Thuốc kháng sinh: Lượng dùng đúng

Từ kháng sinh xuất phát từ tiếng Hy Lạp và được dịch là "chống lại sự sống". Tuy nhiên, đó không phải là người đeo chúng vào cổ áo, mà là vi trùng khiến cuộc sống của anh ta trở nên khó khăn. Kháng sinh vẫn là một vũ khí thần kỳ có thể cứu sống. Tuy nhiên, chúng phải được sử dụng đúng cách để làm như vậy.

Cách kháng sinh hoạt động chống lại vi khuẩn

Có rất nhiều vi sinh vật gây nhiễm trùng - chủ yếu là vi khuẩnvirus, mà còn cả nấm và những loại khác. Nhưng kháng sinh chỉ làm việc chống lại vi khuẩn. Đây là vì vi khuẩnvirus rất khác nhau. Vi khuẩn, chẳng hạn, phát triển có kích thước đến 0.002 mm, có khả năng chuyển hóa riêng và có thể nuôi cấy trên môi trường nuôi cấy nhân tạo. Virusmặt khác, nhỏ hơn vi khuẩn khoảng một trăm lần và không thể tồn tại độc lập; chúng phụ thuộc vào cái gọi là tế bào chủ. Trong số những thứ khác, thuốc kháng sinh tấn công thành tế bào hoặc quá trình trao đổi chất của vi khuẩn - nhưng chúng không thể làm gì chống lại các loại vi rút định cư trong tế bào người. Kiến thức này đặc biệt quan trọng liên quan đến cảm lạnh: Đây chủ yếu là do vi rút gây ra - và sau đó sẽ không có thuốc kháng sinh nào giúp ích được.

Uống thuốc kháng sinh

Rất quan trọng: An kháng sinh phải luôn luôn được thực hiện trong thời gian quy định. Điều này có thể - nhưng không bắt buộc - yêu cầu lấy toàn bộ gói. Việc sử dụng theo quy định, lượng hoạt chất và thời gian dùng thuốc do đó được bác sĩ điều chỉnh để phù hợp với tình trạng nhiễm trùng hiện tại và có thể là dị ứng hiện có và các bệnh kèm theo. Nếu có sự cải thiện sau vài ngày đầu tiên, điều này cho thấy rằng kháng sinh có hiệu quả. Tuy nhiên, thuốc phải luôn được uống trong thời gian dài như bác sĩ đã kê đơn - không dài hơn, nhưng cũng không ngắn hơn. Đây là cách duy nhất để thực sự tiêu diệt tất cả vi khuẩn và tránh vi trùng kháng thuốc.

Điều gì khác cần được xem xét khi dùng thuốc?

Các hướng dẫn tiếp nhận quan trọng khác là:

  • Các khoảng thời gian quy định giữa các đợt tuyển sinh phải được tuân thủ. Đây là cách duy nhất để đảm bảo rằng mức hoạt chất trong cơ thể được duy trì ở mức cao liên tục. Do đó, “ba lần một ngày” có nghĩa là: mỗi tám giờ một liều.
  • Thuốc kháng sinh để mang theo nước. Thuốc kháng sinh nên được thực hiện với nước, bởi vì sữa hoặc các thực phẩm khác có thể làm giảm tác dụng. Khuyến nghị uống cả một ly nước. Giữa việc tiêu thụ sữa / các sản phẩm từ sữa và uống thuốc kháng sinh nên cách ít nhất hai giờ.
  • Chính xác thời điểm dùng thuốc: trong khi chờ đợi, có các nhóm hoạt chất khác nhau của thuốc kháng sinh. Vì lý do này, cũng có thể không có quy tắc áp dụng chung nào về thời gian nhập học. Một số loại thuốc kháng sinh phải uống ăn chay, trong khi những người khác phải được thực hiện với thức ăn. Khi nào chính xác loại thuốc của bạn nên được dùng, bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn sẽ cho bạn biết; bạn cũng có thể tìm thấy thông tin này trên gói chèn.
  • Tương tác: Ai cũng lấy khác thuốc, nên hỏi bác sĩ vì có thể tương tác.

