Bệnh Alzheimer: Triệu chứng, nguyên nhân, cách phòng ngừa

Alzheimer: Tổng quan ngắn gọn

 • Bệnh Alzheimer là gì? Dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất, ảnh hưởng đến khoảng 20% ​​những người trên 80 tuổi. Phân biệt giữa bệnh Alzheimer ở ​​tuổi hiện tại ( 65 tuổi).
 • Nguyên nhân: Tế bào thần kinh trong não chết do tích tụ protein.
 • Yếu tố nguy cơ: Tuổi tác, huyết áp cao, tăng cholesterol, vôi hóa mạch máu, đái tháo đường, trầm cảm, hút thuốc, ít tiếp xúc xã hội, yếu tố di truyền
 • Triệu chứng ban đầu: trí nhớ ngắn hạn mờ dần, mất phương hướng, rối loạn tìm từ, thay đổi tính cách, hệ miễn dịch suy yếu
 • Chẩn đoán: bằng sự kết hợp của một số xét nghiệm, tư vấn của bác sĩ, chụp não bằng PET-CT hoặc MRI, chẩn đoán dịch não tủy
 • Điều trị: chưa khỏi bệnh, điều trị triệu chứng bằng thuốc chống sa sút trí tuệ, thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm; liệu pháp không dùng thuốc (ví dụ: rèn luyện nhận thức, trị liệu hành vi)
 • Phòng ngừa: chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, thử thách trí nhớ, nhiều mối quan hệ xã hội

Bệnh Alzheimer: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Nhân cơ bản của Meyerert đặc biệt sớm bị ảnh hưởng bởi sự chết tế bào: Các tế bào thần kinh của cấu trúc não sâu hơn này tạo ra chất truyền tin thần kinh acetylcholine. Sự chết tế bào ở nhân cơ bản Meyerert do đó gây ra sự thiếu hụt đáng kể acetylcholine. Kết quả là quá trình xử lý thông tin bị xáo trộn: những người bị ảnh hưởng khó có thể nhớ các sự kiện xảy ra trong thời gian ngắn. Trí nhớ ngắn hạn của họ do đó giảm dần.

Sự tích tụ protein giết chết các tế bào thần kinh

Hai loại protein tích tụ khác nhau được tìm thấy ở vùng não bị ảnh hưởng, chúng sẽ giết chết các tế bào thần kinh. Tại sao những hình thức này là không rõ ràng.

Beta-amyloid: Các mảng beta-amyloid cứng, không hòa tan ở giữa các tế bào thần kinh và trong một số mạch máu. Đây là những mảnh của một loại protein lớn hơn mà chức năng của nó vẫn chưa được biết rõ.

Protein tau: Ngoài ra, ở bệnh nhân Alzheimer, các sợi tau bất thường – các sợi xoắn, không hòa tan được tạo thành từ cái gọi là protein tau – hình thành trong các tế bào thần kinh của não. Chúng phá vỡ quá trình ổn định và vận chuyển trong tế bào não, khiến chúng chết.

Bệnh Alzheimer: yếu tố nguy cơ

Yếu tố nguy cơ chính của bệnh Alzheimer là tuổi tác: chỉ có 65% số người dưới 80 tuổi mắc chứng mất trí nhớ này. Mặt khác, ở nhóm tuổi từ 90 đến 90, ít nhất một phần năm bị ảnh hưởng và hơn một phần ba số người trên XNUMX tuổi mắc bệnh Alzheimer.

Tuy nhiên, chỉ riêng tuổi tác không gây ra bệnh Alzheimer. Đúng hơn, các chuyên gia cho rằng các yếu tố nguy cơ khác phải có mặt trước khi bệnh khởi phát.

