Rụng tóc từng vùng (Kreisrunder Haarausfall): Nguyên nhân, Cách điều trị

Tổng quan ngắn gọn

  • Tiên lượng: Tóc thường tự mọc lại nhưng thường tái phát và tình trạng rụng tóc hình tròn trở nên mãn tính.
  • Nguyên nhân: Có lẽ là phản ứng tự miễn dịch trong đó các tế bào phòng vệ của cơ thể tấn công các nang lông và gây ra phản ứng viêm.
  • Khi nào nên đi khám bác sĩ: Nếu tình trạng rụng tóc ngày càng tăng kèm theo các mảng tròn, hói đáng chú ý, bạn nên đến gặp bác sĩ.
  • Chẩn đoán: Tiền sử bệnh, khám da đầu (ví dụ bằng kính soi da) và, nếu cần, chân tóc (trichogram)
  • Điều trị: kem có chất gây kích ứng da (anthralin, dithranol) hoặc chất thúc đẩy tuần hoàn (minoxidil), liệu pháp cortisone (dưới dạng kem, thuốc tiêm, viên nén hoặc dịch truyền), liệu pháp miễn dịch tại chỗ, liệu pháp quang hóa (PUVA)

Rụng tóc hình tròn là gì?

Rụng tóc hình tròn (alopecia areata) là một dạng rụng tóc do viêm thường bắt đầu đột ngột và không báo trước. Xuất hiện các mảng hói hình tròn, lan rộng ra từ trung tâm. Căn bệnh này không phải là hiếm: cứ 100 người thì có một đến hai người sẽ bị rụng tóc hình tròn trong đời. Nó thường xảy ra ở người trẻ tuổi, nhưng trẻ em đôi khi cũng bị rụng tóc từng vùng.

Mức độ nghiêm trọng khác nhau: trong khi hầu hết những người mắc bệnh chỉ phát triển những vùng nhỏ không có lông, những người khác lại mất toàn bộ tóc trên da đầu (rụng tóc toàn phần) hoặc thậm chí toàn bộ lông trên cơ thể (rụng tóc toàn thể). Tuy nhiên, những hình thức này rất hiếm. Một dạng đặc biệt là chứng rụng tóc ophzheim, trong đó tóc chủ yếu rụng quanh cổ và thái dương.

Rụng tóc hình tròn ở phụ nữ và nam giới diễn ra như thế nào?

Quá trình rụng tóc hình tròn là không thể đoán trước. Nhìn chung, tiên lượng ở trẻ em tốt hơn ở người lớn. Không có sự khác biệt về diễn biến bệnh ở nam và nữ. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ phải chịu đựng tâm lý nhiều hơn trước sự thay đổi ngoại hình do chứng rụng tóc từng vùng.

Trong nhiều trường hợp, tình trạng rụng tóc hình tròn có thể tự lành một cách bất ngờ (một cách tự nhiên). Tóc mọc lại ban đầu rất mảnh và không màu, nhưng về sau thường lấy lại độ dày và màu sắc như thường lệ. Đôi khi quá trình lành vết thương tự phát này là vĩnh viễn, nhưng trong những trường hợp khác, nó chỉ là tạm thời – tóc lại rụng.

Nhìn chung, chứng rụng tóc ophosis thường mãn tính hơn các dạng rụng tóc hình tròn khác. Ngoài ra, bệnh càng tồn tại lâu thì khả năng mắc bệnh mãn tính càng cao.

Khi tóc mọc lại sau khi điều trị, tóc thường không có sắc tố (màu trắng). Những người bị ảnh hưởng sau đó sẽ có những mảng tóc trắng trên đầu mà các bác sĩ gọi là bệnh bại liệt. Trong một số trường hợp, bệnh tái phát sau đó và tóc lại rụng.

Một số bệnh nhân cuối cùng quyết định đội tóc giả – đặc biệt nếu tình trạng rụng tóc hình tròn ảnh hưởng đến toàn bộ đầu.

Những nguyên nhân có thể là gì?

Nguyên nhân gây rụng tóc hình tròn vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Các bác sĩ nghi ngờ có sự rối loạn của hệ thống miễn dịch, hay còn gọi là phản ứng tự miễn dịch: do rối loạn điều hòa, các tế bào phòng vệ của cơ thể sẽ chống lại các tế bào trong nang lông. Kết quả là một phản ứng viêm. Bản thân các nang tóc vẫn còn nguyên nhưng sự phát triển của tóc bị xáo trộn và cuối cùng tóc sẽ rụng.

Điều này dẫn đến các mảng tròn, hói trên lông, thường là trên đầu. Tuy nhiên, rụng tóc hình tròn đôi khi cũng ảnh hưởng đến râu, lông mày và các vùng lông khác trên cơ thể. Ở dạng nghiêm trọng nhất, những người bị ảnh hưởng sẽ mất toàn bộ lông trên cơ thể (alopecia Universalis).

