Hội chứng Anton: Nguyên nhân, Triệu chứng & Điều trị

Trong hội chứng Anton, vỏ não xảy ra, nhưng bệnh nhân không nhận thấy nó. Các não tiếp tục tạo ra hình ảnh mà các cá nhân bị ảnh hưởng chấp nhận là hình ảnh của môi trường và do đó không nhìn thấy . Bệnh nhân thường không đồng ý điều trị vì họ thiếu hiểu biết.

Hội chứng Anton là gì?

Hội chứng Anton được đặc trưng bởi vỏ não , khiến nó trở thành một hội chứng thần kinh. Như vậy, trong bối cảnh của hội chứng, mù không phải do tổn thương ở mắt mà liên quan đến tổn thương của vỏ não. Trong hội chứng Anton, các đường dẫn truyền thị giác ở cả hai bán cầu của não bị hư hỏng, do đó các kích thích thị giác không còn đến được não và không còn có thể được xử lý ở đó nữa. Những người bị ảnh hưởng cũng bị chứng mù mờ và không nhận ra chẩn đoán mù của chính họ. Trong hội chứng Anton, chứng rối loạn nhịp tim cũng được gây ra do tổn thương một số khu vực của não. Hội chứng này được đặt theo tên của nhà thần kinh học người Áo Gabriel Anton, người đầu tiên mô tả hình ảnh lâm sàng vào thế kỷ 19. Vào thời điểm đó, ông mô tả trường hợp của một phụ nữ không nhận ra mình bị mù và thực sự tìm kiếm lời khuyên y tế vì chứng rối loạn tìm kiếm từ ngữ.

Nguyên nhân

Hội chứng Anton thường là kết quả của một đột quỵ. Điển hình là nhồi máu não có nguyên nhân ảnh hưởng đến vỏ não thị giác của cả hai bán cầu đại não. Vỏ não thị giác được cung cấp động mạch máu bởi brainstem động mạch. Cả hai động mạch não sau đều phát sinh từ động mạch. Rối loạn tuần hoàn trong các động mạch này ảnh hưởng đến vỏ não thị giác và theo nghiên cứu hiện tại, có thể gây ra lỗi kết nối trong quá trình xử lý thông tin thị giác. Đó là, trong hội chứng Anton, mắt thực sự nhìn thấy, nhưng tâm trí có ý thức không còn hiểu được các kích thích thị giác. Ví dụ, vỏ não thị giác không còn chuyển tiếp thông tin thị giác đến trung tâm não để chuyển đổi ngôn ngữ. Anosognosia dẫn đến việc trung tâm diễn đạt thông tin hình ảnh bằng lời nói chỉ đơn giản là tạo ra mọi thứ vì thiếu thông tin. Ngoài đột quỵ, Hội chứng Anton có thể do tổn thương các đường thị giác phía trước, xuất huyết, hoặc động kinh.

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Hội chứng Anton được đặc trưng bởi những gì thường là mù hoàn toàn có nguồn gốc vỏ não. Sự thiếu sáng suốt đối với việc thiếu thị lực là triệu chứng đặc trưng nhất của hội chứng. Các cá nhân bị ảnh hưởng không nói với bản thân rằng họ có thể nhìn thấy, nhưng thực sự không nghi ngờ gì về điều đó. Bộ não của chính họ đánh lừa họ bằng cách cung cấp cho họ những hình ảnh bịa đặt nhất quán. Thông thường, những bệnh nhân mắc hội chứng Anton chạy vào khung cửa, bức tường, hoặc thậm chí trước ô tô vì những hình ảnh hư cấu này, nhưng đối với họ, những hình ảnh hoàn toàn có thật. Họ đi, loạng choạng và vấp ngã. Họ không còn nhận ra đồ vật và con người. Họ đưa ra cho bản thân và những người khác nhiều lời giải thích cho điều này. Nhờ đó họ thấy được sự vụng về của chính mình trong những lần vấp ngã, vấp ngã. Họ thường đổ lỗi cho việc không nhận dạng được đồ vật và con người do ánh sáng kém hoặc thiếu chú ý. Họ không cố ý lừa dối người khác hoặc thậm chí chính họ về sự mù quáng của họ, nhưng thực sự họ không nhận thức được sự mù quáng của họ.

