Xơ cứng động mạch: Triệu chứng & Nguyên nhân

Tổng quan ngắn gọn:

 • Mô tả: Bệnh mạch máu trong đó động mạch cứng lại và thu hẹp; dạng phổ biến nhất là xơ vữa động mạch, trong đó các mảng bám lắng đọng trên thành trong của mạch máu; lưu lượng máu bị xáo trộn và trong trường hợp xấu nhất là bị gián đoạn (khẩn cấp!)
 • Triệu chứng: Không có triệu chứng trong thời gian dài, thường chỉ đáng chú ý do các bệnh thứ phát, chẳng hạn như đau và tức ngực trong bệnh tim mạch vành hoặc đau tim, rối loạn ngôn ngữ và liệt trong đột quỵ hoặc chân đau, tê và nhợt nhạt khi bị đau cách hồi (PAD) )
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Chưa được hiểu biết đầy đủ, xơ vữa động mạch là sự tương tác phức tạp của nhiều yếu tố dẫn đến hình thành mảng bám trong động mạch. Các yếu tố nguy cơ bao gồm tuổi tác, nồng độ lipid trong máu tăng cao, huyết áp cao, đái tháo đường và hút thuốc.
 • Điều trị: thay đổi lối sống (chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục, cai thuốc lá, v.v.), điều trị các bệnh đã có từ trước như tiểu đường hoặc cao huyết áp, dùng thuốc tim mạch như thuốc hạ lipid máu, phẫu thuật (ống thông, stent, bắc cầu)
 • Tiến triển và tiên lượng: có thể thoái triển ở giai đoạn đầu; sự tiến triển có thể được ảnh hưởng thuận lợi bằng cách điều trị đúng và tránh các yếu tố nguy cơ; bệnh thứ phát thường gắn liền với tuổi thọ ngắn hơn
 • Phòng ngừa: Nếu có thể, tránh các yếu tố nguy cơ và điều trị sớm các bệnh lý tiềm ẩn thúc đẩy xơ cứng động mạch

Mô tả: Xơ cứng động mạch là gì?

Theo định nghĩa, xơ cứng động mạch là tình trạng xơ cứng (xơ cứng) của các động mạch trong cơ thể. Thông thường, bệnh này còn được gọi là xơ cứng động mạch. Thành động mạch dày lên, mất đi tính đàn hồi theo thời gian và trong nhiều trường hợp ngày càng trở nên hẹp hơn. Những thay đổi này ngày càng hạn chế lưu lượng máu.

Về nguyên tắc, xơ cứng động mạch có thể phát triển ở tất cả các động mạch trong cơ thể, ví dụ như ở cổ, não, tim, thận, xương chậu, chân hoặc cánh tay. Đặc biệt thường xuyên bị ảnh hưởng là những khu vực mà dòng máu gặp trở ngại vật lý - ví dụ như tại các nhánh mạch máu. Động mạch chính (động mạch chủ) cũng có thể cứng lại trong quá trình xơ cứng động mạch (xơ vữa động mạch chủ).

Các dạng xơ cứng động mạch

Cho đến nay, dạng xơ cứng động mạch phổ biến nhất là xơ vữa động mạch. Lipid máu, thành phần protein hoặc mô liên kết được lắng đọng trên thành trong của động mạch. Các bác sĩ gọi những khoản tiền gửi này là mảng bám.

Xơ cứng trung thất hay xơ cứng Mönckeberg đề cập đến tình trạng xơ cứng của lớp giữa của thành mạch máu (phương tiện truyền thông). Đó là kết quả của việc có quá nhiều canxi trong máu và có liên quan đến các bệnh như suy thận mãn tính hoặc tiểu đường.

Trong bệnh xơ cứng động mạch, thành trong của các động mạch nhỏ (tiểu động mạch) trong cơ thể bị vôi hóa. Những người đã mắc bệnh đái tháo đường hoặc huyết áp cao thường bị ảnh hưởng.

