Thiếu máu (Máu thấp): Nguyên nhân, triệu chứng

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: chóng mặt, nhức đầu, giảm hiệu suất, khó thở, ù tai, da và niêm mạc nhợt nhạt, lưỡi đỏ mịn, móng tay đôi khi giòn, khóe miệng bị viêm.
 • Nguyên nhân: Sự hình thành máu bị suy giảm, ví dụ do thiếu sắt, axit folic, vitamin B12, suy thận, viêm, mất máu, tăng phân hủy hồng cầu, rối loạn phân phối máu
 • Điều trị: Tùy thuộc vào nguyên nhân, ví dụ như cung cấp các nguyên tố vi lượng bị thiếu, điều chỉnh dinh dưỡng, sử dụng hormone, truyền máu nếu cần thiết, điều trị các bệnh tiềm ẩn (ví dụ viêm hoặc nhiễm trùng)
 • Chẩn đoán: xét nghiệm máu, xác định số lượng hồng cầu, hàm lượng huyết sắc tố, đánh giá sự xuất hiện của hồng cầu, kiểm tra tủy xương nếu cần thiết
 • Khi nào cần đi khám bác sĩ? Luôn luôn nếu nghi ngờ thiếu máu
 • Phòng ngừa: Ăn uống cân bằng, kiểm tra các bệnh mãn tính

Thiếu máu là gì?

Hemoglobin là một loại protein chứa sắt có chức năng vận chuyển oxy từ phổi đến các tế bào của cơ thể. Trên đường trở về, carbon dioxide (CO2), một chất thải của quá trình chuyển hóa tế bào, được đưa vào phổi. Ở đó, CO2 được thải ra cùng với hơi thở.

Trong trường hợp thiếu máu, có quá ít huyết sắc tố khiến các tế bào trong cơ thể không còn được cung cấp đủ oxy.

Các dạng thiếu máu

Các bác sĩ phân biệt giữa các loại bệnh thiếu máu khác nhau tùy thuộc vào hình dạng và sự xuất hiện của các tế bào hồng cầu dưới kính hiển vi và lượng huyết sắc tố mà chúng chứa:

 • Thiếu máu hồng cầu nhỏ, nhược sắc: Các tế bào hồng cầu quá nhỏ và chứa quá ít huyết sắc tố. Một ví dụ điển hình của dạng thiếu máu này là thiếu máu do thiếu sắt.
 • Thiếu máu bình thường, thiếu máu bình thường: Dạng thiếu máu này là do mất máu nghiêm trọng. Các tế bào hồng cầu có kích thước bình thường và chứa lượng huyết sắc tố bình thường.

Thiếu máu cũng có thể được phân loại theo nguyên nhân của nó. Các bác sĩ phân biệt giữa các hình thức sau:

 • Thiếu máu do rối loạn tạo máu
 • Thiếu máu do tăng phân hủy hồng cầu trong cơ thể
 • Thiếu máu do mất hồng cầu (chảy máu)
 • Thiếu máu do rối loạn phân bố hồng cầu trong cơ thể

Các triệu chứng của bệnh thiếu máu

Thiếu máu không chỉ có nhiều nguyên nhân mà còn đi kèm với nhiều triệu chứng không phải lúc nào cũng rõ ràng. Tuy nhiên, điển hình cho tất cả các bệnh thiếu máu là các triệu chứng do nguồn cung cấp oxy cho cơ thể không đủ:

 • Hoa mắt
 • đau đầu
 • Giảm hiệu suất tinh thần và thể chất
 • Khó thở (khó thở) khi gắng sức, trong tình trạng thiếu máu nặng cũng như khi nghỉ ngơi
 • Đánh trống ngực và ù tai
 • Da nhợt nhạt, kết mạc và niêm mạc

Tùy thuộc vào loại thiếu máu, các triệu chứng khác cũng có thể xảy ra. Vài ví dụ:

 • Thiếu máu thiếu sắt: Tóc và móng giòn, mặt nhợt nhạt, khóe miệng và niêm mạc bị viêm.
 • Thiếu máu ác tính/thiếu máu do thiếu vitamin B12: vấn đề về trí nhớ, chán ăn, rát lưỡi, các vấn đề về tiêu hóa như táo bón hoặc tiêu chảy, sụt cân
 • Thiếu máu tán huyết: vàng da (vàng da) với sự đổi màu vàng của da và màu hơi vàng của vùng trắng ban đầu trong mắt
 • Thiếu máu do xuất huyết nội: Phân đen (phân hắc ín hoặc phân đen) hoặc trong phân hoặc nước tiểu có máu đỏ, trụy tuần hoàn, huyết áp thấp, nhịp tim cao

Nguyên nhân thiếu máu

Nó thường là một phát hiện thứ cấp của các bệnh mãn tính. Ngoài ra, bệnh thiếu máu xảy ra thường xuyên hơn ở tuổi già do quá trình tái tạo chậm hơn.

