Triệu chứng viêm cột sống dính khớp

Pharaoh Ramses II hùng mạnh ở Ai Cập cũng phải chịu đựng nó giống như những người ở Palestine vào thời Chúa Giêsu - các nhà sử học y học chắc chắn rằng viêm cột sống dính khớp không phải là một căn bệnh của nền văn minh, mà đã tàn phá 4,000 năm trước. Và có lẽ không phải ngẫu nhiên mà những cuộn giấy cói của Ai Cập cổ đại được gọi là “Ramesseum V” không chỉ chứa đựng những câu thần chú y học mà còn có những công thức chống lại sự cứng và cong.

Viêm cột sống dính khớp như một từ đồng nghĩa.

Căn bệnh được đặt theo tên của nhà thần kinh học người Nga Bekhterev (1857-1927) còn nhiều tên gọi khác. Nhưng ngay cả dưới từ đồng nghĩa phổ biến nhất của nó, viêm cột sống dính khớp (SPA), nó hầu như không được công chúng biết đến; thậm chí ngày nay, thường phải mất vài năm trước khi chẩn đoán được thực hiện. Điều này là mặc dù thực tế là nó cũng phổ biến như bệnh thấp khớp viêm khớp, được hầu hết mọi người biết đến là thấp khớp. Như thấp khớp, viêm cột sống dính khớp là một bệnh viêm mãn tính của khớp, nhưng nó chủ yếu ảnh hưởng đến cột sống. Người ta cho rằng khuynh hướng di truyền và ảnh hưởng của môi trường kích hoạt các phản ứng miễn dịch bệnh lý. Trong 95% những người bị ảnh hưởng, một đặc điểm mô di truyền nhất định (HLA-B27) được phát hiện là nguyên nhân gây ra điều này (nhưng cũng xảy ra ở những người khỏe mạnh!). Các quá trình viêm lặp đi lặp lại dẫn để từ từ độ cong của cột sống và hạn chế chuyển động ngày càng tăng cho đến khi cứng khớp.

Viêm cột sống dính khớp: ai bị ảnh hưởng?

Cho đến một vài năm trước, người ta cho rằng số lượng nam giới mắc bệnh cao gấp 100 đến 16 lần phụ nữ. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng hai giới bị ảnh hưởng với tỷ lệ như nhau. Trong khi đó, các phương pháp chẩn đoán đã được cải tiến giúp việc chẩn đoán sớm trở nên dễ dàng hơn. Điều này cho thấy có rất nhiều người bị ảnh hưởng ở Đức hơn những gì đã được giả định trước đây. Hiện nay người ta cho rằng cứ 45 người thì có một người mắc bệnh này. Nó thường bắt đầu ở độ tuổi từ XNUMX đến XNUMX.

Bệnh Bechterew: các triệu chứng của bệnh

Ở phần đầu, lưng sâu ngồi sâu đau kéo dài hàng tháng là điển hình và tồi tệ nhất vào buổi sáng và lúc nghỉ ngơi. Chúng tỏa ra mông và đùi và nặng hơn khi ho hoặc hắt hơi. Ít phổ biến hơn là đau khác khớp, đặc biệt là hông, đầu gối và vai. Các dấu hiệu ban đầu không đặc hiệu bao gồm mệt mỏi, giảm cân và tâm trạng thất thường. Bệnh tiến triển thành từng đợt, đôi khi ưa ẩm ướt và lạnh. Theo thời gian, độ cong của cột sống thay đổi: cột sống thắt lưng trở nên phẳng và hình thành một bướu ở cột sống ngực. Khớp hông và khớp gối uốn cong, cổ kéo dài. Điều này dẫn đến tư thế bị thay đổi và giảm khả năng vận động. Độ cong có thể trở nên rõ rệt đến mức bệnh nhân không còn có thể nhìn thẳng về phía trước. Các đợt viêm cũng có thể ảnh hưởng đến các khớp lớn khác cũng như iris của mắt (viêm mống mắt), động mạch (aortitis), hoặc màng nhầy của đường ruột và niệu sinh dục.