Chẩn đoán và khóa học

Bác sĩ chẩn đoán hội chứng Anton bằng cách dùng thuốc tiền sử bệnh, chụp ảnh não và kiểm tra thị lực. Cụ thể, trong bệnh sử, bệnh nhân phủ nhận khi được hỏi thị lực giảm gần đây. Trong các bài kiểm tra thị lực, họ mô tả các đồ vật, con số và chữ cái một cách sống động nhưng hoàn toàn không chính xác. Hình ảnh cuối cùng cho thấy các tổn thương của vỏ não thị giác. Liệu một đột quỵ hoặc tổn thương đường thị giác phía trước đã gây ra hội chứng Anton có thể được xác định bằng hình ảnh đơn thuần hoặc với sự trợ giúp của các xét nghiệm khác nhau trên động mạch não. Bởi vì bệnh nhân mắc hội chứng Anton không thể hiện sự hiểu biết sâu sắc, tiên lượng cho điều này điều kiện là khá bất lợi. Nếu không được điều trị, hội chứng suy giảm thần kinh có thể phát triển. Việc từ chối các phương pháp chẩn đoán đôi khi thậm chí ngăn cản việc chẩn đoán được xác nhận. Phục hồi chức năng các biện pháp có thể đạt được thành công trong việc chữa bệnh, đặc biệt là trong các trường hợp tổn thương do động kinh, nếu bệnh nhân đồng ý điều trị.

Các biến chứng

Hội chứng Anton gây ra các biến chứng nặng nề về tâm lý và thể chất, một mặt có thể gây mù cho bệnh nhân, tuy nhiên, bệnh nhân không nhìn thấy được điều này vì não vẫn tiếp tục tạo ra các hình ảnh về môi trường. Hội chứng Anton dẫn đến hạn chế đáng kể cuộc sống hàng ngày và chất lượng cuộc sống. Ngoài ra, việc điều trị cũng tỏ ra khó khăn, bởi vì người bị ảnh hưởng không trực tiếp nhận ra rằng mình bị bệnh hội chứng Anton. Bằng cách tưởng tượng rằng mình có thể tiếp tục nhìn thấy, bệnh nhân sẽ gây nguy hiểm cho bản thân và cho người khác. Do đó, việc người bị ảnh hưởng chạy ngược chiều với đồ vật hoặc thậm chí phía trước các phương tiện giao thông thường xảy ra. Cái này có thể dẫn tai nạn, trong trường hợp xấu nhất có thể gây tử vong. Vì vậy, người bị ảnh hưởng của hội chứng Anton trong mọi trường hợp phụ thuộc vào sự giúp đỡ của người khác, miễn là chưa điều trị. Bản thân hội chứng có thể được xác định dễ dàng với kiểm tra mắt. Điều trị thường bao gồm các cuộc thảo luận với một nhà tâm lý học. Tuy nhiên, có thể mất nhiều thời gian để việc nhập viện hội chứng Anton xảy ra ở bệnh nhân. Sau đó, nhiều các biện pháp có thể được thực hiện để tăng khả năng định hướng và khả năng vận động của bệnh nhân. Tuổi thọ giảm do bệnh nhân có nhiều nguy cơ bị tai nạn hơn.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Hội chứng Anton nên được đánh giá bởi một chuyên gia y tế càng sớm càng tốt. Phương pháp điều trị hiệu quả nhất, sự dẻo dai thần kinh, chỉ có hiệu quả trong mười hai tuần đầu tiên sau khi bị mù. Sau đó, ít hiệu quả hơn về thể chất và lao động trị liệu các biện pháp phải được thực hiện. Vì những người bị ảnh hưởng thường không tự nhận ra tình trạng mù của mình, chẩn đoán thường xảy ra quá muộn và các lựa chọn điều trị tương ứng bị hạn chế. Vì vậy, trong trường hợp tốt nhất, các biện pháp phòng ngừa được thực hiện. Bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ khi có rối loạn tuần hoàn đầu tiên hoặc các sức khỏe những vấn đề có thể dẫn bị đột quỵ và sau đó là hội chứng Anton. Bệnh nhân với động kinh hoặc tổn thương các đường thị giác trước cần thông báo kịp thời về các di chứng có thể xảy ra. Nếu sau đó hội chứng Anton xảy ra, điều kiện có thể dễ dàng được chấp nhận hơn. Bất kỳ ai nghi ngờ người khác mắc phải hội chứng hiếm gặp nên đi cùng người đó đến bác sĩ và làm rõ nguyên nhân. Các liên hệ khác bao gồm bác sĩ nhãn khoa cũng như bác sĩ thần kinh và bác sĩ mạch máu.

