Thụ tinh nhân tạo: Loại hình, Rủi ro, Cơ hội

Thụ tinh nhân tạo là gì?

Thuật ngữ thụ tinh nhân tạo bao gồm một loạt các phương pháp điều trị vô sinh. Về cơ bản, các bác sĩ sinh sản giúp hỗ trợ sinh sản phần nào để trứng và tinh trùng có thể dễ dàng tìm thấy nhau hơn và kết hợp thành công.

Thụ tinh nhân tạo: phương pháp

Có ba phương pháp thụ tinh nhân tạo sau đây:

 • Chuyển tinh trùng (thụ tinh, thụ tinh trong tử cung, IUI)
 • Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)
 • Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI)

Ngoại trừ việc chuyển tinh trùng, thụ tinh nhân tạo diễn ra bên ngoài cơ thể phụ nữ. Vì vậy, tinh trùng và trứng trước tiên phải được loại bỏ khỏi cơ thể và chuẩn bị cho phù hợp.

Muốn biết thêm thông tin

Bạn có thể tìm hiểu thêm về quy trình cũng như ưu điểm và nhược điểm của từng phương pháp trong các bài viết Thụ tinh, IUI, IVF và ICSI.

Giám sát chu kỳ

Thủ tục thụ tinh nhân tạo là gì?

Thủ tục thụ tinh nhân tạo phụ thuộc vào nguyên nhân hữu cơ gây vô sinh. Chỉ sau khi chẩn đoán chính xác, bác sĩ mới có thể quyết định phương pháp nào là phù hợp nhất.

Mặc dù mỗi kỹ thuật tái tạo có chi tiết hơi khác nhau một chút, nhưng có thể phân biệt các bước sau đây trong tất cả các kỹ thuật đó:

Thu được tế bào tinh trùng.

Để giúp thụ tinh, các bác sĩ cần tế bào tinh trùng. Việc thu thập hoặc trích xuất có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau. Cái nào được chọn trong từng trường hợp riêng lẻ sẽ được quyết định bởi từng trường hợp riêng lẻ. Về cơ bản có thể là:

 • thủ dâm
 • Phẫu thuật chiết xuất tinh hoàn (TESE, chiết xuất tinh trùng từ tinh hoàn)
 • phẫu thuật lấy tinh trùng từ mào tinh hoàn (MESA, chọc hút tinh trùng mào tinh hoàn bằng vi phẫu)

Để tìm hiểu cách hoạt động của việc chiết xuất tinh trùng từ tinh hoàn hoặc mào tinh hoàn, hãy xem bài viết TESE và MESA.

Điều trị kích thích hormone

Các giao thức kích thích quan trọng là giao thức ngắn và giao thức dài:

Giao thức ngắn

Giao thức ngắn kéo dài khoảng bốn tuần. Bắt đầu từ ngày thứ hai hoặc thứ ba của chu kỳ, bệnh nhân tự tiêm hormone kích thích (FSH hoặc hMG = gonadotropin mãn kinh ở người) hàng ngày dưới da. Cô ấy cũng có thể yêu cầu đối tác của mình tiêm cho cô ấy mũi tiêm sẵn. Từ khoảng ngày thứ sáu của chu kỳ kích thích, hormone GnRH (hormone giải phóng gonadotropin) cũng được tiêm. Nó ngăn cản sự rụng trứng tự phát (“điều hòa giảm”).

Nếu bác sĩ xác định khi khám sức khỏe khoảng mười ngày sau khi bắt đầu điều trị rằng các nang trứng đã trưởng thành tốt thì bác sĩ sẽ tiêm cho người phụ nữ hormone hCG (human chorionic gonadotropin). Nó kích hoạt sự rụng trứng. Sau 36 giờ - ngay trước khi rụng trứng - các nang trứng sẽ được loại bỏ bằng cách chọc thủng.

Giao thức dài

Kích thích nội tiết tố cũng có thể được thực hiện bằng máy tính bảng hoặc kết hợp giữa thuốc tiêm và thuốc viên, tùy thuộc vào phác đồ.

Thu thập tế bào trứng (chính xác hơn: chọc thủng nang trứng)

Có các lựa chọn sau đây để lấy tế bào trứng hoặc nang trứng:

 • Lấy tế bào trứng trưởng thành (thủng nang trứng sau khi điều trị bằng hormone)
 • Loại bỏ tế bào trứng chưa trưởng thành (IVM, trưởng thành trong ống nghiệm)

Muốn biết thêm thông tin

Để tìm hiểu cách sử dụng trứng chưa trưởng thành trong thụ tinh nhân tạo, hãy xem bài viết Trưởng thành trong ống nghiệm.

Phôi được chuyển hóa

Sau khi thụ tinh nhân tạo ngoài cơ thể (ICSI, IVF), việc đưa trứng đã thụ tinh vào tử cung (chuyển) là bước quan trọng nhất trên con đường mang thai. Nếu điều này xảy ra trong vòng ba ngày sau khi thụ tinh thì được gọi là chuyển phôi.

Vào thời điểm nào việc chuyển tiền nên được thực hiện tốt nhất sẽ khác nhau tùy theo từng cá nhân.

Chuyển phôi nang

Nếu có nhiều trứng hơn, bạn có thể chờ thêm một thời gian nữa. Nhờ sự phát triển của các giải pháp dinh dưỡng mới, trứng giờ đây có thể tiếp tục phát triển bên ngoài cơ thể con cái tới sáu ngày.