Nhìn chung, các yếu tố sau có thể thúc đẩy bệnh Alzheimer:

 • tuổi
 • nguyên nhân di truyền
 • cao huyết áp
 • mức cholesterol tăng cao
 • tăng mức độ homocysteine ​​trong máu
 • vôi hóa mạch máu (xơ cứng động mạch)
 • căng thẳng oxy hóa, gây ra bởi các hợp chất oxy tích cực có vai trò trong việc hình thành các chất lắng đọng protein trong não

Có những yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer nhưng cần được nghiên cứu chi tiết hơn. Các nhà nghiên cứu tin rằng chúng bao gồm tình trạng viêm trong cơ thể tồn tại theo thời gian: Chúng có thể làm hỏng các tế bào não và thúc đẩy sự hình thành các chất cặn protein.

Các yếu tố nguy cơ khác của bệnh Alzheimer có thể bao gồm trình độ học vấn phổ thông thấp, chấn thương đầu, nhiễm trùng não do virus và sự gia tăng kháng thể tự miễn dịch ở người lớn tuổi.

Nhôm & bệnh Alzheimer

Khám nghiệm tử thi đã chỉ ra rằng não của bệnh nhân Alzheimer đã qua đời có hàm lượng nhôm cao. Tuy nhiên, điều này không nhất thiết có nghĩa là nhôm gây ra bệnh Alzheimer. Các thí nghiệm trên động vật phản đối điều đó: Khi chuột được cho ăn nhôm, chúng vẫn không phát triển bệnh Alzheimer.

Bệnh Alzheimer có di truyền không?

Chỉ có khoảng một phần trăm tổng số bệnh nhân Alzheimer mắc bệnh mang tính chất gia đình: Ở đây, bệnh Alzheimer được kích hoạt bởi các khiếm khuyết gen khác nhau được truyền lại. Gen protein tiền thân amyloid và gen presenilin-1 và presenilin-2 bị ảnh hưởng bởi đột biến. Những người mang những đột biến này luôn phát triển bệnh Alzheimer và họ mắc bệnh này ở độ tuổi từ 30 đến 60.

Tuy nhiên, đại đa số bệnh nhân Alzheimer biểu hiện dạng bệnh lẻ tẻ, thường không bùng phát cho đến sau 65 tuổi. Đúng là dạng bệnh Alzheimer lẻ tẻ dường như cũng có một thành phần di truyền: Điều này liên quan đến, ví dụ, những thay đổi trong gen tạo ra protein apo-lipoprotein E, protein chịu trách nhiệm vận chuyển cholesterol trong máu. Tuy nhiên, những thay đổi ở gen này không dẫn đến sự khởi phát rõ ràng của bệnh mà chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Bệnh Alzheimer: triệu chứng

Khi bệnh Alzheimer tiến triển, các triệu chứng tăng lên và các triệu chứng mới xuất hiện. Do đó, bên dưới bạn sẽ thấy các triệu chứng được sắp xếp theo ba giai đoạn diễn biến của bệnh: Giai đoạn đầu, giai đoạn giữa và giai đoạn muộn:

Các triệu chứng của bệnh Alzheimer giai đoạn đầu.

Các triệu chứng sớm của bệnh Alzheimer là tình trạng suy giảm trí nhớ nhẹ ảnh hưởng đến trí nhớ ngắn hạn: Ví dụ, bệnh nhân có thể không lấy lại được những món đồ đã bỏ đi gần đây hoặc không nhớ được nội dung cuộc trò chuyện. Họ cũng có thể “mất chủ đề” khi đang trò chuyện. Sự quên lãng và lơ đãng ngày càng tăng này có thể khiến những người bị ảnh hưởng bối rối và sợ hãi. Một số cũng phản ứng với nó bằng sự hung hăng, phòng thủ, trầm cảm hoặc rút lui.

Các dấu hiệu ban đầu khác của bệnh Alzheimer có thể bao gồm các vấn đề nhẹ về định hướng, thiếu khả năng lái xe, suy nghĩ và nói chậm.

