Agnosia: Nguyên nhân, triệu chứng, hình thức, điều trị

Mô tả ngắn gọn

 • Agnosia là gì? Trong chứng mất trí nhớ, người bị ảnh hưởng không còn có thể nhận ra các kích thích giác quan, mặc dù nhận thức vẫn được bảo tồn, cơ quan cảm giác vẫn còn nguyên vẹn, khả năng chú ý và trí tuệ không bị suy giảm.
 • Nguyên nhân: tổn thương một số thùy não, ví dụ do đột quỵ, u não, áp xe não hoặc các bệnh trong đó mô não liên tiếp bị chết (như bệnh Alzheimer).
 • Triệu chứng: Tùy thuộc vào loại chứng mất trí nhớ, ví dụ: không có khả năng xác định những gì được nhìn thấy (chứng mất trí nhớ thị giác) hoặc nhận biết âm thanh (chứng mất trí nhớ thính giác).

Agnosia: Định nghĩa

Trong chứng mất trí nhớ, người bị ảnh hưởng không còn có thể nhận ra các kích thích giác quan, mặc dù bản thân nhận thức vẫn được bảo tồn. Do đó, các cơ quan cảm giác hoạt động bình thường và không có hiện tượng suy giảm trí tuệ (chẳng hạn như chứng mất trí nhớ). Thay vào đó, chứng mất trí nhớ dựa trên sự xáo trộn trong quá trình xử lý thông tin, chẳng hạn như do đột quỵ. Nó tương đối hiếm.

Các hình thức của chứng mất trí nhớ

 • chứng mất trí nhớ thị giác với các dạng đặc biệt như prosopagnosia, chứng mất trí nhớ màu sắc
 • chứng rối loạn xúc giác
 • chứng mất trí nhớ không gian
 • chứng mất khứu giác
 • chứng mất thính giác
 • bệnh tự nhận diện
 • mất nhận thức

Agnosia: nguyên nhân và các bệnh có thể xảy ra

Chứng mất trí nhớ là kết quả của tổn thương ở các thùy cụ thể của não: Thùy chẩm, thùy đỉnh hoặc thùy tạm thời - tất cả đều là một phần của não. Ví dụ, chứng loạn thị giác là do tổn thương ở thùy chẩm – phần sau cùng của não có nhiệm vụ xử lý thông tin thị giác. Ngược lại, mất thính giác là do tổn thương ở vùng thùy thái dương sau (thùy thái dương), vùng không thể thiếu đối với thính giác. Autotopagnosia là kết quả của chấn thương ở thùy đỉnh.

Các nguyên nhân có thể gây tổn thương não bao gồm:

 • Chấn thương đầu
 • cú đánh
 • U não
 • Áp xe não
 • Các bệnh có sự phân hủy dần dần của mô não (chẳng hạn như bệnh Alzheimer)

Agnosia: triệu chứng

Chứng loạn thị giác

Trong trường hợp chứng mất trí nhớ thị giác hoặc quang học (còn gọi là mù linh hồn), người bị ảnh hưởng không thể liên kết nhận thức quang học với ký ức quang học. Điều này có nghĩa là bệnh nhân có thể nhìn thấy một vật thể (vật thể, khuôn mặt, v.v.) nhưng không thể nhận ra nó. Tuy nhiên, nếu anh ta có thể nghe thấy vật thể hoặc tấn công nó chẳng hạn, rất có thể anh ta sẽ nhận ra nó.

Chứng mất trí nhớ thị giác được chia thành các loại phụ khác nhau như:

 • Prosopagnosia (mù mặt): Các cá nhân bị ảnh hưởng không thể nhận ra và phân biệt các khuôn mặt quen thuộc (của các thành viên trong gia đình, bạn bè, v.v.). Thay vào đó, họ phải dựa vào các đặc điểm khác (giọng nói, trang phục, cử chỉ, v.v.) để nhận dạng cá nhân.
 • chứng mất trí nhớ liên kết: Ở đây người bị ảnh hưởng nhận ra hình dạng và hình dạng của một đồ vật (chẳng hạn như chiếc búa), nhưng không biết ý nghĩa của nó. Tức là anh ta không biết cái búa dùng để làm gì.
 • Chứng mất trí nhớ màu sắc: Người bị ảnh hưởng có thể cảm nhận được màu sắc nhưng không thể nhận biết và gọi tên chúng. Không nên nhầm lẫn dạng chứng mất trí nhớ này với bệnh mù màu – một tình trạng mà người bệnh không thể nhận biết được từng màu riêng lẻ hoặc tất cả các màu.

