Almotriptan: Tác dụng và tác dụng phụ

Almotriptan hoạt động như thế nào

Sau khi uống, almotriptan đến não qua máu. Ở đó, nó liên kết với các vị trí gắn kết (thụ thể 5-HT1) của hormone serotonin của cơ thể trên các mạch máu và tế bào thần kinh. Nó kích hoạt các vị trí gắn serotonin rất cụ thể và do đó được gọi là chất chủ vận thụ thể serotonin có chọn lọc.

Bằng cách này, almotriptan chống lại hai cơ chế có khả năng gây ra chứng đau nửa đầu.

  • Nó làm co các mạch máu bị giãn ra trong chứng đau nửa đầu.

Hấp thu, phân hủy và bài tiết

Sau khi uống, almotriptan đi nhanh chóng và với số lượng lớn (tới 30%) vào máu qua đường tiêu hóa. Giảm đau bắt đầu sau khoảng XNUMX phút.

Cơ thể bài tiết almotriptan chủ yếu qua thận và ở mức độ thấp hơn qua phân. Khoảng ba đến bốn giờ sau khi uống, một nửa lượng hoạt chất đã bị loại bỏ.

Các tác dụng phụ liên quan đến việc sử dụng almotriptan ít phổ biến hơn so với một số thành viên khác cùng nhóm thuốc.

Các tác dụng phụ thường gặp nhất của almotriptan bao gồm mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn và nôn. Thỉnh thoảng có thể đau đầu, đau cơ và đau xương.

Khoảng một phần trăm bệnh nhân gặp vấn đề về tiêu hóa: Những người bị ảnh hưởng bị khô miệng, “đau bụng căng thẳng” kèm theo chứng ợ nóng hoặc tiêu chảy.

Nếu các triệu chứng của bạn rất nghiêm trọng, khó thở, nhịp tim nhanh hoặc đổ mồ hôi, đừng dùng một liều Almotriptan khác. Hãy liên hệ ngay với bác sĩ để làm rõ các triệu chứng.

Cảm giác ngứa ran hoặc tê trên da là rối loạn cảm giác. Chúng cũng là tác dụng phụ của almotriptan, nhưng thường tự hết sau một thời gian ngắn.

Thực hiện theo tờ rơi gói chuẩn bị almotriptan của bạn. Nếu bạn nhận thấy tác dụng phụ, tốt nhất nên nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ.

Khi nào almotriptan được sử dụng?

Almotriptan điều trị chứng đau đầu do cơn đau nửa đầu cấp tính có hoặc không có triệu chứng. Nó không nhằm mục đích ngăn chặn cơn đau nửa đầu. Almotriptan hiện chỉ được chấp thuận cho người lớn.

Chỉ dùng almotriptan nếu bác sĩ đã chẩn đoán cơn đau đầu của bạn là chứng đau nửa đầu một cách an toàn.

Cách dùng thuốc almotriptan

Tốt nhất bệnh nhân nên dùng almotriptan càng sớm càng tốt, ngay sau khi cơn đau nửa đầu bắt đầu. Thành phần hoạt chất có sẵn ở dạng viên nén với liều duy nhất thông thường là 12.5 miligam. Bệnh nhân nuốt viên almotriptan độc lập với bữa ăn, ví dụ như với một cốc nước.

Nếu cơn đau đầu không cải thiện sau viên đầu tiên thì đó có thể không phải là chứng đau nửa đầu. Trong trường hợp này, đừng uống viên thứ hai mà hãy thử các loại thuốc giảm đau khác. Nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn về điều này.

Khi nào không nên dùng almotriptan?

Thuốc có chứa almotriptan không nên được sử dụng trong:

  • mẫn cảm với hoạt chất hoặc bất kỳ thành phần nào khác của thuốc.
  • bệnh tim mạch vành (CHD)
  • tắc các động mạch lớn ở cánh tay hoặc chân (bệnh tắc động mạch ngoại biên – pAVK)
  • nhồi máu cơ tim trong quá khứ
  • đột quỵ trong quá khứ hoặc giảm lưu lượng máu đến não trong thời gian ngắn
  • sử dụng đồng thời các loại thuốc khác để điều trị chứng đau nửa đầu (ergotamines, dẫn xuất ergotamine hoặc các triptans khác)
  • rối loạn chức năng gan nặng

Almotriptan có cấu trúc tương tự sulfonamid. Nhóm hoạt chất này bao gồm, ví dụ, thuốc kháng sinh điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu (sulfamethoxazole). Nếu mọi người bị dị ứng với các sulfonamid như vậy, họ cũng có thể bị dị ứng với almotriptan. Do đó Almotriptan không phù hợp với họ.

Những tương tác này có thể xảy ra với almotriptan

Thực phẩm bổ sung hoặc thuốc có chứa St. John's wort dễ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn hơn. Vì vậy, hãy thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn dùng thuốc thảo dược.

Almotriptan trong thời kỳ mang thai và cho con bú

Theo các nghiên cứu trên động vật, almotriptan truyền vào sữa mẹ. Do đó, các bà mẹ đang cho con bú chỉ nên sử dụng hoạt chất trong những trường hợp đặc biệt và sau khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Tốt nhất là họ không cho con bú lại ít nhất 24 giờ sau khi dùng thuốc.

Cách lấy thuốc với almotriptan

Almotriptan được bán không cần đơn tại các hiệu thuốc ở Đức với liều 12.5 miligam mỗi viên và quy cách đóng gói gồm hai viên. Gói lớn hơn chỉ có sẵn theo toa.