Trong bệnh mất trí nhớ Alzheimer nhẹ, cuộc sống hàng ngày thường vẫn có thể được quản lý mà không gặp vấn đề gì. Chỉ với những vấn đề phức tạp hơn, những người bị ảnh hưởng mới thường cần trợ giúp, chẳng hạn như trong việc quản lý tài khoản ngân hàng hoặc sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Triệu chứng bệnh Alzheimer ở ​​giai đoạn giữa của bệnh

Các triệu chứng của bệnh Alzheimer ở ​​giai đoạn giữa của bệnh là tình trạng rối loạn trí nhớ trầm trọng hơn: Bệnh nhân ngày càng ít có khả năng nhớ các sự kiện xảy ra trong thời gian ngắn và những ký ức dài hạn (chẳng hạn như về đám cưới của chính họ) cũng dần mờ nhạt. Những gương mặt quen thuộc ngày càng khó nhận ra.

Khó khăn trong việc định hướng bản thân trong thời gian và không gian cũng tăng lên. Ví dụ, bệnh nhân tìm kiếm cha mẹ đã mất từ ​​lâu hoặc không còn tìm được đường về nhà từ siêu thị quen thuộc.

Việc giao tiếp với bệnh nhân cũng ngày càng trở nên khó khăn: những người bị ảnh hưởng thường không còn khả năng nói thành câu hoàn chỉnh. Chẳng hạn, họ cần những lời nhắc nhở rõ ràng, thường phải lặp lại trước khi họ ngồi vào bàn ăn.

Các triệu chứng khác của bệnh Alzheimer có thể xảy ra ở giai đoạn giữa của bệnh là cảm giác muốn di chuyển ngày càng tăng và cảm giác bồn chồn nghiêm trọng. Ví dụ, bệnh nhân bồn chồn đi đi lại lại hoặc liên tục hỏi cùng một câu hỏi. Những nỗi sợ hãi hoặc niềm tin ảo tưởng (chẳng hạn như bị cướp) cũng có thể xảy ra.

Triệu chứng bệnh Alzheimer giai đoạn cuối

Ở giai đoạn cuối của bệnh, người bệnh cần được chăm sóc toàn diện. Nhiều người cần xe lăn hoặc nằm liệt giường. Họ không còn nhận ra các thành viên trong gia đình và những người thân thiết khác. Lời nói bây giờ bị giới hạn trong một vài từ. Cuối cùng, bệnh nhân không thể kiểm soát được bàng quang và ruột của mình (tiểu và đại tiện không tự chủ).

Khóa học bệnh Alzheimer không điển hình

Ở khoảng một phần ba số bệnh nhân mắc bệnh ở độ tuổi trẻ hơn (tổng thể là một nhóm nhỏ), diễn biến của bệnh Alzheimer là không điển hình:

 • Một số bệnh nhân có những thay đổi hành vi hướng tới hành vi chống đối xã hội và khoa trương tương tự như những hành vi được thấy trong chứng mất trí nhớ vùng trán-thái dương.
 • Ở nhóm bệnh nhân thứ hai, khó khăn trong việc tìm từ và nói chậm là những triệu chứng chính.
 • Ở dạng thứ ba của bệnh, các vấn đề về thị giác xảy ra.

Bệnh Alzheimer: khám và chẩn đoán

Lấy lịch sử y tế của bạn

Nếu nghi ngờ mắc bệnh Alzheimer, trước tiên bác sĩ sẽ trao đổi chi tiết với bạn để biết tiền sử bệnh (tiền sử bệnh) của bạn. Anh ấy sẽ hỏi bạn về các triệu chứng của bạn và bất kỳ bệnh nào trước đó. Bác sĩ cũng sẽ hỏi về bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng. Điều này là do một số loại thuốc có thể làm giảm hiệu suất của não. Trong cuộc phỏng vấn, bác sĩ cũng sẽ xem xét khả năng tập trung của bạn.

Tốt nhất, một người nào đó thân thiết với bạn nên đi cùng bạn đến buổi tư vấn này. Bởi vì trong quá trình mắc bệnh Alzheimer, bản chất của người bị ảnh hưởng cũng có thể thay đổi. Các giai đoạn hung hăng, nghi ngờ, trầm cảm, sợ hãi và ảo giác có thể xảy ra. Những thay đổi như vậy đôi khi được người khác nhận thấy nhanh hơn người bị ảnh hưởng.

