Thiếu sắt Thiếu máu: Nguyên nhân, Triệu chứng & Điều trị

Thiếu máu (thiếu máu) hoặc thiếu sắt thiếu máu là sự thiếu hụt hoặc rối loạn màu đỏ máu ô (hồng cầu). Kể từ khi màu đỏ máu các tế bào chịu trách nhiệm vận chuyển ôxy từ phổi đến các tế bào, nó được cung cấp dưới dạng oxy. Tương tự như vậy, cơ thể được cung cấp ít hơn ủi do thiếu máu. Hậu quả chủ yếu là mệt mỏi và xanh xao. Từ thiếu máu thường là do các bệnh khác khởi phát, có nhiều triệu chứng khác và cần được bác sĩ khám trong mọi trường hợp.

Thiếu máu (thiếu máu), thiếu máu do thiếu sắt là gì?

Thiếu máu là thiếu máu, cụ thể hơn là giảm số lượng màu đỏ máu ô (hồng cầu) hoặc sắc tố máu đỏ (huyết cầu tố). Dạng thiếu máu phổ biến nhất là thiếu sắt thiếu máu. Ước tính có khoảng 600 triệu người trên thế giới bị ảnh hưởng. Thiếu sắt phải tồn tại một thời gian trước khi nguồn dự trữ cạn kiệt và nó có thể dẫn thiếu máu. Ngoài các tế bào hồng cầu và sắc tố hồng cầu giảm, một đặc điểm điển hình của ủi thiếu máu trong phòng thí nghiệm là hồng cầu đặc biệt nhỏ và xuất hiện khá nhạt. Thêm một giảm ủi điểm đánh dấu lưu trữ (ferritin) và giảm sự chiếm đóng của phân tử vận ​​chuyển sắt đảm bảo chẩn đoán.

Nguyên nhân

Nguyên nhân phổ biến nhất của thiếu máu (thiếu máu), thiếu máu thiếu sắt trong từng trường hợp phụ thuộc vào độ tuổi. Ở phụ nữ trẻ, kinh nguyệt và thiếu sắt tương đối về dinh dưỡng dẫn đến thiếu máu là trước tiên. Điều sau xảy ra đặc biệt khi có nhu cầu tăng lên. Đây là trường hợp, ví dụ, trong mang thai và cho con bú. Trong thời kỳ cho con bú, tình trạng thiếu sắt chưa được phát hiện trước đó thường biểu hiện ra bên ngoài, do mất máu khi sinh con và dòng chảy của sữa làm trầm trọng thêm tình trạng này. Các khối u lành tính của tử cung cũng không phải là nguyên nhân thường xuyên, vì chúng có thể dẫn tăng lên và kéo dài kinh nguyệt. Không thể quên là gây ra về mặt y tế thiếu máu thiếu sắt do hiến máu thường xuyên. Từ tuổi trung niên trở đi, ưu tiên mất máu kinh niên, đặc biệt là đường tiêu hóa. Chảy máu từ dạ dày là cổ điển khi có mức độ nghiêm trọng Viêm dạ dày hoặc thậm chí là một loét. Phân đen là một dấu hiệu của chảy máu, vì máu được chuyển thành hematin đen khi nó tiếp xúc với axit dịch vị. ngoài ra căng thẳng, rượunicotine, Các yếu tố rủi ro là sự hấp thụ của một số thuốc giảm đau (aspirin, diclofenac) Và cortisone các chế phẩm. Nếu xuất huyết ở đường tiêu hóa dưới, phân thường có máu tươi. Nguyên nhân thường bệnh tri, các khối u lành tính và cũng có thể ác tính của ruột. Hiếm khi, nguyên nhân là do thiếu hấp thụ sắt, sau đó dẫn đến thiếu máu. Tình huống là khi phần tương ứng của ruột phải được phẫu thuật cắt bỏ hoặc bị bệnh. Ví dụ như bệnh viêm ruột (bệnh Crohn, viêm loét đại tràng) Và celiac bệnh.

