Antivenin: Hiệu ứng, Sử dụng & Rủi ro

Antivenin là tên được đặt cho một hệ thống miễn dịch- chất tăng cường được sử dụng để giúp cấp tính chống lại vết rắn cắn. Việc chuẩn bị được bổ sung với kháng thể. Bằng cách này, các thành phần độc hại của nọc độc trong cơ thể sinh vật có thể bị vô hiệu hóa hoặc thậm chí bị loại bỏ.

Antivenin là gì?

Antivenin là tên được đặt cho một hệ thống miễn dịch- chất tăng cường được sử dụng để giúp cấp tính chống lại vết rắn cắn. Tiếp xúc với động vật hoang dã có thể không quá phổ biến ở đất nước này. Tuy nhiên, đối với các nhà động vật học hoặc sinh vật học, việc tiếp xúc với rắn và bọ cạp là hoàn toàn có thể. Tương tự như vậy, ngay cả ở các vĩ độ địa phương, một số loài bò sát sống trong tự nhiên có thể gây hại cho sức khỏe - với liều lượng rất cao - chất độc chết người qua vết cắn vào cơ thể người. Antivenin được cho là giúp chống lại các triệu chứng xảy ra do đó. Các thành phần của nó được lấy trực tiếp từ nọc độc của rắn và bọ cạp. Các kháng thể chứa trong huyết thanh có thể kết dính các loại nọc độc có hại trong máu - quản lý thường được tiêm tĩnh mạch. Tuy nhiên, tùy thuộc vào hình thức chuẩn bị, enzyme chứa trong nó cũng sẽ truy cập vào các tế bào thần kinh, các cơ quan và máu tế bào. Do đó, các khả năng ứng dụng đạt được một phổ rộng.

Hành động dược lý

Antivenin giúp đỡ bởi số lượng cao kháng thể liên kết trong chất lỏng. Chúng được lấy từ nọc độc của loài bò sát và sau đó được sử dụng để điều trị. Hiệu quả mong muốn thường xảy ra chỉ sau vài phút. Toàn bộ quá trình liên kết các chất độc bởi các kháng thể và loại bỏ chúng khỏi cơ thể sinh vật có thể mất vài giờ. Do đó, bản thân việc điều trị có thể tương đối đơn giản. Tuy nhiên, việc thiết lập một chẩn đoán riêng lẻ sẽ phức tạp hơn. Chẳng hạn, không có gì lạ khi tìm thấy khoảng 300 đến 400 loại chất độc khác nhau trong các nhóm rủi ro nghề nghiệp. Do đó, một sự chuẩn bị thích hợp đã được phát triển để chống lại từng loại trong số chúng. Theo đó, antivenin có sẵn trên thị trường với nhiều chế phẩm và liều lượng. Vì vậy, nó phải được quản lý bởi một bác sĩ. Thậm chí lạm dụng có thể gây ra thêm sức khỏe vấn đề cho người bị ảnh hưởng hoặc tăng tác dụng của nọc độc do rắn tiêm. Mọi vết cắn của bò sát đều phải được bác sĩ chuyên khoa khám và điều trị.

Ứng dụng y tế và sử dụng

Về công dụng, antivenin chủ yếu được dùng để chống rắn cắn và bọ cạp đốt. Về cơ bản, có hai loại huyết thanh đã phát triển về mặt này. Thuốc antivenin đơn hóa trị được sử dụng khi loài bò sát được biết cụ thể và chỉ một loài này bị cắn hoặc đốt. Mặt khác, nó cũng có thể xảy ra rằng tại thời điểm vết thương bị thương, người ta không biết chính xác loài rắn nào có liên quan - và liệu nó có nọc độc hay không. Mặt khác, trong những trường hợp này, một antivenin đa hóa trị được tiêm. Nó kết hợp các kháng thể của một số nọc rắn và bọ cạp. Do đó, nó sẽ có thể kết dính một loạt các chất độc có thể có. Tuy nhiên, tác dụng của tác nhân đa hóa trị thứ hai có thể bắt đầu chậm về thời gian so với antivenin đơn hóa trị và do đó mất nhiều thời gian hơn đáng kể để loại bỏ độc tố. Trong ứng dụng hơn nữa, việc sử dụng phòng ngừa đối với một số loài bò sát cắn cũng có thể hình dung được và được thực hiện đặc biệt trước khi đi du lịch đến các nước xa xôi.

Rủi ro và tác dụng phụ

In quản lýTuy nhiên, antivenin được chứng minh là không hoàn toàn vô hại. Về cơ bản, nó có thể bị từ chối bởi cơ quan và về mặt này, chính nó sẽ kích hoạt phản ứng dị ứng trong cơ thể sinh vật. Điều này thường được ghi nhận là bệnh huyết thanh và đặc trưng cho điều kiện trong đó người bị ảnh hưởng phản ứng tiêu cực với một tác nhân được tiêm vào anh ta. Trong một số trường hợp, nó cũng dẫn đến trạng thái sốc. Nó có thể gây tử vong nếu không được điều trị. Tuy nhiên, thường xuyên hơn, bệnh nhân phàn nàn về cao huyết áp, suy sụp tuần hoàn hoặc xảy ra một cách tự phát sốt. Antivenin do đó được sử dụng tương đối hiếm. Chỉ khi có nọc rắn có thể xác định rõ ràng, nơi các biện pháp khắc phục khác bị loại trừ, thì mới có thể sử dụng. Ngoài các chỉ định y tế, tuy nhiên, tổng thể sức khỏe của bệnh nhân phải luôn được lưu ý để tránh các tác dụng phụ nói trên.