Angina Pectoris (Căng tức ngực)

Chạy nước rút lên xe buýt, leo lên nhiều tầng bằng cầu thang hoặc hoạt động thể chất vất vả bất thường - và đột nhiên phần trên cơ thể trở nên căng cứng, thở trở nên lao động và có đau sau xương ức. Đây được gọi là đau thắt ngực pectoris - một tín hiệu cảnh báo rõ ràng cần phải được thực hiện nghiêm túc, bởi vì trong nhiều trường hợp, rối loạn tuần hoàn của tim cơ bắp ở đằng sau nó.

Nguồn gốc của cơn đau thắt ngực

Động mạch máu cung cấp cho tim cơ được cung cấp bởi động mạch vành, bắt nguồn từ động mạch chủ và quạt ra như một cái tán cây ở bên ngoài tim.

Nếu có sự không khớp giữa ôxy nhu cầu của tim cơ bắp và ôxy cung cấp qua vành động mạch hệ thống, rối loạn tuần hoàn có thể xảy ra ở cơ tim. Điều này gây ra đau và cảm giác căng thẳng - đau thắt ngực tiến sĩ (AP).

Nguyên nhân của cơn đau thắt ngực

Cho đến nay, nguyên nhân phổ biến nhất của các vấn đề về tuần hoàn là xơ cứng động mạch (xơ vữa động mạch) tiến triển trong nhiều năm. Kết quả là thu hẹp gây ra động mạch vành không thể cung cấp đầy đủ máu dòng chảy, ban đầu, đặc biệt là khi cơ tim đòi hỏi nhiều hơn ôxy, chẳng hạn như khi gắng sức và sau đó ngay cả khi nghỉ ngơi.

Đây còn được gọi là bệnh tim mạch vành (CHD) - đau thắt ngực do đó, pectoris là triệu chứng chính của nó.

Nguyên nhân hiếm hơn của đau thắt ngực có thể bao gồm co thắt mạch, là sự co thắt giống như chuột rút của mạch vành tàu (Đau thắt ngực Prinzmetal), và cơ tim hoặc bệnh hở van tim, tất cả đều có thể dẫn để tăng nhu cầu oxy của cơ tim.

Đặc điểm, chẩn đoán, khóa học

Tùy thuộc vào việc cơn đau thắt ngực xảy ra khi gắng sức hay khi nghỉ ngơi, nó được gọi là đau thắt ngực khi gắng sức hoặc đau thắt ngực khi nghỉ ngơi:

  • Đau thắt ngực do gắng sức: Đặc trưng, ​​điều này xảy ra khi động mạch vành vẫn có thể cung cấp đầy đủ máu chảy trong điều kiện nghỉ mặc dù đã có những co thắt. Tuy nhiên, với nhu cầu oxy tăng lên, ví dụ như trong hoạt động thể thao, sự thiếu hụt lưu lượng máu trở nên rõ ràng. Các khiếu nại sẽ trở lại sau khi nghỉ ngơi (hoặc sau khi quản lý of nitroglyxerin).
  • Đau thắt ngực khi nghỉ ngơi: Trong trường hợp động mạch vành hẹp mức độ cao, rối loạn tuần hoàn của cơ tim đã có thể xảy ra trong điều kiện nghỉ ngơi. Nếu cơn đau thắt ngực do gắng sức chuyển đổi theo thời gian thành cơn đau thắt ngực khi nghỉ ngơi, đây thường là dấu hiệu của sự gia tăng mạch vành động mạch hẹp và một triệu chứng báo động quan trọng.

Cơn đau thắt ngực ổn định và không ổn định.

Các chuyên gia cũng phân biệt giữa đau thắt ngực ổn định và đau thắt ngực không ổn định - với đau thắt ngực khi tập thể dục hầu như luôn là một dạng ổn định, trừ khi nó rất nặng lần đầu tiên hoặc nặng dần lên trong một cơn đau. Mặt khác, cơn đau thắt ngực khi nghỉ ngơi luôn được gán cho dạng không ổn định vì nó có thể là dấu hiệu báo trước trực tiếp hoặc đã là triệu chứng đầu tiên của đau tim.

Để có thể phân biệt chắc chắn giữa cơn đau thắt ngực khi nghỉ ngơi và cơn đau thắt ngực cấp tính đau tim, ngay cả đối với một bác sĩ, cũng cần phải viết một điện tâm đồ (ECG) và xác định giá trị phòng thí nghiệm.

Trong mọi trường hợp, bác sĩ nên được tư vấn càng sớm càng tốt khi đau thắt ngực các triệu chứng xảy ra.

Đau tim là một biến chứng

Đau thắt ngực trong hầu hết các trường hợp là triệu chứng cảnh báo của bệnh mạch vành động mạch dịch bệnh. Biến chứng nghiêm trọng nhất có thể là đau tim, có thể dẫn trực tiếp dẫn đến tử vong hoặc giảm đáng kể tuổi thọ do các di chứng như rối loạn nhịp tim hoặc suy nhược cơ tim.

Tuy nhiên, ngay cả khi không bị nhồi máu cơ tim cấp tính, người bị ảnh hưởng có nguy cơ bị rối loạn nhịp tim hoặc mất cơ tim sức mạnh do mãn tính rối loạn tuần hoàn một mình.