Sa hậu môn: Triệu chứng và điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Ống hậu môn phồng ra ngoài (dưới áp lực)
 • Điều trị: Tránh táo bón, không gây áp lực quá mức khi đi tiêu, tùy mức độ nặng nhẹ mà điều trị bằng phẫu thuật.
 • Chẩn đoán: Dựa trên các triệu chứng, khám thị giác và sờ nắn, có thể là nội soi trực tràng, khám X-quang.
 • Tiên lượng: Điều trị sớm giúp giảm nguy cơ biến chứng và làm trầm trọng thêm các triệu chứng; như một quy luật, bệnh nhân sẽ không còn triệu chứng nữa sau khi phẫu thuật.
 • Phòng ngừa: chế độ ăn uống cân bằng để nhu động ruột bình thường, tránh táo bón, tập thể dục đầy đủ, điều trị sớm bởi bác sĩ

Bệnh sa hậu môn là gì?

Sa hậu môn thường tiến triển theo từng giai đoạn. Lúc đầu, tình trạng sa ống hậu môn chỉ xảy ra khi người bệnh ấn mạnh vào bồn cầu. Sau khi đại tiện, ống hậu môn lại co lại. Ở giai đoạn tiếp theo, tình trạng sa hậu môn đã xảy ra khi ho hoặc khi nâng vật nặng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về bệnh sa trực tràng trong bài viết Sa trực tràng của chúng tôi.

Các bác sĩ thường nhận ra sa hậu môn ngay từ cái nhìn đầu tiên vì chỉ có một vài nếp da nhô ra từ hậu môn. Những người bị ảnh hưởng thường cũng bị bệnh trĩ. Nếu có bệnh trĩ rõ rệt, việc phân biệt với mô sa hậu môn trong một số trường hợp không dễ dàng như vậy. Tuy nhiên, nếu toàn bộ niêm mạc bị sa ra thì đó không phải là sa hậu môn nữa mà là sa trực tràng.

Thông thường, người bệnh nhận thấy một đoạn ruột bị lộn từ trong ra ngoài. Ở một số người, hiện tượng này chỉ là tạm thời khi có áp lực mạnh, chẳng hạn như khi đi vệ sinh hoặc nâng vật nặng. Ở những người khác, ruột vẫn vĩnh viễn quay từ trong ra ngoài.

Trong một số trường hợp xảy ra ngứa, và trong một số trường hợp xảy ra tình trạng không tự chủ được đại tiện. Mức độ không tự chủ được phát âm như thế nào tùy thuộc vào mức độ sa sút. Trong bệnh sa hậu môn, nó thường không rõ rệt như sa trực tràng. Ngoài ra, niêm mạc ruột bị lộ ra không ngừng tiết ra chất dịch nên ngoài tình trạng tiểu không tự chủ, người bệnh còn có cảm giác liên tục bị ướt. Trong một số trường hợp, chảy máu niêm mạc xảy ra.

Điều trị sa hậu môn như thế nào?

Việc điều trị sa hậu môn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng. Chỉ trong một số ít trường hợp, đây mới là dạng sa hậu môn nhẹ mà không cần phẫu thuật, ít nhất là ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, bác sĩ khuyên nên phẫu thuật, đặc biệt nếu có hiện tượng tiểu không tự chủ. Ở trẻ em, phẫu thuật thường không cần thiết. Ở đây, điều trị nhất quán căn bệnh tiềm ẩn (chẳng hạn như xơ nang) thường cũng là liệu pháp tốt nhất cho bệnh sa hậu môn.

Lựa chọn điều trị không phẫu thuật

Nếu sa hậu môn nhẹ, nó tự co lại hoặc có thể đẩy lùi thì có thể xem xét một phương pháp điều trị thay thế, không phẫu thuật. Các bác sĩ khuyến nghị các biện pháp khác nhau ở đây để hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh:

 • Ăn đủ chất xơ
 • Uống đủ nước
 • Ngồi ít hơn
 • Di chuyển nhiều

Lựa chọn điều trị phẫu thuật

 • Phẫu thuật qua khoang bụng: Phẫu thuật qua khoang bụng được thực hiện thông qua vết mổ ở bụng (phẫu thuật nội soi) hoặc nội soi. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ cố định trực tràng sao cho nó không thể bị xệ xuống nữa. Anh ta khâu ruột ngang mức xương cùng (trực tràng), và trong một số trường hợp, lưới nhựa giữ ruột ở vị trí mong muốn. Đôi khi bác sĩ phẫu thuật phải cắt bỏ một phần đại tràng để thắt chặt (cắt bỏ sigmoid).

