Thông gió nhân tạo: Nguyên nhân, hình thức, rủi ro

Thông gió là gì?

Thông khí thay thế hoặc hỗ trợ quá trình thở của bệnh nhân đã ngừng thở tự nhiên (ngưng thở) hoặc không còn đủ để duy trì các chức năng cơ thể. Do thiếu hoặc cung cấp không đủ oxy nên hàm lượng carbon dioxide trong cơ thể tăng lên trong khi hàm lượng oxy giảm xuống.

Thông gió chống lại điều này. Hiệu quả của nó có thể được đo bằng phân tích khí máu, bằng cách đo sự hấp thụ ánh sáng khi da được chiếu sáng (đo độ bão hòa oxy trong mạch) hoặc nồng độ carbon dioxide trong không khí thở ra (đo capnometry).

Kỹ thuật thông gió khác nhau

Có nhiều kỹ thuật thông gió khác nhau. Chúng có thể được phân loại theo các tiêu chí khác nhau. Về nguyên tắc, có thông khí thủ công bằng túi thông khí thủ công trong trường hợp khẩn cấp và thông khí cơ học bằng máy thở (mặt nạ phòng độc). Loại thứ hai có thể được chia thành thông khí không xâm lấn và xâm lấn tùy thuộc vào đường tiếp cận:

 • Thông khí không xâm lấn (thông khí NIV): Điều này đề cập đến thông khí cơ học thông qua mặt nạ thông khí hoặc mũ thông gió.
 • Thông khí xâm lấn (thông khí IV): Điều này đề cập đến thông khí cơ học thông qua một ống hoặc ống mỏng đưa vào khí quản (ống nội khí quản hoặc ống thông khí quản).
 • Thông khí có kiểm soát: Trong trường hợp này, mặt nạ phòng độc, tức là máy thở, thực hiện tất cả công việc thở – bất kể bệnh nhân có tự thở hay không.
 • Thông khí hỗ trợ: Trong trường hợp này, bệnh nhân thực hiện phần lớn công việc thở và điều hòa nhịp thở. Máy thở hỗ trợ bệnh nhân như một cơ hô hấp bổ sung.

Có nhiều kỹ thuật khác nhau cho cả thông khí có kiểm soát và hỗ trợ (xem thêm về điều này bên dưới).

Thông gió được thực hiện khi nào?

Thông gió luôn cần thiết khi nhịp thở tự nhiên tự nhiên không đủ để hít đủ oxy và thở ra đủ lượng carbon dioxide. Tùy theo nguyên nhân mà bác sĩ lựa chọn hình thức hoặc kỹ thuật thông khí phù hợp.

Ví dụ, ở những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) hoặc bệnh yếu cơ hô hấp, thông khí vào ban đêm thường đủ để cơ hô hấp phục hồi. Điều này cũng có thể được thực hiện như thông gió tại nhà bằng mặt nạ phòng độc tại nhà.

Hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS), ví dụ do viêm phổi, tắc mạch phổi, nhiễm trùng máu (nhiễm trùng huyết) hoặc các loại thuốc và chất độc khác nhau, thường cần phải thở máy tạm thời. Đôi khi oxit nitric được thêm vào khí thở (NO thông khí) để tăng hàm lượng oxy trong máu.

Đối với những bệnh nhân hôn mê hoặc những người không còn tự thở được do bị liệt, thở máy dài hạn sẽ đảm bảo cung cấp oxy.

Thông gió dùng để làm gì?

Ngược lại với nhịp thở tự nhiên, thông khí nhân tạo đẩy khí vào phổi bằng áp suất dương. Hô hấp nhân tạo không xâm lấn sử dụng mặt nạ đặt trên miệng và mũi, trong khi hô hấp nhân tạo xâm lấn sử dụng một ống được đưa vào khí quản qua miệng hoặc mũi (đặt nội khí quản). Nhiều hình thức điều trị khác nhau được sử dụng.

Xin lưu ý: Không có thuật ngữ tiêu chuẩn quốc tế nào cho các hình thức điều trị khác nhau!

Kiểm soát thông gió

Như đã đề cập ở trên, trong thông khí cơ học có kiểm soát (thở cơ học có kiểm soát hoặc thông khí bắt buộc liên tục, CMV), mặt nạ phòng độc thực hiện tất cả công việc thở và không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ nhịp thở tự phát nào mà bệnh nhân vẫn có thể đang thực hiện.

