Aluminosis: Nguyên nhân, Triệu chứng & Điều trị

Aluminosis là một phổi bệnh thuộc nhóm bệnh bụi phổi và cũng được công nhận là bệnh nghề nghiệp khi các cá nhân tiếp xúc với nhôm bụi hoặc khói ôxít trong thời gian dài trong quá trình làm việc của họ. Hít vào nhôm các hạt oxit phản ứng trực tiếp với màng tế bào của phế nang và được lắng đọng trong và trên màng. Tu sửa dần dần của phổi nhu mô thành không chức năng collagen- mô kiềm hóa xảy ra, dẫn đến rối loạn chức năng thông khí hạn chế.

Aluminosis là gì?

Trong quá trình aluminosis, nhôm oxit phản ứng và lắng đọng trong màng của phế nang. Từ góc độ giải phẫu bệnh học, aluminosis - còn được gọi là bụi nhôm phổi - là một dạng đặc biệt của bệnh bụi phổi. Những người đã tiếp xúc với bụi ôxít nhôm hoặc khói ôxít nhôm trong nhiều năm trải qua quá trình chuyển đổi dần dần các mô phổi có chức năng của họ thành không có chức năng collagen-tính kiềm mô. Bụi nhôm do đó được xếp vào loại bụi ác tính. Ôxít nhôm phản ứng với màng của phế nang và lắng xuống trong đó. Vách ngăn của phế nang dày lên và mất chức năng, trong khi lòng của phế nang thường thu hẹp. Trong tình trạng nhiễm phèn nặng, chức năng của nhu mô phổi bị ảnh hưởng. Điều này dẫn đến mức độ hạn chế chức năng nhiều hơn hoặc ít hơn, còn được gọi là rối loạn chức năng thông khí hạn chế. Điều phân biệt bệnh nhiễm trùng phổi với các dạng bệnh bụi phổi khác không chỉ là nhôm hít vào. Aluminosis chủ yếu bao gồm nhôm phản ứng hóa học với màng của phế nang. Kết quả là, có một sự thay đổi trong thành phần màng và chức năng của nó. Aluminosis thường được công nhận là một bệnh nghề nghiệp có thể bồi thường ở những cá nhân có thể chứng minh rằng họ đã tiếp xúc với nồng độ nhất định của bụi ôxít nhôm tại nơi làm việc của họ trong một thời gian dài.

Nguyên nhân

Cũng như hầu hết các loại bệnh bụi phổi khác, nguyên nhân chính gây ra chứng nhiễm phèn là do tiếp xúc và ô nhiễm không khí hô hấp vượt quá mức nhất định. Trong bối cảnh này, mức tiếp xúc đỉnh cao đạt được ở đây và ở đó đóng một vai trò thấp hơn, ví dụ, sự tiếp xúc liên tục nhiều hơn hoặc ít hơn của không khí hô hấp với alumin bụi hoặc khói alumin tại nơi làm việc. Trong trường hợp có nhiều bụi, chỉ đơn thuần lắng đọng trong phế nang và có thể bị thực bào một phần và vận chuyển đi, quá trình bệnh bụi phổi về mặt lý thuyết là có thể đảo ngược được. Đây không phải là trường hợp của aluminosis. Các alumin các hạt phản ứng với vách ngăn, màng tế bào giữa các phế nang riêng lẻ, gây ra sự dày lên của thành tế bào liên quan đến mất chức năng một phần hoặc hoàn toàn.

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Điều gây tử vong về aluminosis là thời gian chờ đợi lâu, có thể lên đến hai thập kỷ. Điều này có nghĩa là, tùy thuộc vào sự ô nhiễm của không khí hít thở tại nơi làm việc, nó vẫn không có triệu chứng trong nhiều năm và do đó ban đầu thường không được chú ý. Quá trình tái tạo mô chức năng phổi và sự mất khả năng trao đổi khí liên quan diễn ra rất chậm. Các dấu hiệu và triệu chứng đáng chú ý đầu tiên của chứng nhiễm phèn có thể là bắt đầu khó thở, viêm phế quản điều đó trở thành mãn tính và khô liên tục ho điều đó có thể kéo dài trong nhiều năm. Nguy cơ phát triển viêm phổi cũng tăng lên đáng kể. Khi quá trình tái tạo mô trong phổi tiến triển, khó thở và các triệu chứng thấp máu ôxy độ bão hòa tăng.