Nhìn chung, nếu phẫu thuật được thực hiện qua khoang bụng thì nguy cơ tái phát sa hậu môn sẽ thấp hơn. Tuy nhiên, với phương pháp phẫu thuật này có nguy cơ xảy ra biến chứng trong hoặc sau phẫu thuật cao hơn.

Đối với các ca phẫu thuật, trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân sẽ ở lại bệnh viện vài ngày. Việc phẫu thuật sẽ được thực hiện dưới gây mê toàn thân hay bán phần và thời gian nằm viện dự kiến ​​tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ, tình trạng sức khỏe của người bị ảnh hưởng là gì.

Sa hậu môn xảy ra như thế nào và có yếu tố nguy cơ nào không?

Nguyên nhân gây sa hậu môn rất đa dạng. Cơ sàn chậu yếu đóng vai trò quan trọng. Do đó, đây cũng là điểm khởi đầu quan trọng trong trị liệu và chăm sóc sau điều trị.

Ở người lớn, tình trạng sàn chậu bị xệ xuống thường là nguyên nhân, do đó trong một số trường hợp, các cơ quan khác, chẳng hạn như tử cung hoặc bàng quang, cũng sa sút. Ví dụ, đôi khi quá trình sinh nở gây tổn thương sàn chậu, làm tăng nguy cơ sa hậu môn khi về già.

 • Bệnh trĩ ở mức độ nặng
 • Tổn thương thần kinh ở các dây thần kinh ở vùng chậu
 • Chấn thương cơ vòng
 • Can thiệp phụ khoa
 • Dị tật bẩm sinh
 • Viêm
 • Bệnh khối u

Làm thế nào được chẩn đoán sa hậu môn?

Nếu không thể đánh giá được tình trạng không tự chủ và mức độ sa hậu môn, trong một số trường hợp hiếm gặp, bác sĩ có thể đề xuất cái gọi là chụp ảnh đại tiện. Điều này liên quan đến việc bệnh nhân đi đại tiện dưới phương pháp soi huỳnh quang tia X. Tuy nhiên, việc kiểm tra này rất khó chịu cho bệnh nhân, không phải là quy tắc và chỉ được sử dụng cho các câu hỏi đặc biệt.

Tiên lượng cho bệnh sa hậu môn là gì?

Bệnh sa hậu môn được phát hiện và điều trị càng sớm thì cơ hội phục hồi càng cao và rủi ro có thể xảy ra càng thấp. Sa hậu môn chỉ đe dọa tính mạng trong một số trường hợp hiếm gặp. Ruột thường có thể bị đẩy lùi và không bị kẹp. Nếu điều này xảy ra, phẫu thuật khẩn cấp là cần thiết trong một số ít trường hợp để ngăn ngừa cái chết của phần ruột đã rơi ra ngoài.

Đặc biệt đối với những bệnh nhân trẻ tuổi, các bác sĩ khuyên nên thực hiện thủ thuật qua thành bụng. Ở người lớn tuổi, họ cân nhắc nguy cơ phẫu thuật thường cao đối với một thủ thuật lớn như vậy.

Sau thủ thuật, tình trạng sa hậu môn thường được giải quyết. Tuy nhiên, điều quan trọng là những người bị ảnh hưởng sau đó phải chú ý đến các khía cạnh sau:

 • Chú ý đến một chế độ ăn uống cân bằng
 • Ngăn ngừa táo bón có thể xảy ra ở giai đoạn đầu
 • Tăng cường cơ sàn chậu thông qua thể thao

Làm thế nào để bạn ngăn ngừa sa hậu môn?

Có các biện pháp để giảm các yếu tố nguy cơ có thể ảnh hưởng đến chứng sa hậu môn. Một trong những nguyên nhân chính gây sa hậu môn là áp lực cao lên trực tràng. Vì lý do này, nên chú ý đến một chế độ ăn uống cân bằng và tiêu hóa lành mạnh. Nên tránh tiêu chảy, táo bón cũng như việc ấn mạnh vào bồn cầu càng nhiều càng tốt.

Đồng thời, có nhiều yếu tố như tuổi tác, giới tính hay các bệnh lý khác làm tăng nguy cơ sa hậu môn nhưng không thể tác động được.