Amoxicillin: tác dụng, ứng dụng, tác dụng phụ

Cách thức hoạt động của amoxicillin

Amoxicillin là một loại kháng sinh thuộc nhóm aminopenicillin và có tác dụng diệt khuẩn:

Amoxicillin được hấp thu tốt khi dùng đường uống và ổn định với axit dạ dày.

Khi nào amoxicillin được sử dụng?

Amoxicillin được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn nhạy cảm với kháng sinh. Trong số những người khác, nó được sử dụng cho:

  • Nhiễm trùng đường tiết niệu
  • Nhiễm trùng đường hô hấp trên (ví dụ viêm xoang, viêm tai giữa, viêm phế quản)
  • @nhiễm trùng đường mật
  • @nhiễm trùng da

Cách sử dụng Amoxicilin

Amoxicillin thường được uống ba lần một ngày (tức là với nhịp độ 8 giờ), nhưng đôi khi chỉ hai lần một ngày. Cần tuân thủ nghiêm ngặt nhịp tiêu thụ để cản trở tối ưu sự phát triển của vi khuẩn.

Nếu có thể, nên uống thuốc kháng sinh vào đầu bữa ăn để cơ thể dung nạp tốt hơn. Liều lượng chính xác phụ thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng.

Để ngăn ngừa vi khuẩn trở nên kháng thuốc, người bệnh phải luôn tuân thủ chính xác liều lượng, liều lượng và thời gian sử dụng theo chỉ định của bác sĩ. Trên hết, không nên ngừng điều trị sớm mà không được phép, ngay cả khi các triệu chứng đã được cải thiện.

Các tác dụng phụ của amoxicillin là gì?

Là một tác dụng phụ không mong muốn điển hình và thường xuyên xảy ra, thuốc kháng sinh có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa (chẳng hạn như đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, chán ăn), vì nó làm rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột bình thường. Kết quả là nấm cũng có thể lây lan ngày càng nhiều trong ruột vì chúng không còn được kiểm soát bởi hệ vi khuẩn đường ruột hiện đang bị xáo trộn.

Tác dụng phụ độc hại trong trường hợp vô tình dùng quá liều amoxicillin không được mong đợi vì nó có phạm vi điều trị rộng, tức là nó chỉ trở nên nguy hiểm ở liều cực cao.

Trong một số trường hợp bị bệnh, thuốc kháng sinh được tiêm vào khoang dịch não tủy (CSF) (hệ thống khoang trong não và xung quanh tủy sống chứa đầy dịch não tủy = CSF). Cái gọi là ứng dụng bên trong vỏ não này có thể gây ra các vấn đề về thần kinh.

Chống chỉ định

Không được sử dụng amixicillin trong trường hợp quá mẫn cảm với hoạt chất hoặc đã biết dị ứng với penicillin.

Tương tác

Có thể tiêu thụ sữa mà không gặp vấn đề gì khi dùng amoxicillin, không giống như các loại kháng sinh khác (tetracyclines và fluoroquinolones).

Dùng đồng thời allopurinol (thuốc điều trị bệnh gút) có thể làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ trên da.

Giới hạn độ tuổi

Trong trường hợp nhiễm trùng nặng, amoxicillin có thể được sử dụng bất kể tuổi tác. Liều lượng sau đó được lựa chọn riêng tùy thuộc vào trọng lượng cơ thể và độ tuổi.

Mang thai và cho con bú

Không có bằng chứng về việc tăng nguy cơ dị tật do amoxicillin. Do đó, đây là một trong những loại kháng sinh được lựa chọn trong thai kỳ.

Cách lấy thuốc với amoxicillin

Thuốc kháng sinh amoxicillin cần có đơn thuốc ở Đức, Áo và Thụy Sĩ. Bạn có thể mua nó theo toa tại các hiệu thuốc.

Amoxicillin được biết đến từ khi nào?

Fleming từ đó đặt tên cho chất bảo vệ này là penicillin và nấm Penicillium notatum. Amoxicillin là một dẫn xuất của penicillin. Nó được đưa ra thị trường vào năm 1972, được phê duyệt ở Thụy Sĩ vào năm 1977 và ở Đức vào năm 1981.