Thái độ Bất thường: Nguyên nhân, Triệu chứng & Điều trị

Dị tật về thái độ là một biến chứng khi sinh trong đó thai nhi chui xuống khung chậu của người mẹ theo cách không có lợi cho việc sinh nở và nằm ở tư thế cản trở việc sinh nở. Trong hầu hết các trường hợp, việc sinh nở hoàn toàn bị đình trệ với sự bất thường về vị trí. Để sinh em bé, các biện pháp như là mổ lấy thai hoặc phẫu thuật sinh bằng đường âm đạo có sẵn.

Thái độ bất thường là gì?

Những biến chứng khác nhau trong quá trình sinh nở vẫn còn xảy ra ngày nay với một tỷ lệ không thể coi thường, bất chấp những tiến bộ của y học. Một số yếu tố bên ngoài làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng này, chẳng hạn như tuổi cao của người mẹ tương lai. Một yếu tố nguy cơ khác gây rối loạn quá trình sinh lý bình thường được gọi là bất thường về thái độ. Đây là những vị trí không chính xác mà phôi giả định khi hạ xuống khung chậu của mẹ. Các loại thái độ bất thường khác nhau tồn tại. Ngoài vị trí độ cao, các dị thường vị trí phổ biến nhất bao gồm điều chỉnh đỉnh, độ ngang thấp cái đầu vị trí, vị trí sau chẩm, và chứng lệch vai. Các dị thường về vị trí như vị trí ngang hoặc xiên cần được phân biệt với dị thường về thái độ. Sự bất thường về vị trí, không giống như sự bất thường về vị trí, đề cập đến việc định vị lại vị trí của người sinh thai nhi ngay trước khi sinh. Việc đặt lại vị trí này thường dẫn đến một vị trí có lợi cho quá trình sinh nở. Chiều ngang cao cái đầu và vị trí vai ngang cao là những vị trí thuận lợi nhất cho việc sinh nở.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của bất thường về thái độ thường là bất thường về khung xương chậu của mẹ. Khi mà xương chậu không đúng vị trí, đứa trẻ chưa chào đời thường không thể vào các vị trí thúc đẩy sinh đẻ mặc dù đã cố gắng. Tuy nhiên, một bất thường về vị trí không nhất thiết phải có nguyên nhân vật lý. Trong một số trường hợp, các yếu tố tâm lý có thể là nguyên nhân chính gây ra thái độ bất thường rõ ràng và liên quan đến sự trì trệ của quá trình sinh nở. Phân biệt các bất thường về thái độ thực sự với nguyên nhân thực thể với các bất thường về thái độ rõ ràng nhưng giả với các nguyên nhân tâm lý thuần túy là tiêu chí quan trọng để có cách tiếp cận phù hợp trong quá trình chuyển dạ. Về cơ bản, các nữ hộ sinh và bác sĩ phụ khoa chỉ nói về một sự bất thường về thái độ thực sự khi thai nhi không biến trong khung chậu của người mẹ thành một vị trí cho phép sinh tự nhiên.

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Triệu chứng hàng đầu của sự bất thường về thái độ là quá trình sinh nở bị đình trệ. Miễn là em bé không di chuyển vào vị trí có lợi cho việc sinh nở, thì quá trình sinh nở sẽ không thể tiến triển. Bác sĩ và nữ hộ sinh xác định bất thường tư thế nào có trong từng trường hợp riêng biệt trong quá trình sinh. Vị trí chẩm sau là một trong những bất thường về vị trí phổ biến nhất. Trong trường hợp này, khuôn mặt của đứa trẻ chưa chào đời không hướng về phía sau của người mẹ tương lai, mà tương tự như ngôi sao, đối diện với bụng. Của đứa trẻ cái đầu phải trượt qua xương chậu của mẹ với đường kính lớn nhất của nó trước. Bắt giữ sinh không xảy ra trong mọi trường hợp dị thường vị trí. Những đứa trẻ chưa sinh trong tình trạng thai nghén tương đối thường rời khỏi xương chậu của người mẹ trong tình trạng sinh thường tự nhiên. Hơn nữa, việc bắt giữ sinh theo hướng khác không nhất thiết cho thấy sự bất thường về điều chỉnh.

