Agomelatine: Tác dụng, tác dụng phụ

Cách thức hoạt động của agomelatine

Agomelatine giúp chống trầm cảm và lo lắng. Nó cũng làm cho bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Agomelatine ức chế các thụ thể serotonin, chất truyền tin của cơ thể, được gọi là thụ thể 5HT2. Kết quả là cơ thể giải phóng nhiều chất dẫn truyền thần kinh dopamine và norepinephrine trong não. Bằng cách này, thành phần hoạt chất có thể cải thiện quá trình chuyển hóa dopamine và norepinephrine bị rối loạn trong não, điều này có thể là nguyên nhân một phần gây ra chứng rối loạn trầm cảm.

Agomelatine có cấu trúc tương tự như hormone melatonin nội sinh và do đó có thể gắn vào các vị trí gắn kết của nó (thụ thể MT1 và MT2). Tuy nhiên, so với melatonin, agomelatine ổn định hơn. Do đó, nó hoạt động ở các vị trí gắn kết lâu hơn bản thân hormone:

Điều quan trọng là bệnh nhân phải dùng thuốc thường xuyên trong thời gian đủ dài để không còn triệu chứng.

Những tác dụng phụ của agomelatine là gì?

Thông thường phải mất vài ngày đến vài tuần để tác dụng nâng cao tâm trạng (thuốc chống trầm cảm) của agomelatine xảy ra. Trong thời gian này, nguy cơ có ý định tự tử có thể tăng lên. Do đó, khi bắt đầu điều trị, các bác sĩ đặc biệt chú ý xem liệu tình trạng trầm cảm của bệnh nhân có trầm trọng hơn hay không.

Những tác dụng phụ này xảy ra đặc biệt khi bắt đầu điều trị bằng agomelatine. Ngoài ra, bệnh nhân phản ứng khác nhau với hoạt chất. Tránh vận hành máy móc hoặc lái xe cho đến khi không còn triệu chứng suy nhược (chẳng hạn như chóng mặt).

Hoạt chất có thể gây tổn thương gan. Trong một số ít trường hợp, cơ quan này bị viêm (viêm gan). Trước khi bệnh nhân nhận được agomelatine, bác sĩ sẽ kiểm tra giá trị gan của họ. Họ làm tương tự đều đặn trong quá trình điều trị và trước mỗi lần tăng liều. Giá trị gan thay đổi có thể chỉ ra rối loạn chức năng gan.

Rượu cũng gây căng thẳng cho gan. Do đó, bệnh nhân nên tránh uống rượu khi dùng agomelatine.

Đôi khi bệnh nhân đổ mồ hôi nhiều hơn khi dùng agomelatine (hyperhidrosis). Ngoài ra, da có thể bị ngứa hoặc phát ban.

Để biết thêm thông tin về các tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra, hãy xem tờ hướng dẫn sử dụng thuốc agomelatine của bạn. Liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn nhận thấy hoặc nghi ngờ bất kỳ tác dụng phụ nào khác.

Các bác sĩ kê đơn thuốc agomelatine cho bệnh nhân trưởng thành bị trầm cảm nặng kéo dài ít nhất hai tuần. Các bác sĩ cũng gọi đây là chứng trầm cảm nặng.

Ở Thụy Sĩ, những bệnh nhân được agomelatine giúp chống lại chứng trầm cảm cũng được cung cấp hoạt chất này để điều trị duy trì. Điều này có nghĩa là bệnh nhân phải dùng agomelatine thêm sáu đến mười hai tháng nữa để ngăn ngừa tái phát trầm cảm.

Các bác sĩ không chính thức sử dụng agomelatine để điều trị rối loạn giấc ngủ ở người lớn.

Cách sử dụng agomelatine

Bệnh nhân thường dùng 25 miligam agomelatine mỗi ngày. Họ nuốt viên thuốc vào buổi tối ngay trước khi đi ngủ với một ít chất lỏng, chẳng hạn như nửa cốc nước. Nếu các triệu chứng không cải thiện sau hai tuần, bác sĩ sẽ tăng liều hàng ngày lên 50 miligam agomelatine.

Thông thường, bệnh nhân dùng agomelatine trong ít nhất sáu tháng. Nếu bác sĩ đề nghị ngừng điều trị, có thể ngừng thuốc. Liều lượng Agomelatine không cần phải giảm từ từ.

Khi nào không nên sử dụng agomelatine?

Bệnh nhân sa sút trí tuệ cũng như bệnh nhân quá mẫn cảm với hoạt chất hoặc bất kỳ thành phần nào khác của thuốc không nên dùng thuốc agomelatine.

Thuốc kháng sinh ciprofloxacin cũng như thuốc chống trầm cảm fluvoxamine ức chế enzyme phân hủy agomelatine. Sau đó bệnh nhân có thể không sử dụng agomelatine. Đọc thêm về điều này bên dưới trong phần Tương tác!

Trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ chỉ kê toa hoạt chất trong những trường hợp đặc biệt, chẳng hạn như:

  • Đái tháo đường (tiểu đường)
  • Bệnh béo phì
  • Gan nhiễm mỡ không do rượu
  • Lạm dụng rượu hoặc uống rượu thường xuyên
  • Rối loạn lưỡng cực

Những tương tác thuốc này có thể xảy ra với agomelatine

Thuốc chống trầm cảm fluvoxamine và kháng sinh ciprofloxacin là những ví dụ về chất ức chế CYP mạnh. Estrogen, chẳng hạn như những chất có trong thuốc tránh thai (thuốc tránh thai), cũng có thể ức chế sự thoái hóa của agomelatine.

Khói thuốc lá cũng có thể kích hoạt enzyme CYP và do đó làm giảm hiệu quả của agomelatine. Đặc biệt, những người nghiện thuốc lá nặng (hơn 15 điếu thuốc mỗi ngày) làm tăng nguy cơ thoái hóa nhanh chóng của agomelatine.

Agomelatine ở trẻ em và thanh thiếu niên

Agomelatine không nên được sử dụng để điều trị cho trẻ em và thanh thiếu niên. Có quá ít dữ liệu về sử dụng an toàn ở nhóm bệnh nhân này.

Agomelatine trong thời kỳ mang thai và cho con bú

Các bác sĩ thường kê đơn thuốc chống trầm cảm được nghiên cứu kỹ hơn, chẳng hạn như sertraline, cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Làm thế nào để có được thuốc có chứa agomelatine

Thuốc có chứa agomelatine cần có đơn thuốc ở Đức, Áo và Thụy Sĩ và do đó chỉ được bán ở các hiệu thuốc có đơn thuốc.

Những lưu ý quan trọng khác về agomelatine

Kinh nghiệm dùng quá liều agomelatine rất hiếm. Những người bị ảnh hưởng thường bị đau ở vùng bụng trên, chóng mặt, mệt mỏi hoặc lú lẫn.

Không có thuốc giải độc cho agomelatine. Do đó, các bác sĩ điều trị quá liều hoàn toàn theo triệu chứng. Điều này có nghĩa là họ điều trị các triệu chứng riêng lẻ của bệnh nhân khi cần thiết, ví dụ như bằng thuốc ổn định tuần hoàn.