Aspirin: Tác dụng, ứng dụng, rủi ro

Axit acetylsalicylic hoạt động như thế nào

Axit Acetylsalicylic (ASA) ức chế sự hình thành prostaglandin – hormone mô có vai trò quan trọng trong quá trình viêm, giảm đau và hạ sốt. Vì vậy, axit acetylsalicylic có tác dụng giảm đau, hạ sốt, chống viêm và chống thấp khớp.

Tác dụng ức chế giải phóng prostaglandin còn có tác dụng khác. Thông thường, prostaglandin thúc đẩy quá trình đông máu. Bằng cách ngăn chặn sự giải phóng prostaglandin, axit acetylsalicylic do đó cũng có tác dụng chống đông máu.

Ngoài ra, nó còn có đặc tính “làm loãng máu”. Là một chất ức chế tiểu cầu trong máu (chất ức chế kết tập tiểu cầu), ASA ngăn chặn các tiểu cầu trong máu kết tụ lại với nhau - máu vẫn mỏng, do đó cục máu đông không thể hình thành dễ dàng và sau đó có thể làm tắc nghẽn mạch máu trong tim hoặc não.

Điều này làm cho axit acetylsalicylic thích hợp để ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ ở những bệnh nhân có nguy cơ cao. Đối với lĩnh vực ứng dụng này, liều lượng cần thiết thấp hơn đáng kể so với khi dùng ASA để giảm đau và hạ sốt.

Hấp thu, thoái hóa và bài tiết

Axit acetylsalicylic qua đường uống được hấp thu nhanh chóng và gần như hoàn toàn vào máu ở dạ dày và ruột non. Khi được xử lý trong cơ thể, nó chủ yếu tạo ra hoạt chất axit salicylic.

Axit salicylic được bài tiết chủ yếu qua thận.

Khi nào axit acetylsalicylic được sử dụng?

Các chỉ định sử dụng (chỉ định) axit acetylsalicylic liều cao hơn (500 đến 3,000 miligam mỗi ngày) là:

 • đau nhẹ đến trung bình (như nhức đầu, đau nửa đầu, đau lưng)
 • @sốt và đau do cảm lạnh và nhiễm trùng giống cúm

Chỉ định dùng axit acetylsalicylic liều thấp (100 đến 300 miligam mỗi ngày) là:

 • Cấp tính và sau điều trị nhồi máu cơ tim cấp tính.
 • Bệnh động mạch vành với tình trạng tức ngực không ổn định (đau thắt ngực).
 • Ngăn ngừa cục máu đông sau phẫu thuật động mạch
 • Phòng ngừa cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA) và đột quỵ

Cách sử dụng axit acetylsalicylic

Axit axetylsalicylic thường được sử dụng bằng đường uống, nghĩa là uống bằng miệng - thường ở dạng viên nén. Tác dụng chống đông máu và làm loãng máu phát triển ở liều thấp, trong khi cần dùng liều axit acetylsalicylic cao hơn để giảm đau, hạ sốt và chống viêm.

Không nên dùng ASA khi bụng đói vì nó gây kích ứng niêm mạc dạ dày và trong trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến loét và chảy máu đường tiêu hóa. Ngoài ra, thuốc phải luôn được uống với đủ chất lỏng (ví dụ: một cốc nước).

Chế phẩm kết hợp với axit acetylsalicylic

Axit axetylsalicylic cũng có sẵn ở dạng kết hợp với các hoạt chất khác, mang lại hiệu quả tổng thể được cải thiện (ví dụ, làm loãng máu hoặc giảm đau). Ví dụ, có các chế phẩm kết hợp làm loãng máu của axit acetylsalicylic và một chất chống đông máu khác (clopidogrel, dipyridamole). Ngoài ra còn có sự kết hợp của ASA (để ức chế tiểu cầu), atorvastatin (để giảm cholesterol) và ramipril (để điều trị huyết áp cao và suy tim).

Ngoài ra, còn có thuốc giảm đau có chứa axit acetylsalicylic, acetaminophen và caffeine (để điều trị chứng đau đầu do căng thẳng và chứng đau nửa đầu nhẹ).

Tác dụng phụ của axit acetylsalicylic là gì?

Tác dụng phụ của axit acetylsalicylic thể hiện rõ nhất ở đường tiêu hóa vì hoạt chất này có thể gây tổn thương màng nhầy. Kết quả là, chẳng hạn, hơn XNUMX% bệnh nhân dùng axit acetylsalicylic bị đau dạ dày hoặc xuất huyết nhỏ (chảy máu vi thể) trong đường tiêu hóa.

Ở liều cao hơn, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, loét đường tiêu hóa, thiếu máu do thiếu sắt (thiếu máu do thiếu sắt) và chóng mặt cũng có thể xảy ra.

