U nguyên bào tủy: Nguyên nhân, Triệu chứng & Điều trị

U nguyên bào tủy là một loại u đặc biệt có tính chất xâm lấn cục bộ. Tên của khối u được ghép từ hai từ tiếng Hy Lạp là 'mầm' và 'men'. U nguyên bào tủy bắt nguồn từ những tế bào chịu trách nhiệm hình thành răng men.

Bệnh u nguyên bào tủy là gì?

U nguyên bào tủy là một loại u đặc biệt có tính chất xâm lấn cục bộ. Nó bắt nguồn từ những tế bào chịu trách nhiệm hình thành răng men. Cơ sở cho sự phát triển của u nguyên bào tủy là răng. Đặc biệt, các tế bào hình thành men răng có liên quan đáng kể đến sự hình thành của u nguyên bào tủy. Về cơ bản, u nguyên bào tủy là một khối u răng có nguồn gốc từ răng. Sự phát triển của khối u có liên quan đến anlagen nha khoa vốn đã có trong phôi thai. Anlagen ban đầu của những răng sau này được chia thành vùng ngoại bì và vùng trung bì. U nguyên bào hình thành tái phát ở nhiều bệnh nhân, nhưng trong phần lớn các trường hợp, chúng là khối u lành tính. Điều này có nghĩa là những người bị u nguyên bào tủy thường không phải lo lắng về di căn. Chỉ trong một số trường hợp ngoại lệ, u nguyên bào tủy biểu hiện như một khối u ác tính. Về nguyên tắc, u nguyên bào tủy được phân biệt thành dạng bệnh nang và dạng bệnh nang.

Nguyên nhân

Các yếu tố chính xác và mối tương quan của cơ chế bệnh sinh của u nguyên bào tủy vẫn chưa được hiểu rõ vào thời điểm hiện tại. Các nghiên cứu y tế đa dạng đang tìm hiểu nguyên nhân của căn bệnh này. Tuy nhiên, cho đến nay, hầu như không có bất kỳ tuyên bố đáng tin cậy nào về sự phát triển của u nguyên bào tủy.

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Các triệu chứng của u nguyên bào tủy phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh và đôi khi khác nhau trong các trường hợp riêng lẻ. Trong nhiều trường hợp, u nguyên bào tủy chỉ được phát hiện tình cờ trong các cuộc kiểm tra y tế khác. U nguyên bào tủy thường xuất hiện dưới dạng sưng tấy ở vùng hàm, nhưng không gây ra đau. Khoảng một phần ba số u nguyên bào nuôi dựa trên nang noãn. Trong quá trình phát triển thêm của u nguyên bào tủy, cái gọi là quá trình tái hấp thu xảy ra. Kết quả là, có thể có những thay đổi về vị trí của răng. Do những dịch chuyển này, nhất định dây thần kinh đôi khi bị ép, do đó người dùng bị suy giảm độ nhạy. Về cơ bản, u nguyên bào tủy có nguy cơ phát triển trong hàm dưới hơn trong hàm trên. Trong hàm dưới, u nguyên bào tủy thường khu trú ở cái gọi là góc hàm, trong khi ở hàm trên nó thường xuyên xảy ra trong khu vực của chó hàm răng. Trong phần lớn các trường hợp, u nguyên bào tủy phát triển giữa thập kỷ thứ ba và thứ tư của cuộc đời. Ngoài ra, u nguyên bào tủy xảy ra với tần suất xấp xỉ nhau ở bệnh nhân nữ và nam.