Chẩn đoán và tiến triển

Nếu nghi ngờ bị nhiễm aluminosis, việc tìm hiểu lịch sử và nghiên cứu toàn diện về khả năng tiếp xúc với bụi tại nơi làm việc và các tiếp xúc bổ sung khác với bụi trong cuộc sống cá nhân của một người là quan trọng. Diễn biến của các triệu chứng và phàn nàn cũng cung cấp dấu hiệu ban đầu về mức độ nghiêm trọng của chứng nhiễm phèn có thể xảy ra. Lịch sử được theo sau bởi nghe tim của ngực khoang bằng ống nghe. Các chỉ định khác quan trọng để chẩn đoán chính xác được cung cấp bởi xét nghiệm chức năng phổi, đo xoắn khuẩnX-quang kiểm tra. Các X-quang hình ảnh của phổi tiết lộ, ví dụ, mô được tu sửa và trên hết, có thể nước giữ lại trong phổi. A máu phân tích khí cũng cung cấp thông tin có giá trị. Đặc biệt, ôxy bão hòa và carbon Hàm lượng điôxít được đo, tăng cao do tăng nhiễm phèn. Trong một số trường hợp hiếm hoi là phổi sinh thiết Cần thiết để chẩn đoán chính xác, trong đó mô phổi được loại bỏ trong một quy trình phẫu thuật để kiểm tra thêm. Quá trình tiếp tục của tình trạng nhiễm phèn phụ thuộc vào mức độ mà quá trình tái tạo mô trong phổi đã tiến triển. Điều này cũng bao gồm khả năng bảo vệ người bệnh khỏi tiếp xúc với bụi nhôm. Mô phổi chức năng đã được tu sửa là không thể phục hồi. Mô phổi xơ không thể chuyển đổi trở lại thành mô chức năng có khả năng trao đổi khí. Khi tiếp tục tiếp xúc với bụi, quá trình nhiễm phèn trở nên nghiêm trọng và tiên lượng không thuận lợi.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Vì nhiễm phèn gây rối loạn hô hấp, bệnh này phải được bác sĩ điều trị trong mọi trường hợp. Nếu không điều trị, thường có khó thở và giảm độ bão hòa máu với ôxy. Điều này có thể dẫn đến thiệt hại cho Nội tạng, thường là không thể đảo ngược. Do đó, nếu tình trạng khó thở phát triển và kèm theo ho, một chuyến thăm bác sĩ là cần thiết. Viêm phổi cũng có thể là một triệu chứng của nhiễm phèn. Trong hầu hết các trường hợp, điều này được điều trị bởi bác sĩ. Không có gì lạ khi bệnh nhân cũng nhận thấy lưu lượng máu giảm hoặc lạnh tứ chi. Những triệu chứng này cũng có thể là dấu hiệu của bệnh và cần được điều trị bởi một chuyên gia y tế. Nói chung không thể dự đoán được việc điều trị trực tiếp chứng nhiễm phèn. Nếu cá nhân không chắc liệu có hiện tượng nhiễm phèn hay không, có thể tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa phổi hoặc bác sĩ đa khoa. Sau đó, bản thân việc điều trị thường được thực hiện bởi một bác sĩ chuyên khoa phổi.

Điều trị và trị liệu

Biện pháp ban đầu quan trọng nhất khi phát hiện nhiễm phèn là bảo vệ người bệnh khỏi tiếp xúc với alumin bụi hoặc khói alumin và cả từ các loại bụi khác. Nếu bệnh đi kèm với các quá trình viêm cấp tính, điều trị bằng cortisone và, trong một số trường hợp hiếm hoi, kháng sinh, một số trong số đó đang gây tranh cãi, có thể được chỉ ra. Tình trạng nhiễm phèn có thể trầm trọng hơn thậm chí nhiều năm sau khi ngừng tiếp xúc với bụi alumin. Bởi vì không có phương pháp điều trị bằng thuốc hiệu quả nào được biết đến có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh một cách hiệu quả, lựa chọn điều trị duy nhất có thể là cấy ghép phổi. Tuy nhiên, tình trạng nhiễm phèn đang giảm mạnh do các quy định nghiêm ngặt về phơi nhiễm đường hô hấp tại nơi làm việc. Hầu như không có bất kỳ trường hợp mới của bệnh.

