng nhất, rằng cá thể sống sót đủ lâu để sinh sản. Các tế bào không cần thiết cho quá trình sinh sản do đó có thể bị tiêu hao sau khi sinh sản. Sau giai đoạn này, cơ thể vẫn còn dự trữ tế bào, nhưng đến một lúc nào đó, chúng cũng bị cạn kiệt do áp lực, căng thẳng từ môi trường và quá trình tái tạo tế bào bị chậm lại. Các quá trình khác nhau kích hoạt các thay đổi tế bào làm tăng tốc hoặc bắt đầu quá trình lão hóa. Một phần, quá trình lão hóa được kiểm soát bởi các cơ quan, nhưng nó cũng chịu tác động từ bên ngoài. Trong quá trình lão hóa, các quá trình viêm có thể được phát hiện trong các mô, chịu ảnh hưởng của các chất có hại như các gốc tự do. Chúng được gây ra ví dụ như do dinh dưỡng sai, quá nhiều Bức xạ của tia cực tím, thừa cân, lười vận động và được chứa trong các chất độc từ môi trường. Chúng ta hấp thụ chúng bằng thức ăn hoặc thông qua da. Nếu các gốc tự do tồn tại quá mức, các tế bào sẽ bị thay đổi hoặc bị phá hủy.

Bệnh tật

Mọi người đang tìm mọi cách để trì hoãn thời gian chết càng nhiều càng tốt. Khi làm như vậy, họ hy vọng sẽ khám phá ra các phương pháp có thể chữa khỏi các bệnh như ung thư, bệnh tiểu đường, và bệnh tim mạch. Trong khi tuổi thọ của con người trong thời gian tồn tại lâu nhất trên trái đất là nhiều nhất là 30-40 năm, nó đã tăng gấp đôi trong một vài thập kỷ nhờ vào tiến bộ y học. Do đó, nhân loại ngày càng phải chống chọi với nhiều căn bệnh liên quan đến tuổi tác. Đây chủ yếu là các bệnh tim mạch, ung thư và những thay đổi đáng kể của não. Mặc dù y học và dược học có thể ảnh hưởng đến nhiều quá trình gây bệnh, nhưng chúng không thể thực sự ngăn chặn được lão hóa và cái chết. Ở một thời điểm nào đó, cơ thể đã được sử dụng hết, tuy nhiên, có những “tác nhân gây lão hóa” điển hình mà mọi người nên tránh nếu muốn sống khỏe mạnh lâu dài. Chúng bao gồm các gốc tự do, những yếu tố tích cực và dai dẳng nhất ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình trao đổi chất của chúng ta. Họ không chỉ phá hủy mô liên kết của da, chúng cũng là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ung thư. Chất chống oxy hóa bảo vệ chống lại tác động của các gốc tự do và được tìm thấy, ví dụ, trong vitamin E, vitamin C, vitamin Aselen. Một kéo dài căng thẳng mức độ làm hỏng sự trao đổi chất, bởi vì tăng cortisol các cấp, có thể được phát hiện trong máu trong thời gian kéo dài căng thẳng, tấn công hệ thống miễn dịch. Điều này dẫn đến xơ cứng động mạch với nguy cơ tim tấn công, đột quỵbệnh tiểu đường. Thiếu ngủ cũng làm tăng tốc độ lão hóa tế bào. Những người ngủ nhiều có cơ thể săn chắc hơn da vào ngày hôm sau và có thể tận hưởng nhiều sức sống hơn nhờ sự gia tăng lớn hơn về tốc độ tăng trưởng kích thích tố.


hút thuốcrượu có liên quan đáng kể đến quá trình lão hóa sớm. Họ giảm máu chảy đến da và tất cả các cơ quan. Điều này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ. Có lẽ 30% của tất cả các bệnh ung thư là do hút thuốc lá. loãng xương cũng xảy ra thường xuyên hơn theo tuổi tác vì bộ xương không còn có thể lưu trữ đủ canxi. hút thuốc cũng đẩy nhanh quá trình này. Nắng quá nhiều cũng có hại. Nó sản xuất nếp nhănđốm sắc tố và làm tăng đáng kể nguy cơ da ung thư. Vì vậy, nếu bạn giảm thiểu những yếu tố này, bạn có thể sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, lối sống lành mạnh không thể thay đổi các gen chủ yếu gây ra quá trình tái tạo và lão hóa tế bào chậm lại.