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Thiếu máu ít gây ra ôxy để tiếp cận các cơ và các cơ quan khác nhau của cơ thể. Điều này thiếu ôxy, đến lượt nó, gây ra các triệu chứng. Các dấu hiệu của bệnh thiếu máu không phải lúc nào cũng trở nên rõ ràng. Tuy nhiên, có những phàn nàn điển hình hiển nhiên với bất kỳ dạng thiếu máu nào. Bao gồm các đau đầu, Hoa mắt và giảm hiệu suất thể chất và tinh thần. Ngoài ra, những người bị ảnh hưởng cảm thấy mệt mỏi và mệt mỏi. Ngoài ra, da có thể bị mất màu, do đó trở nên dễ nhận thấy khi xanh xao. Một số bệnh nhân còn thấy đau nhói hoặc ù tai. Một dấu hiệu khác của bệnh thiếu máu là những người mắc phải lạnh Mau. Nếu tình trạng thiếu máu rõ ràng hơn, điều này có thể dẫn đến nhịp tim tăng nhanh. Hơn nữa, mạch yếu đi và xuất hiện mồ hôi. Hơn nữa, có nguy cơ thở khó khăn và ngất xỉu. Tình trạng thiếu máu đặc biệt đáng báo động ở những người bị tổn thương trước tim. Trong trường hợp nghiêm trọng, việc thiếu oxy cung cấp cho cơ quan có thể dẫn tăng lên tim tỷ lệ và thậm chí là một đau tim. Nếu nó là thiếu máu thiếu sắt, là dạng thiếu máu phổ biến nhất, các vết nứt thường hình thành ở các góc của miệng. Ngoài ra, móng tay trở nên giòn và lông có thể rơi ra ngoài dễ dàng hơn. rệp, đốt cháy lưỡi, và ngứa mãn tính.

Khóa học

Thiếu sắt và thiếu máu thường không được phát hiện trong một thời gian dài. Nếu các triệu chứng xảy ra, chúng thường rất không đặc hiệu. Lúc đầu, sự yếu ớt, mất khả năng hoạt động và khó thở khi gắng sức trở nên rõ ràng. Đánh trống ngực, đau đầu, Hoa mắt và ù tai cũng có thể xảy ra. Kiểm tra thể chất tiết lộ sự xanh xao của da và màng nhầy trong các trường hợp thiếu máu rõ rệt. Các triệu chứng thiếu sắt cụ thể bao gồm đốt cháy cảm giác trên lưỡi, xé ở các góc của miệng, da khômóng tay giònlông.

Các biến chứng

Thiếu máu (thiếu máu) hay thiếu máu do thiếu sắt hiện nay rất có thể điều trị được và có thể chữa khỏi bằng cách truyền máu mà không có bất kỳ biến chứng nào. Nói chung, thiếu máu dẫn đến thiếu oxy cung cấp cho cơ thể, đó là lý do tại sao phải bù các biện pháp phải được thực hiện. Người bị ảnh hưởng thở nhanh hơn (thở nhanh) để hấp thụ nhiều oxy hơn và tim nhịp nhanh hơn (nhịp tim nhanh) để vận chuyển máu nhanh chóng. Trong trường hợp thiếu máu nghiêm trọng, điều này có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim và thậm chí một đau tim. Kết quả này trong suy tim (suy tim), phải được điều trị trong suốt phần đời còn lại của bệnh nhân và do đó làm suy giảm nghiêm trọng chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Bệnh nhân được đặc trưng bởi mãn tính mệt mỏi cũng như hiệu suất làm việc giảm sút nghiêm trọng. Ngoài ra, còn có những rối loạn về ý thức, thậm chí có thể dẫn đến bất tỉnh. Thiếu sắt dẫn đến mất máu mãn tính. Chảy máu quá nhiều có thể dẫn đến sốc, huyết áp giảm mạnh và các cơ quan quan trọng không còn được cung cấp đủ máu, do đó chúng có thể bị hỏng. Điều này đặc biệt bao gồm thận và phổi. Trong một số trường hợp hiếm hoi, sự thiếu hụt sắt cũng có thể dẫn đến cái gọi là hội chứng pica. Đây là một hiếm rối loạn ăn uống gây ra cảm giác thèm ăn những thứ không ăn được như đất hoặc chất thải. Điều này có thể dẫn đến ngộ độc nghiêm trọng và khó tiêu, cũng như suy dinh dưỡng nếu ăn nhầm các chất.

Bạn nên đi khám vào thời điểm nào?

