Chất chống mồ hôi (Chất ức chế mồ hôi): Tác dụng, Công dụng & Rủi ro

Việc sử dụng chất chống mồ hôi hoặc chất ức chế mồ hôi giúp giảm “tiết mồ hôi” ở một số vùng trên cơ thể - thường là ở nách. Nó nhằm mục đích tránh vết mồ hôi có thể nhìn thấy trên áo và có thể có mùi khó chịu kèm theo. Các hoạt chất chính trong chất chống mồ hôi thường là nhôm các hợp chất có tác dụng làm se tuyến mồ hôi, để lỗ mở của họ thu hẹp lại và do đó "ít mồ hôi hơn" có thể trôi qua.

Chất ức chế mồ hôi và chất chống mồ hôi là gì?

Các thành phần hoạt tính trong chất chống mồ hôi nhằm mục đích làm giảm mồ hôi và cũng có tác dụng kháng khuẩn. Chất chống mồ hôi phải được phân biệt với chất khử mùi (chất khử mùi). Các thành phần hoạt tính trong chất chống mồ hôi nhằm mục đích làm giảm mồ hôi cục bộ, trong khi các thành phần hoạt tính trong chất khử mùi nhằm mục đích giảm sự hình thành mùi và tạo mùi thơm của riêng họ. Tiết mồ hôi bởi eccrine tuyến mồ hôi, được phân bố trên toàn bộ bề mặt cơ thể, chủ yếu phục vụ cho việc điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Mồ hôi này không màu và không mùi nếu nó không bị phân hủy bởi da vi khuẩn, có thể gây ra mùi khó chịu. Đặc biệt trong những tình huống xúc động mạnh hoặc những tình huống căng thẳng đặc biệt, các tuyến mùi hương của apocrine tiết ra “mồ hôi cảm xúc”. Các tuyến apocrine chỉ nằm ở một số vùng cơ thể nhất định như nách và vùng sinh dục và có thể tiết nhiều mồ hôi với mùi hương, dẫn đến một hiệu ứng tín hiệu không lời nhất định. Mồ hôi lo lắng hoặc tức giận có mùi khác với mồ hôi khi kích thích tình dục. Các thành phần hoạt tính trong chất chống mồ hôi nhằm mục đích làm giảm mồ hôi và cũng có tác dụng kháng khuẩn để ngăn chặn sự phân hủy giải phóng mùi của (mồ hôi thông thường) do vi khuẩn.

Ứng dụng y tế, tác dụng và sử dụng

Tác dụng làm se khít lỗ chân lông của một chất chống mồ hôi đối với sự mở ra của tế bào và apocrine tuyến mồ hôi được giới hạn cho ứng dụng cục bộ, vì vậy nó không hoạt động một cách hệ thống. Sự co thắt hoặc thậm chí tắc nghẽn của các lỗ tuyến mồ hôi thường là do một số nhôm clorua như thành phần hoạt động chính. Quá trình tiết mồ hôi có thể giảm khoảng 50% thông qua việc sử dụng chất chống mồ hôi, do đó các vết mồ hôi đáng sợ trên áo thường không xảy ra. Tác dụng làm se các tuyến mùi hương ở nách có thể làm giảm “tiết mồ hôi” liên quan đến mùi và tín hiệu, nhưng thường không tránh được hoàn toàn. Đổ mồ hôi liên quan đến “mùi hương” là một vấn đề đối với nhiều thanh niên trong độ tuổi dậy thì vì tuyến mồ hôi apocrine không phát triển cho đến tuổi dậy thì. Các tình huống đặc biệt ở biểu mô cảm xúc, xảy ra thường xuyên và mạnh mẽ hơn trong giai đoạn phát triển dậy thì, sau đó có thể dẫn tiết mồ hôi ở nách với một hỗn hợp các chất tín hiệu và pheromone. Trong trường hợp mồ hôi tăng tiết bệnh lý (hyperhidrosis) xảy ra, việc sử dụng chất chống mồ hôi thường không đủ. Để điều trị chứng hyperhidrosis, ngoài nhiều phương pháp điều trị thay thế, điều trị các hình thức chẳng hạn như điện di ion (xung dòng điện một chiều), tiêm thuốc với độc tố botulinum (Botox) cho đến phẫu thuật cắt bỏ hoặc phá hủy các tuyến mùi apocrine ở nách bằng cách hút mô mỡ có sẵn.

