Apomorphine: Tác dụng, Ứng dụng y tế, Tác dụng phụ

Apomorphine hoạt động như thế nào

Apomorphine bắt chước chất dẫn truyền thần kinh dopamine trong hệ thần kinh trung ương và liên kết với các vị trí gắn kết của nó (thụ thể). Bằng cách này, hoạt chất làm trung gian tác dụng điển hình của dopamine.

Bệnh Parkinson:

Trong bệnh Parkinson, các tế bào thần kinh sản xuất và tiết ra dopamine dần dần chết đi. Do đó, việc sử dụng apomorphine có thể hữu ích. Tuy nhiên, hoạt chất này thường chỉ được sử dụng khi đã hết các phương pháp điều trị ít tác dụng phụ hơn.

Chúng bao gồm các chất chủ vận dopamine được dung nạp tốt hơn và thành phần hoạt chất L-dopa, một chất tiền thân của dopamine mà cơ thể có thể chuyển đổi thành dopamine. Liệu pháp L-dopa có thể được sử dụng trong thời gian trung bình khoảng XNUMX năm trước khi hiện tượng được gọi là hiện tượng tắt xảy ra.

Như trước đây, một lượng L-dopa được sử dụng không đổi, nhưng hiệu quả dao động đáng kể - ngày này thuốc có tác dụng tốt, ngày hôm sau hầu như không có tác dụng. Những biến động này trở nên rõ rệt hơn cho đến khi đến một thời điểm nào đó L-dopa hầu như không còn hiệu quả. Tại thời điểm này, liệu pháp có thể được bắt đầu bằng apomorphine, đôi khi được coi là lựa chọn điều trị cuối cùng.

Cái gọi là xét nghiệm apomorphine đôi khi được sử dụng để chẩn đoán bệnh Parkinson. Trong xét nghiệm này, bệnh nhân được tiêm hoạt chất để xem liệu các rối loạn vận động điển hình của bệnh có thể giảm bớt hay không.

Rối loạn chức năng dạ dày:

Trong quá trình điều trị bệnh Parkinson bằng apomorphine, người ta tình cờ phát hiện ra rằng những bệnh nhân nam bị rối loạn khả năng sinh lý có thể lấy lại được khả năng cương cứng. Kết quả là, hoạt chất này cũng đã được bán trên thị trường trong một số năm như một phương thuốc chữa rối loạn hiệu lực. Tuy nhiên, do số liệu bán hàng không đủ nên các chế phẩm được đề cập sau đó lại bị đưa ra khỏi thị trường.

Gây nôn:

Trong thuốc cấp cứu và thuốc thú y, apomorphine còn được sử dụng thêm như một tác nhân đáng tin cậy để gây nôn (nôn) - nhưng không được chấp thuận (“sử dụng ngoài nhãn hiệu”).

Mặc dù về mặt hóa học, apomorphin là một dẫn xuất của morphin nhưng nó không có tác dụng giảm đau hoặc tác dụng khác mà người ta mong đợi từ một dẫn xuất morphin.

Hấp thu, thoái hóa và bài tiết

Apomorphine thường được tiêm, cho phép nó đi vào hệ tuần hoàn rất nhanh. Kết quả là, tác dụng của nó thường xuất hiện trong vòng chưa đầy mười phút. Thành phần hoạt chất sau đó nhanh chóng bị phân hủy (một phần ở gan) và bài tiết qua thận. Thời gian sau đó một nửa apomorphine rời khỏi cơ thể trở lại (thời gian bán hủy) là khoảng nửa giờ.

Khi nào apomorphin được sử dụng?

Apomorphine được chính thức phê duyệt cho các chỉ định sau:

  • Điều trị các dao động vận động (“hiện tượng tắt”) ở bệnh nhân mắc bệnh Parkinson không thể kiểm soát đầy đủ bằng thuốc chống bệnh Parkinson dùng đường uống.

Việc sử dụng để điều trị rối loạn tiềm năng hoặc gây nôn có thể được sử dụng với các chế phẩm có sẵn ngoài phạm vi cấp phép tiếp thị (“sử dụng ngoài nhãn”) hoặc với thuốc thành phẩm nhập khẩu.

Thời gian sử dụng tùy thuộc vào bệnh lý có từ trước.

Cách sử dụng apomorphin

Các chế phẩm apomorphine có sẵn ở Đức, Áo và Thụy Sĩ chỉ thích hợp để tiêm hoặc truyền (cũng có thể truyền liên tục bằng máy bơm). Ống tiêm đóng sẵn và bút đóng sẵn (tương tự như bút insulin) có sẵn cho mục đích này, do đó bệnh nhân cũng có thể tự tiêm hoạt chất sau khi được bác sĩ hướng dẫn.