Chẩn đoán viêm cột sống dính khớp

Ngoài các dấu hiệu của bệnh, phát hiện các HLA-B27 đặc điểm trong máu là điển hình. Kiểm tra X quang cột sống và xương chậu, cho thấy những thay đổi ở khớp, là dấu hiệu. Các kỹ thuật hình ảnh khác như chụp cộng hưởng từXạ hình có thể được chỉ định, tùy thuộc vào từng bệnh nhân.

Điều trị viêm cột sống dính khớp

Không có cách chữa khỏi bệnh. Vì thế, đau quản lý và bảo tồn khả năng vận động của cột sống là mục tiêu chính của điều trị. Vật lý trị liệu đóng vai trò trung tâm trong quá trình này. Các bài tập do nhà vật lý trị liệu dạy phải được thực hiện độc lập bởi người bị ảnh hưởng hàng ngày. Tùy thuộc vào sở thích cá nhân, lạnh hoặc các ứng dụng nhiệt cũng có ích. Đau mãn tính có thể được kiểm soát bằng thuốc giảm đau và chống viêm thuốc (ví dụ ibuprofen, diclofenac). Trong cơn cấp tính, cortisone có thể được chỉ định - dưới dạng viên nén hoặc được bác sĩ tiêm vào khoang khớp. Thuốc ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch (ví dụ sulfasalazine, methotrexate) cũng thành công, nhưng chúng thường có các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn. Kể từ năm 2003, một loại thuốc mới được phê duyệt (infliximab) đã được truyền trong một số trường hợp nhất định. Nó ngăn chặn một chất truyền tin thúc đẩy viêm (khối u hoại tử hệ số). Nó hoạt động rất tốt và được dung nạp tốt bởi hầu hết các bệnh nhân; Tuy nhiên, bệnh lao những gì đã trải qua trong quá khứ có thể bùng phát trở lại. Tuy nhiên, dữ liệu dài hạn vẫn đang chờ xử lý. Trong những trường hợp hạn chế vận động nghiêm trọng, bệnh nhân đôi khi có thể được giúp đỡ bằng phẫu thuật, trong đó khớp bị cứng được thay thế bằng khớp nhân tạo. Trong trường hợp cong rõ rệt, cột sống có thể được làm thẳng bằng phẫu thuật và cải thiện các hạn chế về trường thị giác liên quan.

Người bệnh cần lưu ý những gì?

Sự hợp tác tích cực của người bị ảnh hưởng là điều kiện tiên quyết bắt buộc để tồn tại di động trong một thời gian dài đặc biệt. Cần lưu ý những điểm sau: Các bài tập phải được thực hiện một cách nhất quán - chúng phải là một phần của thói quen hàng ngày giống như đánh răng. Điều quan trọng là phải chú ý đến tư thế trong mọi tình huống trong cuộc sống - cho dù làm việc, ngủ, lái xe hay thư giãn. Điều kiện môi trường nên được điều chỉnh cho phù hợp (ví dụ như nệm, ghế ngồi, quần áo, giày dép). Điều quan trọng là phải uống thuốc theo chỉ định. Chung sức khỏe và lối sống hợp lý cũng quan trọng như việc quan sát điều gì tốt và điều gì không và học tập từ nó. Khuyến khích và thử thách là quan trọng; lạm dụng nó là xấu.

4 Ý tưởng phục hồi chức năng phổ biến cho bệnh viêm cột sống dính khớp.

  1. Bài tập với bóng pezzi
  2. Bắc Âu Đi bộ
  3. Học thở bằng cơ hoành hoặc thở bằng bụng
  4. Liệu pháp định vị (ban đầu dưới sự giám sát)

Bệnh Bekhterev: diễn biến và tiên lượng

Ở một phần ba số bệnh nhân, bệnh vẫn chỉ giới hạn ở cột sống. Dạng rõ rệt với biến dạng nghiêm trọng và cứng hoàn toàn cột sống chỉ xảy ra ở khoảng 10 - 20 phần trăm số người mắc bệnh - thường bệnh sẽ dừng lại trước đó. Hầu hết những người bị ảnh hưởng có thể tiếp tục làm việc. Ngoài mức độ nghiêm trọng và tần suất của các đợt tái phát, tiên lượng cũng phụ thuộc vào việc các khớp hoặc cơ quan khác có bị ảnh hưởng hay không.