Thiếu máu là một căn bệnh thường được đưa ra ánh sáng không phải do cố ý đến gặp bác sĩ mà do một chẩn đoán tình cờ. Điều này là do các triệu chứng điển hình như mệt mỏi, xanh xao hoặc đau đầu thường được liên kết bởi những người bị ảnh hưởng với căng thẳng, nhưng không phải với bệnh thiếu máu. Để tránh thiếu máu trước, do đó chúng tôi khuyến khích xét nghiệm máu, đặc biệt là ferritinhuyết cầu tố , được thực hiện nếu nghi ngờ thiếu sắt. Một khi tình trạng thiếu sắt hoặc thiếu máu đã được hình thành, có thể cần phải đi khám thêm để xác định nguyên nhân, đặc biệt nếu các giá trị này rất kém. Bao gồm các nội soi, gastroscopy và một chuyến thăm bác sĩ phụ khoa cho bệnh nhân nữ. Nếu một loại thuốc được kê đơn để điều chỉnh tình trạng thiếu máu, thì việc thăm khám bác sĩ thêm cũng thường là cần thiết, vì chẩn đoán máu phải được sử dụng để kiểm tra sau một vài tuần xem liệu các kho dự trữ trống có được bổ sung hay không. Nếu không, truyền sắt hoặc thậm chí truyền máu có thể cần thiết. Những hình thức này của điều trị cũng chỉ có thể thực hiện trong một cơ sở y tế hoặc một phòng khám. Ngoài ra, người bệnh cũng nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ gia đình bất cứ khi nào cảm thấy các triệu chứng thiếu hụt ngày càng nghiêm trọng. Chảy máu kinh nguyệt nhiều hoặc Máu trong phân cũng nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ.

Điều trị và trị liệu

Thiếu máu do thiếu sắt không bao giờ được điều trị mà không làm rõ nguyên nhân, vì trong một số trường hợp, các hình ảnh lâm sàng đe dọa tính mạng có thể ẩn sau nó. Nội soi dạ dàynội soi nên được thực hiện để loại trừ chảy máu và khối u từ đường tiêu hóa. Ở phụ nữ, một chất bổ sung khám phụ khoa nên luôn luôn được thực hiện. Chính điều trị là điều trị nguyên nhân. Tùy thuộc vào kết quả, thuốc có thể đủ cho mục đích này, nhưng phẫu thuật điều trị cũng có thể cần thiết. Nếu đã tìm ra nguyên nhân, hãy bổ sung sắt bổ sung có thể được kê đơn. Nhiều bệnh nhân phàn nàn về các tác dụng phụ bất lợi trên đường tiêu hóa (buồn nôn, táo bón) trong khi trị liệu. Tuy nhiên, sắt phải được cung cấp trong ít nhất ba tháng để bổ sung cho các cửa hàng trống.

Triển vọng và tiên lượng

Thông thường, thiếu máu do thiếu sắt Có thể được điều trị tốt, tuy nhiên, trường hợp này chỉ xảy ra nếu nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu sắt cũng có thể được khắc phục. Thiếu máu do thiếu sắt được phát hiện càng sớm thì việc điều trị càng tốt và ít phức tạp hơn. Nếu tình trạng thiếu sắt đã được chẩn đoán, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra thường xuyên nồng độ sắt. Với việc giới thiệu các phương pháp điều trị thích hợp các biện pháp (ví dụ: lấy sắt bổ sung), sự thiếu hụt có thể được sửa chữa khá nhanh chóng. Tuy nhiên, vì tiên lượng của thiếu máu do thiếu sắt liên quan trực tiếp đến nguyên nhân của triệu chứng thiếu sắt, nên một cuộc kiểm tra chi tiết để tìm các bệnh cơ bản nghiêm trọng cần được thực hiện. Sự thiếu hụt cơ bản của sắt trong cơ thể có thể dễ dàng được loại bỏ và bệnh thiếu máu do thiếu sắt có thể được chữa khỏi. Tuy nhiên, nếu tình trạng thiếu máu là do một bệnh cơ bản nghiêm trọng hơn (ví dụ như khối u, bệnh đường tiêu hóa mãn tính), bệnh cơ bản phải được điều trị trước. Thiếu máu do thiếu sắt cũng có thể dễ dàng điều trị được nếu nguyên nhân là do dinh dưỡng kém, chảy máu sau phẫu thuật hoặc mang thai. Trong hầu hết các trường hợp, sự cải thiện có thể được quan sát thấy khoảng ba đến sáu tuần sau khi bắt đầu điều trị, nhưng để bổ sung hoàn toàn lượng sắt dự trữ, bạn nên tiếp tục uống sắt bổ sung trong sáu tháng sau thời gian này.