Lúc đầu, phải xác định liều lượng phù hợp cho từng cá nhân: Về nguyên tắc, có thể từ một đến một trăm miligam apomorphin mỗi ngày; trung bình là 3 đến 30 miligam mỗi ngày. Tuy nhiên, không quá mười miligam hoạt chất có thể được dùng cho mỗi liều duy nhất.

Ngoài ra, một loại thuốc khác thường được dùng (thường là domperidone) để ngăn chặn cơn buồn nôn nghiêm trọng (tác dụng phụ apomorphin).

Việc sử dụng apomorphine cho các rối loạn về tiềm năng thường được sử dụng dưới dạng viên ngậm dưới lưỡi. Đây là một viên thuốc được đặt dưới lưỡi, nơi nó tan nhanh chóng. Với hình thức quản lý này, hiệu quả mong muốn xảy ra đủ nhanh, trong khi tác dụng phụ thường rất thấp.

Các tác dụng phụ của apomorphine là gì?

Một trong mười đến một trăm bệnh nhân gặp phải tác dụng phụ dưới dạng nhầm lẫn, ảo giác, an thần, buồn ngủ, chóng mặt, choáng váng, ngáp thường xuyên, buồn nôn, nôn và phản ứng tại chỗ tiêm như đỏ, đau, ngứa và đau.

Đôi khi, có tổn thương da tại chỗ tiêm, phát ban, khó thở, tụt huyết áp khi đứng lên từ tư thế nằm hoặc ngồi, rối loạn vận động và thiếu máu.

Cần cân nhắc điều gì khi sử dụng apomorphine?

Chống chỉ định

Apomorphine không được sử dụng trong:

  • Quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ thành phần nào khác của thuốc.
  • suy giảm khả năng kiểm soát hô hấp (suy hô hấp)
  • Chứng sa sút trí tuệ
  • Bịnh tinh thần
  • Rối loạn chức năng gan
  • Những bệnh nhân đáp ứng với việc sử dụng L-dopa với tình trạng “có kinh”, tức là rối loạn vận động (rối loạn vận động) hoặc co thắt cơ không tự chủ (loạn trương lực cơ)

Tương tác

Trong quá trình điều trị bằng apomorphin, không nên dùng các hoạt chất chống rối loạn tâm thần và tâm thần phân liệt (thuốc chống loạn thần). Chúng hoạt động như chất đối kháng dopamine, tức là theo hướng ngược lại với apomorphin. Do đó, với việc sử dụng đồng thời, có thể giả định rằng ít nhất một hoạt chất không đủ hiệu quả.

Thuốc hạ huyết áp có thể làm tăng tác dụng hạ huyết áp khi dùng đồng thời với apomorphin.

Các chất làm chậm quá trình dẫn truyền xung động trong tim (chính xác hơn là: kéo dài cái gọi là khoảng QT) không được kết hợp với apomorphin, vì điều này có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim đe dọa tính mạng. Ví dụ như một số loại thuốc chống trầm cảm (amitriptyline, citalopram, fluoxetine), thuốc kháng sinh (ciprofloxacin, azithromycin, metronidazole) và thuốc chống nhiễm nấm (fluconazole, ketoconazole).

Giới hạn độ tuổi

Apomorphine chống chỉ định ở trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi.

Mang thai và cho con bú

Không có dữ liệu về việc sử dụng apomorphine ở phụ nữ mang thai. Ít nhất là trong các nghiên cứu trên động vật, không có dấu hiệu nào về tác động gây nguy hiểm đến khả năng sinh sản và gây tổn hại đến khả năng sinh sản (độc tính sinh sản). Tuy nhiên, vì những kết quả này không dễ dàng truyền sang người nên theo thông tin chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng apomorphin ở phụ nữ mang thai.

Người ta không biết liệu apomorphine có đi vào sữa mẹ hay không. Do đó, không thể loại trừ nguy cơ đối với trẻ bú mẹ. Do đó, các chuyên gia khuyến nghị bác sĩ điều trị và người mẹ cùng nhau quyết định xem nên tiếp tục điều trị (có thể trong khi cho con bú) hay chấm dứt.

Cách nhận thuốc với apomorphin

Các chế phẩm có chứa thành phần hoạt chất apomorphine phải được kê đơn ở Đức, Áo và Thụy Sĩ ở bất kỳ liều lượng và dạng bào chế nào.

Apomorphin đã được biết đến bao lâu rồi?

Ngay từ năm 1869, các nhà hóa học Augustus Matthiessen và Charles Wright đã có thể thu được một chất mới mà họ gọi là apomorphine bằng cách đun sôi morphine nguyên chất – một loại thuốc giảm đau mạnh – trong axit clohydric đậm đặc.

Tuy nhiên, chất này có tác dụng hoàn toàn khác so với chất ban đầu. Do đó, thay vì được sử dụng làm thuốc giảm đau, apomorphine lần đầu tiên được đưa vào y học dưới dạng thuốc gây nôn mạnh.