Thuốc hít hen suyễn | Bài tập cho bệnh hen suyễn

Thuốc hít hen suyễn

Thuốc xịt hen suyễn là một phần quan trọng của liệu pháp điều trị hen phế quản. Sự phân biệt được thực hiện giữa thuốc dài hạn (thuốc kiểm soát) và thuốc ngắn hạn (thuốc cắt cơn). Thông thường, thuốc được dùng dưới dạng thuốc xịt hen suyễn.

Tuy nhiên, có một số khác biệt nhỏ nhưng tinh tế. Dạng bình xịt định liều (dạng xịt hen suyễn cổ điển) như Respimat: Với dạng thuốc xịt hen suyễn này, thuốc sẽ tự động được phân phối mịn trong quá trình xịt. Bệnh nhân phải nhấn cò và hít vào cùng một lúc trong quá trình bôi thuốc.

Để làm cho quá trình này dễ dàng hơn, có một hít phải vật trợ giúp (miếng đệm) cho bệnh nhân cảm thấy khó khăn (đặc biệt là trẻ em), được gắn trước khi xịt hen suyễn. Thuốc hít dạng bột, ví dụ như Novolizer: Với dạng thuốc xịt hen suyễn này, thuốc xịt không tự động mà được kích hoạt bởi hít phải quá trình. Hình thức này dễ thực hiện hơn đối với hầu hết bệnh nhân.

Với cả hai hình thức, điều quan trọng là phải giữ không khí trong ít nhất 10 giây sau khi hít phải để đảm bảo rằng hoạt chất có thể phát huy hết tác dụng. Cách thức hoạt động của thuốc xịt hen suyễn riêng lẻ có thể khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào nhà sản xuất, vì vậy bệnh nhân phải luôn hỏi dược sĩ hoặc bác sĩ của họ để giải thích kỹ thuật hít đúng.

  • Thuốc hít định liều (dạng xịt hen suyễn cổ điển) như Respimat: Với dạng thuốc xịt hen suyễn này, thuốc sẽ tự động được phân phối mịn trong quá trình xịt.

    Bệnh nhân phải nhấn cò và hít vào cùng một lúc trong quá trình bôi thuốc. Để làm cho quá trình này dễ dàng hơn, có một dụng cụ trợ giúp hít thở (miếng đệm) cho những bệnh nhân cảm thấy khó khăn (đặc biệt là trẻ em), được gắn trước khi xịt hen suyễn.

  • Thuốc dạng bột, ví dụ như Novolizer: Với dạng bình xịt hen suyễn này, quá trình xịt không phải là tự động mà được kích hoạt bởi quá trình hít vào. Hình thức này dễ thực hiện hơn đối với hầu hết bệnh nhân.

Hen suyễn và thể thao

Thể dục thể thao khá hữu ích trong việc điều trị bệnh hen suyễn và là một bổ sung tốt cho liệu pháp, nếu bạn chú ý một số điều quan trọng. Mặc dù nhiều bệnh nhân hen nhanh chóng đạt đến giới hạn của họ khi gắng sức và các triệu chứng như khó thở, ho và tiếng rít khi thở xảy ra, tập thể dục thường xuyên có tác dụng tích cực đối với bệnh. Tăng đào tạo độ bền, để bệnh nhân có khả năng phục hồi tổng thể hơn.

Điều quan trọng là bạn nên tăng cường tập luyện từ từ để không làm cơ thể hoạt động quá sức và tránh những phản ứng không mong muốn.sức chịu đựng các môn thể thao như bơi, đi bộ đường dài, chạy hoặc đạp xe đặc biệt thích hợp cho mục đích này. Cũng nhất định trọng lượng đào tạo, được thiết kế trên tất cả để cải thiện tư thế và tăng cường cơ hô hấp, là một liệu pháp tốt bổ sung. Mặt khác, bệnh nhân hen nên tránh các môn thể thao có nhiều thay đổi giữa giai đoạn nghỉ ngơi và căng thẳng, vì điều này có thể gây kích thích ống phế quản một cách không cần thiết và thậm chí làm tăng cơn hen do căng thẳng. Nhìn chung, mức độ hoạt động thể thao luôn phải dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh và nên được thảo luận với bác sĩ.