Hậu quả có thể xảy ra của xơ cứng động mạch

Các động mạch vận chuyển máu giàu oxy và chất dinh dưỡng từ tim đến tất cả các cơ quan, cơ và mô. Nếu các mạch máu ngày càng kém đàn hồi và có thể bị thu hẹp lại, máu không thể chảy tự do được nữa.

Trong trường hợp xấu nhất, một cục máu đông (huyết khối) sẽ hình thành. Huyết khối như vậy có thể chặn động mạch và làm gián đoạn hoàn toàn dòng máu. Huyết khối cũng có thể bị dòng máu mang đi và làm tắc nghẽn động mạch ở một vị trí khác (thuyên tắc mạch). Động mạch bị tắc có nguy cơ bị đau tim, đột quỵ hoặc tắc mạch cấp tính ở cánh tay hoặc chân (thiếu máu cục bộ chi cấp tính).

Nếu dòng máu bị gián đoạn – ví dụ do huyết khối hoặc tắc mạch – các cơ quan hoặc tay chân không còn được cung cấp oxy. Tắc nghẽn động mạch cấp tính luôn là một trường hợp cấp cứu y tế.

Hậu quả có thể xảy ra của chứng xơ cứng động mạch - chẳng hạn như suy tim, đau tim hoặc đột quỵ - là một trong những nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Xơ cứng động mạch: triệu chứng

Xơ cứng động mạch phát triển chậm. Nó thường không được phát hiện trong nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ cho đến khi các bệnh thứ phát nguy hiểm và các triệu chứng của chúng cuối cùng xuất hiện. Các triệu chứng sau đó biểu hiện tùy thuộc vào mạch máu nào trong cơ thể bị ảnh hưởng.

Xơ cứng động mạch có thể gây tắc động mạch, dẫn đến đau tim, đột quỵ hoặc tắc mạch cấp tính ở cánh tay hoặc chân. Đây là trường hợp khẩn cấp cần được xử lý càng nhanh càng tốt.

Nếu động mạch vành bị thu hẹp, bệnh tim mạch vành sẽ xuất hiện. Các triệu chứng xảy ra do lưu lượng máu đến cơ tim giảm. Bệnh nhân có cảm giác tức ngực hoặc đau ngực bên trái (đau thắt ngực).

Bạn có thể đọc thêm về điều này trong bài viết Bệnh tim mạch vành.

Nếu cục máu đông làm tắc nghẽn động mạch vành đã bị thu hẹp thì cơn đau tim sẽ xảy ra. Điều này thường biểu hiện bằng cơn đau ngực dữ dội có thể lan xuống cánh tay. Đau vùng bụng trên hoặc lưng, tức ngực, khó thở, buồn nôn và nôn cũng là những dấu hiệu cảnh báo.

Bạn có thể đọc thêm về điều này trong bài viết Đau tim.

Bạn có thể đọc thêm về điều này trong bài viết Đột quỵ – triệu chứng.

Xơ cứng động mạch cũng có thể xảy ra ở xương chậu và chân cũng như ở vai và cánh tay. Xơ vữa trung thất hoặc xơ vữa động mạch ở các chi biểu hiện, ví dụ như bệnh tắc động mạch ngoại biên (PAD), còn được gọi là bệnh chân của người hút thuốc. Nguyên nhân là do rối loạn tuần hoàn ở đùi và bắp chân. Đau chân (khập khiễng) xảy ra ngay cả sau khi đi bộ quãng đường ngắn. Bởi vì những người bị ảnh hưởng phải nghỉ ngơi thường xuyên khi đi bộ nên nó còn được gọi là "khúc hồi không liên tục". Co thắt động mạch ở xương chậu cũng dẫn đến tình trạng bất lực ở nhiều nam giới.

Bạn có thể đọc thêm về điều này trong bài viết Chân của người hút thuốc.