Từ một đến mười phần trăm người dùng phản ứng với việc dùng axit acetylsalicylic với cảm giác buồn nôn, nôn mửa và/hoặc tiêu chảy.

Hơn nữa, có thể xảy ra những thay đổi về số lượng máu (chẳng hạn như giảm bạch cầu) và giữ nước trong các mô (phù nề). Điều thứ hai có thể xảy ra do cơ thể giữ lại nhiều nước và ion natri hơn.

Ngoài ra, axit acetylsalicylic có thể gây ra hội chứng Reye - một căn bệnh hiếm gặp, đe dọa tính mạng của não và gan. Nó có thể xảy ra chủ yếu ở trẻ em từ XNUMX đến XNUMX tuổi bị nhiễm virus và được tiêm ASA. Vẫn chưa rõ chính xác điều này có thể dẫn đến sự phát triển của hội chứng Reye như thế nào. Người ta cũng không biết tần suất xảy ra hội chứng Reye liên quan đến việc sử dụng axit acetylsalicylic.

Hội chứng Reye là lý do tại sao axit acetylsalicylic chỉ có thể được dùng cho trẻ em dưới XNUMX tuổi theo đơn của bác sĩ!

Khi nào không nên dùng axit acetylsalicylic?

Chống chỉ định

Trong một số trường hợp nhất định, không được sử dụng axit acetylsalicylic trong mọi trường hợp. Những chống chỉ định tuyệt đối này bao gồm:

 • loét đường tiêu hóa hoặc chảy máu
 • phản ứng dị ứng với salicylates
 • Hen phế quản
 • mất thính giác (hypacusis)
 • sử dụng đồng thời với các thuốc chống đông máu khác (ngoại trừ: điều trị bằng heparin liều thấp)

Tương tác thuốc

Cần thận trọng khi sử dụng axit acetylsalicylic ở bệnh nhân bị polyp mũi, viêm mũi và xoang mãn tính có hình thành polyp (viêm mũi xoang tăng sản mãn tính) hoặc hen suyễn. Bạn có thể phản ứng với thuốc giảm đau như axit acetylsalicylic với cơn hen suyễn (hen suyễn giảm đau).

Khi dùng đồng thời, axit acetylsalicylic có thể làm tăng tác dụng của các loại thuốc sau:

 • Digoxin và Digitoxin (thuốc trợ tim).
 • Lithium (đối với rối loạn hưng trầm cảm, v.v.)
 • Methotrexate (điều trị bệnh thấp khớp, ung thư)
 • Triiodothyronine (trong bệnh suy giáp, v.v.)

Ngoài ra, axit acetylsalicylic có thể làm giảm tác dụng của các chất sau:

 • Spironolactone, canrenoate, thuốc lợi tiểu quai (thuốc lợi tiểu).
 • @Thuốc hạ huyết áp (thuốc trị cao huyết áp)

Giới hạn độ tuổi

Các chế phẩm ASA để tự dùng thuốc chỉ có thể được sử dụng từ 12 tuổi. Nếu được bác sĩ kê đơn, trẻ dưới XNUMX tuổi cũng có thể sử dụng.

Mang thai và cho con bú

Điều này không bao gồm việc sử dụng ASA liều thấp theo hướng dẫn về mặt y tế (100 đến 300 miligam mỗi ngày). Điều này có thể được thực hiện trong suốt thai kỳ nếu được chỉ định.

Trong thời gian cho con bú, thỉnh thoảng sử dụng axit acetylsalicylic được cho phép. Tuy nhiên, nói chung, phụ nữ nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào trong thời gian cho con bú (cũng như khi mang thai).

Làm thế nào để có được thuốc có chứa axit acetylsalicylic

Các chế phẩm có chứa axit acetylsalicylic không cần kê đơn và có sẵn ở các hiệu thuốc ở Đức, Áo và Thụy Sĩ. Trường hợp ngoại lệ đối với trường hợp này là các loại thuốc có chứa thuốc theo toa ngoài axit acetylsalicylic.

Axit acetylsalicylic đã được biết đến từ bao lâu?

Axit axetylsalicylic là một dẫn xuất của axit salicylic. Hoạt chất giảm đau và hạ sốt này lần đầu tiên được phân lập từ cây thân thảo meadowsweet vào năm 1835.

Tuy nhiên, nó được đặt theo tên của một loại cây khác, cây liễu bạc – Salix alba trong tiếng Latin. Ngay từ năm 1829, chất salicin, từ đó có thể sản xuất ra axit salicylic, đã được chiết xuất từ ​​chiết xuất salix.

Những điều bạn cũng nên biết về axit acetylsalicylic

Tác dụng chống đông máu của axit acetylsalicylic và do đó làm tăng xu hướng chảy máu tiếp tục trong vài ngày sau khi ngừng thuốc. Do đó, phải ngừng sử dụng axit acetylsalicylic trong thời gian thích hợp trước khi tiến hành phẫu thuật.