Điều trị và trị liệu

Điều trị hội chứng Anton là một thách thức vì bệnh nhân hoàn toàn không rõ ràng về bệnh của họ. Các bước trị liệu thường bị từ chối kịch liệt và bị coi là vô ích. Sự cần thiết điều trị là triệu chứng và liên ngành. Thần kinh học đóng một vai trò quan trọng không kém trong quá trình điều trị như tâm thần học, bác sĩ nội khoa và nhà vật lý trị liệu. Trên hết, căn bệnh tiềm ẩn có nguyên nhân phải được nhận biết và điều trị nhất quán. Trong tâm lý trị liệu và tâm sinh lý điều trị, bệnh nhân bị thuyết phục về sự mù lòa của họ thông qua những lời nhắc nhở nhất quán, mặc dù điều này thường tiềm ẩn xung đột. Về thể chất và lao động trị liệu, các khoản thâm hụt liên quan đến cuộc sống hàng ngày được khắc phục càng nhiều càng tốt. Các chiến lược bồi thường đã được học và có thể phục vụ cho việc bù đắp các khoản thâm hụt. Sự dẻo dai thần kinh là một điều trị tùy chọn cho mù vỏ não, có thể kích hoạt lại nhận thức thị giác thông qua kích thích các tế bào thần kinh vỏ não lân cận. Tuy nhiên, vì phương pháp cho thấy thành công chỉ 12 tuần sau khi bị mù, và bệnh nhân mắc hội chứng Anton thường thậm chí không gặp bác sĩ trong thời gian ngắn này vì thiếu hiểu biết của họ, nên quy trình này thường không được xem xét cho hội chứng Anton.

Triển vọng và tiên lượng

Trong hội chứng Anton, tiên lượng bệnh phụ thuộc phần lớn vào sự hiểu biết sâu sắc của bệnh nhân về bệnh và sự hợp tác của họ trong quá trình điều trị. Trong hầu hết mọi trường hợp, sự sáng suốt không có ở những người đau khổ. Do đó, việc triển khai điều trị gặp nhiều khó khăn hoặc không thể thực hiện được. Nếu không được chăm sóc y tế, các triệu chứng vẫn tồn tại vĩnh viễn. Không có gì xấu đi, nhưng cũng không cải thiện tình trạng của sức khỏe. Với điều trị, các triệu chứng có thể thuyên giảm. Các kỹ thuật phục hồi thần kinh đã được chứng minh giúp giảm đau trong vòng vài tuần và vài tháng. Ngoài ra, chuyên sâu tâm lý trị liệu hoạt động dựa trên các mô hình nhận thức, niềm tin sai lầm và thay đổi hành vi của bệnh nhân. Quy trình này cực kỳ khó khăn và thường mất vài tháng hoặc vài năm. Tuy nhiên, do không có cái nhìn sâu sắc về căn bệnh này, một số ít bệnh nhân đã tuyên bố sẵn sàng điều trị và ngừng điều trị sớm. Ngoài ra, sự thiếu hiểu biết sâu sắc có nghĩa là có nhiều khả năng xảy ra xung đột giữa bệnh nhân và bác sĩ điều trị và bác sĩ điều trị. Nghịch cảnh làm phức tạp triển vọng và chỉ trong những trường hợp cực kỳ hiếm hoi mới có tiến bộ đáng kể trong quá trình chữa bệnh hoặc chữa khỏi hoàn toàn. Ngược lại, nếu chấp nhận được bệnh hoặc tin tưởng vào các thầy thuốc điều trị thì sẽ có tiên lượng tốt.