Kiểm tra thể chất

Sau cuộc phỏng vấn, bác sĩ sẽ kiểm tra bạn thường xuyên. Ví dụ, anh ta sẽ đo huyết áp và kiểm tra phản xạ cơ và phản xạ đồng tử.

Kiểm tra chứng mất trí nhớ

Ngoài các xét nghiệm ngắn gọn nói trên, các xét nghiệm tâm thần kinh chi tiết hơn thường được thực hiện.

Kiểm tra thẩm định

Nếu có dấu hiệu sa sút trí tuệ rõ ràng, não của bệnh nhân thường được kiểm tra bằng phương pháp chụp cắt lớp vi tính phát xạ positron (PET/CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI, còn gọi là chụp cộng hưởng từ). Điều này có thể được sử dụng để tìm hiểu xem chất lượng não có giảm hay không. Điều này sẽ xác nhận sự nghi ngờ về chứng mất trí nhớ.

Các nghiên cứu hình ảnh về hộp sọ cũng được sử dụng để xác định bất kỳ tình trạng nào khác có thể là nguyên nhân gây ra các triệu chứng sa sút trí tuệ, chẳng hạn như khối u não.

Xét nghiệm trong phòng thí nghiệm

Mẫu máu và nước tiểu của bệnh nhân cũng có thể được sử dụng để xác định xem liệu một căn bệnh khác ngoài bệnh Alzheimer có gây ra chứng mất trí nhớ hay không. Ví dụ, đây có thể là bệnh tuyến giáp hoặc thiếu hụt một số vitamin.

Nếu bác sĩ nghi ngờ rằng bệnh nhân đang mắc một dạng bệnh Alzheimer di truyền hiếm gặp, xét nghiệm di truyền có thể mang lại sự chắc chắn.

Bệnh Alzheimer: điều trị

Chỉ có phương pháp điều trị triệu chứng cho bệnh Alzheimer – vẫn chưa thể chữa khỏi bệnh. Tuy nhiên, liệu pháp phù hợp có thể giúp bệnh nhân quản lý cuộc sống hàng ngày một cách độc lập càng lâu càng tốt. Ngoài ra, thuốc trị bệnh Alzheimer và các biện pháp điều trị không dùng thuốc làm giảm bớt các triệu chứng của bệnh nhân và do đó nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thuốc chống sa sút trí tuệ

Nhiều nhóm hoạt chất khác nhau được sử dụng trong điều trị bằng thuốc cho bệnh Alzheimer:

Cái gọi là chất ức chế cholinesterase (chẳng hạn như donepezil hoặc Rivastigmine) ngăn chặn một loại enzyme trong não phá vỡ chất truyền tin thần kinh acetylcholine. Sứ giả này rất quan trọng để liên lạc giữa các tế bào thần kinh, sự tập trung và định hướng.

Trong bệnh mất trí nhớ Alzheimer ở ​​mức độ trung bình đến nặng, thành phần hoạt chất memantine thường được sử dụng. Giống như chất ức chế cholinesterase, nó có thể trì hoãn sự suy giảm hoạt động tinh thần ở một số bệnh nhân. Chính xác hơn, memantine ngăn chặn sự dư thừa chất glutamate truyền tin thần kinh làm tổn hại các tế bào não. Các chuyên gia nghi ngờ rằng ở bệnh nhân Alzheimer, lượng glutamate dư thừa góp phần làm chết các tế bào thần kinh.

Chiết xuất từ ​​​​lá bạch quả (Ginkgo biloba) được cho là cải thiện lưu lượng máu đến não và bảo vệ các tế bào thần kinh. Do đó, bệnh nhân mắc chứng mất trí nhớ Alzheimer ở ​​mức độ nhẹ đến trung bình có thể có khả năng đối phó tốt hơn với các hoạt động hàng ngày. Ở liều lượng cao, bạch quả dường như cũng cải thiện hiệu suất trí nhớ và giảm các triệu chứng tâm lý, như một số nghiên cứu cho thấy.

