Arachnophobia: Nguyên nhân, Triệu chứng & Điều trị

Thuật ngữ Chứng sợ nhện đề cập đến một rối loạn lo âu trong đó người mắc chứng sợ nhện. Hình thức ám ảnh này khá phổ biến, đặc biệt là ở châu Âu, và có thể do các nguyên nhân khác nhau gây ra. Trong khi các dạng nhẹ của Chứng sợ nhện không yêu cầu điều trị, bệnh bạch tạng nặng có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của những người bị ảnh hưởng.

Chứng sợ nhện là gì?

Các chuyên gia hiểu Chứng sợ nhện là một bệnh lý rối loạn lo âu, hay chính xác hơn, là bệnh lý sợ nhện. Ở Châu Âu, cái này rối loạn lo âu là một trong những loài phổ biến nhất, mặc dù nghịch lý là không có loài nhện độc nào ở châu Âu có thể gây nguy hiểm cho con người. Ngược lại, nỗi sợ nhện cụ thể như vậy thường không được biết đến ở các dân tộc nguyên thủy. Arachnophobia, giống như hầu hết rối loạn lo âu, biểu hiện bằng những phản ứng dữ dội quá mức khi nhìn thấy hoặc đôi khi chỉ là ý nghĩ về một con nhện. Nguyên nhân chính xác gây ra nỗi sợ nhện mạnh mẽ như vậy vẫn chưa được làm rõ, nhưng có rất nhiều giả thuyết khác nhau. Arachnophobia không phải lúc nào cũng cần điều trị bằng liệu pháp.

Nguyên nhân

Theo các chuyên gia, chứng sợ nhện có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Ở một mức độ lớn, ngày nay người ta cho rằng sớm thời thơ ấu trải nghiệm tiêu cực với một con nhện có thể dẫn đến một chứng rối loạn lo âu sau này. Đây cũng có thể là chứng sợ nhện có từ trước của cha mẹ hoặc những người chăm sóc khác. Các giả thuyết khác cho rằng lý do gây ra chứng sợ nhện là nỗi sợ hãi tự nhiên của tất cả các dạng sống khác với con người. Điều này sẽ được hỗ trợ, ví dụ, bằng cách di chuyển của nhện. Một lần nữa các lý thuyết khác dẫn đưa Arachnophobie trở lại thực tế rằng loài nhện có thể đại diện cho một mối nguy hiểm thực sự đối với con người và / hoặc đã có trong quá trình tiến hóa có thể. Do đó, một nỗi sợ hãi tương tự có cơ sở có thể được lập trình trước về mặt di truyền theo những giả định này.

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Triệu chứng rõ ràng nhất của chứng sợ nhện là sợ nhện quá mức. Tuy nhiên, bản chất và mức độ của các triệu chứng đặc biệt phụ thuộc vào cường độ của chứng ám ảnh sợ hãi. Trong khi một số bệnh nhân chủ yếu bị cảm giác sợ hãi quá mức và phản ứng bằng cách bay khi nhìn thấy một con nhện hoặc các động vật giống nhện, những bệnh nhân khác cũng trải qua các phản ứng thể chất. Chúng có thể bao gồm đổ mồ hôi, run rẩy, tăng thông khí, Hoa mắt hoặc đánh trống ngực. Nhiều bệnh nhân cũng phàn nàn về tình trạng buồn nôn, lo lắng nghiêm trọng, hoặc thậm chí khó thở. Thông thường, chứng sợ nhện nghiêm trọng đến mức chỉ nghĩ đến một con nhện thôi cũng gây ra các triệu chứng. Điều tương tự cũng áp dụng cho các bức ảnh và mô tả về nhện trên truyền hình cũng như nhện nhựa. Nếu con nhện đang đậu phía trên cửa, nhiều con nhện không thể đi qua cửa. Đôi khi chứng ám ảnh sợ hãi thậm chí có thể xảy ra với tỷ lệ nghiêm trọng đến mức dẫn đến sự cô lập với thế giới bên ngoài hoặc dẫn đến các hành động cưỡng bức. Ví dụ, nhiều người đau khổ tránh đi vào tầng hầm, kiểm tra tất cả các ngóc ngách của căn phòng nhiều lần trong ngày, hoặc không chịu nổi sự bắt buộc phải dọn dẹp. Ở dạng cực đoan, chứng sợ nhện chi phối toàn bộ cuộc sống hàng ngày của những người bị ảnh hưởng. Các bệnh hậu quả như rối loạn hoảng sợ hoặc trầm cảm cũng có thể trong trường hợp này.