Nhìn chung, thiếu máu có thể được chia thành các nhóm sau theo cơ chế nguồn gốc:

Thiếu máu do rối loạn tạo máu

Quá trình tạo máu là một quá trình nhạy cảm và có một số yếu tố làm gián đoạn quá trình này ở các giai đoạn khác nhau. Các tế bào máu được hình thành trong tủy xương: các loại tế bào máu khác nhau, bao gồm cả tiền thân của hồng cầu, phát triển từ cái gọi là tế bào gốc với sự trợ giúp của nhiều chất truyền tin khác nhau (hormone).

Việc thiếu các khối xây dựng, hormone hoặc vitamin cũng như các bệnh về tủy xương như viêm hoặc bệnh bạch cầu (ung thư máu) làm suy giảm quá trình tạo máu. Điều này dẫn đến việc hình thành các tế bào hồng cầu không hoạt động đầy đủ và không đảm bảo vận chuyển đủ oxy.

Các dạng thiếu máu phổ biến nhất là do loại rối loạn tạo máu này gây ra:

Thiếu máu do thiếu axit folic: Axit folic rất cần thiết cho quá trình phân chia tế bào và tạo máu. Vitamin đặc biệt được tìm thấy trong nhiều loại bắp cải (như bông cải xanh), rau bina, măng tây và rau diếp. Do đó, suy dinh dưỡng đôi khi gây ra bệnh thiếu máu do thiếu axit folic. Dạng thiếu máu này đôi khi cũng phát triển do lạm dụng rượu nghiêm trọng. Đây là bệnh thiếu máu hồng cầu to, tăng sắc tố.

Thiếu máu do thiếu vitamin B12: Vitamin B12 (cobalamin) rất quan trọng cho sự hình thành tế bào mới và chuyển hóa các khối xây dựng protein (axit amin) khác nhau. Sự thiếu hụt thường xảy ra do sự hấp thu vitamin trong cơ thể bị suy giảm, ví dụ như trong bệnh viêm dạ dày mãn tính hoặc bệnh celiac. Giống như thiếu axit folic, điều này dẫn đến thiếu máu hồng cầu to, tăng sắc tố.

Thiếu máu thận: Dạng thiếu máu này là do thận sản xuất quá ít erythropoietin do thiếu hụt chức năng. Loại hormone này kích thích sự hình thành hồng cầu trong tủy xương, đó là lý do tại sao sự thiếu hụt sẽ dẫn đến thiếu máu. Ví dụ, suy thận là kết quả của bệnh thận mãn tính hoặc tổn thương thận. Tình trạng thiếu máu do thận thường trở nên trầm trọng hơn do tuổi thọ của hồng cầu bị rút ngắn và việc rửa máu (lọc máu) thường được yêu cầu bởi bệnh nhân thận mãn tính.

Thiếu máu bất sản: Trong trường hợp này, sự hình thành của tất cả các tế bào máu (hồng cầu và bạch cầu, tiểu cầu) bị giảm. Nguyên nhân là do rối loạn chức năng của tủy xương, bẩm sinh (ví dụ như thiếu máu Fanconi) hoặc mắc phải (ví dụ do dùng thuốc, chất độc, bức xạ ion hóa hoặc một số bệnh truyền nhiễm).

Thiếu máu do các bệnh khác: Thiếu máu do viêm, nhiễm virus, ung thư (như bệnh bạch cầu), hóa trị hoặc các bệnh tự miễn thường bị đánh giá thấp. Các bệnh mãn tính nói riêng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây thiếu máu. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, chúng ảnh hưởng đến quá trình tạo máu ở các mức độ khác nhau và dẫn đến thiếu máu tế bào nhỏ.

Thiếu máu do chảy máu

Mất máu xảy ra khi máu rỉ ra từ vết thương bên ngoài hoặc bên trong. Đôi khi nguyên nhân là do vết thương hở do tai nạn, nhưng đôi khi ngay cả những nguồn chảy máu nhỏ cũng dẫn đến mất máu mãn tính, theo thời gian sẽ phát triển thành thiếu máu.

Ví dụ, đây là trường hợp loét dạ dày chảy máu hoặc bệnh trĩ không được phát hiện.

Thiếu máu do chảy máu cấp tính hoặc mãn tính còn được gọi là thiếu máu chảy máu.

Thiếu máu do tăng phân hủy hồng cầu

Nguyên nhân của tình trạng này đôi khi nằm ở chính các tế bào hồng cầu (thiếu máu tan huyết thể): Hồng cầu thường có khiếm khuyết di truyền và do đó bị phân hủy sớm.

