Bóc tách động mạch chủ: Triệu chứng, hình thức

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Bóc tách động mạch chủ dẫn đến đau nhói, rách và đôi khi lan tỏa phía sau xương ức. Tùy thuộc vào diễn biến của nó, các triệu chứng như đột quỵ hoặc đau tim có thể xảy ra.
 • Điều trị: Điều trị tùy thuộc vào vị trí bóc tách động mạch chủ. Thông thường, cần phải phẫu thuật; ít phổ biến hơn, các phương pháp ít xâm lấn khác có thể đủ.
 • Yếu tố nguy cơ: Tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, bệnh mô liên kết (ví dụ hội chứng Marfan), tai nạn, phẫu thuật động mạch chủ và các bệnh về mạch máu.
 • Kiểm tra bằng thiết bị siêu âm đặc biệt (TEE) hoặc chụp cắt lớp vi tính mạch máu (CTA).

Bóc tách động mạch chủ là gì?

Bóc tách động mạch chủ là một cấp cứu y tế. Nếu không được điều trị, nó thường gây tử vong.

Nhiều mạch máu khác phân nhánh từ động mạch chủ và cung cấp máu cho toàn bộ cơ thể. Việc mổ xẻ có thể chặn một số mạch máu này. Khi đó bộ phận cơ thể do họ cung cấp nhận được quá ít máu và không còn hoạt động bình thường nữa.

Ngoài ra, thành động mạch chủ bị suy yếu có thể bị rách trong trường hợp xấu nhất (vỡ động mạch chủ). Bệnh nhân bị ảnh hưởng sau đó thường chảy máu đến chết nhanh chóng.

Bóc tách động mạch chủ biểu hiện như thế nào?

Nếu thành động mạch chủ tiếp tục tách ra, cơn đau có thể thay đổi. Bệnh nhân sau đó mô tả cơn đau “lang thang”. Quan trọng: Cơn đau thường ít rõ rệt hơn ở phụ nữ, người già hoặc bệnh nhân tiểu đường!

Hãy liên hệ ngay với dịch vụ y tế khẩn cấp nếu bạn gặp những triệu chứng này! Bóc tách động mạch chủ là một trường hợp cấp cứu và phải được điều trị nhanh chóng!

Các triệu chứng khác do hậu quả và biến chứng

 • Đột quỵ: Nếu nguồn cung cấp máu cho động mạch cảnh bị gián đoạn, não không còn nhận đủ oxy. Các triệu chứng như rối loạn ngôn ngữ hoặc tê liệt phát triển.
 • Đau tim: Hai động mạch tách ra từ động mạch chủ và vận chuyển máu đến cơ tim. Một cuộc mổ xẻ có thể chặn chúng. Khi đó oxy không còn đến được cơ tim nữa và người bị ảnh hưởng sẽ bị đau tim.
 • Đau bụng: Nếu động mạch thận hoặc ruột bị tắc nghẽn sẽ gây ra cơn đau bụng rất dữ dội. Ngoài ra, không có máu, ruột và thận không thể hoạt động bình thường được nữa. Vì vậy, suy thận cấp có thể phát triển.
 • Đau ở tứ chi: Cánh tay và chân cũng có thể bị ảnh hưởng. Các chi đau nhức, trở nên nhợt nhạt và không thể cử động bình thường được nữa.

Các bộ phận của đường thở cũng gần với động mạch chủ. Động mạch chủ mở rộng có thể nén chúng và cắt đứt luồng không khí. Những người bị ảnh hưởng nhận được không khí tồi tệ hơn.

Chảy máu trong cũng là một biến chứng đe dọa tính mạng. Nếu thành động mạch chủ bị vỡ gần tim, nó cũng có thể chảy máu vào màng ngoài tim. Cái gọi là chèn ép màng ngoài tim này ngày càng làm tim co thắt, khiến tim không thể bơm đủ máu.

Các loại bóc tách động mạch chủ khác nhau là gì?

Theo phân loại của Stanford, có bóc tách động mạch chủ loại A và bóc tách động mạch chủ loại B. Ở loại A, thành trong của đoạn động mạch chủ gần tim bị vỡ. Đây là nơi động mạch chủ đi ra khỏi tim theo hướng đi lên (phần đi lên, phần đi lên của động mạch chủ).

Loại A là biến thể nguy hiểm hơn vì các mạch máu quan trọng thường xuyên bị tắc nghẽn. Do đó, các bác sĩ luôn phẫu thuật loại A ngay lập tức. Loại này cũng là loại phổ biến nhất: khoảng XNUMX/XNUMX số ca bóc tách động mạch chủ thuộc loại A.