Chẩn đoán và khóa học

Arachnophobia thường có thể được chẩn đoán rất dễ dàng, bởi vì trong hầu hết các trường hợp, người bị ảnh hưởng có thể cung cấp thông tin chính xác về nguyên nhân gây ra cảm giác sợ hãi điển hình ở anh ta. Do đó, quan trọng hơn cả chẩn đoán thực tế trong trường hợp sợ màng nhện là xác định mức độ rối loạn lo âu rõ rệt và liệu nó có cần điều trị hay không. Giống như hầu hết các chứng ám ảnh sợ hãi, chứng sợ màng nhện biểu hiện qua các triệu chứng điển hình xảy ra trong các tình huống lo lắng và căng thẳng nghiêm trọng. Chính xác các triệu chứng nào xảy ra và mức độ nghiêm trọng của chúng tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Trong một số trường hợp nhất định, chứng rối loạn lo âu có thể gia tăng đến mức người bị ảnh hưởng đã có những phản ứng mạnh khi nghĩ đến con nhện. Tệ nhất, cuộc sống hàng ngày có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi chứng sợ nhện.

Các biến chứng

Nếu không được điều trị, bệnh lý sợ nhện sẽ dẫn đến những biến chứng ban đầu ảnh hưởng đến đời sống xã hội của bệnh nhân. , ngoài trời, hoặc trong trường hợp xấu nhất, bất kỳ con đường nào ra khỏi nhà. Đối với tất cả những người bị rối loạn lo âu, điều quan trọng là phải giải quyết những chiến lược tránh này sớm. Từ khi bệnh nhân bị nỗi sợ chi phối, thường đạt đến mức độ sợ hãi vô căn cứ, họ đã đánh mất chất lượng cuộc sống. Để ngăn chặn loài nhện tự loại mình ra khỏi đời sống xã hội, có thể mất việc làm và phát triển trầm cảm, điều quan trọng là một nhà trị liệu hoặc bác sĩ tâm thần chuyên về rối loạn lo âu tổng quát cung cấp phương pháp điều trị. Các nhà trị liệu đạt được thành công lớn nhất trong trường hợp sợ nhện có nhận thức liệu pháp hành vi. Mục tiêu của phương pháp này là xem xét lại thái độ và loại bỏ thói quen suy nghĩ và hành vi không tốt, chẳng hạn như nỗi sợ hãi, suy nghĩ hoặc hành động cưỡng chế, rối loạn lái xe hoặc rối loạn trầm cảm. Trong một dạng hành vi mở rộng điều trị, đối mặt trị liệu với các tình huống hoặc đối tượng gây lo lắng cũng có thể hình dung được. Ví dụ, điều này được sử dụng ở những bệnh nhân mắc chứng sợ hãi vì sợ hãi hoặc ám ảnh xã hội khác.

Khi nào thì nên đi khám?