Nếu tế bào phân chia sau khi thụ tinh, phôi bào được hình thành từ trứng trong vòng ba ngày đầu tiên, sau đó đạt đến giai đoạn phôi nang vào khoảng ngày thứ năm. Chỉ có 30 đến 50 phần trăm của tất cả các tế bào được thụ tinh đạt đến giai đoạn này. Nếu quá trình chuyển phôi xảy ra từ XNUMX đến XNUMX ngày sau khi thụ tinh thì được gọi là chuyển phôi nang.

Thụ tinh nhân tạo phù hợp với ai?

Thụ tinh nhân tạo giúp các cặp vợ chồng mắc chứng rối loạn sinh sản (nam và/hoặc nữ) và các cặp đồng tính nữ có con. Thụ tinh nhân tạo cũng mang lại cho bệnh nhân ung thư trước khi hóa trị hoặc xạ trị cơ hội có con sau này.

Thụ tinh nhân tạo: điều kiện tiên quyết

Thụ tinh nhân tạo được quản lý tốt nhất ở châu Âu đối với các cặp vợ chồng dị tính đã kết hôn. Ngoài mối quan hệ hợp tác đã cam kết, một cặp vợ chồng phải đáp ứng các yêu cầu khác, chẳng hạn như:

 • chỉ dẫn y tế rõ ràng
 • Tư vấn bắt buộc về thụ tinh nhân tạo (công nghệ hỗ trợ sinh sản, ART)
 • Kiểm tra hiv
 • Tiêm phòng sởi và thủy đậu
 • Khuyến cáo: Xét nghiệm bệnh toxoplasmosis, chlamydia, viêm gan.

Thụ tinh nhân tạo: cặp đôi đồng tính nữ

Thụ tinh nhân tạo: phụ nữ độc thân

Đối với việc hiến tinh trùng ẩn danh ở Đức, Áo và Thụy Sĩ, bắt buộc phải có mối quan hệ hợp tác ổn định, tốt nhất là có giấy đăng ký kết hôn. Phụ nữ không có bạn tình hầu như không có cơ hội thụ tinh nhân tạo - phụ nữ độc thân muốn có con sẽ khó tìm được bác sĩ hoặc ngân hàng tinh trùng để thụ tinh nhân tạo ở nước này. Lý do là các khu vực màu xám hợp pháp. Do đó, đối với phụ nữ độc thân ở Đức, Áo và Thụy Sĩ, các quốc gia như Đan Mạch, nơi cho phép hiến tặng tinh trùng ẩn danh, rất hấp dẫn. Hoặc họ thử cái gọi là tự thụ tinh hoặc thụ tinh tại nhà.

Thụ tinh nhân tạo: cơ hội thành công

Thụ tinh nhân tạo không thành công với tất cả các cặp vợ chồng. Đôi khi đó là một con đường gập ghềnh với những nỗ lực thất bại, thất bại, căng thẳng về tâm lý và thể chất. Một số cặp vợ chồng cuối cùng đã ôm đứa con mong muốn của mình trong tay, trong khi đối với những cặp vợ chồng khác, việc thụ tinh nhân tạo đã đạt đến giới hạn.

Thụ tinh nhân tạo có hiệu quả tốt nhất đối với phụ nữ dưới 35 tuổi, sau đó tỷ lệ mang thai giảm nhanh chóng và gần bằng 45 đối với phụ nữ trên XNUMX tuổi. Nguyên nhân là do chất lượng trứng giảm dần theo tuổi tác. Phụ nữ càng lớn tuổi thì nguy cơ sẩy thai và dị tật càng cao. Nếu xu hướng lập gia đình muộn vẫn tiếp tục và việc hiến trứng vẫn bị cấm thì việc đông lạnh trứng và tinh trùng của chính người phụ nữ khi còn trẻ (đóng băng xã hội) có thể trở nên quan trọng hơn.

Thông tin thêm

Đọc thêm về đông lạnh trứng khi còn trẻ và tại sao phương pháp này vẫn chưa được áp dụng ở một số quốc gia trong bài viết Đông lạnh xã hội.

Thụ tinh nhân tạo: cơ hội bằng phương pháp

Hướng dẫn: Thụ tinh nhân tạo ở Đức, Áo và Thụy Sĩ

Nếu việc mang thai không xảy ra sau nhiều lần thử thụ tinh, điều này khiến các cặp vợ chồng chán nản và khó chấp nhận. Tuy nhiên, cũng có những giới hạn đối với y học - về thể chất, phương pháp và pháp lý. Không phải mọi thứ có thể thực hiện được về mặt kỹ thuật đều được phép ở Đức, Áo và Thụy Sĩ.

Ưu điểm và nhược điểm của thụ tinh nhân tạo

Có nhiều rủi ro và biến chứng khác nhau khi thụ tinh nhân tạo. Vì vậy, các vấn đề sau có thể xảy ra:

 • hội chứng quá kích
 • nhiễm khuẩn
 • tổn thương bàng quang, ruột, mạch máu do đâm thủng
 • Mang đa thai: các cặp vợ chồng phải rõ ràng – trong thụ tinh nhân tạo, cặp song sinh rất hiếm vì thường có hai phôi được đưa vào. Ngoài ra, các cặp song sinh thường dẫn đến sinh non và sinh mổ.
 • tỷ lệ sảy thai tăng nhẹ (chủ yếu do phụ nữ lớn tuổi)
 • Căng thẳng tâm lý

Bất chấp mọi rủi ro và biến chứng, thụ tinh nhân tạo tự nhiên mang lại một lợi thế lớn - cơ hội thực hiện mong muốn có con hằng mong ước bất chấp các vấn đề về sinh sản, ung thư hoặc quan hệ tình dục đồng giới.