Chẩn đoán và tiến triển

Trong nhiều trường hợp, chẩn đoán u nguyên bào tủy được thực hiện tương đối muộn hoặc tình cờ. Điều này là do ở giai đoạn đầu của bệnh, bệnh nhân bị ảnh hưởng hầu như không gặp phải bất kỳ đau hoặc kích ứng khác. Chỉ trong quá trình phát triển thêm của u nguyên bào tủy thì khối u mới có thể trở nên đáng chú ý thông qua một số dấu hiệu nhất định. Ví dụ, nó ngày càng trở nên rõ ràng hoặc làm giảm độ nhạy. Những bệnh nhân có các triệu chứng như vậy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ đa khoa của họ, người thường bắt đầu giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa. Tiền sử ban đầu thông báo cho bác sĩ điều trị về triệu chứng, thời gian xuất hiện những phàn nàn đầu tiên, nguồn gốc phát triển hoặc khuynh hướng di truyền có thể có liên quan. Việc kiểm tra lâm sàng tiếp theo bao gồm các phân tích mô học của u nguyên bào tủy. Ngoài ra, X-quang kiểm tra thường được sử dụng để hình dung khu vực bị bệnh của hàm. Trong trường hợp u nguyên bào tủy, những thay đổi trong khu trú của răng thường có thể được nhìn thấy ở đây. Hơn nữa, các vùng nhẹ của hàm xương có thể nhìn thấy được (thuật ngữ y học “osteolyses”). Ngoài ra, bệnh nhân thường được chụp cắt lớp vi tính. Liên quan đến chẩn đoán cuối cùng của u nguyên bào, bác sĩ phải xem xét nhiều loại bệnh mà đôi khi bị nhầm lẫn với u nguyên bào. Ví dụ, bác sĩ loại trừ u nguyên bào tủy, u nguyên bào sụn, osteosarcoma, khối u tế bào vảy gây dị ứng và u nguyên bào nuôi ameloblastic. Ngoài ra, bác sĩ còn phân biệt u nguyên bào tủy với u sợi nguyên bào tủy, khối u Pindborg, u nang ở hàm dưới, u nang dạng thấu kính của ngọn rễ, tế bào khổng lồ u hạtkhối u gây dị ứng sừng. Một khi Chẩn đoán phân biệt đã được hoàn thành, việc chẩn đoán u nguyên bào tủy được coi là tương đối tốt.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

U nguyên bào tủy phải được điều trị bởi thầy thuốc. Nếu bệnh không được điều trị, khối u có thể di căn sang các vùng khác trên cơ thể và gây khó chịu hoặc biến chứng ở những vùng đó. Theo quy luật, u nguyên bào tủy dẫn đến giảm hoặc hạn chế độ nhạy. Do đó, luôn luôn phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu có rối loạn cảm giác hoặc rối loạn nhạy cảm ở hàm hoặc răng. Hầu hết thời gian, những phàn nàn này xảy ra mà không có bất kỳ lý do cụ thể nào và không thể liên quan đến một căn bệnh hoặc một nguyên nhân cụ thể. Đặc biệt là răng nanh thường bị ảnh hưởng bởi các rối loạn này. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, u nguyên bào tủy được phát hiện trong quá trình kiểm tra sức khỏe. Việc điều trị thường được thực hiện bởi nha sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật. Không có phàn nàn gì thêm và bệnh có thể được hạn chế tốt. Ngay cả sau khi điều trị, bệnh nhân vẫn phải đi khám định kỳ để đảm bảo rằng khối u đã được loại bỏ hoàn toàn.

Điều trị và trị liệu

Tùy chọn cho điều trị của u nguyên bào tủy tập trung chủ yếu theo một hướng nhưng tương đối thành công ở hầu hết các cá nhân. Trong đại đa số các trường hợp, bác sĩ quyết định loại bỏ u nguyên bào tủy thông qua can thiệp phẫu thuật. Khoảng cách khoảng nửa cm được duy trì để đảm bảo loại bỏ các mô bất thường một cách an toàn. Sau khi cắt bỏ u nguyên bào tủy, tái tạo xương hàm thường diễn ra trong cùng một hoạt động. Sau quá trình phẫu thuật, tiên lượng của u nguyên bào tương đối tốt. Tuy nhiên, ameloblastomas có xu hướng tái phát tương đối mạnh. Vì lý do này, bệnh nhân luôn cần đi khám sức khỏe định kỳ ngay cả khi đã phẫu thuật thành công. Chúng được thực hiện trong khoảng thời gian sáu hoặc mười hai tháng và diễn ra trong vài năm. Bằng cách này, bất kỳ sự tái phát nào của u nguyên bào tủy có thể xảy ra đều được xác định nhanh chóng.

Triển vọng và tiên lượng

Trong nhiều trường hợp, việc điều trị u nguyên bào bắt đầu muộn vì u nguyên bào tủy chỉ được chẩn đoán tình cờ hoặc trong quá trình tái khám. Bệnh nhân có thể bị dịch chuyển răng trong quá trình này, chủ yếu xảy ra mà không có lý do cụ thể. Trong vài trường hợp, đau cũng có thể xảy ra. Hơn nữa, những người bị ảnh hưởng cũng bị rối loạn độ nhạy trong toàn bộ khoang miệng. Do rối loạn này, việc hấp thụ chất lỏng và thức ăn có thể bị rối loạn. Nếu khối u này không được điều trị, tuổi thọ của người mắc phải sẽ giảm đáng kể và tử vong ngay từ giai đoạn đầu. Việc điều trị diễn ra thông qua phẫu thuật, nơi khối u được loại bỏ. Theo quy luật, u nguyên bào tủy cũng yêu cầu tái tạo xương hàm để người bị thiệt hại không bị thiệt hại do hậu quả. Tuổi thọ không giới hạn nếu điều trị thành công và sớm. Trong hầu hết các trường hợp, ngay cả sau khi phẫu thuật thành công, người bị bệnh vẫn phải đi kiểm tra sức khỏe để ngăn ngừa ung thư khỏi hình thành lại hoặc lây lan sang các vùng khác của cơ thể.

