Ổ cắm ruột nhân tạo: Mô tả

Ổ cắm ruột nhân tạo: Có những hình thức nào?

Đường ra ruột nhân tạo được phân loại theo tên gọi của nó tùy theo phần nào của ruột được nối với thành bụng. Vì vậy, sự kết nối giữa bìu và thành bụng được gọi là cắt hồi tràng. Các ổ cắm ruột nhân tạo khác là:

  • Colostoma: lỗ thoát ruột già
  • Transversostoma: từ phần ngang của đại tràng
  • Descendostoma: từ phần xuống của đại tràng

Hậu môn nhân tạo: khi nào cần thiết?

  • Ung thư đại trực tràng
  • Rối loạn chức năng của ruột
  • Bệnh viêm mãn tính (viêm loét đại tràng, bệnh Crohn)
  • Dị tật bẩm sinh

Đôi khi đường ruột nhân tạo chỉ là tạm thời nhưng đôi khi nó là giải pháp lâu dài. Việc tạo tạm thời một lối thoát ruột nhân tạo có thể diễn ra nếu một phần ruột nhất định được cắt bớt, chẳng hạn như cho đến khi vết thương ở ruột non lành lại. Điều này sau đó được gọi là cắt hồi tràng bảo vệ.

Đầu ra ruột nhân tạo: lỗ thoát cuối

Trong trường hợp có lỗ thoát cuối, một lỗ duy nhất được hình thành ở thành bụng. Một cái túi được dán vào đây để thu gom phân liên tục rỉ ra khỏi lỗ thông. Bệnh nhân không thể kiểm soát điều này theo ý muốn. Tuy nhiên, túi kín sẽ ngăn chặn mùi khó chịu.

Ổ cắm ruột nhân tạo: lỗ thông đôi

Trong lỗ thông hai nhánh (ví dụ, cắt hồi tràng hai nhánh), bác sĩ tạo ra hai kết nối giữa ruột của bệnh nhân và thành bụng. Một cái dẫn đến lỗ thoát, cái còn lại dẫn đến lối thoát ruột nhân tạo.

Bộ phận này có thể hoạt động trở lại sau khi lỗ ruột nhân tạo được đặt lại và bệnh nhân có thể thải phân một cách tự nhiên.

Nếu dự định cung cấp lỗ thoát khí lâu hơn hoặc lâu dài cho bệnh nhân, bác sĩ phẫu thuật sẽ củng cố thêm vị trí thoát ra bằng một tấm lưới mà anh ta khâu vào phía sau cơ bụng.

Đường ruột nhân tạo: Rủi ro

Đặc biệt nếu u ruột bị mòn trong thời gian dài có thể xảy ra các vấn đề sau:

Lỗ thoát: Dinh dưỡng

Vì vậy, hãy tránh một số loại ngũ cốc, các loại đậu, trái cây sấy khô cũng như các loại hạt và hạt có dầu. Thay vì ăn ba bữa chính như thường lệ, bạn cũng nên có xu hướng ăn nhiều bữa nhỏ để thúc đẩy quá trình nạp năng lượng liên tục. Khi đường ruột của bạn đã hồi phục, bạn có thể từ từ bắt đầu đưa chế độ ăn uống của mình trở lại bình thường.

Thủy lợi

Bệnh nhân có lỗ thoát ruột nhân tạo qua ruột già (hậu môn nhân tạo) có thể điều chỉnh cụ thể việc bài tiết phân của họ bằng cái gọi là tưới tiêu. Điều này liên quan đến việc rửa ruột bằng nước làm ấm cơ thể.

Nước kích thích nhu động ruột, giúp ruột rỗng hoàn toàn. Điều này cũng cho phép bạn loại bỏ chứng đầy hơi và âm ruột trong vài giờ.

Ổ cắm ruột nhân tạo: định vị lại

Hậu môn nhân tạo hai nòng có thể được đặt lại vị trí ngay khi phần ruột còn lại lành lại. Ví dụ, đây là trường hợp khi các vết khâu ở ruột đã lành hoặc tình trạng viêm đã giảm bớt. Với lỗ thoát bảo vệ, quá trình này thường mất từ ​​​​sáu đến tám tuần.

Theo nguyên tắc, bệnh nhân có thể đi tiêu như bình thường qua hậu môn tự nhiên.