Tuổi thọ sau khi bóc tách động mạch chủ là bao nhiêu?

Tuy nhiên, bóc tách động mạch chủ loại A không được điều trị là đặc biệt nghiêm trọng. Trong một trong hai trường hợp, nó gây tử vong trong vòng 48 giờ. Một tỷ lệ lớn chết vì vỡ động mạch chủ. Sau hai tuần không điều trị, chỉ có khoảng XNUMX/XNUMX bệnh nhân còn sống.

Mỗi giờ trôi qua, nguy cơ tử vong do bóc tách động mạch chủ lại tăng lên. Vì vậy, việc cảnh báo các dịch vụ khẩn cấp sẽ ngay lập tức cải thiện tiên lượng.

Cuộc sống sau bóc tách động mạch chủ

Kiểm tra theo dõi thường xuyên là rất quan trọng đối với tuổi thọ. Các bác sĩ sử dụng máy tính hoặc chụp cộng hưởng từ để kiểm tra động mạch chủ được điều trị. Điều này cho phép họ phản ứng sớm với những thay đổi quan trọng.

Ngoài ra, ngay cả những thay đổi nhỏ trong cuộc sống hàng ngày cũng có thể có tác động lớn đến sức khỏe hệ tim mạch của bạn. Bạn có thể đọc thêm về điều này trong bài viết Hạ huyết áp.

Nói chuyện với bác sĩ về mức độ bạn được phép tập thể dục sau khi mổ xẻ động mạch chủ. Đồng thời thảo luận về những biện pháp phù hợp trong trường hợp cá nhân của bạn.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ của bóc tách động mạch chủ

Nếu máu tiếp tục chảy vào khe hở này, vết mổ có thể lan rộng theo hướng dòng máu chảy. Đôi khi máu đi qua một vết rách khác để quay trở lại bên trong động mạch chủ, nơi máu thường chảy qua (“lòng thật”).

Yếu tố nguy cơ

Có nhiều yếu tố thúc đẩy bóc tách động mạch chủ:

 • Huyết áp: Yếu tố nguy cơ quan trọng nhất dẫn đến bóc tách động mạch chủ là áp lực trong động mạch chủ. Áp suất cao gây căng thẳng và làm hỏng thành bình.
 • Xơ cứng động mạch: Trong chứng xơ cứng động mạch, canxi và chất béo tích tụ trong thành mạch. Kết quả là tường mất đi độ đàn hồi và bị hư hỏng nhanh hơn.
 • Thuốc: Cocaine hoặc amphetamine thúc đẩy bóc tách động mạch chủ. Không rõ tại sao. Việc sử dụng ma túy đôi khi gây ra cao huyết áp, từ đó làm tổn thương thành mạch.
 • Viêm mạch máu (viêm mạch): Viêm động mạch chủ (viêm động mạch chủ) làm suy yếu thành của nó.
 • Phẫu thuật động mạch chủ: Tổn thương động mạch chủ do phẫu thuật trước đó làm tăng nguy cơ bóc tách.
 • Bệnh mô liên kết: Cấu trúc của động mạch chủ đòi hỏi mô liên kết đặc biệt đàn hồi và chắc chắn do chịu áp lực cao. Do đó, những người mắc một số bệnh về mô liên kết (ví dụ như hội chứng Marfan) thường bị ảnh hưởng bởi bóc tách động mạch chủ nhiều hơn. Đặc biệt ở những bệnh nhân trẻ tuổi, đây là nguyên nhân điển hình.

Chẩn đoán bóc tách động mạch chủ như thế nào?

Chẩn đoán bóc tách động mạch chủ thường được thực hiện tại bệnh viện. Tuy nhiên, nghi ngờ đầu tiên thường do bác sĩ cấp cứu đưa ra. Anh ta phỏng vấn bệnh nhân và khám cho anh ta. Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng điển hình đã chỉ ra tình trạng bóc tách động mạch chủ.

Vì bóc tách động mạch chủ có thể giống với một cơn đau tim nên bác sĩ thường đo ECG (điện tâm đồ) trước khi đưa bệnh nhân đến bệnh viện. Trong trường hợp nhồi máu, dòng điện trong tim thường có những thay đổi điển hình. Ngẫu nhiên, một cơn đau tim cũng có thể là kết quả của việc thành động mạch chủ bị tách ra nếu điều này khiến các động mạch vành đóng lại.