Nếu lưu lượng máu bị gián đoạn do tắc mạch máu ở cánh tay hoặc chân, tình trạng thiếu máu cục bộ cấp tính sẽ xảy ra. Các chi bị đau, tái nhợt và không thể cử động bình thường được nữa. Thiếu máu cục bộ như vậy là một cấp cứu phẫu thuật mạch máu và là nguyên nhân phổ biến nhất gây cắt cụt chi.

Xơ cứng động mạch ở mạch thận (chẳng hạn như xơ vữa động mạch ở động mạch thận) dẫn đến các triệu chứng suy giảm chức năng thận và huyết áp cao. Trong trường hợp xấu nhất, suy thận xảy ra, trong đó một số bệnh nhân hầu như không bài tiết được nước tiểu nhưng thường không có triệu chứng.

Sự phát triển của xơ cứng động mạch: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Sự phát triển của xơ cứng động mạch rất phức tạp và vẫn chưa được làm rõ đầy đủ. Các nhà nghiên cứu cho rằng xơ cứng động mạch bắt đầu bằng tổn thương lớp bên trong (trong chứng xơ vữa động mạch) hoặc lớp giữa (trong chứng xơ vữa động mạch) của thành mạch động mạch.

Tuy nhiên, người ta không biết chính xác tổn thương (tổn thương) động mạch này xảy ra như thế nào. Tuy nhiên, một số yếu tố nguy cơ nhất định như huyết áp cao, hút thuốc và tăng lipid máu dường như góp phần vào việc này. Mối liên hệ với nhiễm trùng hoặc các bệnh viêm mãn tính như bệnh thấp khớp cũng đang được thảo luận.

Mô hình giải thích phổ biến về cơ chế bệnh sinh của chứng xơ vữa động mạch được gọi là lý thuyết “phản ứng với chấn thương”. Theo lý thuyết này, tổn thương lớp bên trong của mạch máu (intima) thúc đẩy việc lưu trữ cholesterol (đặc biệt là cholesterol LDL “lipoprotein mật độ thấp”, còn được gọi là LDL) và các thành phần tế bào. Cholesterol LDL bị oxy hóa, gây ra phản ứng viêm.

Các bạch cầu đơn nhân, thuộc về các tế bào bạch cầu, được kêu gọi hoạt động. Chúng biến đổi thành đại thực bào, di chuyển vào thành mạch và hấp thụ càng nhiều LDL càng tốt.

Đồng thời, các đại thực bào giải phóng các yếu tố tăng trưởng kích thích các tế bào cơ trơn trong thành mạch nhân lên. Các tế bào cơ sau đó di chuyển đến các mảng và bao phủ chúng bằng một lớp rắn, làm cho các mạch máu càng hẹp lại.

Yếu tố nguy cơ xơ cứng động mạch

Có một số tình trạng thể chất và thói quen sinh hoạt nhất định làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.

Người lớn tuổi dễ mắc bệnh xơ cứng động mạch hơn. Nó cũng ảnh hưởng đến nam giới nhiều hơn nữ giới. Các chuyên gia tin rằng điều này là do nội tiết tố nữ, chủ yếu là estrogen, được cho là có tác dụng bảo vệ. Đàn ông cũng bị xơ cứng động mạch sớm hơn.

Di truyền cũng đóng một vai trò (khuynh hướng di truyền). Nếu người thân (nam dưới 55 tuổi, nữ dưới 65 tuổi) mắc bệnh tim mạch do xơ cứng động mạch thì nguy cơ cho người liên quan cũng tăng lên. Rối loạn chuyển hóa mỡ di truyền và nguồn gốc địa lý cũng ảnh hưởng đến nguy cơ xơ cứng động mạch.

