Chứng phình động mạch: Định nghĩa, triệu chứng, chẩn đoán

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Thường không có triệu chứng, nhưng tùy theo vị trí có thể bao gồm đau, khó tiêu, ho, khó thở, nhức đầu, rối loạn thị giác hoặc liệt mặt. Trường hợp đứt đoạn rất đau đớn, trụy tuần hoàn, hôn mê.
 • Khám và chẩn đoán: Thường được phát hiện tình cờ trên siêu âm bụng, chụp não hoặc chụp X-quang ngực
 • Điều trị: Đóng chỗ phình động mạch, thường xâm lấn tối thiểu, bằng mạch máu nhân tạo, đặt stent, bắc cầu, cuộn, cắt, quấn hoặc đặt bẫy. Chứng phình động mạch nhỏ hơn thường chỉ được quan sát thấy.
 • Diễn biến và tiên lượng bệnh: Nếu được phát hiện kịp thời thì tiên lượng tốt. Nếu chứng phình động mạch bị vỡ, hơn 50% bệnh nhân sẽ tử vong.
 • Phòng ngừa: Không có phòng ngừa chung về chứng phình động mạch bẩm sinh; tất cả các biện pháp làm giảm yếu tố nguy cơ cao huyết áp, lối sống lành mạnh.
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Dị tật bẩm sinh, khuynh hướng gia đình, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, hiếm khi nhiễm khuẩn

Chứng phình động mạch là gì?

Theo định nghĩa, chứng phình động mạch là tình trạng mạch máu bị giãn rộng một cách bệnh lý. Thành mạch thường giãn ra như một túi, quả mọng hoặc trục chính. Trong hầu hết các trường hợp, chứng phình động mạch hình thành trong động mạch. Họ có huyết áp cao hơn tĩnh mạch.

Chứng phình động mạch ở bụng phổ biến nhất

Thông tin thêm về mạch máu nhô ra ở đầu có thể được tìm thấy trong bài viết Chứng phình động mạch trong não.

tần số

Ước tính có khoảng 65 đến XNUMX% nam giới từ XNUMX tuổi trở lên bị phình động mạch chủ bụng. Đàn ông có nguy cơ bị ảnh hưởng cao gấp sáu lần so với phụ nữ. Đôi khi chứng phình động mạch xảy ra thường xuyên hơn trong một gia đình.

Thường không có triệu chứng trong thời gian dài

Chứng phình động mạch thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Do đó, các bác sĩ thường tình cờ phát hiện ra chúng khi siêu âm hoặc kiểm tra não – hoặc trong trường hợp xấu nhất là chỉ khi chúng vỡ ra. Sau đó, có một mối nguy hiểm cấp tính đến tính mạng do mất máu. Nếu chứng phình động mạch ở đầu bị vỡ, máu cũng gây áp lực lên não. Điều này cũng có khả năng đe dọa tính mạng.

Tuy nhiên, nhiều người sống chung với sự thay đổi mạch máu như vậy trong nhiều thập kỷ mà không hề biết đến nó.

Có những dạng phình động mạch nào?

Tùy thuộc vào loại thay đổi thành mạch, bác sĩ phân biệt các dạng phình động mạch sau:

 • Chứng phình động mạch “thật sự” (phình mạch verum): Trong cái gọi là “chứng phình động mạch thực sự”, các lớp khác nhau trong thành mạch máu đều được bảo tồn một cách liên tục, nhưng thành mạch bị giãn ra theo kiểu hình túi.
 • Chứng phình động mạch tách (phình phình động mạch): Một lớp trong thành mạch máu bị rách và máu tích tụ giữa các lớp của thành mạch.

Các triệu chứng của chứng phình động mạch là gì?

Nếu chứng phình động mạch chưa quá lớn thì thường không đáng chú ý. Những triệu chứng lớn hơn gây ra phụ thuộc vào vị trí của chúng.

