Hội chứng Alpha-Gal (“dị ứng thịt”)

Tổng quan ngắn gọn

 • Mô tả: Dị ứng thực phẩm với thịt đỏ và các sản phẩm khác có chứa một phân tử đường cụ thể (alpha-gal), ví dụ: sữa và các sản phẩm từ sữa.
 • Nguyên nhân: Bị kích hoạt bởi vết cắn của bọ ve trước đây đã lây nhiễm cho động vật có vú. Tác nhân gây bệnh chính là loài bọ ve Mỹ, nhưng đôi khi cũng là loài bọ ve châu Âu.
 • Chẩn đoán: Xét nghiệm máu tìm kháng thể kháng alpha-gal, xét nghiệm chích.
 • Điều trị: tránh các thực phẩm có chứa alpha-gal, dùng thuốc điều trị các triệu chứng dị ứng nếu cần, tránh bị bọ ve cắn thêm.
 • Tiên lượng: “Dị ứng thịt” có thể yếu đi theo thời gian khi lượng kháng thể giảm đi.

Hội chứng Alpha-gal: Mô tả

Đánh dấu vết cắn như kích hoạt

Dị ứng không phải do ăn trực tiếp thực phẩm mà do vết cắn của bọ ve. Chỉ khi đó chứng “dị ứng thịt” mới phát triển.

Gia cầm và cá không có vấn đề gì

Mặt khác, việc tiêu thụ gia cầm không có vấn đề gì vì gà, vịt & Co. không thuộc lớp động vật có vú. Do đó, hội chứng Alpha-gal không phải là dị ứng thịt theo đúng nghĩa của từ này.

Những người bị ảnh hưởng cũng có thể chịu đựng được cá mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

Hội chứng Alpha-gal: Nguyên nhân

Nếu bọ ve cắn người, phân tử đường có thể xâm nhập vào máu người. Ở đó, chất lạ cảnh báo hệ thống miễn dịch. Trong tương lai, hệ thống miễn dịch cũng sẽ phản ứng với alpha-gal trong thực phẩm bằng phản ứng tự vệ.

Người Mỹ đánh dấu là người vận chuyển

Một loài bọ ve Mỹ được coi là tác nhân gây bệnh chính: “Bọ ve ngôi sao cô đơn” (Amblyomma americanum), một loài chủ yếu có nguồn gốc ở miền nam Hoa Kỳ và Mexico.

Hội chứng Alpha-Gal phổ biến ở châu Âu như thế nào?

Amblyomma americanum không xuất hiện ở châu Âu. Tuy nhiên, các loài bọ ve phổ biến ở châu Âu cũng có thể truyền kháng nguyên alpha-gal và do đó gây ra dị ứng thịt.

Trên thực tế, alpha-gal đã được phát hiện trong cơ quan tiêu hóa của mẫu vật loài ve gỗ thông thường (Ixodes ricinus). Tuy nhiên, chỉ có một số trường hợp được chứng minh mắc hội chứng alpha-gal ở người ở Châu Âu.

Khi bọ ve ngày càng chinh phục nhiều khu vực có biến đổi khí hậu, số người bị ảnh hưởng có thể sẽ tăng lên trong những năm tới. CDC đã quan sát thấy điều này ở Hoa Kỳ.

Trong hầu hết các trường hợp, dị ứng được kích hoạt bởi protein. Trên thực tế, liên quan đến alpha-gal, lần đầu tiên người ta phát hiện ra một phân tử đường có thể gây ra phản ứng dị ứng mạnh.

Hội chứng Alpha-gal: triệu chứng

 • Nổi mề đay, mẩn ngứa
 • buồn nôn ói mửa
 • ợ nóng
 • đau dạ dày nghiêm trọng
 • tiêu chảy
 • ho
 • khó thở hoặc khó thở
 • giảm huyết áp
 • sưng môi, cổ họng, lưỡi hoặc mí mắt
 • chóng mặt hoặc ngất xỉu

Sốc phản vệ: Trong quá trình diễn ra hội chứng alpha-gal, phản ứng phản vệ đe dọa tính mạng kèm theo suy hô hấp, rối loạn tuần hoàn và bất tỉnh cũng có thể xảy ra.

