Vô kinh: Khi kinh nguyệt không xuất hiện

Chảy máu kinh nguyệt là dấu hiệu của một quá trình tuần hoàn được kiểm soát bởi nhiều kích thích tố. Những xáo trộn trong cấu trúc quy định có thể dẫn sai lệch trong sức mạnh, thời lượng và tính thường xuyên của thời kỳ. Đôi khi nó hoàn toàn không xảy ra. Đọc ở đây về nguyên nhân dẫn đến trễ kinh và bạn có thể làm gì để khắc phục.

Vô kinh nguyên phát và thứ phát

Chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới diễn ra đều đặn trung bình ở độ tuổi từ 13 đến 45 và kéo dài 25-35 ngày. Mục đích của nó là làm cho một quả trứng có sẵn để sinh sản. Nếu sự thụ tinh không xảy ra sau sự rụng trứng, lớp trên cùng của niêm mạc tử cung là đổ và máu kinh bắt đầu, kéo dài khoảng 3-7 ngày. Ngày đầu tiên ra máu tương ứng với ngày bắt đầu của chu kỳ mới.

Quá trình này luôn tuân theo cùng một khuôn mẫu và được kiểm soát bởi nhiều giới tính khác nhau kích thích tố, chủ yếu từ não (VSATTP, LH) và buồng trứng (oestrogen, progesterone). Rối loạn kinh nguyệt có thể có nguyên nhân tâm lý hoặc thực thể.

  • Tiểu học mất kinh: đến năm 18 tuổi không có kinh nguyệt.
  • Trung mất kinh: Đã có chu kỳ bình thường, sau đó ít ra máu ít nhất 3 tháng.

Nguyên nhân của vô kinh

Ở dạng nguyên phát, hầu như luôn luôn có những nguyên nhân cơ bản. Chúng bao gồm bất thường nhiễm sắc thể bẩm sinh và dị dạng sinh dục, rối loạn chức năng buồng trứng và rối loạn nội tiết tố chủ yếu ở màng não và tuyến yên.

Ở dạng thứ cấp, không có gì lạ đối với các giai đoạn của tâm lý hoặc thể chất căng thẳng là nguyên nhân. Điều này bao gồm, ví dụ, (liên quan đến công việc) căng thẳng, du lịch, các quyết định quan trọng sắp tới hoặc các sự kiện gia đình. Những gì xảy ra chi tiết về mức độ nội tiết tố vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Tuy nhiên, giả định rằng những tình huống như vậy có thể gây ra sự cố trong hệ thần kinh ảnh hưởng đến sự điều hòa hormone.

Đặc biệt là ở những phụ nữ trẻ hơn, trọng lượng dao động lớn hoặc sụt cân nghiêm trọng, chẳng hạn như ở biếng ăn, Có thể dẫn trễ kinh.

Sự mất cân bằng hormone là một nguyên nhân

Sự mất cân bằng hormone và rối loạn chuyển hóa ảnh hưởng đến phụ nữ ở mọi lứa tuổi. Ví dụ, cao máu mức độ giới tính nam kích thích tố dẫn trễ kinh, một hiệu ứng quen thuộc với các vận động viên nữ đồng hóa để xây dựng cơ bắp.

Các yếu tố kích hoạt hiếm hơn là các khối u sản xuất hormone trong buồng trứng, các bệnh nói chung nghiêm trọng và thuốc, đặc biệt là chế phẩm hormoneung thư thuốc, Mà còn thuốc hướng thầnviên nén hạ thấp máu sức ép. Sau khi ngừng thuốc, có thể mất vài tuần để chu kỳ trở lại bình thường (“sau khi uống thuốc mất kinh").

Ngoài các dạng bệnh lý, còn có các dạng sinh lý, tức là bình thường, vô kinh, là do thay đổi nội tiết tố trong quá trình mang thai và cho con bú, cũng như trong và sau thời kỳ mãn kinh. Ngẫu nhiên, ngay cả khi kinh nguyệt ngừng trong vài tuần sau khi sinh con, không có biện pháp bảo vệ đầy đủ để chống lại việc mang thai trở lại, ít nhất là nếu người phụ nữ không cho con bú.