Phòng chống

Hội chứng Anton có thể được ngăn ngừa ở mức độ vừa phải thông qua các bước tương tự như đột quỵ, thường gây ra hội chứng.

Theo dõi

Hội chứng Anton là một bệnh mãn tính điều kiện mà không thể được điều trị một cách nhân quả. Chăm sóc theo dõi tập trung chủ yếu vào việc kiểm tra thường xuyên và điều chỉnh điều trị liên tục càng tốt cho hiện tại sức khỏe tình trạng của người bị ảnh hưởng. Ngoài ra, phải thực hiện các biện pháp để tình trạng sức khỏe không trở nên tồi tệ hơn. Chúng bao gồm các bài tập trị liệu một mặt và thuốc toàn diện, mặt khác cũng phải được kiểm tra và điều chỉnh thường xuyên. Bệnh nhân phải được bác sĩ khám mỗi tuần một lần. Ở giai đoạn sau của bệnh, cần phải điều trị nội trú tại bệnh viện. Một phần của chăm sóc theo dõi là kiểm tra mắt và khám thần kinh, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hội chứng Anton. Nếu các triệu chứng kèm theo xảy ra, phải tham khảo thêm ý kiến ​​của các bác sĩ. Tư vấn tâm lý cũng có thể cần thiết. Không chỉ bản thân người bị ảnh hưởng mà cả người thân và bạn bè cũng thường cần đến sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa. Vì hội chứng thần kinh tiến triển chậm nên việc chăm sóc theo dõi luôn đi kèm với điều trị tích cực các triệu chứng. Sau cùng, bệnh nhân phải điều trị y tế vĩnh viễn và theo đó phải thực hiện các bước để xử lý và làm giảm các bệnh liên quan căng thẳng.

Đây là những gì bạn có thể tự làm

Theo quy định, những người bị ảnh hưởng bởi hội chứng Anton không thể đóng góp trực tiếp vào việc điều trị bệnh cơ bản có nguyên nhân. Tuy nhiên, họ có thể học cách đối phó với cuộc sống hàng ngày bất chấp bệnh tật của họ, tuy nhiên, điều này trước tiên đòi hỏi họ phải chấp nhận nó. Bước đầu tiên hướng tới sự tự giúp đỡ và một thách thức lớn đối với bệnh nhân và thân nhân của họ là nhận ra rằng thực sự có một chứng rối loạn thị giác cần được điều trị. Chừng nào bệnh nhân còn nhận thức được, điều quan trọng là môi trường xã hội phải đối mặt với sự đau khổ của họ một cách nhạy cảm nhưng nhất quán. Ví dụ, bệnh nhân có thể được biết về sự không nhất quán giữa nhận thức thị giác và xúc giác. Do đó, bệnh nhân có thể được yêu cầu mô tả những gì người khác hiện đang cầm trên tay. Sau đó, bệnh nhân có thể tự kiểm tra xem nhận thức thị giác của mình có khớp với những gì mình đang cảm nhận hay không. Việc sử dụng đá viên đặc biệt hiệu quả. Ở đây, người bị ảnh hưởng ngay lập tức nhận ra rằng anh ta nhìn thấy một cái gì đó khác với những gì anh ta cảm thấy. Môi trường xã hội cũng phải đảm bảo phòng ngừa tai nạn. Không nên di chuyển đồ đạc, các vật có cạnh sắc nhọn và các vật có nguy cơ vấp ngã như thảm và đồ chạy bộ, đồng thời phải luôn đóng cửa lối vào cầu thang. Trong mọi trường hợp, người bị ảnh hưởng vẫn độc lập tham gia giao thông đường bộ. Miễn là người đó không nhận thức được sự mù quáng của họ, họ không nên ra khỏi nhà một mình. Ngoài ra, cần cố gắng bắt đầu liệu pháp tâm lý hoặc liệu pháp tâm thần. Ngay sau khi bệnh nhân nhận ra rằng mình bị mù, có thể cố gắng bù đắp những thiếu hụt hàng ngày thông qua các biện pháp vật lý trị liệu.