Altretamine: Tác dụng, Sử dụng & Rủi ro

Altretamine là một loại thuốc thuộc nhóm kìm tế bào thuốc. Nó được sử dụng để điều trị hóa trị liệu ung thư buồng trứng. Thuốc được dùng dưới dạng viên nén trong chu kỳ từ hai đến ba tuần. Nó thường gây ra các tác dụng phụ như buồn nônói mửa.

Altretamine là gì?

Altretamine là một loại thuốc trong một nhóm được gọi là thuốc kìm tế bào. Nó được sử dụng để điều trị hóa trị liệu ung thư buồng trứng. Altretamine là tên quốc tế chung của thuốc kìm tế bào hexamethylmelamine. Thuốc được sử dụng thành công ở Hoa Kỳ với tên thương mại là Hexalen cho giai đoạn nâng cao ung thư buồng trứng. Kìm tế bào thuốc phá vỡ chu kỳ tế bào và do đó ngăn chặn sự phân chia và lây lan của các tế bào khối u. Altretamine là một tiền chất. Thuật ngữ này dùng để chỉ tiền chất của một loại thuốc chỉ được chuyển hóa thành hoạt chất trong cơ thể người bằng một số quá trình trao đổi chất nhất định. Thuốc kìm tế bào altretamine được chuyển hóa trong gan đối với hoạt chất thực tế. Sử dụng của nó cho ung thư Việc điều trị phổ biến hơn ở Hoa Kỳ so với ở Đức. Altretamine chỉ hòa tan nhẹ và do đó được sử dụng bằng đường uống.

Hành động dược lý

Mỗi năm, khoảng 9,000 phụ nữ ở Đức phát triển một khối u ác tính của buồng trứng. Điều này được gọi trong thuật ngữ y tế là ung thư biểu mô buồng trứng. Ung thư biểu mô buồng trứng được coi là khối u ác tính phổ biến thứ hai của bộ phận sinh dục nữ, nhiều trường hợp thậm chí dẫn đến tử vong. Các quản lý của altretamine làm gián đoạn các quá trình trao đổi chất quan trọng trong quá trình phân chia tế bào của các khối u ác tính. Chất kìm tế bào ngăn cản sự phân chia tiếp tục của ung thư tế bào và làm cho chúng chết. Tuy nhiên, giống như hầu hết các độc tố tế bào, Altretamine không chỉ ảnh hưởng đến các tế bào ác tính mà còn làm suy yếu tất cả các loại mô tái tạo nhanh chóng. Do đó, các tác dụng phụ khó chịu có thể xảy ra đặc biệt là trên da cũng như các màng nhầy trong miệng, cổ họng và đường tiêu hóa. Ngoài ra, bác sĩ chăm sóc phải thường xuyên theo dõi ung thư bệnh nhân máu đếm để phát hiện bất kỳ tác dụng không mong muốn nào của thuốc kìm tế bào đối với các tế bào tạo máu trong tủy xương ở thời điểm tốt. Các tủy xương đầu tiên phải tái tạo trước khi có thể tiếp tục điều trị bằng altretamine. Ganthận các giá trị cũng phải được theo dõi trong quá trình điều trị giai đoạn. Việc xử lý có thể gây ra thiệt hại hữu cơ cho gan và thận. Hóa trị làm suy yếu đáng kể hệ thống miễn dịch của những bệnh nhân bị ảnh hưởng. Do đó, miễn là Altretamine được sử dụng, hãy tiếp xúc với những người mắc bệnh truyền nhiễm bệnh truyền nhiễm phải tránh bằng mọi giá. Tiêm phòng trực tiếp vắc-xin cũng không được sử dụng trong giai đoạn này. Những điều này có thể khiến căn bệnh mà chúng thường được dự định để bảo vệ khỏi bùng phát do cơ thể bị suy yếu hệ thống miễn dịch.

Ứng dụng y tế và sử dụng

Chu kỳ điều trị với altretamine kéo dài từ 14 đến 21 ngày và được lặp lại nhiều lần. Điều này cũng bắt giữ các tế bào khối u hiện đang không hoạt động trong một chu kỳ điều trị nhất định. Miễn là không xảy ra quá trình phân chia tế bào, Altretamine không thể tấn công vật chất di truyền của các tế bào khối u ác tính. Theo đó, có thời gian nghỉ từ mười bốn đến hai mươi mốt ngày giữa các cá nhân điều trị các giai đoạn. Sinh vật cần giai đoạn nghỉ ngơi để tái tạo mô bị tổn thương, có thể phục hồi nhanh hơn nhiều so với mô khối u. Thuốc phá hủy các tế bào khối u ác tính và ngăn chặn sự hình thành di căn. Hoạt chất hexamethylmelamine đã được thử nghiệm lâm sàng trong vài năm và đã dẫn đến thành công đáng kể trong điều trị ung thư biểu mô buồng trứng, đặc biệt là ở Hoa Kỳ. Ở đó, hiệu quả của tác nhân kìm tế bào kết hợp với các chất khác đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu khác nhau.

Rủi ro và tác dụng phụ

Kìm tế bào thuốc chẳng hạn như altretamine thường gây ra các tác dụng phụ đáng kể. Các khu vực của cơ thể có hoạt động phân chia tế bào cao đặc biệt bị ảnh hưởng. Ruột niêm mạc bị ảnh hưởng đặc biệt do quá trình tái tạo liên tục của nó. Sau đó, bệnh nhân thường xuyên bị các khiếu nại về đường tiêu hóa như tiêu chảy, buồn nônói mửa. Sự phân chia tế bào cũng hoạt động trong tủy xương. Ở đó, altretamine cản trở sự hình thành màu đỏ và trắng máu tế bào. hậu quả là thiếu máu và suy yếu hệ thống miễn dịch. Sự thiếu ôxy-có màu đỏ máu tế bào dẫn đến mệt mỏi, kiệt sức và thường xuyên thở gấp. Do khả năng phòng vệ miễn dịch của cơ thể bị suy yếu, nhiễm trùng và viêm xảy ra thường xuyên hơn. Một đặc điểm khác của phương pháp điều trị hóa học với thuốc kìm tế bào is rụng tóc. Thuốc cản trở sự phân chia tế bào liên tục được yêu cầu lông sự phát triển. Hầu hết các tác dụng phụ phụ thuộc vào liều của thuốc được quản lý.