Ngoài ra, họ còn rút máu. Một mặt, điều này cho phép họ loại trừ các chẩn đoán có thể khác. Mặt khác, họ có được cái nhìn tổng quan hơn về mức độ của bệnh. Tuy nhiên, không có xét nghiệm đặc biệt nào cho việc bóc tách động mạch chủ. Ví dụ, giá trị D-dimer rất hữu ích. Nếu điều này nằm trong phạm vi bình thường thì sẽ loại trừ bóc tách động mạch chủ.

 • Siêu âm từ bên ngoài: Siêu âm cổ điển đôi khi đã được bác sĩ cấp cứu thực hiện, muộn nhất là bác sĩ trong phòng cấp cứu. Thông qua các vòm xương sườn (siêu âm tim qua thành ngực, TTE), họ phát hiện tim và động mạch chủ và có thể thu được các dấu hiệu ban đầu. Tuy nhiên, TTE kín đáo không loại trừ bóc tách động mạch chủ vì nó không đủ chính xác.
 • Chụp cắt lớp vi tính (chụp CT mạch): Công cụ chẩn đoán được lựa chọn là chụp cắt lớp vi tính có độ tương phản. Nó mô tả rất chính xác toàn bộ động mạch chủ và mức độ bóc tách động mạch chủ. Đồng thời, nó được sử dụng để lập kế hoạch phẫu thuật.

Bóc tách động mạch chủ được điều trị như thế nào?

Bóc tách động mạch chủ đe dọa tính mạng và những người bị ảnh hưởng luôn cần phải đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Việc điều trị bắt đầu trên đường đến đó. Bác sĩ cấp cứu theo dõi và ổn định tuần hoàn, hạ huyết áp và nhịp tim, đồng thời cho thuốc giảm đau.

Phẫu thuật bóc tách động mạch chủ loại A

Bóc tách động mạch chủ lên đe dọa tính mạng nghiêm trọng. Do đó, các bác sĩ sẽ phẫu thuật bóc tách động mạch chủ loại A như vậy càng sớm càng tốt. Họ mở lồng ngực và thay thế phần động mạch chủ bị ảnh hưởng bằng một bộ phận giả bằng nhựa. Thường thì họ cũng phải thay thế hoặc sửa chữa van giữa tim và động mạch chủ.

Phẫu thuật bóc tách động mạch chủ loại B

Bóc tách động mạch chủ của động mạch chủ xuống (loại B) được bác sĩ phẫu thuật chủ yếu khi có nguy cơ biến chứng hoặc xảy ra. Ví dụ, phẫu thuật là cần thiết khi

 • cơn đau không cải thiện với các biện pháp khác.
 • một cơ quan không còn được cung cấp máu đầy đủ.
 • động mạch chủ có nguy cơ bị vỡ (vỡ).

Các bác sĩ tiếp cận hệ thống mạch máu thông qua động mạch ở háng mà họ sử dụng làm đường vận chuyển. Từ đó, họ sử dụng một ống để đưa ống ghép stent đã gấp lại đến phần động mạch chủ bị ảnh hưởng. Ở đó, họ triển khai và cố định ống ghép stent.

Điều trị bóc tách động mạch chủ không cần phẫu thuật

Bóc tách động mạch chủ xuống (Stanford loại B) có nguy cơ tắc và vỡ mạch máu thấp hơn. Nếu không có bằng chứng về những biến chứng như vậy, bác sĩ sẽ điều trị bằng thuốc. Ở đây, việc điều hòa huyết áp và nhịp tim đóng một vai trò đặc biệt.

Quá trình điều trị

Bệnh nhân bị ảnh hưởng vẫn ở trong phòng chăm sóc đặc biệt cho đến khi họ không còn bất kỳ triệu chứng cấp tính nào và không có dấu hiệu biến chứng. Ngoài ra, huyết áp và nhịp tim phải ổn định ngay cả khi không dùng thuốc qua đường tĩnh mạch.

Phục hồi và các biện pháp tiếp theo

Sau phẫu thuật bóc tách động mạch chủ, việc phục hồi chức năng đặc biệt cho bệnh nhân tim mạch là rất hữu ích. Ở đó, các bác sĩ và nhà trị liệu khác phát triển các chương trình đào tạo phù hợp với từng cá nhân. Họ kiểm tra tải trọng của từng bệnh nhân và điều chỉnh các bài tập dưới sự kiểm soát huyết áp.

Sau khi bóc tách động mạch chủ, tránh các môn thể thao cạnh tranh, chạy nước rút, tập tạ với lực căng cơ kéo dài và các bài tập thở ép (ví dụ như ép bụng)!