Chẩn đoán

Sự bất thường của xương chậu mẹ thường được phát hiện trước khi sinh con. Để chẩn đoán một bất thường như vậy, hình ảnh vùng chậu là phương thức được lựa chọn. Nếu một bất thường vùng chậu được biết là đã tồn tại trước khi sinh, thì nguy cơ bất thường điều chỉnh cao hơn trong quá trình sinh nở là điều hiển nhiên. Trong trường hợp này, các nữ hộ sinh và bác sĩ sẽ đặc biệt tỉ mỉ về vị trí của em bé và kiểm tra cẩn thận xem thai nhi có đang di chuyển vào vị trí có lợi cho việc sinh hay không. Trong hầu hết các trường hợp, một bất thường về vị trí đã xảy ra có thể được chẩn đoán trong vòng vài giây bằng cách sờ và siêu âm. Tùy thuộc vào loại bất thường vị trí, quy trình tiếp theo được lên kế hoạch.

Các biến chứng

Do vị trí bất thường, không thể sinh thường. Một phương pháp thay thế phải được sử dụng để lấy em bé ra khỏi bụng mẹ, thường sử dụng phương pháp được gọi là mổ lấy thaiSự bất thường về thiết lập có thể được chẩn đoán tương đối tốt, vì vậy không có biến chứng cụ thể nào trong quá trình sinh nở. Chẩn đoán được thực hiện với sự trợ giúp của siêu âm và không được liên kết với đau. Tùy thuộc vào vị trí và cơ địa của đứa trẻ, sau đó sẽ quyết định quá trình tiếp theo của ca sinh. Trong một số trường hợp, một ca sinh tự nhiên cũng xảy ra, tuy nhiên, điều này không thể đoán trước được. Khả thi đau gây ra cho mẹ được điều trị với sự giúp đỡ của thuốc giảm đau. Nếu vị trí của đứa trẻ không thay đổi, một cuộc sinh mổ bằng mổ lấy thai được thực hiện. Trong hầu hết các trường hợp, việc sinh nở diễn ra không có khó khăn và phức tạp. Các chức năng thể chất của trẻ không bị ảnh hưởng bởi sự bất thường về vị trí, cũng như không làm giảm tuổi thọ. Trong hầu hết các trường hợp, người mẹ để lại một vết sẹo trên bụng sau khi sinh.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Theo quan điểm y học chính thống hiện nay, phụ nữ sinh đẻ luôn phải phối hợp chặt chẽ với đội ngũ bác sĩ, y tá cũng như nữ hộ sinh. Nên tận dụng tất cả các lần khám thai được đưa ra và luôn có những bất thường cũng như bất thường được bác sĩ làm rõ. Đề phòng các biện pháp nên chuẩn bị và lên kế hoạch trong thời gian tốt vài tuần trước khi sinh. Nếu bà mẹ tương lai có cảm giác mơ hồ rằng có điều gì đó không ổn dù đã tiến hành mọi việc kiểm tra và sắp xếp, bà nên giải quyết vấn đề này. Nếu xảy ra bất thường hoặc có những thay đổi tự phát về thể chất điều kiện, một bác sĩ nên được thông báo. Nếu quá trình chuyển dạ bắt đầu ngoài kế hoạch và quá sớm, cần liên hệ ngay với bác sĩ và nữ hộ sinh. Tùy thuộc vào cường độ của đau hoặc khoảng cách của các cơn co thắt, hãy cân nhắc xem có nên gọi xe cấp cứu hay không. Nếu cảm giác khó chịu tăng lên bất thường, phải thông báo cho bác sĩ cấp cứu. Nếu quá trình chuyển dạ đã bắt đầu nhưng sau đó bị đình trệ, thì có lý do để lo lắng. Vì tính mạng của cả mẹ và con có thể bị nguy hiểm trong ca sinh, nên bác sĩ phải làm rõ các bước phải thực hiện nếu đứa trẻ không tự xoay mình vào đúng vị trí sinh. Người mẹ tương lai nên hạn chế sinh tại nhà trong trường hợp được phân loại mang thai nguy cơ cao và tìm kiếm sự chăm sóc của các bác sĩ một cách kịp thời.