Phản ứng xảy ra với thời gian trễ

Nguyên nhân khiến các triệu chứng xuất hiện muộn vẫn chưa được làm rõ một cách thuyết phục. Tuy nhiên, sự giải phóng chậm alpha-gal trong quá trình tiêu hóa dường như đóng một vai trò nào đó.

Các triệu chứng xảy ra nhanh hơn sau khi ăn nội tạng, đặc biệt khi ăn thận bò hoặc thận lợn. Ở đây, phản ứng dị ứng thường biểu hiện trong vòng nửa giờ đến cả giờ. Các phản ứng nặng hơn và sốc phản vệ sau đó cũng xảy ra thường xuyên hơn.

Ngoài việc xuất hiện các triệu chứng muộn, còn có một điểm khác biệt so với nhiều bệnh dị ứng thực phẩm khác. Nó liên quan đến lượng chất gây dị ứng cần thiết cho phản ứng dị ứng:

Trong trường hợp dị ứng thực phẩm như dị ứng protein đậu phộng hoặc trứng gà, chỉ ăn một lượng nhỏ chất gây dị ứng (đậu phộng hoặc protein trứng gà) là đủ để gây ra phản ứng dị ứng. Mặt khác, trong hội chứng alpha-gal, lượng chất gây dị ứng ở mức gram có nhiều khả năng cần thiết hơn cho việc này.

Tuy nhiên, có sự khác biệt ở từng cá nhân về lượng alpha-gal gây ra phản ứng dị ứng. Mức độ nghiêm trọng của phản ứng dị ứng này cũng khác nhau.

Ở những người mắc hội chứng dạng nhẹ, các triệu chứng đôi khi chỉ xuất hiện khi có thêm các yếu tố khác ảnh hưởng đến tiêu hóa (sốc phản vệ tổng hợp). Ví dụ, các đồng yếu tố ảnh hưởng đến phản ứng dị ứng có thể là:

 • gắng sức
 • rượu
 • nhiễm trùng sốt

Tuy nhiên, việc thực phẩm có chứa alpha-gal đã được đun nóng hay chế biến trước khi tiêu thụ hay không cũng không có gì khác biệt về phản ứng dị ứng với chúng.

Hội chứng Alpha-gal: Chẩn đoán

Chẩn đoán hội chứng alpha-gal không hề dễ dàng: vì các triệu chứng thường xuất hiện muộn hàng giờ sau khi ăn thực phẩm gây dị ứng nên mối liên hệ thường không được nhận ra.

Xét nghiệm hội chứng Alpha-gal

Xét nghiệm kháng thể tìm alpha-gal: Nếu nghi ngờ hội chứng alpha-gal, mẫu máu có thể được sử dụng để kiểm tra xem huyết thanh có chứa kháng thể chống lại alpha-gal hay không.

Hội chứng Alpha-gal: điều trị

Giống như tất cả các phản ứng dị ứng, biện pháp đầu tiên là tránh các tác nhân gây dị ứng. Trong trường hợp mắc hội chứng alpha-gal, đó là thịt đỏ và các thực phẩm có chứa alpha-gal khác.

Điều trị bằng thuốc

Không có thuốc gây ra hội chứng alpha-gal. Tuy nhiên, thuốc có thể làm giảm các triệu chứng:

 • Trong trường hợp cấp tính, thuốc chống dị ứng như histamine có thể giúp ích.

Tình trạng giảm mẫn cảm, chẳng hạn như tình trạng tồn tại ở những người bị dị ứng phấn hoa, không tồn tại. Tuy nhiên, các kháng thể chống lại alpha-gal dường như tự giảm dần theo thời gian.

Tránh bị bọ ve cắn!

Ngay cả khi bạn đã có các triệu chứng alpha-gal, bạn vẫn nên cẩn thận tránh bị bọ ve cắn thêm. Một vết cắn mới có thể tăng cường hoặc kích hoạt lại phản ứng dị ứng với Alpha-Gal.

Hội chứng Alpha Gal: Tiên lượng

Những người mắc hội chứng alpha-gal cuối cùng có thể ăn thịt trở lại không? Điều này không phải là không thể. Các kháng thể trong máu giảm sau một thời gian, không giống như các bệnh dị ứng khác. Do đó, tình trạng “dị ứng thịt” có thể yếu đi.