Đắp băng ép: Hướng dẫn & Rủi ro

Tổng quan ngắn gọn

 • Băng ép là gì? Một biện pháp sơ cứu cho vết thương chảy máu nhiều.
 • Băng ép được áp dụng như thế nào? Nâng hoặc nâng phần cơ thể bị thương lên, đắp và cố định băng vết thương, đắp và cố định miếng đệm áp lực.
 • Trong trường hợp nào? Đối với các vết thương chảy máu nhiều như vết cắt, vết thương thủng, vết giập.
 • Rủi ro: Tắc nghẽn đường máu và/hoặc dây thần kinh.

Chú ý.

 • Theo quy định, bạn chỉ có thể và nên áp dụng băng ép ở các chi (cánh tay, chân).
 • Khi đã đặt băng ép, hãy kiểm tra các khu vực xung quanh để đảm bảo nguồn cung cấp máu và dây thần kinh không bị chèn ép.
 • Quan sát băng xem có máu chảy qua băng không. Nếu vậy, bạn phải áp dụng lớp băng ép thứ hai lên trên nó.
 • Hãy gọi dịch vụ y tế khẩn cấp! Vết thương chảy máu nhiều phải được bác sĩ điều trị.

Băng ép là gì?

Nếu vết thương chảy máu nhiều hoặc bắn tung tóe, điều quan trọng là phải cầm máu càng nhanh càng tốt. Để làm điều này, bạn nên áp dụng một miếng băng ép. Với mục đích này, tốt nhất nên sử dụng băng vết thương vô trùng, túi băng làm “chất gây áp lực” và băng gạc hoặc vải hình tam giác để buộc chặt.

Cách áp dụng băng ép!

Trước khi băng ép cho người bị thương, bạn nên đeo găng tay bảo hộ mỏng (ví dụ: làm bằng mủ cao su, nhựa vinyl, v.v.). Điều này phục vụ một mục đích kép: Thứ nhất, nó làm giảm nguy cơ vi trùng xâm nhập từ tay bạn vào vết thương. Mặt khác, găng tay dùng một lần còn bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm trùng do tiếp xúc trực tiếp với máu. Bằng cách này, bạn ngăn chặn việc truyền các bệnh có thể xảy ra cho bệnh nhân, chẳng hạn như viêm gan C, qua vết thương hở nhỏ trên tay.

Bạn sẽ tìm thấy găng tay dùng một lần và mọi thứ khác bạn cần để băng ép trong hộp sơ cứu. Bạn nên có sẵn một chiếc hộp như vậy ở nhà. Thậm chí phải có một hộp sơ cứu nhỏ trong xe.

Nếu bạn cần áp dụng băng ép như một biện pháp sơ cứu chấn thương, hãy làm theo các bước sau:

 • Giải thích: Nói chuyện với người bị thương và giải thích từng bước bạn thực hiện khi thắt garo. Những người bị chảy máu nhiều thường sợ hãi và quẫn trí. Biết những gì bạn đang làm với tư cách là người ứng phó đầu tiên và có lẽ hơi bị phân tâm khi lắng nghe có thể giúp nạn nhân bình tĩnh lại.
 • Ép các mạch máu lớn hơn: Ngoài ra, bạn có thể cố gắng ép các mạch máu lớn hơn vào vùng vết thương. Trên cánh tay, điểm chính xác cho việc này là động mạch giữa bắp tay và cơ tam đầu (cơ bắp tay). Trên chân, ấn vào háng của người bị thương (ở giữa) trước khi áp dụng băng ép.
 • Băng vết thương: Đầu tiên đặt băng vết thương vô trùng lên vết thương, băng kín hoàn toàn.
 • Cố định băng vết thương: Cố định băng bằng cách quấn một miếng gạc hoặc băng thun quanh vết thương nhiều lần với lực căng một chút (nhưng không phải toàn bộ băng). Băng phải chặt nhưng không quá chặt.
 • Đặt miếng đệm áp lực: Bây giờ đặt một miếng đệm áp lực lên vết thương phía trên lớp băng đã được quấn. Một gói băng chưa mở sẽ phù hợp cho việc này, chẳng hạn như một miếng băng vẫn được quấn. Nếu không có sẵn, có thể sử dụng một gói khăn giấy hoặc những thứ tương tự.
 • Cố định miếng đệm áp lực: Giữ miếng đệm áp lực tại chỗ bằng một tay và bây giờ quấn phần băng còn lại quanh phần cơ thể bị thương bằng tay kia. Hãy chắc chắn rằng ở đây cũng có một mức độ căng thẳng nhất định. Cố định phần cuối của băng để nó không bị lỏng.
 • Tiếp tục nâng cao: Đảm bảo rằng phần cơ thể bị thương được đặt cao hơn, tốt nhất là cao hơn tim. Trọng lực sau đó làm giảm lưu lượng máu đến vùng vết thương.