Sợ nhện thường được coi là rất phổ biến. Ở dạng nhẹ với cảm giác ghê tởm và khó chịu nhẹ, nó không phải là lý do để gặp bác sĩ. Tuy nhiên, nếu nó có dấu hiệu ám ảnh biểu hiện với phát âm cuộc tấn công hoảng sợ và các hoạt động thể chất quá mức, cần phải đến gặp bác sĩ trị liệu tâm lý. Điều tương tự cũng áp dụng cho các hạn chế có ý thức và các vấn đề về hành vi để tránh tiếp xúc với nhện. Vì rối loạn lo âu có thể dẫn to lớn tâm trạng thất thường, các cú sốc và các vấn đề về tuần hoàn, việc điều trị với sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa là điều cần thiết. Những ảnh hưởng tương tự cũng có thể được nhìn thấy về lâu dài trong cuộc sống nghề nghiệp. Hiệu suất bị hạn chế là hậu quả, điều này cũng xảy ra trong lĩnh vực riêng tư. Lo lắng dữ dội và ác mộng làm giảm giấc ngủ. Những người bị ảnh hưởng ngày càng khó đối phó với cuộc sống hàng ngày. Sự cô lập xã hội ngày càng gia tăng cũng là một dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng. Nỗ lực quá mức để che chắn bản thân khỏi lo lắng làm cho tính cấp thiết của việc điều trị chuyên nghiệp trở nên rõ ràng. Điều này bao gồm một cái gì đó như là niêm phong vĩnh viễn các khe hở cửa ra vào, cửa sổ và các điểm tiếp cận tiềm ẩn khác của nhện. Trong những trường hợp nghiêm trọng, nỗ lực bảo vệ lên đến đỉnh điểm là từ chối rời khỏi môi trường xung quanh quen thuộc và có thể kiểm soát được. Tuy nhiên, ngay cả khi không có biểu hiện sợ hãi dữ dội, tiềm năng điều trị có thể có ích đấy. Bệnh nhân thường phản ứng nhẹ nhõm khi vượt qua nỗi sợ nhện, có được sự tự tin mới và có được cảm giác mạnh mẽ hơn về bản thân.

Điều trị và trị liệu

Nếu chứng sợ màng nhện nghiêm trọng đến mức người bị ảnh hưởng cảm thấy bị hạn chế bởi nó hoặc mắc phải chứng bệnh này, thì việc tiến hành trị liệu có thể hữu ích. Đây là cái gọi là liệu pháp hành vi. Trong trường hợp này, nhà trị liệu điều trị sẽ cố gắng từng bước đối mặt với nhện của bệnh nhân như một phần của liệu pháp đối đầu bao gồm. Ban đầu, điều này có thể liên quan đến việc nói về nhện hoặc xem ảnh hoặc video. Sau đó, cá nhân được khuyến khích nhìn và cuối cùng chạm vào một con nhện thật. Mục tiêu của nhà trị liệu trong loại liệu pháp này là để bệnh nhân vượt qua nỗi sợ hãi của họ, nhưng điều này có nghĩa là đối mặt với nó và sống qua nó. Do đó việc điều trị có thành công hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào ý chí và sự hợp tác của bản thân người bệnh. Việc ngừng điều trị sớm có thể, trong một số trường hợp nhất định, làm trầm trọng thêm chứng sợ màng nhện.

Triển vọng và tiên lượng

Chứng sợ nhện ở mức độ nhẹ đến trung bình không cần điều trị vì nó không hạn chế nghiêm trọng lối sống của cá nhân. Nó cũng sẽ không giải quyết một cách tự phát. Không có tác dụng muộn nào được biết đến của chứng sợ nhện yếu. Tuy nhiên, nỗi sợ nhện mạnh mẽ có thể dẫn đến những tình huống cực đoan, chẳng hạn như khi người bị ảnh hưởng lên cơn hoảng loạn. Trong xe hoặc trong các tình huống nguy hiểm khác, những điều này có thể dẫn đến tai nạn. Ngay cả với chứng ám ảnh sợ hãi mạnh mẽ, nó sẽ không tự nhiên thuyên giảm mà ngược lại, liệu pháp có cơ hội thành công từ rất tốt đến rất cao. Trọng tâm ở đây là liệu pháp đối đầu. Tuy nhiên, việc vượt qua cuộc đối đầu với nhện là điều hoàn toàn cần thiết. Nếu không làm như vậy có thể làm trầm trọng hơn là chống lại chứng sợ nhện. Nếu liệu pháp thành công, nỗi ám ảnh đôi khi chuyển thành tình cảm đối với nhện: Đôi khi nhện được người cũ nuôi làm thú cưng, nhưng ít nhất chúng được công nhận và chấp nhận là côn trùng có ích. Có một số phương pháp trị liệu mới hơn - bao gồm cả việc sử dụng công nghệ thực tế ảo - cũng có triển vọng thành công tốt.