Viên nén lớn nuốt tốt hơn

Thuốc kháng sinh - đặc biệt là ở liều lượng cao hơn - thường rất lớn và thường có thể không được nghiền nát, ví dụ, do một số lớp phủ máy tính bảng nhất định (điều này có thể được tìm thấy trong gói chèn). Tuy nhiên, nhiều người cảm thấy khó nuốt lớn viên nén. Nếu không thể chuyển sang phương pháp chuẩn bị khác, chẳng hạn như nước trái cây, một số thủ thuật có thể giúp:

  1. Uống một ngụm nước trước khi uống để màng nhầy được làm ẩm tốt.
  2. Sau đó, đặt máy tính bảng càng xa càng tốt trên lưỡi và rửa sạch bằng một cốc nước.
  3. Nghiêng cái đầu hơi hướng về phía trước (!) khi nuốt.

Tác dụng phụ: Thuốc kháng sinh và tiêu chảy

Thuốc kháng sinh cũng có thể gây ra tác dụng phụ do phương thức hoạt động của chúng. Vi khuẩn có ích cho con người sống, ví dụ, trong khoang miệng, mà còn trong ruột của chúng ta. Ở đó họ đảm bảo rằng thức ăn được tiêu hóa đúng cách. Nếu bạn phải lấy một kháng sinh, bạn không chỉ chống lại vi khuẩn nguy hiểm mà còn cả những vi khuẩn có lợi. Ví dụ, hệ thực vật đường ruột có thể trở nên mất cân bằng. Rối loạn như phân mềm hoặc thậm chí tiêu chảy không phải là hiếm khi dùng thuốc kháng sinh. Thông thường, chức năng bình thường của đường ruột nhanh chóng được phục hồi sau khi kết thúc điều trịTuy nhiên, những người có vấn đề có thể mua các chế phẩm đặc biệt tại hiệu thuốc để tái tạo hệ thực vật đường ruột, ví dụ, các nền văn hóa nấm men từ Saccaromyces boulardii hoặc vi khuẩn chiết xuất từ Lactobacillus, Bifidobacterium và Escherichia coli.

Thải bỏ thuốc kháng sinh

Không giữ các gói thuốc kháng sinh đã mở! Đầu tiên, có những vi khuẩn khác nhau, cũng được xử lý bằng các thành phần hoạt tính khác nhau; thứ hai, một gói đã mở sẽ không bao giờ đáp ứng các tiêu chí nhận ở trên. Do đó, quy tắc là: Nhiễm trùng từ bác sĩ làm rõ; thuốc kháng sinh không chỉ đơn giản là nghi ngờ!

Kháng kháng sinh

Thuốc kháng sinh không còn tác dụng đối với nhiều loại vi khuẩn. Lý do: các mầm bệnh đã trở nên kháng lại thuốc. Thủ phạm trong nhiều trường hợp là do sử dụng kháng sinh quá bất cẩn. Ví dụ, nếu ngưng thuốc quá sớm hoặc bệnh nhân không tuân thủ hướng dẫn dùng thuốc, vi khuẩn kháng thuốc có thể tồn tại và trở nên kháng thuốc, tức là không nhạy cảm với thuốc kháng sinh. Đây là lý do tại sao nó rất quan trọng, đặc biệt là với thuốc kháng sinh, uống đúng liều lượng quy định trong khoảng thời gian điều trị được chỉ định.

Kết luận:

  • Uống thuốc kháng sinh theo chỉ định đều đặn và đủ liều.
  • Không ngừng kháng sinh quá sớm, nhưng cũng không được uống lâu hơn quy định.
  • Không tự điều trị bằng thuốc kháng sinh