Azithromycin: Tác dụng, Công dụng, Tác dụng phụ

Cách hoạt động của azithromycin

Trong số những thứ khác, hệ thống miễn dịch của con người bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập và lây lan của những kẻ xâm lược như vi khuẩn và vi rút. Ngay khi mầm bệnh như vậy xâm nhập vào cơ thể, hệ thống miễn dịch sẽ phản ứng ngay lập tức và chống lại nó bằng nhiều cơ chế khác nhau.

Theo quy định, người liên quan thậm chí không nhận thấy điều này hoặc chỉ xảy ra các triệu chứng nhẹ do hoạt động tăng cường của hệ thống miễn dịch hoặc tác nhân lây nhiễm. Tuy nhiên, đôi khi, hệ thống phòng vệ của cơ thể không thể chống lại mầm bệnh thành công ngay lập tức – các triệu chứng của bệnh khi đó sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Trong những trường hợp như vậy, khả năng phòng vệ của cơ thể có thể được hỗ trợ bằng thuốc.

Hấp thu, thoái hóa và bài tiết

Azithromycin được hấp thu không hoàn toàn (khoảng 40%) từ ruột vào máu sau khi uống. Sự thoái hóa diễn ra ở gan. Các sản phẩm phân hủy được bài tiết qua thận (tức là qua nước tiểu) và qua ruột (bằng phân).

Khi nào dùng azithromycin?

Thành phần hoạt chất azithromycin được sử dụng cho các hình ảnh lâm sàng (chỉ định) khác nhau khi chúng gây ra bởi vi khuẩn nhạy cảm thích hợp. Bao gồm các:

 • Nhiễm trùng đường hô hấp trên (ví dụ viêm xoang, viêm amidan)
 • Nhiễm trùng đường hô hấp dưới (ví dụ viêm phế quản, viêm phổi)
 • nhiễm trùng da và mô mềm
 • viêm tai giữa cấp tính
 • một số bệnh nhiễm trùng sinh dục (ví dụ như chlamydia)

Cách dùng azithromycin

Tổng liều azithromycin trong điều trị nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng tai giữa, nhiễm trùng da và mô mềm là 1.5 gram. Chúng thường được thực hiện theo lịch trình điều trị 3 ngày: Ở đây, 500 miligam azithromycin được uống một lần mỗi ngày trong ba ngày.

Đối với nhiễm trùng sinh dục, tổng liều chỉ là một gam, có thể uống hết một lần.

Đối với bệnh nhân nặng dưới 45 kg, liều azithromycin sẽ giảm.

Tác dụng phụ của azithromycin là gì?

Rất thường xuyên (ở hơn XNUMX% số người được điều trị), liệu pháp này gây ra các triệu chứng về đường tiêu hóa. Thông thường, tức là từ XNUMX đến XNUMX% số người được điều trị, azithromycin gây ra các tác dụng phụ như nhức đầu, chóng mặt, phát ban trên da và rối loạn thị giác.

Thậm chí hiếm gặp hơn là nhạy cảm với ánh sáng, rối loạn chức năng gan, rối loạn chức năng thận, đổi màu răng và rối loạn thính giác.

Cần cân nhắc điều gì khi dùng azithromycin?

Nên thận trọng khi sử dụng azithromycin trong trường hợp rối loạn chức năng gan vì hoạt chất bị gan phân hủy. Điều tương tự cũng áp dụng nếu nồng độ muối trong máu quá thấp (đặc biệt trong trường hợp thiếu kali và magiê) và trong trường hợp có một số vấn đề về tim (kéo dài khoảng QT, rối loạn chức năng tim nghiêm trọng, nhịp tim quá chậm = nhịp tim chậm).

Tương tác thuốc

Nếu dùng nhiều loại thuốc cùng lúc, chúng có thể ảnh hưởng đến tác dụng của nhau. Ví dụ, các tác nhân sau đây làm tăng tác dụng phụ của azithromycin khi sử dụng cùng lúc:

 • Ergot alkaloid (được sử dụng trong chứng đau nửa đầu, rối loạn tuần hoàn, tăng huyết áp và bệnh Parkinson).
 • astemizole (đối với dị ứng)
 • alfentanil (để giảm đau khi phẫu thuật)

Ngược lại, azithromycin làm tăng tác dụng của các thuốc sau:

 • digoxin (điều trị rối loạn chức năng tim)
 • ciclosporin (thuốc ức chế miễn dịch)
 • Colchicine (ví dụ cho bệnh gút)

Khả năng lưu thông và vận hành máy móc

Khả năng phản ứng không bị ảnh hưởng khi dùng azithromycin. Tuy nhiên, các tác dụng phụ như chóng mặt và co giật có thể xảy ra.

Vì vậy, khi bắt đầu điều trị, bệnh nhân nên theo dõi phản ứng của cá nhân mình với thuốc trước khi tích cực tham gia giao thông hoặc vận hành máy móc hạng nặng.

Giới hạn độ tuổi

Azithromycin có thể được dùng từ khi sinh ra nếu có chỉ định. Ở trẻ em và thanh thiếu niên có trọng lượng cơ thể lên tới 45 kg, liều lượng được dùng riêng theo trọng lượng cơ thể.

Mang thai và cho con bú

Azithromycin có thể được sử dụng trong thời kỳ mang thai và cho con bú.

Mức độ kinh nghiệm về việc sử dụng azithromycin trong thời kỳ mang thai rất cao. Người ta đã chứng minh rằng hoạt chất này không có tác dụng có hại đối với thai nhi.

Cách mua thuốc có chứa azithromycin

Azithromycin phải kê đơn ở Đức, Áo và Thụy Sĩ và chỉ được bán ở các hiệu thuốc khi có đơn của bác sĩ. Thuốc nhỏ mắt có chứa azithromycin được bán ở Đức và Áo, nhưng không có ở Thụy Sĩ.