Phình động mạch chủ: Định nghĩa, triệu chứng, điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Thường không có triệu chứng, có thể đau vùng bụng và lưng (phình động mạch chủ bụng), có thể ho, khàn tiếng, khó thở (phình động mạch chủ ngực), trường hợp vỡ, đau dữ dội, sốc, bất tỉnh
 • Điều trị: Tùy thuộc vào kích thước và mức độ phát triển của phình động mạch, trong trường hợp can thiệp phẫu thuật kích thước rủi ro, đặt stent hoặc mạch máu giả
 • Khám và chẩn đoán: Thường phát hiện tình cờ, siêu âm, chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp mạch cộng hưởng từ (MRA), chụp cắt lớp vi tính mạch (angio-CT)
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Nguy cơ tăng theo tuổi tác, xơ cứng động mạch, cao huyết áp, hút thuốc, khuynh hướng, các bệnh di truyền hiếm gặp như hội chứng Marfan, hội chứng Ehlers-Danlos, nhiễm trùng
 • Phòng ngừa: các biện pháp góp phần tăng cường sức khỏe mạch máu, lối sống lành mạnh, không hút thuốc, điều trị và kiểm soát bệnh cao huyết áp, sàng lọc cho một số nhóm người để ngăn ngừa các biến chứng đe dọa như vỡ mạch máu

Phình động mạch chủ là gì?

Trong hơn 90% trường hợp, chứng phình động mạch chủ nằm ở vùng bụng, đặc biệt là dưới lối ra của mạch thận (phình động mạch chủ hồng ngoại).

Đôi khi túi thoát ra ngoài của mạch máu cũng nằm ở ngực (phình động mạch chủ ngực). Thậm chí có thể xảy ra chứng phình động mạch ở tim. Trong khoảng một nửa số trường hợp, nó nằm ở phần lên của động mạch chính của tim (động mạch chủ lên), 40% ở phần xuống (động mạch chủ xuống) và ở mỗi người thứ mười bị ảnh hưởng ở cái gọi là vòm động mạch chủ. .

Thông thường, đường kính động mạch chủ ở vùng ngực là 3.5 cm và ở vùng bụng là 3 cm. Trong trường hợp phình động mạch chủ, đường kính đôi khi đo gấp đôi.

Các triệu chứng của chứng phình động mạch chủ là gì?

Phình động mạch chủ: triệu chứng ở vùng bụng

Ví dụ, chứng phình động mạch chủ bụng sẽ dẫn đến các triệu chứng như đau lưng lan xuống chân và các vấn đề về tiêu hóa. Trong một số ít trường hợp, bác sĩ cảm thấy chứng phình động mạch ở bụng như một khối u đang đập dưới thành bụng.

Phình động mạch chủ: triệu chứng ở vùng ngực

Chứng phình động mạch chủ ở ngực (phình động mạch chủ ngực) cũng thường không gây ra triệu chứng. Tuy nhiên, khi các triệu chứng xảy ra, đôi khi chúng bao gồm những điều sau:

 • Tưc ngực
 • Ho
 • Khàn tiếng
 • Khó nuốt
 • Khó thở

Phình động mạch chủ bị vỡ

Phình động mạch chủ càng lớn thì nguy cơ vỡ càng lớn. Phình động mạch chủ bụng lớn hơn 5.5 cm ở nam và 5.0 cm ở nữ được coi là nguy hiểm và cần được điều trị.

Làm thế nào có thể điều trị chứng phình động mạch chủ?

Phình động mạch chủ – phẫu thuật hay chờ xem?

Việc điều trị đúng chứng phình động mạch chủ phụ thuộc chủ yếu vào kích thước của nó. Chứng phình động mạch chủ nhỏ hơn, không có triệu chứng được bác sĩ kiểm tra mỗi năm một lần, những chứng phình động mạch lớn hơn hai lần một năm bằng siêu âm. Điều quan trọng là huyết áp phải duy trì ở mức bình thường thấp hơn (120/80 mmHg). Để làm điều này, bác sĩ có thể kê toa thuốc hạ huyết áp.

Điều quan trọng nữa là phải điều trị các yếu tố nguy cơ khác của chứng phình động mạch chủ như rối loạn lipid máu hoặc đái tháo đường. Nó cũng được khuyên nên ngừng hút thuốc.

Một số yếu tố và hành vi làm tăng áp lực ở bụng hoặc ngực. Những người bị chứng phình động mạch nên tránh những thứ này. Chúng bao gồm việc không nâng vật nặng chẳng hạn. Nó cũng hữu ích cho những người bị ảnh hưởng để học cách thở đúng cách dưới áp lực.

Nếu chứng phình động mạch chủ ở động mạch chủ bụng đạt đường kính 5.5 cm ở nam và 5.0 cm ở nữ, các bác sĩ khuyên nên phẫu thuật. Điều tương tự cũng đúng đối với chứng phình động mạch ngực có đường kính từ 5.5 cm trở lên, cũng như đối với chứng phình động mạch nhỏ hơn nếu bác sĩ quan sát thấy nó đang tăng kích thước hơn 10 mm mỗi năm.

