Argatroban: Hiệu ứng, Sử dụng & Rủi ro

argatroban thuộc về nhóm các chất hoạt tính được gọi là chất chống đông máu và được sử dụng để ức chế máu sự đông máu. Thuốc đã được bán ở Đức từ năm 2005 dưới tên Argatra Multidose và được dùng dưới dạng dung dịch tiêm truyền.

Argatroban là gì?

argatroban thuộc nhóm thuốc chống đông máu của thuốc và được sử dụng để ức chế máu sự đông máu. Là một chất chống đông máu, argatroban liên kết trực tiếp với thrombin trong máu và ức chế máu sự đông máu. Thuốc được sử dụng riêng để điều trị heparingây ra giảm tiểu cầu, nơi nó có thể đạt được thành công nhanh chóng, mặc dù các tác dụng phụ có thể đáng kể. Để ngăn chặn tim Tuy nhiên, Argatroban vẫn thường xuyên được kê đơn. Nó có thể được sử dụng cho bệnh nhân người lớn ở mọi lứa tuổi và cũng có thể được sử dụng cho phụ nữ mang thai. Argatroban chỉ có sẵn dưới dạng dung dịch tiêm truyền và do đó không thể dùng để tự điều trị.

Hành động dược lý

Argatroban, khi được sử dụng đúng cách, không có tác dụng phụ, chỉ nên tác động lên máu lưu thông trong cơ thể hoặc thrombin chứa trong đó. Thuốc liên kết với thrombin và cố gắng ngăn chặn hoạt động của nó - ví dụ, bao gồm việc kích hoạt các yếu tố đông máu khác nhau và sự hình thành fibrin. Hơn nữa, thrombin cố gắng kích hoạt protein C, cũng là chất thúc đẩy quá trình đông máu. Argatroban ngăn chặn hoặc ức chế những tác động tiêu cực này đối với bệnh nhân, để chúng không còn xảy ra nếu liều lượng và thời gian sử dụng đúng. Argatroban chỉ tồn tại trong cơ thể 50 phút trước khi nó được chuyển hóa trong gan bởi một loại enzyme chưa được biết đến. Tại Đức, Argatroban được bán trên thị trường với tên Argatra Multidose. Hơn nữa, quản lý của Argatroban có thể có tác dụng giải rượu đối với bệnh nhân do hàm lượng tương đối cao tập trung of ethanol trong thuốc, đó là lý do tại sao việc lái xe tiếp theo ngay sau khi truyền dịch không được khuyến khích. Các rượu trong Argatroban cũng có thể gây ra các tác động của thuốc, được thay đổi trong hành động của họ bằng cách rượu, được tăng cường hoặc giảm độc lực.

Sử dụng và ứng dụng làm thuốc

Bởi vì nó là một giải pháp truyền, điều trị bằng Argatroban không bao giờ được thực hiện bởi chính bạn, mà luôn luôn bởi bác sĩ hoặc chuyên gia được đào tạo khác. Chính xác liều và thời hạn của quản lý được quyết định bởi các bác sĩ trên cơ sở cá nhân. Argatroban được sử dụng để ức chế hoặc ngăn chặn hoàn toàn sự hình thành cục máu đông ở bệnh nhân lưu thông. Nó được sử dụng riêng để điều trị cái gọi là heparingây ra giảm tiểu cầu loại II, còn được viết tắt là HIT II. Rủi ro do cục máu đông do HIT II gây ra bao gồm tim các cuộc tấn công, đột quỵ, hoặc thở các vấn đề, cũng như rối loạn lưu lượng máu ở các chi. Argatroban, khi được sử dụng đúng cách, có thể làm giảm hoặc ngừng các triệu chứng này (nhưng không phải là nguyên nhân của chúng). Nó không phải để phòng ngừa và do đó chỉ có thể được sử dụng cho HIT II cấp tính và hiện không có công dụng ngoài nhãn cho các bệnh lý khác. Argatroban không được dùng nếu bệnh nhân bị rối loạn chức năng gan nặng hoặc chảy máu tích cực do HIT II. Argatroban không được dùng cho phụ nữ trong thời kỳ cho con bú. Suốt trong mang thai, liều lượng thấp nhất có thể phải được nhắm đến.

Rủi ro và tác dụng phụ

Argatroban có nhiều tác dụng phụ, thường gặp nhất là chảy máu từ nhẹ đến nặng. Trong những trường hợp này, chăm sóc y tế ngay lập tức là điều cần thiết. Chúng bao gồm máu trong ho, đột ngột bầm tím dưới da, và có máu trong nước tiểu hoặc phân. Hơn nữa, bệnh nhân có thể bị thở khó khăn cũng như kinh nghiệm khô hạn trong miệng. Buồn nôn cũng là một tác dụng phụ phổ biến của Argatroban, với tỷ lệ mắc bệnh lên đến 10%. Các tác dụng phụ ít gặp hơn bao gồm Hoa mắt, nhầm lẫn và có thể ngất xỉu, cũng như đau đầu và các vấn đề về lời nói hoặc thị lực. Tê tạm thời hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu cũng có thể do tác dụng phụ của Argatroban. Sốt, đau khớp và một cảm giác vĩnh viễn về mệt mỏi, Cũng như táo bón or tiêu chảy Tuy nhiên, những tác dụng phụ này rất hiếm khi xảy ra, với tần suất tối đa là 1%.