Thuốc ức chế mồ hôi từ thảo dược, tự nhiên, vi lượng đồng căn và dược phẩm.

Ngoài một số lượng lớn các chất chống mồ hôi bán sẵn - một số có bán tại các hiệu thuốc - với nhôm clorua là thành phần hoạt động chính để sử dụng bên ngoài, các tác nhân không có hợp chất nhôm cũng có sẵn. Các thành phần hoạt tính của chúng hầu hết có nguồn gốc thực vật. Vườn khôn (Salvia officinalis) có tác dụng chống mồ hôi hiệu quả. Khôn chiết xuất hành động một cách hệ thống bằng cách nhập và cục bộ bằng ứng dụng bên ngoài trực tiếp. Tác dụng chống mồ hôi của khôn có lẽ là do tinh dầu của nó. Phương thuốc vi lượng đồng căn jaborandi cho chứng đổ mồ hôi ban đêm và nóng bừng được dựa trên các thành phần hoạt tính của jaborandi Nam Mỹ (thảo mộc ruta). Một lần nữa, tác dụng dựa trên tinh dầu trong lá của cây. Phương thuốc có thể được sử dụng dưới dạng thuốc nhỏ, giọt hoặc ống uống. Các loại cây khác có tác dụng chống mồ hôi là cỏ ba lá chuột, quả óc chó lá và cây sồi sủa.Châm cứu or bấm huyệt cũng có thể được coi là một phương pháp điều trị thay thế. Tuy nhiên, chưa có (chưa) phát hiện đáng tin cậy nào về khả năng thành công của châm cứu or bấm huyệt điều trị cho điều trị của hyperhidrosis. Vì việc tiết quá nhiều mồ hôi thường dựa trên các yếu tố tâm lý, nên rõ ràng là các tác nhân kháng cholinergic và một số thuốc hướng thần cũng được sử dụng. Như một sự thay thế cho thuốc hướng thần, điều trị tâm lý hoặc liệu pháp tâm lý có thể được sử dụng để xác định các yếu tố tâm lý và tình cảm gây ra chứng hyperhidrosis và giải quyết chúng với bệnh nhân. Nếu thành công, tâm lý trị liệu hoạt động như một chất chống mồ hôi.

Rủi ro và tác dụng phụ

Các tác dụng phụ liên quan đến việc sử dụng các chất chống mồ hôi thông thường có chứa các hợp chất nhôm chủ yếu bao gồm da các phản ứng như mẩn đỏ, ngứa hoặc nổi mụn nước và các phản ứng khác thay da. Do đó, khuyến khích sử dụng các sản phẩm không chứa rượu ngay từ đầu. Trong trường hợp không dung nạp mạnh hơn, viêm tương ứng da các khu vực cũng có thể xảy ra. Kể từ năm 2012, mối liên hệ có thể có giữa việc sử dụng nhôm clorua (chất chống mồ hôi) và sự gia tăng ung thư vú rủi ro đã được thảo luận, bởi vì nhôm clorua được hấp thụ qua da và gây ra những thay đổi trong các thụ thể estrogen. Đôi khi, tăng lên Alzheimer rủi ro cũng liên quan đến nhôm clorua. Thực tế là cơ thể hấp thụ nhiều nhôm hơn qua thức ăn hàng ngày so với khả năng có thể thông qua việc sử dụng chất chống mồ hôi đã lập luận rõ ràng chống lại điều này.