Điều trị chứng phình động mạch chủ bụng

Về cơ bản có hai phương pháp điều trị chứng phình động mạch chủ bụng. Cái nào được sử dụng tùy thuộc vào vị trí của chứng phình động mạch chủ và tình trạng của mạch.

 • Stent (thủ tục nội mạch): Bác sĩ đưa một ống nhỏ (stent) xuyên qua động mạch bẹn đến chỗ phình thành - stent giúp ổn định mạch máu và bắc cầu cho chứng phình động mạch chủ.
 • Phẫu thuật: Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ phần giãn của thành động mạch thông qua một vết mổ ở bụng và thay thế nó bằng mạch máu giả hình ống hoặc hình chữ Y.

Điều trị chứng phình động mạch chủ ngực

Làm thế nào có thể phát hiện phình động mạch chủ?

Các bác sĩ thường tình cờ phát hiện ra chứng phình động mạch chủ khi đi khám định kỳ. Ví dụ, các bác sĩ thường phát hiện chứng phình động mạch chủ bụng khi siêu âm bụng.

Khi nghe bằng ống nghe, bác sĩ đôi khi nhận thấy tiếng động của dòng chảy phía trên mạch máu thoát ra. Ở người mảnh khảnh, phình động mạch chủ bụng lớn hơn có thể sờ thấy được bằng tay qua thành bụng.

Các bác sĩ cũng thường tình cờ phát hiện ra chứng phình động mạch chủ ngực, thường là khi chụp X-quang phổi. Bác sĩ có được hình ảnh chính xác hơn bằng siêu âm tim. Trong quá trình kiểm tra này, các phần của động mạch chủ cũng được nhìn thấy rõ ràng.

Thông tin chi tiết về kích thước và mức độ nguy hiểm của chứng phình động mạch chủ được cung cấp bằng chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) và có thể chụp mạch cộng hưởng từ (MRA, chụp ảnh mạch máu).

Sàng lọc phình động mạch chủ bụng trên 65 tuổi

 • Nam giới từ 65 tuổi trở lên
 • Phụ nữ từ 65 tuổi trở lên hiện đang hút thuốc hoặc đã từng hút thuốc
 • Các cá nhân ở mọi lứa tuổi có người thân thế hệ thứ nhất bị phình động mạch chủ

Theo thống kê, cứ 65 nam giới trong độ tuổi từ 75 đến 22 thì có 85 người bị chứng phình động mạch chủ bụng – và con số này ngày càng tăng. Trên thực tế, XNUMX% những người trên XNUMX tuổi đã bị ảnh hưởng. Chứng phình động mạch hiếm khi vỡ nhưng nếu vỡ, bệnh nhân có nguy cơ chảy máu đến tử vong.

Phụ nữ ít có khả năng bị phình động mạch chủ bụng hơn. Hai phần trăm phụ nữ trong độ tuổi từ 65 đến 75 và hơn sáu phần trăm những người trên 85 tuổi bị ảnh hưởng. Do đó, khuyến nghị sàng lọc thường không áp dụng cho tất cả phụ nữ ở độ tuổi này. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyên phụ nữ có nguy cơ cao hơn cũng nên được sàng lọc.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ của chứng phình động mạch chủ là gì?

Trong hơn 50% trường hợp, vôi hóa mạch máu (xơ vữa động mạch) là nguyên nhân gây phình động mạch chủ. Nó cũng thường xuyên phát triển ở những người bị huyết áp cao (tăng huyết áp). Huyết áp cao làm căng các mạch máu và cũng là một yếu tố nguy cơ gây xơ vữa động mạch.

Nhiễm trùng do vi khuẩn đôi khi cũng có liên quan đến sự phát triển của chứng phình động mạch. Nhiễm trùng làm cho thành mạch bị viêm và cuối cùng thay đổi thành mạch phồng lên. Đây được gọi là chứng phình động mạch nấm.

Phình động mạch chủ: Nguyên nhân hiếm gặp

Các nguyên nhân rất hiếm gặp của chứng phình động mạch chủ bao gồm viêm thành mạch, ví dụ như trong các bệnh nhiễm trùng như bệnh giang mai hoặc bệnh lao giai đoạn nặng.

Một nguyên nhân có thể khác của chứng phình động mạch chủ là do bóc tách loại B, là sự phân chia các lớp riêng lẻ của thành mạch trong động mạch chủ. Các bác sĩ cũng gọi thành động mạch bị chia cắt là phẫu thuật phình động mạch.

Làm thế nào có thể ngăn ngừa chứng phình động mạch chủ?

Một số biện pháp có thể được thực hiện để ngăn ngừa một số yếu tố nguy cơ gây phình động mạch chủ, chẳng hạn như xơ vữa động mạch và huyết áp cao.

Bao gồm các:

 • Chế độ ăn uống lành mạnh
 • Tập thể dục đầy đủ
 • Huyết áp, lượng đường trong máu và cholesterol khỏe mạnh (hoặc điều trị và kiểm soát những thứ này nếu cần)
 • @Không hút thuốc

Hãy đi khám sức khỏe định kỳ với bác sĩ vì phần lớn chẩn đoán là phát hiện ngẫu nhiên. Kiểm tra sức khỏe thường xuyên làm tăng cơ hội phát hiện sớm chứng phình động mạch chủ, trước khi nó phát triển đến mức nguy hiểm đến tính mạng.