Các loại thuốc khác cho bệnh Alzheimer

Tuy nhiên, những tác nhân này có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng. Chúng bao gồm tăng nguy cơ đột quỵ và tăng tỷ lệ tử vong. Do đó, việc sử dụng thuốc an thần kinh được theo dõi chặt chẽ. Ngoài ra, những loại thuốc này nên được dùng với liều lượng càng thấp càng tốt và không nên sử dụng lâu dài.

Nhiều bệnh nhân Alzheimer cũng bị trầm cảm. Thuốc chống trầm cảm như citalopram, paroxetine hoặc sertraline giúp chống lại tình trạng này.

Ngoài ra, các bệnh nền và bệnh đi kèm khác hiện có như tăng lipid máu, tiểu đường hoặc cao huyết áp đều phải điều trị bằng thuốc.

Điều trị không dùng thuốc

Các biện pháp điều trị không dùng thuốc rất quan trọng trong bệnh Alzheimer. Chúng có thể giúp trì hoãn việc mất khả năng trí tuệ và duy trì sự độc lập trong cuộc sống hàng ngày càng lâu càng tốt.

Rèn luyện nhận thức có thể đặc biệt hữu ích đối với bệnh mất trí nhớ Alzheimer ở ​​mức độ nhẹ đến trung bình: nó có thể rèn luyện khả năng học hỏi và suy nghĩ. Ví dụ, những trò chơi chữ đơn giản, đoán từ hay thêm vần điệu hay những câu tục ngữ quen thuộc đều phù hợp.

Là một phần của liệu pháp hành vi, nhà tâm lý học hoặc nhà trị liệu tâm lý giúp bệnh nhân đối phó tốt hơn với những phàn nàn về tâm lý như giận dữ, hung hăng, lo lắng và trầm cảm.

Tác phẩm tự truyện là một cách hay để lưu giữ những ký ức về những giai đoạn trước đó của cuộc đời: người thân hoặc người chăm sóc đặc biệt hỏi bệnh nhân Alzheimer về cuộc sống trước đây của họ. Hình ảnh, sách hoặc đồ vật cá nhân có thể giúp gợi lại ký ức.

Liệu pháp nghề nghiệp có thể được sử dụng để duy trì và phát huy các kỹ năng hàng ngày. Ví dụ, bệnh nhân Alzheimer thực hành cách mặc quần áo, chải đầu, nấu nướng và phơi quần áo.

Bệnh Alzheimer: diễn biến và tiên lượng

Bệnh Alzheimer dẫn đến tử vong sau trung bình từ XNUMX đến XNUMX năm. Đôi khi bệnh tiến triển nhanh hơn, đôi khi chậm hơn nhiều – theo kiến ​​thức hiện tại, khoảng thời gian này dao động từ ba đến hai mươi năm. Nhìn chung, bệnh xuất hiện càng muộn thì thời gian mắc bệnh Alzheimer càng ngắn.

Ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Cũng như nhiều bệnh khác, khả năng phát triển bệnh Alzheimer có thể giảm bớt bằng cách áp dụng lối sống lành mạnh. Các yếu tố như mức cholesterol tăng cao, béo phì, huyết áp cao và hút thuốc thực sự có thể thúc đẩy bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ khác. Do đó, các yếu tố rủi ro như vậy nên tránh hoặc điều trị nếu có thể.

Ngoài ra, chế độ ăn Địa Trung Hải với nhiều trái cây, rau, cá, dầu ô liu và bánh mì nguyên hạt dường như ngăn ngừa bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác.

Nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác cũng giảm nếu bạn luôn năng động về mặt tinh thần trong suốt cuộc đời, cả trong công việc lẫn thời gian rảnh rỗi. Ví dụ, các hoạt động văn hóa, câu đố và sở thích sáng tạo có thể kích thích não bộ và bảo tồn trí nhớ.

Như các nghiên cứu đã chỉ ra, đời sống xã hội sôi động cũng có thể ngăn ngừa các bệnh mất trí nhớ như Alzheimer: bạn càng hòa nhập xã hội và tham gia vào cộng đồng thì khả năng bạn vẫn khỏe mạnh về mặt tinh thần khi về già càng cao.