Phòng chống

Vì nguyên nhân của chứng sợ nhện vẫn chưa được hiểu rõ ràng, nên việc phòng ngừa theo đúng nghĩa là không thể. Tuy nhiên, cha mẹ có thể nêu gương và truyền cho con mình cách tiếp cận lành mạnh và không quá sợ hãi đối với nhện và các loài động vật khác, và bằng cách này ảnh hưởng đến sự phát triển có thể có của chứng sợ nhện. Nếu đã có nỗi sợ nhện, biểu hiện qua các triệu chứng dữ dội, bạn nên đến gặp bác sĩ trị liệu và tiến hành điều trị.

Chăm sóc sau

Arachnophobia được coi là bệnh rất có thể điều trị khỏi. Điều này thường làm cho việc chăm sóc theo dõi trở nên không cần thiết. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ chuyên khoa khuyên nên tái khám vì có một số nguy cơ tái phát. Nguy cơ tái phát cao trong các trường hợp sau: điều kiện đặc biệt nghiêm trọng và hạn chế. Các triệu chứng còn sót lại đôi khi xuất hiện sau khi điều trị xong. Ngoài chứng sợ nhện, có những loài khác rối loạn lo âu hoặc các rối loạn tâm thần khác. Trong những trường hợp như vậy, nên theo dõi. Thông thường, một buổi theo dõi duy nhất là đủ. Nhà trị liệu nói chuyện với bệnh nhân về những trải nghiệm của anh ta kể từ khi kết thúc liệu pháp. Anh ta kiểm tra xem liệu người sợ hãi có đạt được mục tiêu của mình và có thể cho thấy thành công trong việc đối phó với nhện hay không. Nếu cần thiết, ông sẽ kê toa các buổi trị liệu tiếp theo để ổn định, với sự tư vấn của bệnh nhân. Bệnh nhân phải đối mặt với chứng sợ nhện của mình trong môi trường của chính mình. Nếu điều này không được thực hiện trong khi điều trị, nó có thể được thực hiện trong quá trình điều trị tiếp theo. Phòng ngừa thứ cấp yêu cầu tiếp xúc nhiều lần: người sợ hãi nên nhìn và chạm vào nhện một cách có ý thức để tránh tái phát. Để ngăn ngừa các triệu chứng lo lắng mới, học tập hoặc đào sâu một thư giãn kỹ thuật được chỉ định. Các khóa học về các phương pháp sau phù hợp với mục đích này: Thở kỹ thuật, đào tạo tự sinh, cơ tiến bộ thư giãn, phương pháp giàu trí tưởng tượng, yoga, Khí công, thiền định.

Những gì bạn có thể tự làm

Arachnophobics không nhất thiết phải điều trị chứng sợ nhện. Tránh cuộc tấn công hoảng sợ, thường là đủ để tránh tiếp xúc với nhện. Nếu điều này không thể thực hiện được hoặc nếu muốn khắc phục chứng sợ nhện, thì phương pháp giải mẫn cảm có hệ thống có thể hữu ích. Do đó, thường xuyên tiếp xúc với nhện hoặc luyện tập với nhện nhựa có thể giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi. Trong trường hợp sợ nhện rõ rệt, nên thực hiện các bài tập thích hợp cùng với bạn bè hoặc dưới sự giám sát của chuyên gia tư vấn trị liệu. Ngoài ra, liệu pháp các biện pháp khỏi bệnh tự nhiên có sẵn. Khai thác bấm huyệt, trong đó dòng năng lượng trong cơ thể được điều chỉnh bằng cách khai thác vào châm cứu điểm, hoặc liệu pháp cọ, trong đó các điểm nhất định trên đường cọ được ấn, đã được chứng minh là có hiệu quả. Nếu, bất chấp những điều này các biện pháp, cơn hoảng loạn xảy ra, điều đầu tiên cần làm là giữ bình tĩnh và hít thở sâu. Tâm lý căng thẳng sau đó có thể giảm bớt, ví dụ, thông qua tập thể dục, các biện pháp tự nhiên và tại nhà thích hợp (ví dụ giống cây cúc, nhân sâm, trà xanh, sôcôla) và làm việc thông qua những gì đã xảy ra. Về lâu dài, người mê nhện nên nhờ bác sĩ tâm lý tư vấn và giải quyết chứng sợ nhện với sự trợ giúp của chuyên gia.