Amikacin: Tác dụng, Công dụng & Rủi ro

Amikacin được sử dụng như một kháng sinh chống lại các bệnh khác nhau của đường hô hấp, chống lại những phàn nàn trong bụng và cũng chống lại sự nhiễm trùng của thận hoặc bị bỏng vết thươngviêm màng não. Nó thường là một loại dễ dung nạp kháng sinh có ít tác dụng phụ phổ biến.

Amikacin là gì?

Amikacin được sử dụng như một kháng sinh, ví dụ, chống lại các bệnh khác nhau của đường hô hấp, chống lại những phàn nàn trong bụng và cũng chống lại sự nhiễm trùng của thận. Amikacin thuộc nhóm kháng sinh dựa trên aminoglycoside và hoạt động độc quyền chống lại hiếu khí và gram âm vi khuẩn. Nó thường được tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp trực tiếp, chỉ có một ngoại lệ ở dạng viên nén. Do đó, nó cũng là aminoglycoside duy nhất được sử dụng dưới bất kỳ hình thức nào khác (ngoài tiêm thuốc). Amikacin thường được dung nạp tốt và có thể dùng cho người trung niên cũng như người cao niên.

Hành động dược lý

Là một loại thuốc kháng sinh, amikacin hoạt động độc quyền chống lại một số vi khuẩn và không được gây ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan riêng biệt, ngoại trừ các tác dụng phụ. Sau khi được sử dụng, thuốc dựa trên aminoglycoside cố gắng can thiệp trực tiếp vào cái gọi là sinh tổng hợp protein của người bị nhiễm bệnh vi khuẩn. Sự tổng hợp này bị ức chế bởi amikacin và sự hình thành protein, vốn cần thiết cho quá trình trao đổi chất, hoàn toàn bị ngăn cản bởi hoạt chất. Do đó, vi khuẩn bị nhiễm không còn tồn tại và cũng không thể sinh sôi. Trong một khoảng thời gian tương đối ngắn, điều này sẽ dẫn đến cái chết của tất cả các vi khuẩn bị nhiễm bệnh. Trong số thành phần hoạt tính thực tế trong Amikacin, chỉ có khoảng 11% đi vào [[dòng máu]], nơi nó liên kết trực tiếp với huyết tương protein. “Thời gian tồn tại” của huyết tương này là ba giờ. Trong thời gian này, amikacin phát huy tác dụng như mô tả. Sau đó, thành phần hoạt tính thường được đào thải hoàn toàn qua nước tiểu, do đó không còn tồn dư trong cơ thể bệnh nhân. Việc điều trị bằng amikacin kéo dài bao lâu tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và do đó khác nhau ở mỗi bệnh nhân.

Ứng dụng y tế và sử dụng

Amikacin hầu như luôn được tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp. Chỉ có một số chế phẩm được cung cấp bằng miệng hoặc bằng các phương tiện khác. Bản thân loại thuốc này được sử dụng cho nhiều loại bệnh khác nhau: Chủ yếu, amikacin được sử dụng như một phương pháp điều trị nhiễm trùng đường hô hấp do vi khuẩn gây ra và nó cũng có thể chống lại các bệnh nhiễm trùng khác nhau trong bụng (chẳng hạn như viêm phúc mạc trong các trường hợp thông thường). Bỏng nhẹ đến trung bình vết thương cũng là một trong những công dụng của thuốc kháng sinh. Trong các trường hợp nhẹ đến trung bình viêm màng não or Viêm nội tâm mạc, amikacin cũng có thể cải thiện các triệu chứng. Amikacin cũng được sử dụng để điều trị nhiễm trùng nhiễm trùng thận và toàn bộ hệ thống sinh dục khi khác thuốc được thiết kế đặc biệt cho các cơ quan này không giúp giảm đau. Trong trường hợp nhiễm khuẩn huyết toàn thân hoặc nhiễm trùng huyết, amikacin cũng được sử dụng. Theo hiểu biết hiện tại của chúng tôi, Amikacin không có công dụng ngoài nhãn mác. Ngoài ra, thuốc không nên được sử dụng cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ sinh non hoặc nếu quá mẫn cảm với một số aminoglycoside dựa trên kháng sinh đang thịnh hành. Suốt trong mang thai và cho con bú, quản lý amikacin cũng không được khuyến khích, bởi vì theo cách này (sữa mẹ) đứa trẻ cũng có thể tiếp xúc với hoạt chất.

Rủi ro và tác dụng phụ

Các tác dụng phụ thường gặp của amikacin bao gồm các rối loạn đường tiêu hóa khác nhau, đặc biệt bao gồm cảm giác dai dẳng buồn nôn và kết quả là ói mửa. Hơn nữa, quản lý của thuốc có thể gây ra đau đầu và suy giảm thính lực. Tổn thương thận tạm thời là một trong những tác dụng phụ của amikacin, cũng như ngoại vi tổn thương thần kinh. Ít phổ biến hơn cũng thở các vấn đề và co giật dai dẳng và co giật cơ bắp. Hơn nữa, một số tương tác với các thuốc được biết: Tình trạng suy giảm thính lực nói trên có thể trầm trọng hơn nếu thuốc kìm tế bào chứa bạch kim hoặc vòng lặp thuốc lợi tiểu được sử dụng ngoài amikacin. thuốc giãn cơ cũng phàn nàn về thời gian tác dụng (có hại) của thuốc kéo dài đáng kể khi dùng đồng thời amikacin.