Khuynh hướng di truyền dường như cũng đóng một vai trò trong việc rụng tóc hình tròn; đôi khi nó xảy ra trong gia đình. Trong một số trường hợp, nguyên nhân tâm lý (một phần) có thể được xác định: Thỉnh thoảng, rụng tóc hình tròn phát triển khi căng thẳng, thi cử, sau tai nạn hoặc mất người thân.

Điều chắc chắn rằng rụng tóc hình tròn không phải là kết quả của tình trạng suy dinh dưỡng (như thiếu vitamin) hay ảnh hưởng có hại từ môi trường (độc tố môi trường).

Khi nào đi khám bác sĩ?

Rụng tóc là một triệu chứng phổ biến được gây ra, chẳng hạn như do thay đổi nội tiết tố, tình trạng căng thẳng, nhưng cũng đơn giản là do lão hóa. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy các mảng hói hình tròn dễ thấy đang hình thành trên da đầu hoặc ở vùng cơ thể và lông mặt thì bạn nên đi khám bác sĩ - đó có thể là hiện tượng rụng tóc hình tròn.

Người phù hợp để liên hệ nếu bạn nghi ngờ rụng tóc hình tròn là bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ đa khoa của bạn, người sẽ đưa ra giấy giới thiệu thích hợp.

Bác sĩ làm gì?

Khuynh hướng di truyền dường như cũng đóng một vai trò trong việc rụng tóc hình tròn; đôi khi nó xảy ra trong gia đình. Trong một số trường hợp, nguyên nhân tâm lý (một phần) có thể được xác định: Thỉnh thoảng, rụng tóc hình tròn phát triển khi căng thẳng, thi cử, sau tai nạn hoặc mất người thân.

Điều chắc chắn rằng rụng tóc hình tròn không phải là kết quả của tình trạng suy dinh dưỡng (như thiếu vitamin) hay ảnh hưởng có hại từ môi trường (độc tố môi trường).

Khi nào đi khám bác sĩ?

Rụng tóc là một triệu chứng phổ biến được gây ra, chẳng hạn như do thay đổi nội tiết tố, tình trạng căng thẳng, nhưng cũng đơn giản là do lão hóa. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy các mảng hói hình tròn dễ thấy đang hình thành trên da đầu hoặc ở vùng cơ thể và lông mặt thì bạn nên đi khám bác sĩ - đó có thể là hiện tượng rụng tóc hình tròn.

Người phù hợp để liên hệ nếu bạn nghi ngờ rụng tóc hình tròn là bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ đa khoa của bạn, người sẽ đưa ra giấy giới thiệu thích hợp.

Bác sĩ làm gì?

Dithranol, cũng được dùng dưới dạng thuốc mỡ (0.5 đến XNUMX%) cho các vùng bị ảnh hưởng, hoạt động theo cách tương tự.

Các chất gây kích ứng da khác đôi khi được sử dụng để điều trị chứng rụng tóc hình tròn là chrysarobin, capsaicin (chất cay từ ớt) và cồn hạt tiêu. Tuy nhiên, thực tế chúng chỉ khiến tóc mọc trở lại ở một số trường hợp riêng lẻ.

Minoxidil chống rụng tóc hình tròn

Các giải pháp có chứa thành phần hoạt chất minoxidil thực sự đã được phê duyệt để điều trị chứng rụng tóc di truyền bên ngoài. Nó thúc đẩy sự phát triển của tóc bằng cách kích thích lưu thông máu xung quanh nang tóc. Minoxidil thường được sử dụng cùng với các phương pháp điều trị khác (chẳng hạn như cortisone), nếu không thì sẽ không thể đạt được thành công vang dội đối với tình trạng rụng tóc hình tròn.

Ví dụ, khi điều trị chứng rụng tóc từng vùng ở trẻ em, dung dịch minoxidil liều thấp thường được sử dụng kết hợp với chế phẩm cortisone nồng độ trung bình.

Glucocorticoids (“cortisone”) chống rụng tóc hình tròn

Do đó, Cortisone thường được tiêm vào các vùng da bị hói bằng ống tiêm nhỏ. Bác sĩ đặt những mũi tiêm cortisone này cách nhau khoảng 1 cm trên vùng da bị ảnh hưởng. Anh ta tiến hành cẩn thận khi tiêm và quan sát tổng liều glucocorticoid được tiêm. Nếu không, hoạt chất có thể đi vào máu với số lượng tương ứng và do đó gây ra các tác dụng không mong muốn trên toàn cơ thể (tác dụng phụ toàn thân). Tuy nhiên, thường phải lặp lại liệu pháp này sau mỗi 4 đến 6 tuần để đạt được hiệu quả lâu dài.

Liệu pháp cortisone toàn thân – ví dụ ở dạng viên nén – chỉ là một lựa chọn trong những trường hợp rụng tóc hình tròn nghiêm trọng và lan rộng. Đúng là ở hầu hết bệnh nhân, nó thực sự khiến tóc mọc trở lại. Tuy nhiên, cortisone phải được sử dụng lâu dài với liều lượng làm suy yếu hệ thống miễn dịch và thúc đẩy việc giữ nước trong mô (phù nề) và rối loạn kinh nguyệt chẳng hạn như các tác dụng phụ.