Tuổi tác, giới tính và thành phần di truyền không thể thay đổi. Tuy nhiên, lối sống cũng ảnh hưởng đến nguy cơ xơ cứng động mạch. Chế độ ăn kiêng, thiếu tập thể dục, hút thuốc hoặc các bệnh chuyển hóa như tiểu đường thúc đẩy sự phát triển của bệnh ở mọi lứa tuổi:

 • Mức cholesterol LDL cao thúc đẩy sự hình thành mảng bám.
 • Một chế độ ăn giàu axit béo bão hòa, ví dụ như trong thực phẩm động vật, sẽ thúc đẩy mức cholesterol LDL cao và béo phì – cả hai yếu tố này đều làm tăng nguy cơ xơ cứng động mạch.
 • Hút thuốc thúc đẩy rối loạn tuần hoàn, có thể làm hỏng mạch máu và làm tăng huyết áp và mức cholesterol. Ngoài ra, các chất từ ​​khói thuốc lá góp phần hình thành cái gọi là mảng bám không ổn định. Đây là những chất lắng đọng trong động mạch có thể bị vỡ.
 • Lượng đường trong máu tăng cao do đái tháo đường (tiểu đường) làm tổn thương các mạch máu (bệnh lý mạch máu).
 • Thừa cân và béo phì cũng có liên quan đến nguy cơ xơ vữa động mạch cao hơn.
 • Thiếu tập thể dục có thể làm tăng huyết áp, làm xấu đi quá trình chuyển hóa cholesterol và thúc đẩy béo phì và tiểu đường.
 • Nồng độ chất béo trung tính cao (chất béo trung tính) trong máu có thể làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.
 • Căng thẳng mãn tính có thể kích thích quá trình viêm trong cơ thể và làm co mạch máu.
 • Viêm khớp dạng thấp (“viêm khớp dạng thấp”) và các bệnh viêm mãn tính hoặc bệnh tự miễn khác có thể kích thích hình thành mảng bám.
 • Chứng ngưng thở khi ngủ (hội chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn) thúc đẩy các yếu tố nguy cơ khác như huyết áp cao hoặc tiểu đường nếu không được điều trị và có liên quan đến đột quỵ và đau tim.
 • Rượu có thể làm hỏng cơ tim và thúc đẩy các yếu tố nguy cơ xơ vữa động mạch khác.

Ngược lại với chứng xơ vữa động mạch, lối sống đóng vai trò ít hơn trong sự phát triển của chứng xơ cứng trung thất. Các yếu tố nguy cơ chính bao gồm tuổi cao, đái tháo đường và suy thận mãn tính.

Xơ cứng động mạch: điều trị

Không có mẹo bí mật nào chống lại chứng xơ cứng động mạch. Điều cần thiết là phải loại bỏ các yếu tố nguy cơ càng nhiều càng tốt. Ví dụ, điều này có thể đạt được thông qua thay đổi lối sống.

Thuốc hoặc phẫu thuật cũng có thể được xem xét để ngăn ngừa biến chứng hoặc điều trị các bệnh thứ phát của xơ cứng động mạch. Liệu pháp nào được sử dụng trong từng trường hợp riêng lẻ phụ thuộc vào mức độ co mạch.

Thay đổi lối sống

Hãy chắc chắn rằng bạn ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục đầy đủ. Những bệnh nhân bị đau chân, chẳng hạn như những người mắc bệnh PAD, cũng được hưởng lợi từ việc tập đi bộ.

Chế độ ăn giảm cholesterol có thể hữu ích cho một số bệnh nhân. Cố gắng giảm trọng lượng dư thừa. Bỏ thuốc lá và tránh căng thẳng mãn tính.

Những bệnh làm tăng nguy cơ xơ cứng động mạch nhất định cần được điều trị. Chúng bao gồm bệnh đái tháo đường hoặc huyết áp cao chẳng hạn.

Thuốc

Thuốc hạ lipid máu làm giảm lượng lipid máu không thuận lợi. Thuốc được lựa chọn là statin. Các chất ức chế hấp thu cholesterol ở ruột (chất ức chế hấp thu cholesterol) và chất trao đổi anion cũng có sẵn. Các kháng thể đơn dòng ức chế một loại enzyme cụ thể (chất ức chế PCSK9) cũng có thể làm giảm cholesterol LDL. Các bác sĩ hiếm khi sử dụng fibrate vì vẫn chưa có bằng chứng về tác dụng kéo dài sự sống đáng kể.