Phình động mạch chủ bụng: triệu chứng

Nếu chứng phình động mạch chủ bụng trở nên lớn đến mức chèn ép các cấu trúc xung quanh, đôi khi sẽ xảy ra các triệu chứng sau:

 • Đau, đặc biệt là vùng bụng dưới, thường đau nhói và dai dẳng, bất kể tư thế cơ thể
 • @Đau lưng lan xuống chân
 • Hiếm khi, phàn nàn về tiêu hóa
 • Cấu trúc có thể sờ thấy, đập dưới thành bụng

Vỡ phình động mạch chủ ở vùng bụng

Chứng phình động mạch càng lớn thì nguy cơ vỡ càng lớn. Điều này đặc biệt đúng đối với chứng phình động mạch chủ có đường kính lớn hơn XNUMX cm.

Nếu chứng phình động mạch chủ như vậy vỡ ra, bệnh nhân đột nhiên cảm thấy đau bụng không thể chịu đựng được lan ra sau lưng. Điều này đi kèm với buồn nôn và nôn.

Mất máu ồ ạt khiến huyết áp tụt nhanh. Bệnh nhân bị sốc tuần hoàn.

Xuất huyết như vậy là một trường hợp khẩn cấp tuyệt đối! Khoảng một nửa số người bị ảnh hưởng không thể sống sót sau khi chứng phình động mạch chủ bị vỡ.

Phình động mạch chủ ngực: triệu chứng

Nếu chứng phình động mạch nằm trên động mạch chủ ở ngang ngực (phình động mạch chủ ngực), đôi khi xảy ra các triệu chứng sau:

 • Tưc ngực
 • Ho
 • Khàn tiếng
 • Chứng khó đọc
 • Khó thở (khó thở)

Nếu đường thở bị co thắt nghiêm trọng do phình động mạch chủ ngực, viêm phổi sẽ tái phát trong nhiều trường hợp.

Vỡ phình động mạch chủ ngực

Chứng phình động mạch ngực có đường kính trên XNUMX cm rưỡi là đặc biệt nguy hiểm. Nếu chúng vỡ, đau ngực dữ dội thường xảy ra. Các triệu chứng tương tự như cơn đau tim. Vỡ gây tử vong ở ba trong bốn trường hợp.

Các triệu chứng của chứng phình động mạch trong não

Một số chứng phình động mạch trong não (chứng phình động mạch nội sọ hoặc não) chèn ép lên các dây thần kinh sọ não riêng lẻ. Mắt đặc biệt thường xuyên bị ảnh hưởng và liệt mặt cũng xảy ra. Trong số các mạch máu phình ra ở đầu, chứng phình động mạch ACOM là phổ biến nhất. Nó ảnh hưởng đến động mạch thông trước.

Chứng phình động mạch não bị vỡ

Nếu thành mạch vỡ trong chứng phình động mạch não, các triệu chứng nghiêm trọng sẽ xảy ra. Phổ biến nhất là cái gọi là xuất huyết dưới nhện, hay SAB. Điều này liên quan đến việc chảy máu vào khoảng trống giữa não và màng não, hay chính xác hơn là màng nhện.

Do xương sọ rắn chắc nên máu không thoát ra ngoài được và nhanh chóng gây áp lực lên não. Các triệu chứng của chứng phình động mạch não xảy ra do áp lực nội sọ tăng lên:

 • Đột ngột xuất hiện cơn đau đầu dữ dội
 • Buồn nôn
 • Ói mửa
 • Cứng cổ
 • Buồn ngủ
 • Buồn ngủ

Nếu bệnh nhân sống sót, có thể để lại di chứng điển hình của đột quỵ như liệt nửa người.

Triệu chứng phình động mạch ở động mạch khoeo

Chứng phình động mạch ở chân, chính xác hơn là ở động mạch khoeo, cũng thường không được chú ý. Tuy nhiên, nếu chứng phình động mạch khoeo có đường kính hơn XNUMX cm, cục máu đông (huyết khối) có thể hình thành.

Kết quả là cẳng chân không còn được cung cấp đủ máu. Đặc biệt, bắp chân bị đau và xuất hiện các rối loạn cảm giác như ngứa ran, tê và cảm giác lạnh.

Nếu cục máu đông được mang theo theo dòng máu, có nguy cơ nó sẽ làm tắc mạch ở một điểm hẹp hơn, ví dụ như ở phổi (thuyên tắc phổi).