Liệu pháp miễn dịch tại chỗ cho chứng rụng tóc hình tròn

Hiệu quả của liệu pháp miễn dịch tại chỗ với thành phần hoạt chất diphencybbed (diphenylcyclopropenone, DPCP) đối với chứng rụng tóc hình tròn đã được khoa học chứng minh. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được sử dụng cho những mảng hói lớn hơn.

Đầu tiên, bác sĩ bôi hoạt chất nồng độ cao lên các mảng da hói với mục đích kích hoạt tình trạng viêm và làm hệ thống miễn dịch của bệnh nhân nhạy cảm với hoạt chất. Sau ba đến bốn tuần, DPCD được bôi lại với liều lượng thấp, sau đó gây kích ứng da dị ứng. Ứng dụng này được lặp lại hàng tuần, thường là trong nhiều tháng.

Các chuyên gia cho rằng tình trạng viêm da dị ứng ở những vùng da đầu bị hói sẽ thu hút một số tế bào miễn dịch nhất định “thay thế” các tế bào miễn dịch tấn công tế bào chân tóc. Trong trường hợp thuận lợi, tóc mới bắt đầu mọc sau khoảng ba tháng, lúc đầu tóc không có sắc tố (màu trắng). Một vài tuần sau, sắc tố thường đọng lại trên những sợi lông này, nhưng đôi khi những sợi lông mới vẫn có màu trắng.

Liệu pháp miễn dịch tại chỗ khá phức tạp và tiềm ẩn nhiều rủi ro (chẳng hạn như bệnh chàm quá mức). Do đó, nó thuộc về bàn tay của các bác sĩ được đào tạo đặc biệt.

PUVA chống rụng tóc hình tròn

Chữ viết tắtPUVA là viết tắt của psoralen cộng với UV-A. Phương pháp điều trị quang hóa này được sử dụng cho các tình trạng da khác nhau như bệnh vẩy nến và viêm da thần kinh, và trong một số trường hợp còn trị rụng tóc hình tròn.

Bác sĩ bôi psoralen gây độc quang (chẳng hạn như methoxalene) lên vùng da bị ảnh hưởng. Sau mười lăm phút, anh ta chiếu tia UV-A vào khu vực đó. Trong nhiều trường hợp, điều này ức chế sự tổn thương ở nang lông do tế bào miễn dịch gây ra.

PUVA cục bộ cũng thành công trong điều trị rụng tóc hình tròn như liệu pháp miễn dịch tại chỗ. Tuy nhiên, nguy cơ tái phát ở đây thậm chí còn cao hơn.

Kẽm và vitamin D trị rụng tóc hình tròn

Bổ sung kẽm thường được khuyên dùng cho trường hợp rụng tóc hình tròn (hoặc rụng tóc khác). Trong số những thứ khác, nguyên tố vi lượng rất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch mạnh mẽ và làn da và mái tóc khỏe mạnh. Tuy nhiên, bổ sung kẽm có lẽ chỉ giúp giảm rụng tóc hình tròn nếu thực sự thiếu kẽm.

Uống vitamin D cũng có thể có tác động tích cực đến tình trạng rụng tóc hình tròn. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được khoa học chứng minh.

Một “phương pháp trị liệu” thành công đáng ngạc nhiên là việc tham gia vào một nhóm tự lực: những bệnh nhân bị rụng tóc hình tròn được hưởng lợi từ việc vượt qua căn bệnh này cùng với những người mắc bệnh khác. Đối với trẻ em nói riêng, việc tham gia vào nhóm tự lực đôi khi có thể thành công hơn bất kỳ phương pháp điều trị bằng thuốc nào.

Các phương pháp điều trị thay thế cho chứng rụng tóc hình tròn

Đôi khi bệnh nhân bị rụng tóc hình tròn sử dụng vi lượng đồng căn, muối Schuessler và các phương pháp chữa bệnh thay thế khác.

Ví dụ, các nhà vi lượng đồng căn khuyên bạn nên dùng album Arsenicum, Lycopodium clavatum, Phốt pho hoặc Vinca nhỏ để điều trị chứng rụng tóc từng vùng. Muối Schuessler thích hợp nhất là Kali photphoricum số 5. Tuy nhiên, các bài thuốc khác như Silicea số 11 hay Zincum chloratum số 21 cũng được cho là có tác dụng chữa rụng tóc hình tròn.

Các khái niệm về vi lượng đồng căn và muối Schuessler cũng như hiệu quả cụ thể của chúng đang gây tranh cãi và chưa được các nghiên cứu chứng minh rõ ràng. Các phương pháp y tế thay thế cũng có những hạn chế. Do đó, bạn nên nói chuyện trước với bác sĩ.