Các loại thuốc tương tự thường được sử dụng để điều trị bệnh xơ cứng động mạch tiến triển cũng như điều trị một số bệnh tim mạch. Chúng chứa các hoạt chất ức chế đông máu và do đó có thể ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông (huyết khối). Ví dụ như axit acetylsalicylic hoặc clopidogrel.

Điều trị phẫu thuật

Các tác động đe dọa tính mạng của chứng xơ cứng động mạch, chẳng hạn như bệnh động mạch vành tiến triển hoặc tắc nghẽn động mạch ở chân, thường phải được điều trị bằng phẫu thuật. Việc lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào loại và mức độ vôi hóa.

 • Đường vòng: Bác sĩ phẫu thuật tạo ra một “đường vòng” dẫn máu đi qua vùng bị thu hẹp. Để làm điều này, anh ta sử dụng một trong các mạch máu của chính cơ thể (thường là một đoạn tĩnh mạch từ cẳng chân hoặc động mạch ngực) hoặc mạch máu giả bằng nhựa.
 • Phẫu thuật điều trị hẹp động mạch cảnh: Hẹp động mạch cảnh cũng thường được điều trị bằng phẫu thuật. Chỗ thu hẹp thường được cạo ra khỏi động mạch. Để làm điều này, bác sĩ sẽ rạch một đường ở vùng bị ảnh hưởng, để lộ động mạch và loại bỏ các mảng xơ cứng động mạch.
 • Cắt cụt chi: Tắc mạch máu cấp tính ở cánh tay hoặc chân hoặc các vết thương không lành ở bàn chân, chẳng hạn như những vết thương có thể xảy ra như một phần của PAD (đặc biệt là kết hợp với bệnh tiểu đường do sự phát triển của hội chứng bàn chân do tiểu đường), có thể dẫn đến cắt cụt chi trong trường hợp cực đoan. Trong quá trình phục hồi chức năng ngoại trú hoặc nội trú, những người bị ảnh hưởng học cách đối phó với tình trạng mất chi.

Xơ cứng động mạch: diễn biến bệnh và tiên lượng

Xơ cứng động mạch vẫn chưa thể chữa khỏi. Bất cứ ai đã bị xơ vữa động mạch hoặc có nguy cơ cao hơn đều có thể làm chậm sự phát triển hoặc tiến triển của bệnh bằng cách thay đổi lối sống. Ở giai đoạn đầu, các mảng bám trong mạch thậm chí có thể rút đi một phần.

Diễn biến và tiên lượng của bệnh xơ cứng động mạch phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Vị trí của các mảng bám quan trọng và những thay đổi về mạch máu
 • Mức độ co thắt mạch máu (hẹp) và chiều dài mà chúng cản trở lưu lượng máu
 • tình trạng sức khỏe của bệnh nhân: Những người trước đây bị đau tim hoặc đột quỵ có nguy cơ cao hơn
 • Loại bỏ các yếu tố nguy cơ (thay đổi lối sống, điều trị các bệnh chuyển hóa khởi phát)

Các yếu tố rủi ro được loại bỏ càng sớm thì triển vọng càng tốt.

Các giai đoạn xơ cứng động mạch

Trong quá trình xơ cứng động mạch, rối loạn tuần hoàn xảy ra, các bác sĩ phân loại thành các giai đoạn sau tùy theo mức độ nghiêm trọng của chúng:

 • Giai đoạn I: Các mạch máu đã bị thu hẹp nhẹ nhưng những người bị ảnh hưởng vẫn chưa cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào.
 • Giai đoạn II: Các mạch máu co thắt gây khó chịu khi gắng sức (trong trường hợp PAD, đây là trường hợp khi đi bộ chẳng hạn).
 • Giai đoạn III: Các cơn co thắt gây ra các triệu chứng ngay cả khi nghỉ ngơi.
 • Giai đoạn IV: Các cơn co thắt đã làm tổn thương mô, tế bào chết do thiếu oxy và chất dinh dưỡng.