Làm thế nào để bạn nhận ra chứng phình động mạch?

Các bác sĩ thường tình cờ phát hiện chứng phình động mạch khi khám sức khỏe định kỳ, chẳng hạn như siêu âm bụng, chụp X-quang phổi hoặc quét não. Chứng phình động mạch có thể được phát hiện trên những điều này.

Khi nghe bằng ống nghe, bác sĩ đôi khi cũng phát hiện những âm thanh đáng ngờ phía trên mạch máu nhô ra. Ở những người gầy, chứng phình động mạch chủ bụng có đường kính hơn XNUMX cm thường có thể được cảm nhận như một vết sưng tấy xuyên qua thành bụng.

Kỹ thuật hình ảnh

Làm thế nào có thể điều trị chứng phình động mạch?

Điều trị không phải lúc nào cũng cần thiết đối với chứng phình động mạch. Việc điều trị có phải là một lựa chọn hay không và phương pháp điều trị nào phù hợp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau:

 • Kích thước của chứng phình động mạch
 • Địa Chỉ
 • Xác suất vỡ
 • Rủi ro phẫu thuật
 • Tình trạng của bệnh nhân
 • Mong muốn của bệnh nhân

Chứng phình động mạch – phẫu thuật hay chờ đợi?

Chứng phình động mạch nhỏ hơn, không có triệu chứng thường không được điều trị ngay lập tức. Thay vào đó, bác sĩ sẽ kiểm tra chúng mỗi năm một lần và những cái lớn hơn một chút hai lần một năm bằng siêu âm. Điều quan trọng là huyết áp phải duy trì ở mức bình thường thấp hơn (120/80 mmHg). Để làm điều này, bác sĩ có thể kê toa thuốc hạ huyết áp.

Nếu chứng phình động mạch chủ đạt đường kính XNUMX cm ở động mạch chủ bụng hoặc XNUMX cm rưỡi ở khoang ngực, nguy cơ vỡ thành mạch sẽ tăng lên. Trong trường hợp này, chứng phình động mạch chủ phải được điều trị. Tuy nhiên, cũng có nguy cơ vỡ mạch trong quá trình thực hiện.

Trong trường hợp chứng phình động mạch não, tình hình thường còn tế nhị hơn. Tùy thuộc vào vị trí và tình trạng của mạch máu, nguy cơ gây chấn thương não trong quá trình phẫu thuật là khác nhau, có khả năng dẫn đến tổn thương vĩnh viễn nghiêm trọng. Phẫu thuật hay không – quyết định này phải được bác sĩ và bệnh nhân cân nhắc trên cơ sở cá nhân.

Phẫu thuật điều trị phình động mạch chủ

Stent (thủ tục nội mạch)

Chứng phình động mạch chủ thường có thể được ổn định nhờ sự trợ giúp của ống đỡ động mạch. Thông qua một vết mổ nhỏ ở động mạch bẹn, bác sĩ đưa một ống nhỏ vào chỗ phình ra của thành. Stent bắc cầu vào điểm yếu trong mạch máu.

Bộ phận giả mạch máu

Trong quá trình phẫu thuật phình động mạch chủ, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ phần giãn nở của thành động mạch thông qua một vết mổ và thay thế nó bằng mạch máu giả hình ống hoặc hình chữ Y.

Nếu có tình trạng giãn nở gần tim thì van động mạch chủ cũng thường xuyên phải được thay thế (van nhân tạo).

Điều trị chứng phình động mạch não

Để điều trị chứng phình động mạch não, chủ yếu có hai thủ thuật bổ sung cho nhau: cắt hoặc cuộn. Nó đặc biệt phụ thuộc vào hình dạng của chứng phình động mạch mà phương pháp nào có triển vọng hơn.

Cuộn

Khi cuộn dây, bác sĩ thường ổn định mạch máu với sự hỗ trợ của lưới thép (stent) và đóng chứng phình động mạch trong não từ bên trong bằng một cuộn dây bạch kim đặc biệt. Để làm được điều này, trước tiên anh ta đẩy một ống thông siêu nhỏ qua háng đến động mạch não được đề cập.