Triển vọng và tiên lượng

Theo nguyên tắc, bệnh nhiễm phèn không thể được chẩn đoán sớm vì các phàn nàn và triệu chứng không tự biểu hiện ở bệnh nhân cho đến sau khoảng hai mươi năm. Vì vậy, rất tiếc là không thể điều trị sớm. Trong hầu hết các trường hợp, aluminosis có ảnh hưởng rất tiêu cực đến thở của người bị ảnh hưởng. Khó thở và thở hổn hển. Hơn nữa, người bị ảnh hưởng cũng có thể bị khó thở, đôi khi liên quan đến cuộc tấn công hoảng sợ. Chất lượng cuộc sống của người bị ảnh hưởng giảm đáng kể do nhiễm phèn. Hơn nữa, viêm phổi thường xảy ra và tập trung oxy trong máu bị giảm. Do không cung cấp đủ oxy, Nội tạng cũng bị hư hỏng, và não cũng có thể bị ảnh hưởng. Tuổi thọ của người bị ảnh hưởng bị giảm do nhiễm phèn. Điều trị nhân quả của bệnh này là không thể. Hiện có viêm có thể được giải quyết với sự giúp đỡ của kháng sinh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cấy ghép của phổi là cần thiết để ngăn chặn người bị ảnh hưởng tử vong. Tương tự như vậy, bệnh nhân thường không thể thực hiện công việc trước đây của mình do căn bệnh này.

Phòng chống

Biện pháp phòng ngừa quan trọng nhất để ngăn ngừa nhiễm phèn là tránh tiếp xúc lâu với không khí ô nhiễm. Điều này đòi hỏi các cá nhân trong ngành công nghiệp chế biến nhôm phải nhận thức được mức độ phơi nhiễm tại nơi làm việc của cá nhân họ. Nếu các giá trị giới hạn bị vượt quá, cần phải giảm mức phơi nhiễm ngay lập tức. Ngoài ra, những người có nguy cơ nên kiểm tra chức năng phổi thường xuyên trong khoảng thời gian một vài năm để có thể rút ra hậu quả ngay từ những dấu hiệu đầu tiên của chứng nhiễm phèn.

Chăm sóc sau

Thường không thể theo dõi trực tiếp đối với chứng nhiễm phèn. Trong hầu hết các trường hợp, chỉ có thể điều trị triệu chứng nhiễm phèn nhôm mà không có phương pháp điều trị căn nguyên nào. Có thể tuổi thọ của người bệnh cũng bị giảm sút bởi căn bệnh này. Người bị bệnh phải chấm dứt ngay tác nhân gây bệnh khi được chẩn đoán mắc bệnh nhiễm phèn. Điều này cũng có thể liên quan đến việc thay đổi nghề nghiệp để không còn hít phải bụi hoặc khói từ alumin. Đây là cách duy nhất để ngăn chặn sự suy giảm thêm của tướng điều kiện của người bị ảnh hưởng. Điều trị thêm thường bao gồm việc sử dụng thuốc và kháng sinh. Bệnh nhân nên đảm bảo rằng chúng được dùng thường xuyên và chúng không tương tác với các loại thuốc khác, để không phát sinh các biến chứng. Không nên dùng thuốc kháng sinh cùng với rượu. Tuy nhiên, trong những trường hợp nhiễm phèn nghiêm trọng, cấy ghép phổi là cần thiết để chữa khỏi hoàn toàn cho người bị ảnh hưởng. Sau một thủ tục như vậy, bệnh nhân phải luôn luôn nghỉ ngơi và thoải mái. hút thuốc hoặc hoạt động thể chất phải được tránh trong mọi trường hợp. Hơn nữa, trong một số trường hợp, tiếp xúc với những người khác bị nhiễm phèn có thể có tác động tích cực đến quá trình của bệnh.

Những gì bạn có thể tự làm

Sau khi được chẩn đoán nhiễm phèn, biện pháp quan trọng nhất là ngăn người bị ảnh hưởng tiếp xúc với bụi ôxít nhôm, khói ôxít nhôm và các ảnh hưởng có hại khác. Kèm theo đó, người mắc bệnh trong mọi trường hợp phải khám sức khỏe và nếu cần thì bắt đầu điều trị trực tiếp. Thông thường, các loại thuốc như cortisone hoặc thuốc kháng sinh được kê đơn để điều trị chứng nhiễm phèn. Thuốc uống điều trị tốt nhất có thể được hỗ trợ bởi người bị ảnh hưởng thông qua một lối sống lành mạnh và gần gũi giám sát của phản ứng vật lý với quy định thuốc. Điều quan trọng là phải được bác sĩ kiểm tra thường xuyên, vì nhiễm phèn có thể trở nên đáng chú ý vài tháng hoặc vài năm sau lần tiếp xúc đầu tiên. Tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản của điều kiện, có thể cần phải thay đổi công việc song song với những các biện pháp. Nếu khiếu nại là do tai nạn, liệu pháp chấn thương cũng hữu ích trong một số trường hợp. Cái nào các biện pháp được chỉ định chi tiết nên được quyết định bởi người bị ảnh hưởng khi thảo luận với bác sĩ có trách nhiệm. Trong mọi trường hợp, phải tránh tiếp xúc với các chất độc.