Ví dụ, đây là trường hợp mắc bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm: ở đây các tế bào hồng cầu - như thường lệ - không có hình đĩa và hơi móp ở cả hai bên mà có hình liềm. Chúng dễ dàng kết tụ lại với nhau và ngày càng bị phân hủy ở lá lách. Một ví dụ khác là bệnh thiếu máu hồng cầu hình cầu.

Trong thiếu máu tán huyết ngoài cơ thể, nguyên nhân nằm ngoài hồng cầu. Ví dụ, các tế bào hồng cầu bị phá hủy một cách cơ học, chẳng hạn như van tim nhân tạo.

Trong các trường hợp khác, hóa chất, thuốc, phản ứng miễn dịch hoặc tác nhân lây nhiễm (chẳng hạn như mầm bệnh sốt rét) là nguyên nhân gây ra sự phân hủy quá mức của hồng cầu.

Thiếu máu do rối loạn phân bố

Thiếu máu: Điều trị

Việc điều trị thiếu máu phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của bệnh thiếu máu. Vài ví dụ:

 • Nếu thiếu sắt, vitamin B12 hoặc axit folic, sự thiếu hụt sẽ được bù đắp bằng thuốc thích hợp, chẳng hạn như viên sắt hoặc axit folic. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng những thực phẩm bổ sung này nếu được bác sĩ khuyên dùng (đặc biệt là thực phẩm bổ sung sắt).
 • Nếu suy dinh dưỡng đóng vai trò (chẳng hạn như thiếu axit folic, thiếu sắt) trong việc phát triển bệnh thiếu máu, bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống.
 • Nếu chảy máu là nguyên nhân gây thiếu máu thì phải dừng lại. Ví dụ, các bác sĩ sẽ điều trị vết loét dạ dày chảy máu bằng phẫu thuật. Nếu mất máu rất nghiêm trọng, bệnh nhân sẽ được truyền hồng cầu cô đặc (“truyền máu”).
 • Bệnh nhân thiếu máu thận nhận được erythropoietin để bù đắp sự thiếu hụt hormone tạo máu.
 • Trong các dạng thiếu máu bẩm sinh nghiêm trọng như thiếu máu hồng cầu hình liềm, ghép tế bào gốc có thể hữu ích.

Một số người thắc mắc điều gì sẽ xảy ra nếu bệnh thiếu máu không được điều trị. Do giảm vận chuyển oxy, thiếu máu không được điều trị là gánh nặng lớn cho cơ thể. Nếu một căn bệnh nghiêm trọng là nguyên nhân gây ra bệnh thiếu máu và không được điều trị, hậu quả có thể đe dọa đến tính mạng.

Việc một người nào đó không thể làm việc do thiếu máu còn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân gây ra bệnh.

Thiếu máu: Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Nếu cho rằng mình đang bị thiếu máu, bạn nên sớm đi khám bác sĩ. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn phát hiện ra máu trong phân, nước tiểu hoặc chất nôn. Điều này có lẽ là do xuất huyết nội nghiêm trọng.

Những phụ nữ có kinh nguyệt nhiều bất thường, kinh nguyệt rất thường xuyên hoặc rất kéo dài nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ phụ khoa.

Thiếu máu: khám và chẩn đoán

Nếu nghi ngờ thiếu máu, bác sĩ sẽ lấy mẫu máu để kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Trong quá trình xét nghiệm máu này, bác sĩ sẽ đặc biệt chú ý đến các thông số sau:

 • Haematocrit: Giá trị hematocrit biểu thị tỷ lệ giữa tế bào rắn và phần lỏng của máu. Ở người khỏe mạnh, các tế bào chiếm khoảng 40 đến 50% máu. Tuy nhiên, trong bệnh thiếu máu, giá trị hematocrit giảm.
 • Số lượng hồng cầu: Nếu số lượng hồng cầu giảm, điều này có thể là do rối loạn tạo máu.
 • Huyết sắc tố: Trong bệnh thiếu máu, giá trị huyết sắc tố (Hb) quá thấp.
 • MCH (huyết sắc tố trung bình trong hồng cầu): Nó cho biết hàm lượng huyết sắc tố trung bình trong hồng cầu. Nếu hồng cầu có quá ít huyết sắc tố thì được gọi là thiếu máu nhược sắc. Nếu hàm lượng huyết sắc tố tăng lên, điều này cho thấy thiếu máu tăng sắc tố. Nếu thiếu máu mặc dù giá trị MCH bình thường thì được gọi là thiếu máu sắc tố bình thường.
 • Ferritin huyết thanh: Đây là giá trị xét nghiệm quan trọng nhất để đánh giá lượng sắt dự trữ. Nếu thấp là thiếu sắt.
 • Hồng cầu lưới: Đây là những tế bào tiền thân trẻ của hồng cầu. Nếu số lượng của chúng tăng lên, điều này cho thấy tình trạng thiếu máu đã tồn tại một thời gian, thiếu máu do rối loạn tạo máu hoặc tăng phân hủy hồng cầu.