Xơ cứng động mạch: khám và chẩn đoán

Bác sĩ có thể xác định xem bạn có lượng lipid trong máu cao (cholesterol, chất béo trung tính) và lượng đường trong máu hay không bằng xét nghiệm máu. Nếu nghi ngờ bị xơ cứng động mạch, bác sĩ cũng sẽ xác định huyết áp, cân nặng và có thể cả chu vi bụng của bạn. Trong quá trình chẩn đoán xơ cứng động mạch, bác sĩ cũng sẽ tìm kiếm các dấu hiệu của bệnh thứ phát điển hình và tiến hành các xét nghiệm thích hợp. Đây là, ví dụ

 • Đôi khi có thể nghe thấy những tiếng động bất thường ở phía trên tim, động mạch chủ hoặc động mạch ở cổ bằng cách nghe tim thai, tức là nghe bằng ống nghe.
 • Co thắt mạch máu hoặc thậm chí giãn nở động mạch có thể được phát hiện từ bên ngoài bằng kiểm tra siêu âm đặc biệt (siêu âm Doppler). Các kết quả về động mạch cảnh cũng có thể được sử dụng để ước tính nguy cơ đột quỵ.
 • Nếu có bệnh tim mạch vành (CHD), bác sĩ sẽ không chỉ thực hiện ECG bình thường mà còn cả ECG khi gắng sức. Bác sĩ có thể phát hiện cặn bám ở thành trong của động mạch vành trong quá trình đặt ống thông tim. Đôi khi ông còn đưa một đầu dò siêu âm nhỏ trực tiếp vào mạch vành để kiểm tra.
 • Nếu nghi ngờ xơ cứng động mạch ở mạch thận, người khám sẽ kiểm tra chức năng thận bằng xét nghiệm máu và nước tiểu.
 • Xơ cứng động mạch cũng là nguyên nhân phổ biến nhất gây bất lực. Thông tin liên quan từ bệnh nhân và kết quả siêu âm có thể cung cấp thông tin về việc liệu các mạch máu ở dương vật (hoặc xương chậu) có bị hẹp hay không.

Mức độ co mạch có thể được phát hiện bằng các thủ thuật hình ảnh tiếp theo. Kiểm tra bằng tia X, chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) với chất cản quang có thể được sử dụng để hình dung các mạch máu.

Ngăn ngừa xơ cứng động mạch

Xơ vữa động mạch là một bệnh mãn tính làm tổn thương dần dần các thành bên trong của động mạch và do đó - thường chỉ sau nhiều thập kỷ - gây ra một số bệnh thứ phát nghiêm trọng như bệnh tim mạch vành hoặc PAD.

Nếu muốn ngăn ngừa xơ cứng động mạch, tốt nhất bạn nên giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Các bệnh thúc đẩy xơ cứng động mạch - như huyết áp cao, ngưng thở khi ngủ, bệnh viêm mãn tính, đái tháo đường và suy thận trong trường hợp xơ cứng trung thất - cần được điều trị.

Vì hút thuốc có tác động tiêu cực đến mạch máu theo nhiều cách nên việc bỏ hút thuốc là một biện pháp phòng ngừa quan trọng đối với bệnh xơ cứng động mạch. Cũng tránh hút thuốc thụ động.

Uống rượu với số lượng vừa phải là tốt nhất. Mức tiêu thụ rủi ro thấp là một ly rượu tiêu chuẩn (ví dụ: một cốc bia nhỏ hoặc 0.1 lít rượu) đối với phụ nữ hoặc hai ly tiêu chuẩn đối với nam giới mỗi ngày. Nên tránh uống rượu ít nhất hai ngày một tuần.

Giảm căng thẳng liên tục. Các phương pháp thư giãn như thư giãn cơ tiến bộ, thiền hoặc tập luyện tự sinh có thể giúp ích.