Tiếp tục quan tâm đến bệnh nhân

Khi sơ cứu vết thương đang chảy máu, luôn lưu ý đến các dấu hiệu sốc có thể xảy ra ở bệnh nhân. Kiểm tra nhịp thở và nhịp tim thường xuyên và có biện pháp xử lý thích hợp nếu bệnh nhân bất tỉnh.

Nếu bệnh nhân ngất xỉu hoặc bất tỉnh nhưng vẫn tự thở, hãy đặt nạn nhân ở tư thế hồi phục cho đến khi xe cấp cứu đến. Nếu bệnh nhân ngừng thở, tiến hành hồi sức ngay lập tức.

Nếu nạn nhân bị thương do cắt cụt, hãy đặt bộ phận cơ thể bị cắt đứt (ví dụ: ngón tay) vào một miếng vải vô trùng, bọc lại và cho vào túi nhựa kín khí. Đặt túi nhựa vào túi nước đá thứ hai. Điều này làm tăng cơ hội bác sĩ phẫu thuật có thể gắn lại phần cơ thể bị đứt rời trong bệnh viện.

Thay thế bằng băng hình tam giác

Thay vì băng bó, bạn có thể dùng một miếng vải hình tam giác để buộc dây garô sơ cứu vết thương.

 • Để làm điều này, hãy gấp miếng vải thành một chiếc "buộc" và đặt nó vào giữa vết thương được phủ một miếng băng vô trùng.
 • Bây giờ luồn hai đầu của “dây buộc” quanh phần chi bị thương, bắt chéo chúng ở phía sau rồi lại đưa chúng về phía trước.

Nếu vết thương ở ngón tay hoặc đầu ngón tay chảy máu nhiều thì chỉ cần băng đầu ngón tay là đủ. Cắt một cái nêm ở giữa cả hai mặt của tấm thạch cao lớn. Đầu tiên dán một nửa lên phía không bị thương của ngón tay và sau đó gấp nửa còn lại lên đầu ngón tay. Gấp các bề mặt dính lại.

Mặc quần áo thêm trong trường hợp chảy máu nghiêm trọng

Nếu máu chảy nhiều đến mức thấm qua băng ép, hãy thay băng khác. Đặt miếng đệm áp lực thứ hai lên vết thương và cố định nó bằng nhiều băng gạc hơn rồi thắt nút lại.

Khi nào tôi thực hiện băng ép?

Đặc biệt đối với những vết thương chảy máu nhiều ở tay hoặc chân (như vết đâm, vết cắt, vết rách), băng ép là biện pháp sơ cứu phù hợp.

Đôi khi cũng cần phải băng ép trên đầu. Tuy nhiên, việc áp dụng sẽ khó khăn hơn. Nếu miếng đệm áp lực không thể được buộc chặt bằng băng hoặc chỉ được buộc không đúng cách, bạn hoặc chính người bị thương phải dùng tay ấn và giữ miếng đệm áp lực để cầm máu.

Điều này có thể gây ra vết bầm tím và sưng đau. Khi đó quy tắc PECH sẽ giúp:

 • Nghỉ ngơi một lát
 • Chườm túi nước đá
 • Áp dụng băng áp lực (nén)
 • Nâng cao vùng bị thương

Băng ép tạo ra áp lực phản áp từ bên ngoài. Điều này hạn chế tình trạng bầm tím và sưng tấy.

Rủi ro của băng ép

Là người ứng phó đầu tiên, bạn không nên băng ép quá chặt. Nếu không, nguồn cung cấp máu có thể bị cắt đứt hoàn toàn. Ngoài ra, áp lực quá lớn có thể làm tổn thương đường dẫn truyền thần kinh. Do đó, hãy luôn kiểm tra các khu vực xung quanh băng ép: Nếu băng ép làm mất màu các ngón tay hoặc ngón chân (trong trường hợp băng ép ở cánh tay hoặc chân) hoặc nếu họ cảm thấy rất lạnh thì có thể băng quá chật. Sau đó nới lỏng nó một chút.

Đừng dán băng ép lên cổ! Nó có thể cắt đứt lưu lượng máu đến não hoặc hơi thở.

Trong trường hợp vết thương bị đâm, đôi khi vật sắc nhọn vẫn còn dính vào vết thương. Điều này gây khó khăn cho việc áp dụng băng ép. Tuy nhiên, đừng kéo nó ra trong bất kỳ trường hợp nào! Điều này sẽ làm tăng lượng máu chảy ra. Thay vào đó, hãy đặt miếng đệm áp lực xung quanh vật bị kẹt và cũng không quấn băng lên trên.