Nếu nguyên nhân gây thiếu máu không rõ ràng, bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán bổ sung:

 • Xét nghiệm máu huyền bí: Điều này phát hiện dấu vết máu trong phân mà mắt thường không nhìn thấy được. Máu huyền bí cho thấy chảy máu nhỏ trong đường tiêu hóa.
 • Nội soi: Bằng phương pháp nội soi dạ dày và nội soi, các nguồn chảy máu trong đường tiêu hóa có thể được phát hiện và cầm máu cùng một lúc.
 • Chẩn đoán tủy xương: Điều này cho phép bác sĩ phát hiện tình trạng thiếu máu nghiêm trọng kèm theo các rối loạn về tủy xương (chẳng hạn như thiếu máu bất sản). Một số dạng bệnh bạch cầu, thường liên quan đến thiếu máu, cũng có thể được phát hiện bằng cách phân tích các tế bào tủy xương.

Thiếu máu: Phòng ngừa

Thực phẩm có chứa vitamin B12 cũng nên là một phần thường xuyên trong chế độ ăn uống của bạn. Chúng bao gồm cá, thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa.

Việc bổ sung đầy đủ chất sắt đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ: Một số nguyên tố vi lượng quan trọng này thường xuyên bị mất đi trong kỳ kinh nguyệt. Đặc biệt, phụ nữ có kinh nguyệt nhiều và kéo dài (rong kinh) thường bị thiếu máu do thiếu sắt.

Tuy nhiên, các vận động viên cũng dễ bị thiếu sắt vì họ bài tiết nhiều sắt hơn qua mồ hôi. Các thực phẩm giàu chất sắt như gan, thịt đỏ, rau mùi tây, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, hạt vừng và các loại hạt giúp đáp ứng nhu cầu sắt.

Những câu hỏi thường gặp về bệnh thiếu máu

Thiếu máu là gì?

Thiếu máu là tình trạng thiếu các tế bào hồng cầu khỏe mạnh trong cơ thể. Vì các tế bào máu này chịu trách nhiệm vận chuyển oxy nên sự thiếu hụt có thể gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, suy nhược, khó thở hoặc chóng mặt. Các nguyên nhân có thể gây thiếu máu bao gồm chảy máu bên trong hoặc bên ngoài, thiếu sắt hoặc vitamin, các bệnh mãn tính như ung thư và rối loạn di truyền.

Phải làm gì nếu bạn bị thiếu máu?

Bạn nên có dấu hiệu thiếu máu có thể được bác sĩ kiểm tra. Nếu thực sự có thiếu máu, việc điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của nó. Điều này có thể bao gồm, ví dụ, sử dụng sắt, vitamin B12 hoặc axit folic, truyền máu và/hoặc thay đổi chế độ ăn uống (ví dụ trong trường hợp thiếu sắt).

Bị thiếu máu nên ăn gì?

Giá trị máu cho bệnh thiếu máu là gì?

Khi bị thiếu máu, các giá trị về huyết sắc tố, hematocrit và hồng cầu (hồng cầu) trong máu bị giảm. Trong trường hợp thiếu máu do thiếu sắt, ferritin huyết thanh cũng giảm và transferrin tăng. Tùy thuộc vào loại thiếu máu, các giá trị máu khác có thể tăng hoặc giảm (ví dụ MCV, MCH).

Bệnh thiếu máu đến từ đâu?

Thiếu máu xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ hồng cầu, chúng bị phân hủy quá nhanh hoặc bị mất đi với số lượng lớn. Các nguyên nhân có thể bao gồm thiếu sắt, vitamin B12 hoặc axit folic, bệnh thận mãn tính, ung thư, viêm, nhiễm trùng, rối loạn di truyền, chảy máu cấp tính hoặc mãn tính (ví dụ trong trường hợp loét dạ dày) và một số loại thuốc.

Các triệu chứng của bệnh thiếu máu là gì?

Khi nào thiếu máu nguy hiểm?

Thiếu máu trầm trọng hoặc mãn tính không được điều trị có thể nguy hiểm vì nó dẫn đến thiếu oxy trong các cơ quan. Điều này có thể gây ra các vấn đề về tim hoặc tổn thương não, cùng nhiều vấn đề khác. Ở phụ nữ mang thai, thiếu máu làm tăng nguy cơ sinh non và sinh con nhẹ cân.

Bệnh thiếu máu có thể chữa khỏi được không?

Thiếu máu có thể chữa được trong hầu hết các trường hợp. Tùy thuộc vào nguyên nhân, việc điều trị bao gồm bổ sung sắt hoặc axit folic, thuốc kích thích tạo máu hoặc truyền máu. Trong trường hợp mãn tính, điều trị lâu dài có thể cần thiết.