Theo dõi

Thiếu máu chỉ cần theo dõi trong trường hợp các triệu chứng hoặc nguyên nhân điển hình là vĩnh viễn. Sự phức tạp nên được ngăn chặn bằng cách này. Mặt khác, nếu nhiễm trùng hoặc khối u là nguyên nhân đã được điều trị thành công, bệnh thiếu máu thường không phát triển. Ngay cả trong trường hợp thiếu máu sau tai nạn, thường không cần chăm sóc theo dõi. Mục đích của việc chăm sóc theo dõi, trong số những điều khác, là để ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng. Bệnh nhân bị bệnh tan máu di truyền và thiếu máu thận bị ảnh hưởng đặc biệt. Tại đây, xét nghiệm máu liên tục được chỉ định. Trong cuộc sống hàng ngày, người bệnh thường phải bổ sung sắt qua đường ăn uống. Trong thiếu máu hồng cầu khổng lồ, vitamin hấp thụ trong dạ dày và ruột bị suy giảm chức năng. Người bệnh phải chống lại sự thiếu hụt này trong cuộc sống hàng ngày. Đôi khi vitamin thậm chí phải tiêm. Thiếu máu có thể gắn liền với những hoàn cảnh sống cụ thể. sức chịu đựng vận động viên và phụ nữ mang thai không thường xuyên bị ảnh hưởng. Họ đôi khi không tiêu thụ đủ sắt. Để ngăn ngừa thiệt hại cho thai nhi, hơn nữa giám sát trong quá trình mang thai được khuyến khích sau khi chẩn đoán ban đầu. Sức mạnh các vận động viên cũng nên xét nghiệm máu thường xuyên vì nhu cầu sắt tăng lên. Điều này là do trung bình chế độ ăn uống thường không đủ để bao phủ các chất dinh dưỡng.

Những gì bạn có thể tự làm

Một lỗi chế độ ăn uống có thể gây ra sự phát triển của bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Do đó, các tự lực khác nhau các biện pháp bắt đầu với hành vi ăn uống. Thực phẩm giàu chất sắt bao gồm nội tạng động vật và nhiều loại thịt khác, kê, Yến mạch và các loại đậu. Vitamin C tăng cường hấp thụ sắt, ngay cả khi hàm lượng sắt của chế độ ăn uống vẫn như cũ. Do đó, để cải thiện khả năng hấp thụ sắt, người bệnh có thể ăn thực phẩm giàu chất sắt vitamin C với một bữa ăn - ví dụ, một ly nước cam hoặc một suất dưa cải bắp. Ngược lại, một số loại thực phẩm làm giảm khả năng hấp thụ. Bao gồm các cà phêtrà đen, nó bao gồm tanin. Thiếu máu do thiếu sắt thường gây ra các triệu chứng về tuần hoàn. Nếu các triệu chứng nghiêm trọng, tạm thời tránh hoạt động thể chất quá mức là thích hợp. Người bị thiếu máu nên ngồi xuống hoặc nằm xuống nếu họ gặp phải Hoa mắt, nhìn thấy các đốm đen, yếu đầu gối hoặc nhận thấy các triệu chứng tương tự. Điều này đặc biệt đúng đối với những bệnh nhân bị suy tim, ví dụ. Người bệnh cũng nên xem xét các bệnh phụ khác có thể xảy ra và các biến chứng trong cuộc sống hàng ngày của họ. Uống thuốc đúng chỉ định đóng một vai trò quan trọng trong điều trị. Các bác sĩ thường khuyên những bệnh nhân không dung nạp được sắt viên nén tốt để uống máy tính bảng vào buổi tối thay vì vào buổi sáng. Cách bữa ăn cuối cùng thường được khuyến nghị cách ít nhất hai giờ. Viên sắt cũng có thể được kết hợp với một ly nước cam hoặc tương tự.