Sự khác biệt được tạo ra giữa thông khí kiểm soát thể tích và kiểm soát áp lực:

Thông khí IPPV (thông khí áp lực dương ngắt quãng) cũng là một hình thức thông khí được kiểm soát thể tích. Ở đây, áp suất trong phổi giảm thụ động xuống XNUMX khi thở ra. Tuy nhiên, kỹ thuật này ngày nay hiếm khi được sử dụng. Thay vào đó, biến thể CPPV (thông khí áp lực dương liên tục) thường được chọn là thông khí kiểm soát thể tích: Với kỹ thuật thông khí này, máy thở duy trì áp lực dương trong phổi khi thở ra (PEEP = áp lực dương cuối thì thở ra). Điều này ngăn không cho phế nang xẹp xuống vào cuối mỗi lần thở ra. Do đó, CPPV về cơ bản là IPPV có PEEP.

Đối với thông khí kiểm soát áp suất (PCV), máy thở tạo ra một áp suất nhất định, không vượt quá mức, trong đường thở và phế nang để có thể hấp thụ càng nhiều oxy càng tốt. Ngay khi áp suất đủ cao, quá trình thở ra bắt đầu. Điều này bảo vệ phổi khỏi bị căng quá mức và những tổn thương mà điều này có thể gây ra.

Thông gió hỗ trợ

Điều thứ hai xảy ra với nhịp thở tự nhiên được hỗ trợ (ASB). Ở đây, thông khí tự phát được hỗ trợ áp lực: Máy thở đặt áp suất trong thì hít vào (áp suất hít vào) và phần thể tích oxy trong hỗn hợp khí được hít vào. Nó cũng duy trì áp lực đường thở khi kết thúc thở ra để phế nang vẫn mở (PEEP). Trong quá trình thông khí ASB, bệnh nhân có thể tự xác định nhịp thở và độ sâu nhịp thở.

Thông khí SIMV và thông khí CPAP cũng là các biến thể của thông khí hỗ trợ:

Thông khí bắt buộc ngắt quãng đồng bộ (thông khí SIMV)

Trong thông khí SIMV, bệnh nhân tự thở được hỗ trợ được kết hợp với thông khí có kiểm soát. Mặt nạ phòng độc hỗ trợ bệnh nhân khi bệnh nhân kích hoạt nó thông qua nỗ lực thở. Khoảng thời gian giữa hai giai đoạn hít vào được xác định. Nếu bệnh nhân thở ngoài những khoảng thời gian này, họ sẽ thở độc lập mà không cần hỗ trợ. Nếu việc kích hoạt bằng hơi thở của chính bệnh nhân không thành công hoàn toàn, mặt nạ phòng độc sẽ thông gió độc lập.

thông khí CPAP

Bạn có thể đọc thêm về hình thức thông gió này ở đây.

Thông khí tần số cao (thông khí dao động tần số cao; thông khí HFO)

Thông gió tần số cao có trạng thái đặc biệt và chủ yếu được sử dụng cho trẻ em và trẻ sơ sinh. Với thông khí HFO, sự hỗn loạn được tạo ra trong đường thở để không khí trong phổi liên tục bị trộn lẫn. Điều này dẫn đến việc trao đổi khí được cải thiện mặc dù lượng thông gió thấp.

Những rủi ro của thông gió là gì?

Ngoài kích ứng da hoặc vết thương do mặt nạ hoặc ống gây ra, các biến chứng có thể phát sinh từ chính quá trình thông gió. Bao gồm các

 • Tổn thương phổi do áp lực
 • Viêm phổi
 • Tăng áp lực trong ngực
 • Đầy hơi chướng bụng
 • Giảm lượng máu tĩnh mạch trở về tim
 • Tăng sức cản mạch máu trong phổi
 • Giảm khả năng bơm của tim
 • Giảm lưu lượng máu thận và gan
 • Tăng áp lực nội sọ

Thông khí bảo vệ phổi làm giảm hoặc ngăn ngừa những tổn thương đó bằng cách hạn chế áp lực thông khí và thể tích thông khí.

Tôi cần cân nhắc điều gì sau khi thông khí?