Những cuộn dây siêu nhỏ này chỉ lấp đầy một phần chứng phình động mạch não. Tuy nhiên, các tiểu cầu trong máu tích tụ và kết tụ lại với nhau, do đó làm tắc nghẽn chứng phình động mạch.

Cắt

Nếu không thể cuộn dây hoặc nếu chứng phình động mạch đã vỡ, bác sĩ thường sẽ thực hiện cắt bỏ. Trong thủ tục này, bác sĩ phẫu thuật đóng chứng phình động mạch trong não bằng cách sử dụng một chiếc kẹp nhỏ. Để làm điều này, đầu tiên anh ta mở hộp sọ. Anh ta tạo ra một lối tiếp cận nhẹ nhàng tới chỗ phình ra của mạch máu giữa các cuộn dây tự nhiên của não.

Chứng phình động mạch sau đó được đóng lại với sự trợ giúp của kính hiển vi phẫu thuật có độ phân giải cao.

Với phương pháp này, chứng phình động mạch thường có thể được đóng lại một cách đáng tin cậy. Việc kiểm tra tiếp theo sau đó không còn cần thiết nữa. Tuy nhiên, quy trình này kém nhẹ nhàng hơn so với cuộn dây.

Bao bì

Một lựa chọn phẫu thuật thần kinh khác là quấn. Nó được sử dụng trong những trường hợp phức tạp khi không thể cắt được. Trong trường hợp này, bác sĩ phẫu thuật sẽ cố định phần mạch không ổn định từ bên ngoài bằng cách bọc mạch. Điều này được thực hiện, ví dụ, với sự trợ giúp của mô của chính bệnh nhân hoặc bằng gạc hoặc nhựa. Sau đó, một bao mô liên kết sẽ được hình thành xung quanh bên ngoài.

Bẫy

Một phương pháp khác được gọi là bẫy. Điều này làm giảm áp lực lên chứng phình động mạch trong não bằng cách đặt những chiếc kẹp hoặc quả bóng bay phía trước và phía sau nó. Tuy nhiên, thủ thuật này chỉ có thể thực hiện được nếu động mạch não bị ảnh hưởng không phải là đường cấp máu duy nhất cho một số vùng thính giác nhất định.

Điều trị chứng phình động mạch khoeo

Cuộc sống sau chứng phình động mạch

Tiên lượng cho chứng phình động mạch phụ thuộc vào một số yếu tố. Cho dù đó là chứng phình động mạch ở đầu ở bụng, ngực hay tim, tuổi thọ và tiên lượng phụ thuộc rất nhiều vào vị trí, kích thước và khả năng điều trị. Đường kính của mạch máu nhô ra và tốc độ giãn nở của nó cũng ảnh hưởng đến tiên lượng.

Nguy cơ tử vong cao nếu bị vỡ

Biến chứng nghiêm trọng nhất là vỡ phình động mạch – chảy máu có khả năng đe dọa tính mạng. Trong trường hợp như vậy, tỷ lệ tử vong phụ thuộc vào vị trí của chứng phình động mạch.

Ví dụ, tỷ lệ tử vong do vỡ phình động mạch chủ bụng là trên 50%; nếu động mạch chủ bị vỡ ở ngực thì tỷ lệ này lên tới 75%. Nếu chứng phình động mạch mạch máu ở đầu bị vỡ, khoảng một nửa số bệnh nhân sẽ tử vong trong vòng 28 ngày đầu tiên. Những người sống sót đôi khi phải chịu những tổn thương tương tự như những gì xảy ra sau một cơn đột quỵ.

Nếu phát hiện và điều trị kịp thời chứng phình động mạch thì cơ hội hồi phục đôi khi rất tốt, tùy thuộc vào vị trí và kích thước của chứng phình động mạch. Nếu phẫu thuật phình động mạch thành công, cơ hội sống sót sẽ tăng lên. Tuy nhiên, phẫu thuật, đặc biệt là phẫu thuật não, ẩn chứa những rủi ro riêng.