Điều trị và trị liệu

Trong một số trường hợp dị thường sắp đặt, người ta phải đợi một khoảng thời gian, vì vẫn có thể hình dung được một ca sinh tự nhiên bất chấp sự bất thường đó. Điều này đặc biệt đúng đối với thiết lập thành trước. Trong trường hợp có những dị thường khác, trước tiên người mẹ được khuyến khích thay đổi tư thế của chính mình. Ví dụ, trong trường hợp tư thế đầu của trẻ nằm ngang sâu, sự thay đổi tư thế của người mẹ có thể dẫn đến sinh tự nhiên. Nếu cần thiết và mong muốn, người mẹ tương lai sẽ được điều trị y tế bảo tồn với thuốc giảm đau. Ngoài ra, có nghĩa là thư giãn có thể hỗ trợ sinh tự nhiên trong một số trường hợp. Nếu không thay đổi vị trí cũng không thư giãn cho phép sinh tự nhiên, đứa trẻ phải được sinh bằng phẫu thuật. Việc sử dụng cốc hút được ưu tiên hơn trong việc mổ lấy thai nếu quy trình này có vẻ hợp lý. Điều tương tự cũng áp dụng đối với kẹp mà bác sĩ sản khoa hoặc bác sĩ có thể sử dụng để đặt thai nhi ở vị trí thuận lợi. Việc sinh mổ qua đường âm đạo cũng có thể hình dung được sau một bất thường về tư thế. Việc sinh bằng phương pháp mổ lấy thai được thực hiện trong trường hợp khẩn cấp tuyệt đối và thường chỉ diễn ra khi tất cả các phương pháp khác đã thất bại. Giám sát các dấu hiệu sinh tồn của thai nhi rất quan trọng trong việc điều trị các dị tật về vị trí. Chỉ bằng cách chính xác giám sát bác sĩ sản phụ khoa sẽ có thể xác định thời điểm thích hợp cho thủ thuật sinh đẻ xâm lấn.

Triển vọng và tiên lượng

Thái độ bất thường là một điều kiện lúc sinh nở và không phải là bệnh do khiếm khuyết di truyền hoặc mầm bệnh. Sự bất thường có thể xảy ra hoàn toàn trong quá trình sinh nở và khiến quá trình chuyển dạ ngừng lại. Trong những trường hợp này, việc sử dụng một quy trình sinh thay thế trở nên cần thiết. Do đó, cài đặt bất thường là một điều kiện điều đó chỉ ảnh hưởng đến một người mẹ tương lai và yêu cầu hành động để đảm bảo sự sống còn của cả mẹ và con. thai nhi trong tử cung, sản phụ bị co thắt vùng chậu hoặc các biến chứng ban đầu trong quá trình sinh nở, bắt đầu sinh bằng phương pháp mổ lấy thai. Đây là một thủ tục phẫu thuật thường quy mà trong hầu hết các trường hợp đều tiến hành mà không có thêm biến chứng. Chẩn đoán được thực hiện trước ngày dự kiến ​​sinh bởi siêu âm kiểm tra. Với tốt chăm sóc vết thương cũng như nghỉ ngơi đầy đủ cho người phụ nữ, sự phục hồi diễn ra trong một thời gian ngắn sau khi mổ lấy thai. Nếu không được chăm sóc và can thiệp y tế sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và con. Nguồn cung dưới mức ôxy đến thai nhi là kết quả, vì không thể sinh tự nhiên do điều kiện của mẹ và con. Điều này đe dọa thai nhi tử vong do ngạt thở. Kết quả là người mẹ tương lai cũng gặp nguy hiểm đến tính mạng.