Chứng mất trí nhớ xúc giác

Chứng mất nhận thức xúc giác còn được gọi là chứng mất nhận thức lập thể, chứng nhận dạng hình ảnh hoặc chứng mù xúc giác. Nó được hiểu là không có khả năng xác định thứ gì đó chỉ bằng cách sờ nắn hoặc chạm vào (không có sự điều khiển bằng hình ảnh), mặc dù cảm giác chạm vẫn hoạt động bình thường. Vì vậy, người bị ảnh hưởng không thể nhận biết và gọi tên đồ vật, vật liệu chỉ bằng cách chạm và sờ nắn.

Chứng mất trí nhớ không gian

Trong dạng rối loạn nhận biết này, người bị ảnh hưởng không thể tự định hướng trong không gian hoặc trên cơ thể của mình.

Chứng mất khứu giác

Chứng mất thính giác

Chứng mất trí nhớ thính giác còn được gọi là chứng điếc của tâm hồn. Nó được đặc trưng bởi thực tế là người bị ảnh hưởng, mặc dù thính giác còn nguyên vẹn, nhưng không thể xác định được âm thanh hoặc âm sắc hoặc nhận ra chúng trong bối cảnh của họ. Ví dụ, nếu điện thoại đổ chuông ở phòng bên cạnh, anh ta nghe thấy nhưng không thể nhận ra đó là tiếng chuông điện thoại. Hoặc anh ta có thể nghe thấy từng âm riêng lẻ nhưng không thể nhận ra chúng là giai điệu trong bối cảnh của chúng.

bệnh tự kỷ

Trong chứng tự kỷ, người bị ảnh hưởng không thể xác định và gọi tên các bộ phận cơ thể của chính mình và không thể định vị chính xác các kích thích da trên cơ thể mình, mặc dù độ nhạy bề mặt vẫn còn nguyên.

mất nhận thức

Agnosia: Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Nếu chứng mất trí nhớ lại xảy ra, đó là tín hiệu cảnh báo chức năng não đang bị rối loạn. Nếu nguyên nhân là do đột quỵ, đây là trường hợp khẩn cấp cần được bác sĩ điều trị ngay lập tức!

Agnosia: Bác sĩ làm gì?

Để chẩn đoán chứng mất trí nhớ, bác sĩ sẽ thực hiện nhiều xét nghiệm và kiểm tra khác nhau tùy thuộc vào vùng cảm giác bị ảnh hưởng. Ví dụ, nếu nghi ngờ chứng mất trí nhớ thị giác, anh ta sẽ yêu cầu bệnh nhân gọi tên các đồ vật khác nhau (chẳng hạn như bút, sách, v.v.) hoặc chứng minh công dụng của chúng. Để phát hiện bệnh prosopagnosia, bệnh nhân được đưa ra những bức ảnh của người thân hoặc những nhân vật nổi tiếng để đặt tên.

Trước khi thực hiện các xét nghiệm như vậy, bác sĩ phải đảm bảo rằng bệnh nhân đã hiểu hướng dẫn của mình và không có thêm chứng mất ngôn ngữ (rối loạn ngôn ngữ) - ví dụ như trường hợp mắc bệnh tự kỷ. Nếu bệnh nhân gặp khó khăn trong việc thể hiện bản thân và hiểu những gì người khác đang nói, điều này có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm.

Nếu chứng mất trí nhớ thực sự hiện diện, nguyên nhân của nó phải được làm rõ. Hình ảnh não, ví dụ bằng phương pháp chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI), có thể hữu ích. Ví dụ, theo cách này, các quá trình chiếm không gian như khối u hoặc xuất huyết não có thể được xác định là nguyên nhân gây tổn thương não và do đó gây ra chứng mất trí nhớ.

Điều trị chứng mất trí nhớ

Mặt khác, việc điều trị chứng mất trí nhớ nhằm mục đích giúp bệnh nhân dễ dàng sống cuộc sống hàng ngày với tình trạng suy yếu của họ. Ví dụ, các nhà trị liệu nghề nghiệp và trị liệu ngôn ngữ có thể chỉ ra những cách bị ảnh hưởng đó để bù đắp cho những thiếu sót của họ. Ví dụ, một bệnh nhân mắc chứng prosopagnosia (mù mặt) luyện tập để nhận biết mọi người bằng các đặc điểm khác ngoài khuôn mặt của họ, chẳng hạn như màu tóc và kiểu tóc, giọng nói hoặc dáng đi.

Agnosia: Bạn có thể tự mình làm gì

Trong mọi trường hợp, người thân có thể là chỗ dựa tuyệt vời. Tốt nhất là thảo luận với bác sĩ hoặc nhà trị liệu chính về cách họ có thể hỗ trợ hiệu quả cho bệnh nhân mắc chứng bất khả tri.