Thuốc sát trùng: Tác dụng, Sử dụng & Rủi ro

Thuốc sát trùng được sử dụng trong y tế, ví dụ, để khử trùng vết thương và do đó ngăn cản sự phát triển của nhiễm trùng huyết (máu ngộ độc). Chúng là các chất hóa học có thể được sản xuất trên các căn cứ.

Thuốc sát trùng là gì?

Theo thuật ngữ chất khử trùng, các chuyên gia y tế có nghĩa là một chất hóa học được sử dụng để khử trùng vết thương. Theo thuật ngữ sát trùng, các bác sĩ có nghĩa là một chất hóa học được sử dụng để khử trùng vết thương. Thuốc sát trùng phải đáp ứng các tiêu chuẩn cao để tiêu diệt mầm bệnh trong câu hỏi một cách kịp thời. Bằng cách này, có thể ngăn ngừa nhiễm trùng vùng bị ảnh hưởng và kết quả là toàn bộ sinh vật. Thuốc sát trùng được dùng bên ngoài, tức là bôi vào vết thương hoặc một bộ phận cụ thể của cơ thể. không giống kháng sinh, ví dụ: chúng hoạt động với độ chính xác chính xác, tức là ảnh hưởng của chúng bị giới hạn ở vị trí thực tế của quản lý. Thuốc sát trùng được sử dụng để chống lại nhiều loại mầm bệnh, Chẳng hạn như vi khuẩn hoặc nấm, và có thể có các chất hóa học khác nhau làm cơ sở của chúng.

Ứng dụng y tế, tác dụng và sử dụng

Trong y học, thuốc sát trùng chủ yếu được sử dụng để khử trùng vết thương. Đang mở vết thương, có nguy cơ nhiễm trùng huyết (máu ngộ độc) do xâm nhập mầm bệnh. Đây là một nghiêm trọng viêm của sinh vật do nhiễm trùng với vi khuẩn hoặc nấm. Trong trường hợp xấu nhất, nhiễm trùng huyết có thể gây tử vong. Điều trị vết thương bằng thuốc sát trùng sẽ tiêu diệt mầm bệnh trước khi chúng có thể lây lan. Việc tiêu diệt này xảy ra, ví dụ, bằng cách phá hủy các hợp chất protein trong mầm bệnh, làm giảm sức căng bề mặt của chúng hoặc ảnh hưởng trực tiếp đến sự trao đổi chất của mầm bệnh. Kết quả là, vi khuẩn hoặc nấm không thể lây lan và cuối cùng chết mà không gây ra tổn thương lớn cho cơ thể của người bị ảnh hưởng. Để thực sự hiệu quả, thuốc sát trùng phải đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt. Ví dụ, họ phải có thể giết vi trùng trong câu hỏi một cách nhanh chóng và đáng tin cậy mà không gây hại cho người bị ảnh hưởng. Tầm quan trọng lớn được gắn liền với khả năng tương thích mô tốt. Nguy cơ của một phản ứng dị ứng cũng nên được giữ ở mức tương đối thấp. Một phổ hoạt động rộng cũng là một lợi thế, do đó chất khử trùng có thể được sử dụng để chống lại các mầm bệnh khác nhau và do đó hoạt động đáng tin cậy nhất có thể.

Thuốc sát trùng thảo dược, tự nhiên và dược phẩm.

Thuốc sát trùng có thể có các chất hóa học khác nhau làm cơ sở của chúng. Đa dạng rượu như là ethanol hoặc hexanol rất thích hợp dùng để khử trùng vết thương và tiêu diệt mầm bệnh. Vì mục đích này, chúng được pha loãng với nước, vì hiệu quả tối ưu cho rượu là 70 - 80%. Chúng cũng thường được sử dụng trong y tế để khử trùng tay. Rượu cồn cũng có thể được kết hợp với i-ốt và sau đó được sử dụng như thuốc sát trùng. Kết quả i-ốt cồn thuốc thường được sử dụng để khử trùng các vùng cơ thể trước khi tiến hành phẫu thuật. Nó cũng có thể được sử dụng một cách đáng tin cậy để điều trị các vết thương (nhỏ). Những hợp chất được gọi là halogen như chlorhexidine tìm thấy ứng dụng cụ thể trong nha khoa, nơi chúng có thể tồn tại trong một thời gian dài nhưng không xâm nhập vào miệng niêm mạc. Triclosan là một trong những chất ức chế vi khuẩn đặc biệt mạnh và, ngoài việc sử dụng trong nha khoa, nó thường được sử dụng để khử trùng các phòng thực hành và phòng khám, do đó ngăn ngừa sự lây lan của bệnh tật. Trong vài trường hợp, thủy ngân các hợp chất như thiomersal cũng được sử dụng như chất khử trùng. Tuy nhiên, một số sản phẩm này hiện đã bị cấm ở Đức vì thủy ngân nội dung có thể có tác dụng độc hại nếu chất đó xâm nhập vào cơ thể.

Rủi ro và tác dụng phụ

Thuốc sát trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của vi trùng. Để làm như vậy, chúng phải được áp dụng trực tiếp vào da để phát huy tác dụng của chúng ở đó. Do đó, không có gì lạ khi các phản ứng xảy ra trên các vùng bị ảnh hưởng của cơ thể. Cồn, ví dụ, được biết là nguyên nhân đốt cháy cảm giác khi tiếp xúc với da, điều này có thể gây đau đớn đặc biệt trong trường hợp vết thương hở. Trong một số trường hợp nhất định, phản ứng dị ứng với một hoặc nhiều thành phần có trong chất khử trùng có thể xảy ra. Nhiều người cho rằng mùi chát do nhiều chất khử trùng thải ra là khó chịu. dalớp dầu tự nhiên.