Phòng chống

Bất thường vùng chậu là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các dị tật. Dị tật vùng chậu có thể là bẩm sinh và do đó không thể ngăn ngừa được. Tuy nhiên, các dị tật vùng chậu mắc phải cũng tồn tại, chẳng hạn như những dị tật có thể xảy ra do sai tư thế. Để ngăn ngừa các dị tật vùng chậu mắc phải theo cách này, bạn nên tham dự một trường tư thế. Với việc ngăn ngừa sai lệch xương chậu, nguy cơ dị tật tư thế khi sinh con cũng được giảm thiểu. Tuy nhiên, một bất thường về thái độ không thể được loại trừ một cách an toàn ngay cả khi không có bất thường vùng chậu ở người mẹ tương lai.

Theo dõi

Trong trường hợp bất thường chèn, không các biện pháp chăm sóc theo dõi thường là có thể hoặc cần thiết. Biến chứng này luôn phải được bác sĩ điều trị ngay lập tức, nếu không trường hợp xấu nhất có thể xảy ra tử vong con, chết mẹ. Sự bất thường trong cài đặt được phát hiện càng sớm, thì khiếu nại này thường càng tốt. Không phải lúc nào cũng có thể chữa khỏi. Bản thân việc chăm sóc sau sinh hầu như chỉ tập trung vào việc xử lý vết thương sau sinh mổ cho mẹ. Trong mọi trường hợp, mẹ nên nghỉ ngơi và thư giãn sau thủ thuật này. Trong mọi trường hợp, nên nghỉ ngơi trên giường, và các hoạt động thể chất và căng thẳng cũng nên tránh càng nhiều càng tốt. Trong nhiều trường hợp, sự hỗ trợ của chính gia đình và cha mẹ của người mẹ cũng rất cần thiết. Tình yêu thương và sự chăm sóc tận tình của bà mẹ và đứa trẻ luôn có tác động tích cực đến tiến trình tiếp theo của sự bất thường về thái độ. Theo quy định, không cần thiết phải có thêm các biện pháp chăm sóc sau đối với bệnh này. Tuy nhiên, kiểm tra thường xuyên có thể hữu ích sau khi vết thương đã lành. Tuổi thọ không bị giảm nếu chứng bất thường về thái độ được điều trị thành công.

Những gì bạn có thể tự làm

Người mẹ sinh con nên nhận được thông tin kịp thời và toàn diện về các biến chứng có thể xảy ra cũng như các lựa chọn khác nhau để sinh trước khi sinh. Việc lựa chọn phương pháp phù hợp phụ thuộc vào từng trường hợp cá nhân và luôn phải tham khảo ý kiến ​​của các bác sĩ sản khoa. Người mẹ tương lai càng được thông báo tốt hơn về quá trình sinh nở, thì cô ấy càng có thể chuẩn bị sẵn sàng hơn để ứng phó với những diễn biến không theo kế hoạch có thể xảy ra trong một ca sinh đang diễn ra. Thở các kỹ thuật cần được thực hành đầy đủ và tạo điều kiện cho một quá trình sinh đẻ không bị xáo trộn. Nó rất hữu ích cho nói chuyện cho những người có kinh nghiệm và hỏi bất kỳ câu hỏi nào phát sinh sớm và đã được họ trả lời. Trong các diễn biến của quá trình sinh nở, điều quan trọng là phải phối hợp chặt chẽ với đội sản khoa và làm theo hướng dẫn của họ. Người mẹ tương lai không nên hoảng sợ và đưa ra phản hồi về bất kỳ thay đổi nào của cơ thể mình. Bất chấp cơn đau và những bất thường có thể xảy ra, người mẹ sẽ tự giúp mình và thai nhi nếu cô ấy bình tĩnh. Tâm lý của người bị ảnh hưởng nên ổn định vài tháng trước khi sinh để ít biến chứng nhất có thể xảy ra. Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về điều này, bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ và giúp đỡ vào thời điểm thích hợp. Điều này làm giảm bớt những căng thẳng và căng thẳng trong quá trình sinh nở cho cả mẹ và con.