Phòng chống

Thông tin cụ thể về việc ngăn chặn thành công các biện pháp liên quan đến u nguyên bào tủy là không thể. Nguyên nhân của bệnh vẫn chưa được hiểu rõ và Các yếu tố rủi ro được hiểu kém.

Theo dõi

Trong hầu hết các trường hợp u nguyên bào tủy, bệnh nhân không có lựa chọn nào để chăm sóc sau đó. Trong trường hợp này, người bị ảnh hưởng luôn phụ thuộc vào việc điều trị, và nếu không điều trị, thường dẫn đến tử vong. Khối u được loại bỏ với sự trợ giúp của thủ thuật phẫu thuật. Thường không có biến chứng cụ thể và diễn biến của bệnh là khả quan, sau khi thực hiện bệnh nhân nên nghỉ ngơi và chăm sóc cơ thể. Do đó, các hoạt động thể thao hoặc các hoạt động gắng sức khác không được khuyến khích sau thủ thuật. Tương tự như vậy, không nên dùng thức ăn rắn ngay sau khi làm thủ thuật để bảo vệ khoang miệng. Hơn nữa, trong trường hợp u nguyên bào tủy, sau khi khối u đã được cắt bỏ, cần lưu ý lấy kháng sinh thường xuyên để ngăn chặn viêm và khó chịu hơn nữa. Ngay cả sau khi cắt bỏ thành công, vẫn nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện và loại bỏ thêm các khối u ở giai đoạn đầu. Đây là cách duy nhất để đảm bảo tuổi thọ bình thường cho bệnh nhân. Trong một số trường hợp, tiếp xúc với những người bị u nguyên bào tủy khác cũng có thể hữu ích, vì điều này dẫn đến việc trao đổi thông tin có thể giúp cuộc sống hàng ngày dễ dàng hơn.

Những gì bạn có thể tự làm

Khi u nguyên bào tủy đã được chẩn đoán, những người bị ảnh hưởng nên được thông báo đầy đủ về bệnh khối u. Thảo luận thông tin với bác sĩ và tâm lý xã hội ung thư trung tâm tư vấn giảm bớt những điều không chắc chắn và lo sợ. Các biện pháp chẳng hạn như thể thao, khiêu vũ, vẽ tranh hoặc ca hát giúp giảm cảm giác đau đớn, tức giận và tuyệt vọng và do đó cũng làm giảm nội tâm căng thẳng. Trải nghiệm thực tế về cơn đau cũng có thể được giảm bớt thông qua các hoạt động thư giãn. Thư giãn kỹ thuật từ yoga hoặc quigong cũng hỗ trợ phục hồi bằng cách tăng cường hệ thống miễn dịch. Ung thư bệnh nhân thường có thể tận dụng các ưu đãi điều trị đặc biệt để chống lại sự khó chịu đi kèm với bệnh ung thư bảo tồn điều trị. Một sức khỏe chế độ ăn uống cũng quan trọng như nhau. Các chế độ ăn uống Nên ăn nhiều trái cây và rau quả cũng như cá và thịt gia cầm. Nên tránh thịt đỏ từ thịt lợn hoặc thịt bò trong trường hợp u nguyên bào tủy, vì nó có thể làm căng thêm tàu. Tốt nhất, thực phẩm nên được chế biến mới để tất cả vitamin được giữ lại nhiều nhất có thể. Liệu các liệu pháp thay thế có phù hợp hay không phải được quyết định trên cơ sở từng cá nhân. Bệnh nhân u nguyên bào mạch máu nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ có trách nhiệm và bắt đầu quyền các biện pháp để thúc đẩy tối ưu quá trình phục hồi và cải thiện sức khỏe. Nếu khóa học nghiêm trọng, ý chí sống và các vấn đề tổ chức khác nên được thu xếp sớm.